• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:07 (GMT+7)

  Loại bỏ các ứng dụng không tự gỡ cài đặt

  Phải giải quyết như thế nào khi bạn không tìm được tiện ích gỡ cài đặt một chương trình nào đó?

  Tôi không thể bảo đảm rằng những hướng dẫn dưới đây này sẽ xóa sạch mọi dấu vết của mọi chương trình mà bạn muốn loại bỏ khỏi PC – vì chúng ta sẽ rất thận trọng, và chỉ xóa những tập tin nào chắc chắn không còn dùng đến – nhưng trong đa số các trường hợp. Những biện pháp này sẽ loại bỏ hầu như tất cả chúng.

  Tìm đường dẫn chương trình và tên tập tin. Bạn nhấn phải chuột lên shortcut của chương trình trong trình đơn Start và chọn Properties. Thông tin trong dòng Target trước dấu gạch chéo cuối cùng là đường dẫn của chương trình, và thông tin sau dấu gạch chéo đó là tên tập tin của nó. Ví dụ, nếu dòng Target ghi ‘C:\My Programs\ Bug Multiplier\ Bug.exe’, thì đường dẫn là C:\ My programs\ Bug Multiplier, và tên tập tin chương trình là Bug.exe. Hãy giữ hộp Properties trong tình trạng mở vì bạn còn phải xem đi xem lại đường dẫn và tên tập tin này.

  Bảo đảm không có gì sẽ nạp tự động từ chương trình này. Chọn Start.Run, gõ msconfig và nhấn <Enter> (nếu thấy xuất hiện thông báo lỗi thay vì chương trình, bạn tham khảo “Msconfig for Windows 2000 and 95” ở địa chỉ find.pcworld.com/26941). Nhấn nhãn Startup. Trong cột Name or Startup Items, hãy tìm mọi thứ có liên quan tới chương trình mà bạn muốn gỡ cài đặt. Trong cột Command, bạn tìm mọi phần tử tạo nên đường dẫn chương trình, đánh dấu . Bạn uncheck tất cả các khoản mục nào thuộc hai loại nói trên, rồi nhấn OK.

  Loại bỏ các liên kết. Trong Windows Explorer, bạn chọn View. Folder Options (Tools. Folder. Options trong Windows 98) và nhấn nhãn File Types. Tìm mọi loại tập tin nào có liên kết đến chương trình bạn muốn gỡ cài đặt. Khi tìm thấy, bạn có hai tùy chọn. Nếu muốn liên kết loại tập tin này với chương trình khác, bạn nhấn Change và chọn chương trình khác mới. Nếu không, bạn nhấn Delete, rồi nhấn Yes. Nhấn Close khi đã thực hiện xong mọi việc.

  Dọn dẹp Registry. Chọn Start. Run, gõ regedit, và  nhấn <enter>. Trong khung bên trái của Registry Editor, bạn chuyển đến khóa HKEY_CLASSES_ROOT\ Applications. Nhấn lên dấu cộng cạnh khóa này, sau đó nhấn phải khóa con phù hợp với tên tập tin chương trình của bạn. Chọn Delete, rồi nhấn Yes.

  Chuyển đến HKEY_ CURRENT_USER\ SOFTWARE và tìm khóa con mang tên hãng sản xuất của chương trình. Nhấn lên dấu cộng cạnh tên hãng để xem các khóa con bên dưới nó. Bạn xóa những khóa con nào ứng với chương trình muốn gỡ cài đặt. Nếu không, bạn xóa toàn bộ khóa tên hãng. Thực hiện giống như vậy trong khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE. Nhấn <Home> để trở lại đầu khung bên trái của Registry Editor, với My Computer đã được chọn. Nhấn <Ctrl>-F để mở hộp Find. Nhấn đường dẫn chương trình vào dòng ‘Find what’, bảo đảm tất cả các tùy chọn bên dưới ‘Look at’ đã được check, và nhấn Next hoặc Find Next tùy phiên bản Windows đang dùng. Nếu xuất hiện cái gì có liên quan, bạn xóa khóa chứa nó, rồi nhấn <F3> để tìm lần nữa. Khi thực hiện xong, bạn đóng Registry Editor. Cuối cùng, xóa folder và các shortcut của chương trình.

   

  Thay Đổi Trình Chơi Nhạc

  Tôi vừa cài đặt các trình chạy phát đa phương tiện truyền thông trên vào hệ thống của mình. Làm sao chỉ định được chương trình mở cho từng loại tập tin?cách nào để có thể kiểm soát trình nào bắt đầu chạy khi chơi một tập tin âm nhạc?


  Hình: Check tất cả các loại tập tin âm nhạc mà bạn muốn Windows Media Player chạy mặc định. 

  Bạn có thể thiết lập quan hệ từng loại tập tin với trình chơi đa phương tiện truyền thông của mình, nhưng tôi đề nghị bạn trước hết cần phải  xóa mối liên kết đến loại chọn lựa đối với loại tập tin này trong chương trình đang dùng mà nó hay được khởi chạy, trước khi chọn nó cho chương trình bạn muốn chơi. Trong Windows Media Player 8 chẳng hạn, bạn chọn Tools. Options và nhấpnhấn nhãn File Types, nơi mà bạn có thể uncheck (nếu bạn không muốn chơi Media Player) hoặc check (nếu muốn chơi) đối với các tùy chọn như MP3 Format Sound (xem Hình 1). Mời bạn tham khảo find.pcworld .com/29774 để biết những chi tiết về các chương trình đa phương tiện truyền thông khác.

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 8/2002

   

  Nói Thêm Về Các Trang Webweb Bị Ngăn Chặn

  Trong PC World VN số 5/2002, trang 96, các bạn đã được giải đáp về thắc mắc “Tại sao trang web đó không mở?” Dưới đây là khả năng khắc phục khác.

  Một tập tin trong folder Windows của bạn tên gọi ‘hosts’ (không có đuôi) có thể có một địa chỉ sai đối với trang đó. Để phát hiện, bạn mở Windows Explorer, chọn folder C:\Windows và nhìn vào khung bên phải để tìm một tập tin hosts. Nếu không tìm thấy nó trong folder Windows thì đây không phải là nguyên nhân gây trục trặc. Nếu tìm thấy, bạn mở nó trong Notepad và tìm một dòng liên quan đến trang đã làm bạn phiền lòng. Nếu có dòng đó, bạn nhập # vào đầu dòng. Cất lưu lại và thoát ra khỏi tập tin.

  ID: A0208_108