• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:52 (GMT+7)

  Biến PC của bạn thành máy ghi video cá nhân

  Rất dễ bị đeo bám mãi bởi một ước muốn khôn nguôi, nếu bạn đã một lần nhìn thấy chiếc máy ghi hình video cá nhân (personal video recoder - PVR) thế hệ mới nhất của các hãng Replay TV hoặc TiVo. Những chiếc hộp này hoạt động như là các máy ghi video tự  động phức tạp, dùng ổ đĩa cứng thay cho băng từ trong việc lưu giữ hình, và có hàng loạt các tính năng vô song khác.

  Nhưng những chiếc hộp máy độc lập thường đắt tiền. Có một tuỳ chọn khác với chi phí thấp hơn: Nếu PC của bạn có ổ đĩa cứng cỡ đủ lớn, bạn có thể biến nó thành một PVR bằng cách bổ sung thêm một card cắm trong và một phần mềm.

  PVR dùng PC cho phép bạn dễ dàng dò tìm và chọn chương trình TV nào để ghi vào đĩa cứng PC với hướng dẫn trên màn hình. Đồng thời nó cũng có thể dừng một chương trình trực tiếp khi bạn muốn tạm nghỉ và sau đó có thể tiếp tục từ chỗ mà bạn đã ngừng. PVR dùng PC có thể tạo những đoạn sao lại từ những chú thích lân cận, hoặc chờ những câu nhất định nào đó trong chú thích và tự động bắt đầu chạy một đoạn ghi hình. Đó chỉ mới là bước đầu. Khi đã có ổ CD-RW hoặc ổ đĩa DVD ghi lại được, bạn còn có thể tạo riêng cho mình bộ sưu tập chương trình TV kinh điển. Bạn còn có thể cho phát lại những hình ảnh mà bạn đã thực hiện số hóa và ghi chúng lên một VCD.

  Thị trường PVR trên PC có nhiều loại sản phẩm để chọn, ví dụ như card đồ họa có gắn sẵn PVR ATI All-In-Wonder Radeon 7500 giá 195 (tại Mỹ); Pinacle, Matrox, VisionTek và nhiều hãng khác đều có những sản phẩm tương tự. Có hai điều chú ý: Thứ nhất, mặc dù có nhiều khác biệt về các yêu cầu phần cứng của những sản phẩm xuất xứ khác nhau, nhưng cấu hình tối thiểu của PC dùng làm PVR phải là 750MHz Pentium III, 256MB RAM,  và một ổ đĩa cứng lớn (4-GB đến 8-GB). Thứ hai, bạn có thể thích giải pháp tất cả – trong – một có một jack cắm TV-out để có thể nối với TV thông thường khi xem video, tuy nhiên có một số card TV ­– tuner không có đầu ra như vậy.

   

  Tóm Tắt

  Lợi ích: Ghi các chương trình TV lên đĩa cứng để xem lại sau đó; ghi vào DVD hoặc VCR; dùng khả năng dịch thời gian để tạm dừng chương trình và sau đó xem tiếp.

  Chi phí: Bộ đồ đầy đủ 100 – 200 USD; Ổ ghi DVD 500 - 600 USD.

  Trình độ: Trung bình.

  Thời gian: 30 – 60 phút.

  Dụng cụ: Vặn vit Phillips, vòng đeo tay khử tĩnh điện (nên có).

  Các hãng: ATI (www.ati.com), AverMedia Technologies (www.avermedia.com), Creative Technology (www.creative.com), Hauppauge Computer Works (www.hauppauge.com), Leadtek System (www.leadtek.com), Matrox (www.matrox .com), Pinnacle Systems (www .pinnacle_sys .com), VisionTek (www.visiontek .com).

   

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 8/2002

  Theo phương pháp nhiều bộ phận

  Nếu không muốn thay card đồ họa đang dùng trong PC của mình, bạn có thể mua một TV tuner (giá từ 50 đến 100 USD) từ nhiều hãng sản xuất như đã liệt kê trong mục “Tóm tắt” (ở trên). Nếu máy bạn có một khe cắm PCI còn rỗi, bạn tìm mua loại TV tuner lắp trên một card cắm. Nếu máy không còn khe PCI nào rỗi (hoặc không muốn mở hộp PC), bạn mua loại USB TV Tuner để đơn giản việc nối vào PC.

  Nhiều loại card TV-Tuner, như Video Blaster Digital VCR giá 100 USD của Creative Technology chẳng hạn, có kèm theo phần mềm PVR. Nếu PC của bạn đã có sẵn TV tuner, thị trường đang có bán một số gói phần mềm ghi video có thể làm việc với nó, và hầu hết đều có giá


  H
  ình1

  trên dưới 50 USD, như CyberLink PowerVCR II (www.gocyberlink .com), InterVideo WinDVR (www Intervideo.com), ShowShifter (www.showshifter.com), và SnapStream PVS (www.snapstream .com). Hầu hết các nhà sản xuất phần mềm PVR đều cho khách hàng dùng thử miễn phí trong thời gian 30 ngày.

  Một phần công việc nữa là quyết định sẽ ghi những gì, và với nhiều hệ thống truyền hình cáp có đến 50 – 100 kênh hoặc hơn, bạn cần phải có cách thức duyệt qua các chương trình một cách nhanh chóng. Hầu hết các sản phẩm PVR tất-cả-trong-một và một số gói phần mềm đều có một bản hướng dẫn chương trình có thể truy xuất qua internet.


  Hình 2

  Trước khi bắt đầu. Việc cài đặt phần cứng và phần mềm cho PVR sẽ thay đổi cấu hình PC một cách đáng kể, nên công việc đầu tiên là thực hiện một sao lưu toàn bộ. Sau đó đến website của hãng sản xuất PVR để tìm những driver mới nhất. Đây là bước rất quan trọng, nhất là trường hợp bạn đang dùng Windows XP. Các bước thực hiện dưới đây là điển hình, nhưng với các sản phẩm khác nhau có thể phải theo những bước khác nhau. Ví dụ, một số board yêu cầu bạn phải xóa cài đặt đối với các driver đồ họa đang dùng trước khi bắt đầu. Nên đọc thật cẩn thận tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc cài đặt.

   

  1. Lắp đặt card. Tắt điện PC, rút phích cắm điện khỏi ổ cắm, và mở hộp máy. Sử dụng vòng khử tĩnh điện để tránh gây hỏng máy do tĩnh điện. Nếu định thay card đồ họa, bạn phải tháo cáp màn hình, tháo các vit giữ card, và nhẹ nhàng rút nó ra. Sau đó cẩn thận cắm card PVR vào, vặn chặt các vit. Lắp lại đầu nối cáp màn hình. Khi khởi động lại PC, Windows sẽ phát hiện card mới. Cài đặt các driver cho card mới. 


  Hình
  3

  2. Kết nối các thiết bị. Làm theo các hướng dẫn của hãng sản xuất để nối với TV truyền cáp hay đầu vào vệ sinh, máy truyền hình, và VCR, cũng như với các thiết bị khác mà bạn sẽ dùng. 


  Hình 4


  Hình 5

  3. Cài đặt phần mềm PVR. Làm theo các hướng dẫn của hãng sản xuất. Thông thường có một số bước và một số quyết định liên quan. Nếu gặp trở ngại, bạn tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.

   

  4. Bắt đầu xem và ghi. Hầu hết các sản phẩm PVR dùng PC đều có nhiều tùy chọn. Bạn sẽ làm quen với chúng thông qua việc tự tìm tòi. Các hướng dẫn chương trình trên màn hình đã được tùy biến cho phù hợp theo địa phương thường sẽ đơn giản hóa quá trình chọn các chương trình để ghi.

   

  5. Tạo một DVD. Nếu có ổ đĩa DVD-RW hoặc DVD+ RW bạn có thể tạo ra các đĩa DVD (chỉ để dùng cá nhân) từ các đoạn ghi chương trình TV, và bạn có thể dùng các đĩa này trong nhiều máy chơi đĩa DVD. Các thủ tục thay đổi tùy theo loại ổ đĩa và tùy theo phần mềm có bản quyền. DVD đòi hỏi phải ghi hình video theo khuôn thức MPEG-2. Hầu hết các sản phẩm PVR dùng PC đều có thể ghi theo MPEG-2 hoặc có thể biến đổi hình video lưu giữ sang dạng MPEG-2 để ghi lên DVD.

  ID: A0208_105