• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:08 (GMT+7)

  Mê cung máy ảnh số: Chọn lựa một máy ảnh số?

  Làm thế nào để chọn lựa một máy ảnh số thích hợp với nhu cầu và túi tiền
  Khi chiếc máy ảnh số đầu tiên ra đời, những người sành điệu “high-tech” khoái chí chào đón một món đồ chơi hiện đại xuất hiện trong bộ sưu tập hàng hiệu của mình, còn các nhà nhiếp ảnh thì hoài nghi trước độ phân giải thấp, chất lượng màu sắc hạn chế và thiếu những tính năng nhiếp ảnh cần thiết của những kiểu máy ảnh số thời đó. Chuyện đó xưa rồi!

  Máy ảnh số tân tiến ngày nay đã thu hút cả những nhà chuyên nghiệp một thời chê bai và né tránh kỹ thuật số. Lý do là những máy ảnh số bây giờ bớt phức tạp hơn xưa về mặt thao tác sử dụng và ngày càng gần giống máy ảnh truyền thống chụp phim. Các hãng sản xuất đã nhận ra rằng các nhà nhiếp ảnh nói chung đòi hỏi rất cao về chất lượng hình ảnh và công cụ nhiếp ảnh, do đó họ bắt đầu thiết kế sản phẩm theo nhu cầu của thị trường đại chúng.

  Đương nhiên, với sự tiến bộ rất nhanh trong công nghệ máy ảnh số cùng những tính năng tiên tiến có trong vô số kiểu máy ảnh số hiện nay thì chọn lựa cho được một máy ảnh số thích hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn không phải là chuyện dễ dàng! Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

   

  Chuyên nghiệp hay phổ thông?

  Quyết định đầu tiên là chọn loại máy ảnh nào Loại chuyên nghiệp dùng gương phản chiếu (single-lens reflex – SLR) với ống kính thay đổi hay loại máy ảnh số phổ thông ống kính cố định trên máy? Nếu bạn đòi hỏi sự linh hoạt và điều khiển chính xác thì không gì qua được loại máy ảnh số SLR chuyên nghiệp. Nếu bạn đang sử dụng các máy ảnh SLR-AF chụp phim đời mới của các hãng Canon và Nikon thì điều tiện lợi nữa là bạn có thể sử dụng những ống kính sẵn có cho máy ảnh số loại này. Tuy nhiên, máy ảnh số loại SLR thường đắt tiền mặc dù hiện nay giá liên tục hạ. Những tính năng chính của loại máy ảnh này là:

  Thay đổi được ống kính để điều khiển chính xác phối cảnh khi chụp.

  Độ phân giải cao (4-6 megapixel) giúp cho ảnh chụp có thể phóng lớn mà vẫn giữ được chất lượng.

  Điều khiển chính xác mọi thời chụp với nhiều cơ chế đo sáng giống như loại máy ảnh chụp phim truyền thống.

  Cho phép chụp tốc độ nhanh, liên tiếp nhiều hình trong một giây.

  Loại máy ảnh số phổ thông thì giá mềm hơn nhiều (hầu hết đều dưới 1000 USD) và rất gọn nhẹ, cơ động, dễ sử dụng. Máy ảnh số loại phổ thông vẫn có thể cho ra hình ảnh chất lượng cao không thua kém máy ảnh số SLR, còn có những tính năng chuyên nghiệp như máy ảnh số SLR.

   

  Kích thước hình ảnh càng lớn càng tốt

  Hầu hết chúng ta đều thích phóng lớn những hình ảnh ưng ý để trưng bày. Điều bạn cần phải nhớ là máy ảnh số có độ phân giải càng cao thì sẽ cho những file ảnh càng lớn, cho phép phóng lớn hình ảnh mà không sợ giảm chất lượng.

  Máy ảnh số có độ phân giải tối thiểu 2 megapixel (MP) có thể phóng với chất lượng cao ở cỡ ảnh 13x18cm. Muốn phóng lớn cỡ 20x25 cm hay hơn, bạn phải chọn máy ảnh số có độ phân giải trong khoảng 3-5 MP. Càng lớn, càng tốt. Với một file ảnh lớn, bạn luôn có thể in ra những ảnh nhỏ 9x12 cm hay 10x15 cm chất lượng cao. Nhưng không thể làm ngược lại được!

   

  Dải tần đo sáng

  Các máy ảnh số ngày nay, dù là loại phổ thông, vẫn có cơ chế đo sáng rất chính xác. Tuy nhiên dải tần đo sáng rộng hay hẹp tùy theo từng kiểu máy khác nhau của những hãng khác nhau. Máy ảnh số loại SLR chuyên nghiệp có thể đo sáng chính xác trong những tốc độ chụp cực nhanh như 1/8000 giây hay 1/16.000 giây, thích hợp cho việc chụp ảnh động. Những người chuyên chụp ảnh thể thao và báo chí rất cần tính năng này.

  Máy ảnh số loại phổ thông chỉ có thể đo sáng với tốc độ chụp tối đa 1/1000 giây – chỉ có một vài kiểu máy ảnh số phổ thông cho phép chụp với 1/4000 giây (ví dụ Coolpix 5000 của hãng Nikon). Nếu nhu cầu của bạn chỉ là chụp ảnh gia đình hay làm dịch vụ chụp ảnh số trong studio thì loại máy ảnh phổ thông cũng đủ đáp ứng nhu cầu.

   

  Ống kính zoom phóng đại cỡ nào?

  Điều bạn cần quan tâm với ống kính zoom là tỷ lệ phóng đại. Độ phóng đại của ống kính zoom là tỷ số giữa tiêu cự dài nhất và tiêu cự ngắn nhất, biểu thị bằng nx. Một ống kính zoom 35-105mm có tỷ lệ là 105:35=3 nên có độ phóng đại là 3x. Với máy ảnh số SLR thì khả năng của ống kính zoom là không giới hạn vì có thể thay đổi ống kính. Những ống kính zoom có độ phóng đại 10x hoặc hơn như 35-350mm, 50-500mm, 28-300mm hiện nay đã phổ biến.

  Máy ảnh số phổ thông có ống kính zoom 3x gắn liền (thường trong khoảng tiêu cự 35-105mm). Một số kiểu máy ảnh số phổ thông có ống kính zoom tỷ lệ phóng đại lớn hơn như DiMAGE 7 của Minolta (zoom 7x) hay FinePix 6900 của Fujifilm (zoom 6x). Tự bạn xác định nhu cầu cần tỷ lệ phóng đại zoom cỡ nào.

   

  Độ nhạy sáng

  Độ nhạy sáng của bộ cảm biến máy ảnh số cũng được biểu thị bằng những chỉ số ISO tương đương với độ nhạy phim. Các máy ảnh số hiện nay đều cho phép bạn thay đổi chỉ số ISO trên máy ảnh để phù hợp với lượng sáng mạnh hay yếu của môi trường chụp. Tuy nhiên không phải máy ảnh số nào cũng có bộ cảm biến chất lượng như nhau. Sau đây là vài gợi ý để bạn kiểm tra máy ảnh số trước khi mua:

  Mọi bộ cảm biến của máy ảnh số nói chung đều cho chất lượng hình ảnh tốt khi chụp ngoài trời nắng hay trong môi trường ánh sáng mạnh với ISO 100 hay 200. Hơn kém nhau là ở khả năng ghi nhận hình ảnh trong vùng râm tối! Trước khi mua máy ảnh số, bạn hãy chụp thử ngay trong vùng râm tối của cửa hàng với các chỉ số ISO 400, 800 hay cao hơn. Nếu hình ảnh bị mất chi tiết, màu sắc nhợt nhạt, bị “hột” hay nói cách khác là bị “nhiễu” (noise), thì bộ cảm biến của máy đó kém nhạy.

  Nếu bạn chỉ chụp ảnh ngoài trời nắng đẹp hay trong studio với đèn chớp thì những máy ảnh số có chỉ số ISO trong khoảng 100 đến 400 là đạt yêu cầu. Máy ảnh số có dải ISO càng rộng (có thể trong khoảng 5-1600) thì bộ cảm biến càng nhạy và càng đắt tiền.

   

  Ánh sáng trắng không phải màu trắng!

  Dù mắt ta tự động thích ứng với màu sắc theo trí nhớ, màu sắc của ánh sáng thực tế lại thay đổi theo thời gian trong ngày (nếu là ánh sáng trời) hay theo môi trường chụp (nếu là ánh sáng đèn). Để cân chỉnh màu sắc cho đúng, các máy ảnh số luôn có cơ chế White-balance (cân bằng trắng). Một số kiểu máy ảnh số cân chỉnh White-balance hoàn toàn tự động (auto), nhưng một số kiểu máy ảnh khác lại cho phép ta tuỳ biến (custom) nếu như việc cân chỉnh White-balance tự động không chính xác. Bạn nên mua loại máy ảnh số nào tính năng White-Balance vừa auto vừa custom.

  Trần Đức Tài

  Báo Lâm Đồng, 8 Quang Trung, Đà Lạt

  trductai@hcm.vnn.vn

  ID: A0208_92