• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:53 (GMT+7)

  Overclocking có làm máy tính chạy nhanh hơn không?

  Cứ mỗi khi nhìn thấy chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” trong nhà, anh bạn tôi lại thắc mắc, tại sao không “OverClock CPU” cho máy tính chạy nhanh hơn, thao tác kỹ thuật cũng đâu có gì phức tạp. Vậy tại sao các hãng sản xuất CPU không cài đặt để CPU luôn hoạt động ở tốc độ cao nhất, và thủ thuật overclock có thực sự đơn giản, an toàn và hiệu quả như anh bạn tôi nói không?

  “Overclock” một CPU là việc “ép” CPU đó chạy nhanh hơn tốc độ của nhà sản xuất in trên nhãn của nó. Thao tác overclock đối với đa số các máy tính hiện có trên thị trường thật đơn giản, đơn thuần là việc khai báo một vài thông số trong CMOS để tốc độ của mạch trao đổi dữ liệu (bus) và bộ xử lý số học tăng lên, kết quả là tần số xung của CPU tăng lên, CPU trong máy tính của bạn lúc này sẽ chạy nhanh hơn bình thường .

  Có thực sự là các CPU thành phẩm chưa chạy ở tốc độ cao nhất hay không? Không hoàn toàn như suy luận của chúng ta. Bộ vi xử lý được hình thành bởi các lớp bóng bán dẫn xếp chồng lên nhau, có hình dạng như một chiếc bánh kẹp. Việc xác định tốc độ của một CPU dựa vào việc đo tốc độ của một vài lớp bán dẫn chứ không phải là toàn bộ, như vậy trong một CPU sẽ có một vài lớp bóng bán dẫn có khả năng chạy nhanh hơn tốc độ của CPU. Nhưng điều này không có nghĩa là thủ thuật overclock của chúng ta luôn luôn thành công, và nếu là bạn chỉ là người sử dụng thông thường thì chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện thủ thuật overclock trên máy tính của bạn. Tại sao vậy?

  CPU có thể bị cháy. Điều này hiếm khi xảy ra, nhưng không phải không có, một vài bạn đọc của tạp chí Thế Giới Vi Tính đã rơi vào trường hợp này. Chạy nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc CPU nóng hơn. CPU hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao càng làm cho CPU nhanh hỏng, gây ra hiện tượng tính toán sai, và có khi còn làm hỏng mạch điện. Lắp thêm quạt hay bộ phận tản nhiệt có thể hạn chế điều này, tuy nhiên hiệu quả đem lại từ việc overclock không tương xứng với công sức và tiền của bỏ ra.

  Phát sinh thêm vấn đề. Bên cạnh vấn đề tản nhiệt, còn nảy sinh hàng loạt vấn đề có liên quan đến kỹ thuật phải giải quyết. Ví dụ: với các CPU Pentinum III trở lên, ta có thể tăng tốc độ bus trao đổi dữ liệu chứ không cho phép tăng tốc độ của CPU, như vậy chỉ có tốc độ trao đổi dữ liệu trên RAM và bus dữ liệu PCI được tăng tốc mà thôi. Thông tin thêm về các thủ thuật có thể tham khảo tại web site www.sysopt.com và www.overclockers.com. Nhưng trước khi tiêu tốn cả kỳ nghỉ cuối tuần để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn một chút. Hãy tự hỏi xem việc làm này có đáng không.

  Kết quả không rõ ràng. Ngày nay, hiệu năng hoạt động của một máy tính không đơn thuần chỉ dựa vào chỉ số tốc độ của CPU mà còn phụ thuộc vào tốc độ của card màn hình, đĩa cứng... Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt, bạn khó có thể cảm nhận được hiệu quả từ việc overclock so với hoạt động của máy tính chưa overclock.

   

  Bảo quản chuột máy tính.

  Hình dáng không lấy gì đặc sắc, được đặt tên từ một loài gặm nhấm. Chuột máy tính là một thiết bị quan trọng nhưng đôi khi chúng ta lãng quên vai trò của nó. Vậy phải đối xử với nó như thế nào đây?

  Sự hoạt động của chuột tùy thuộc phần lớn vào phần mềm điều khiển đi kèm. Trong quá trình cài đặt, nếu không tìm thấy phần mềm điều khiển của loại chuột lắp trên máy tính của bạn, trình cài đặt của Windows sẽ tự động chọn lấy một phần mềm điều khiển tương thích nhất mà nó có trong bộ đĩa cài đặt (xem thêm mục Mẹo vặt trong Windows để biết thêm thông tin). Dựa vào phần mềm điều khiển, chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ nhấn kép, tốc độ di chuyển của con trỏ... Muốn có thêm chức năng nữa chúng ta phải hoặc là cập nhật phần mềm điều khiển mới nhất từ nhà sản xuất chuột hay dùng các tiện ích thứ ba để thiết bị chuột có thêm tính năng cần thiết (xem bảng).

  Ngoại trừ khi bạn dùng loại chuột quang học, hàng tuần nên thực hiện công tác bảo đưỡng, lau chùi để chuột của bạn hoạt động bình thường mọi lúc, mọi nơi. Để bảo dưỡng chỉ cần lật úp chuột, xoay nhẹ ngược chiều kim đồng hồ nắp giữ viên bi. Lấy viên bi ra, dùng nước và xà bông để làm vệ sinh, sau đó để phơi khô trước khi gắn lại như cũ. Dùng đầu một tờ giấy viết để cạo sạch đất bám vào hai bánh xe bên trong chuột. Sau đó gắn viên bi, đậy lắp lại.ÿ  Lê Văn Thu

  PCW Mỹ 8/2002

  ID: A0208_107