• Thứ Năm, 08/01/2004 10:38 (GMT+7)

  Thay thế trình biên tập văn bản mặc định trong Windows

   Khi mở một tài liệu văn bản quá dài đối với Notepad, Windows sẽ đưa nó vào Wordpad. Có cách nào để tôi có thể thay đổi sự cài đặt mặc định này?

  Hình 1: Phần mềm NoteTab Light có thể truy cập file & tính năng “auto correct” giống như Word. 

  Có khá nhiều trình biên tập văn bản miễn phí khác, và hầu như tất cả chúng đều tốt hơn Notepad và Wordpad của Windows. Hầu hết chúng đều có thể quản lý các tập tin lớn hơn 64KB, kích thước mà bắt đầu từ đó Notepad sẽ chuyển sang Wordpad.
  Một trong những trình biên tập văn bản dùng tốt là NoteTab Light của Fookes Software, phiên bản được tách ra từ một chương trình mạnh thuộc phần mềm shareware. NoteTab Light dùng các nhãn để theo dõi các tập tin văn bản mở (hình 1). Nó có hai tính năng xuất sắc là tự động hiệu chỉnh giống Word và tải lên tải xuống FTP.
  Để làm cho NoteTab Light trở thành trình biên tập văn bản mặc định của mình, bạn mở chương trình này và chọn Help.Replace MS Notepad. Thao tác này sẽ thay tập tin Notepad.exe bằng một chương trình NoteTab Light trong tất cả các trường hợp khi Notepad được mở tự động trong chế độ cũ.
  Một trình biên tập miễn phí khác cũng rất tốt là TextIt của Sven Tore Iversen. Mặc dù không mạnh bằng NoteTab Light, nhưng TextIt có chức năng tìm kiếm và thay thế khá tiện lợi, đồng thời nó còn có thể tự động phát hiện các URL. Những người dùng Notepad sẽ cảm thấy quen thuộc ngay đối với chương trình này.
  TextIt tự kết hợp với đuôi .txt, nhưng nó không thay thế cho Notepad.exe, và việc xóa bỏ cài đặt đối với TextIt không phục hồi sự liên kết đuôi .txt với Notepad. Bạn có thể tải NoteTab Light ở find.pcword.com/17662 và TextIt ở  find.pcworld.com/17663.

  Bàn phím và chuột không phù hợp với máy tính USB

  Máy tính mới của tôi không có các ổ cắm bàn phím và chuột chuẩn mà chỉ có các cổng USB. Bàn phím USB có hoạt động được trong môi trường DOS khi khẩn cấp? Có cách nào để có thể nối một bàn phím truyền thống (không USB) vào máy PC này?
  Cả bàn phím USB lẫn chuột USB đều làm việc được trong chế độ DOS. PC được chế tạo không có cổng bàn phím và cổng chuột loại PS/2 chuẩn, nói chung đều cài sẵn khả năng hỗ trợ bàn phím và chuột USB, không phụ thuộc hệ điều hành. Tuy nhiên, chuột sẽ không làm việc trong DOS và bên ngoài Windows mà không có driver chuột riêng – thông thường là mouse.exe của Windows.
  Vậy phải làm gì nếu bạn có bàn phím hoặc chuột ưa thích nhưng không phải là loại USB? Cách tốt nhất là mua một adapter có thể cắm cả bàn phím lẫn chuột vào cổng USB. Tuy nhiên, việc kiểm thử cho thấy không có adapter nào có thể thích ứng với mọi loại bàn phím và chuột Windows bên ngoài, cho nên bạn vẫn phải giữ lại bàn phím và chuột USB trong trường hợp này. Hãng Cables To Go (www.cablestogo.com) có loại adapter loại này.

  Minh Xuân
  PC World 3/2002

  Sắp xếp các folder để nạp nhanh hơn
  Có một số folder dường như nạp mãi mà không hết. Hệ thống tập tin FAT32 gặp trục trặc trong việc quản lý các folder có liệt kê thư mục lớn hơn 32 KB và nó bị chậm một cách đáng kể ở điểm này. Liệt kê thư mục chứa tên tập tin và các dữ liệu khác; nhưng số lượng tập tin chứ không phải kích thước tập tin mới là vấn đề. Nói chung một folder chỉ tiến đến ngưỡng 32KB này khi nó chứa ít nhất từ 400 đến 600 tập tin và folder con. Cách giải quyết: Chuyển bớt một số tập tin sang folder khác.

  Sử dụng Windows Media Player 7.0
  Chương trình Windows Media Player 7.0 của Microsoft thật sự mang lại cho người dùng những thuận tiện về việc quản lý các file âm thanh (MP3, WAV) cũng như chất lượng tuyệt vời.
  Tuy nhiên, đối với file MPEG hoặc đĩa VCD, chương trình này không thể tạo các Playlist để chơi liên tiếp các file đó. Chúng tôi trình bày một thủ thuật nhỏ giúp các bạn có thể khắc phục sự bất tiện trên.
  Thủ thuật chính là ở chỗ dùng một chương trình khác, chẳng  hạn JetAudio để tạo ra một Playlist, ở đây chúng tôi sử dụng phần mềm JetAudio để tạo ra một Playlist dùng cho đĩa VCD. Trình tự các bước như sau:

  Bước 1: Đưa đĩa VCD vào ổ đĩa và chạy chương trình JetAudio.

  Bước 2: Trong Digital video component, bấm vào nút Album    

  Khi đó, một cửa sổ sẽ hiện ra

  Bước 3: Bấm vào nút Export để tạo ra một file dạng .m3u. Cất file này vào đĩa cứng và thoát khỏi chương trình JetAudio.
  Bây giờ bạn có thể sử dụng Windows Media Player để chạy file này bằng cách chỉ đường dẫn. Chương trình sẽ được nạp và bạn sẽ hài lòng. 
  Chú ý, mỗi đĩa chúng ta phải tạo ra một Playlist riêng cho nó. Cách làm tương tự cho các file MPEG đã được lưu trong đĩa cứng. Chúc các bạn thành công.

  Bùi Kiên Cường  - Nguyễn Văn Toàn
  ĐHSP Hà Nội 2

  ID: A0203_82