• Thứ Năm, 08/01/2004 10:31 (GMT+7)

  Voice Chat thật dễ dàng

  Vài năm trước đây, việc gọi điện đường dài quốc tế hay liên tỉnh ở Việt Nam thường gây đắn đo cho người dùng bởi cước phí rất cao, chỉ khi có công việc thật quan trọng thì nó mới sử dụng. Khoảng một năm trở lại đây, với việc đưa công nghệ Voice over IP, phương thức gọi 178 của VietTel, và 171 của VDC thì cước phí có giảm đi nhiều, nhưng thực tế vẫn còn cao so với các nước khác, đấy là không kể đến tình trạng nghẽn mạch thường xảy ra.

  Khác với các hình thức nói chuyện, tán gẫu (chat) hiện nay thông qua bàn phím và màn hình, voice chat cho phép người sử dụng nghe trực tiếp âm thanh bằng đường dial-up (quay số). Mặt khác để tận dụng được công dụng của modem, ngoài hai chức năng chính thường dùng là để truy cập mạng và nhận fax, tôi đã cất công tìm kiếm một ứng dụng đáp dứng được nhu cầu nói chuyện trực tiếp, đó là phần mềm miễn phí Speak Freely (version mới nhất là 7.1).

  Chương trình là một ứng dụng điện thoại Internet cho phép bạn gửi và nhận tiếng nói thông qua kết nối bằng modem. Nếu đường kết nối của bạn không đủ nhanh để bảo đảm âm thanh trung thực, thì chương trình có các tùy chọn giúp bạn có thể nén dữ liệu âm thanh lại cho phù hợp, không những thế nó còn tăng khả năng an toàn, bảo đảm tính riêng tư cho bạn. Với chương trình này bạn có thể chuyện trò với bất cứ ai có cùng kiểu kết nối với bạn trên thế giới mà không phải trả tiền điện thoại đường dài, hơn nữa người dùng có thể tự tìm kiếm một người khác nếu họ cũng dùng chương trình này và đang online.

  Sau khi kết nối vào mạng, để thiết lập một cuộc gọi bạn chọn phần New Connection.
  Ở mục Host name bạn đánh địa chỉ IP của người nhận vào, địa chỉ IP này bạn phải biết trước, có thể thông báo với nhau bằng email. (Đối với kết nối bằng modem thì địa chỉ IP này sẽ thay đổi, để biết chính xác nó là gì, trong Windows 9x bạn vào Start\Run đánh winipcfg.exe, Windows sẽ báo chính xác địa chỉ IP hiện tại.
  Nếu kết nối thành công, khi nhận được thông tin âm thanh gửi về, ngay lập tức chúng sẽ được gửi ra các thiết bị âm thanh bên ngoài. Nếu có âm thanh nhiễu từ ở các host khác gửi đến thì nó sẽ tự động được lưu lại, nếu sau 30 giây bạn không trả lời các host này thì âm thanh nhiễu sẽ được lọc.
  Để trả lời, bạn di chuyển chuột tới cửa sổ đã được mở, lúc đó mũi tên sẽ được chuyển thành hình một chiếc telephone. Khi đó bạn ấn và giữ chuột trái thì sẽ chuyển thành hình tai nghe, lúc này bạn nhấn đúp thì âm thanh  sẽ được gửi đi cho đến khi bạn ngắt kết nối.
  Ngoài chức năng trên chương trình còn cho phép bạn thể hiện lời nói và hình ảnh thông qua bàn phím và màn hình.
  Đây là phần mềm miễn phí, rất nhỏ gọn, khoảng 630KB (file zip). Nó tương thích với tất cả các phiên bản của Windows, kể cả Linux. Đặc biệt nó thuộc loại mã nguồn mở cho phép bạn nâng cấp tùy thích.
  Bạn có thể download chương trình tại trang chủ : http://www.speakfreely.org

  David Ngo
  email: vhoang80@hotmail.com

  ID: A0203_72