• Thứ Năm, 08/01/2004 10:41 (GMT+7)

  Làm chủ quá trình nâng cấp Windows XP

      Việc quyết định có nâng cấp phiên bản Windows đang dùng lên Windows XP hay không cần phải cân nhắc. Dĩ nhiên XP có một số tính năng mới tốt hơn và ổn định hơn so với các thế hệ trước, nhưng nó cũng yêu cầu bạn phải có tài nguyên hệ thống đủ mạnh; đồng thời nó không tương thích với một số phần mềm cũ trước đây; và sau đó là giá khá đắt: phiên bản nâng cấp của XP Home giá 99 USD; còn nâng cấp lên XP Pro bạn sẽ phải trả 199 USD.

  Để có được những giá trị của nâng cấp XP, bạn phải trả lời một số câu hỏi, không chỉ là có nên nâng cấp hay không, mà còn là có thể nâng cấp được hay không với PC hiện tại của bạn. Nếu là có thể, bạn còn phải cân nhắc xem những lợi ích sau này có đáng giá với công của phải bỏ ra khá lớn hiện nay hay không, nhất là trường hợp bạn đang dùng máy tính loại cũ.
  Và cuối cùng, trước khi nâng cấp lên XP, bạn phải thực hiện một số công việc. Sau đây là một bản tổng quan về những quyết định trong quá trình nâng cấp. Để có những thông tin chi tiết về hệ điều hành mới này, mời bạn đọc lại bài 'Windows XP trong và ngoài' trang 33, PCWorld VN số 11/2001 (hay đến địa chỉ find.pcworld.com/15120).

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2002


  PC của bạn có thể nâng cấp được hay không?

  1.PC của bạn bao nhiêu tuổi? Nếu dưới một tuổi, việc nâng cấp lên Windows XP sẽ rất dễ. Trong suy nghĩ cân nhắc sẽ ít dứt khoát hơn đối với các PC nằm trong khoảng giữa một và hai tuổi. Nếu PC của bạn quá hai tuổi thì tốt nhất là giữ nguyên tình trạng hiện có hoặc mua một PC mới đã cài sẵn XP.

  2. Bạn đang chạy phiên bản Windows cũ? Nếu đang chạy Windows 95 hay Windows 3.11, bạn không đủ tiêu chuẩn để dùng phiên bản nâng cấp của XP; thay vào đó bạn phải mua một phiên bản cài đặt đầy đủ (199 USD đối với phiên bản Home và 299 USD đối với phiên bản Pro).

  3. Tham vấn hãng chế tạo PC của bạn. Nhiều web site của các hãng bán máy có phần dành riêng đăng tải các ghi chú và lời khuyên về việc nâng cấp lên XP. Nếu không có hãy vào phần hỗ trợ của site và tìm đúng kiểu PC của bạn. Có thể bạn sẽ tìm thấy khuyến cáo không nâng cấp XP (như được trình bày ở đây). Nếu PC của bạn là máy tự lắp ráp, bạn chuyển sang các bước 4, 5, và 6.

  4. Kiểm tra phần cứng của PC. Mặc dù Microsoft quy định bộ xử lý 300 MHz là giới hạn tối thiểu đối với Windows XP, nhưng sẽ tốt hơn khi bạn có ít nhất là loại CPU 500MHz. Thêm vào đó, bạn sẽ cần không dưới 128MB RAM (256MB RAM sẽ tốt hơn). Đồng thời, bạn cũng phải có ít nhất là 1,5GB không gian đĩa cứng trống.

  5. Chạy PCWorld.com XP Readiness Test. Trình XP Readiness Test của PCWorld.com (www.pcworld.com/xpready) là một chương trình chẩn đoán tương tác do PC World cộng tác biên soạn cùng với PC Pitstop. Chương trình này sẽ kiểm tra hệ thống của bạn để biết nó sẽ đáp ứng như thế nào đối với việc nâng cấp XP và sẽ khuyến cáo sửa chữa cần thiết.

  6. Chạy Upgrade Advisor. Để có một đánh giá toàn diện về sự tương thích với XP của PC, có thể dùng chương trình Upgrade Advisor của Microsoft. Nó bao quát tất cả các phiên bản của XP. Để kiểm tra PC của mình trước khi mua hệ điều hành đầy đủ này, bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/14081 và tải xuống trình Upgrade Advisor 50MB.

  Bạn phải nâng cấp?

  1.PC của bạn có ổn định? Nếu cài đặt Windows hiện có của bạn đang hoạt động bình thường, thì tốt nhất là giữ nguyên những cái mà bạn đang có. Nhưng nếu đang gặp tai họa vì thỉnh thoảng máy bị treo hay xuất hiện màn hình rỗng với màu xanh chết chóc thì đây là lúc phải nghiêm túc xem xét việc nâng cấp.

  2. Bạn đang dùng những ứng dụng và phần cứng nào? Những ứng dụng cũ, những chương trình chạy trên DOS, và một số bộ phận phần cứng có thể không hoạt động chính xác hoặc hoàn toàn không hoạt động trong Windows XP (xem mục 6 của điểm A).

  3. Bạn dự định sẽ dùng những ứng dụng nào? Nếu bạn muốn có trong tay những tiệc ích  của các ứng dụng mới nhất (như Microsoft Office XP, chẳng hạn) hoặc muốn thâm nhập vào các lĩnh vực của phương tiện kỹ thuật số (hình ảnh, âm nhạc, hoặc video), thì XP là một lựa chọn khôn ngoan. Nó có sức mạnh, tính ổn định, và các công cụ để kiểm soát các ứng dụng mới nhất.

  Phiên bản gia đình hay phiên bản chuyên nghiệp?

  1. Bạn đang chạy phiên bản Windows nào? Nếu đang chạy Windows NT hay 2000 thì hướng nâng cấp duy nhất của bạn là Windows XP Professional (chuyên nghiệp). Chỉ những người đang dùng Windows 98, 98SE, hay Me thì mới suy tính để chọn phương án nâng cấp lên phiên bản Home (gia đình) của XP.

  2. Bạn cần những tính năng mới nào? Bạn sẽ phải nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản professional của XP nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  Bạn dùng Windows trong môi trường văn phòng.

  Bạn có PC loại trang bị nhiều bộ xử lý.

  Bạn muốn từ xa truy cập vào hệ thống XP của mình bằng một PC khác. Bạn muốn bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm của mình bằng hệ thống tập tin mã hóa.

  Bạn muốn hạn chế việc truy cập vào PC của mình thông qua mạng.

  Bạn quản lý nhiều hệ thống XP.

  Bắt đầu nâng cấp

  Bạn đã có XP và đã sẵn sàng cài đặt nó. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn phải thực hiện một số bước quan trọng.
  1. Nâng cấp phần cứng (nếu cần thiết). Nếu cần tăng cường RAM hoặc lắp đặt một ổ cứng lớn hơn, hãy thực hiện ngay vào lúc này. Vào địa chỉ website www.pcwstepbystep.com tìm đọc các bài báo đặc biệt của PC World về các nâng cấp phổ biến.

  2. Thực hiện sao lưu toàn bộ. Windows XP sẽ gây nhiều thay đổi cơ bản trong PC của bạn, do vậy cần phải sao lưu toàn bộ hệ thống trước khi thay đổi.

  3. Tìm sẵn những driver và những cập nhật mới nhất. Mặc dù Windows XP đã có những driver dùng cho hầu hết các phần cứng thông dụng, nhưng tốt nhất là có sẵn trong tay những driver mới nhất cho card đồ họa, card âm thanh, và những thiết bị khác mà website của hãng sản xuất hướng dẫn. Đồng thời cũng tìm các cập nhật XP cho các phần mềm ứng dụng của bạn.

  4. Loại bỏ các phần mềm không tương thích. Nếu quyết định thực hiện việc nâng cấp thay vì cài đặt mới (xem E), bạn phải gỡ cài đặt mọi phần mềm mà Windows XP Upgrade Advisor đã cho biết là không tương thích. Bạn sẽ không thể loại bỏ được chúng khi đã cài đặt XP.

  Nâng cấp hay cài đặt mới?
  Bạn có đĩa cứng thứ hai hay phân vùng thứ hai của đĩa cứng trong PC của bạn không? Nếu có, bạn có thể chọn phương án cài đặt thẳng đối với Windows XP mà Microsoft gọi là New Installation. Làm như vậy bạn sẽ được một hệ thống khởi động kép, cho phép bạn có thể chạy XP hay chạy phiên bản cũ của Windows lúc khởi động.

  Cài đặt mới cho phép bạn có thể thử dùng XP mà không động chạm đến hệ điều hành và các ứng dụng đã có trước. Mặc dù vậy, cài đặt mới sẽ không di chuyển các phần mềm của bạn sang XP, bạn sẽ phải cài đặt lại các phần mềm này để dùng chúng trong XP.
  Nếu không cài đặt mới mà chỉ nâng cấp lên XP, các ứng dụng và dữ liệu của bạn sẽ tự động chuyển sang XP, và bạn vẫn có thể xóa bỏ cài đặt Windows XP sau này nếu muốn. Nhưng trong trường hợp này bạn sẽ mất hết mọi ứng dụng (và các dữ liệu liên quan) mà bạn vừa cài đặt sau khi nâng cấp lên XP.
  Microsoft khuyên nên nâng cấp, nhưng cài đặt mới sẽ tránh cho bạn nhiều vất vả, nhất là khi bạn có sẵn nhiều không gian đĩa trống. Nếu không có ổ đĩa cứng thứ hai hoặc phân vùng đĩa lớn sẵn trong máy, hãy vào find.pcworld.com/17901 để có những lời khuyên về việc điều chỉnh các phân vùng trên ổ đĩa cứng.

  Hệ thống tập tin NTFS hay FAT32?

  Chọn hệ thống tập tin. Bạn có thể chọn nâng cấp hệ thống tập tin FAT32 đang dùng của mình lên hệ tập tin NTFS (New Technology File System) khi cài đặt Windows XP. Hệ NTFS cho phép bạn sử dụng không gian đĩa tốt hơn và độ tin cậy của nó cao hơn hệ FAT32 mà Windows 98, 98SE, và Me đang dùng. Nâng cấp lên NTFS là một chọn lựa đúng, nhưng nếu đang dùng hệ thống khởi động kép đối với Windows XP, bạn sẽ không thể thâm nhập vào phân vùng đĩa NTFS từ các phiên bản cũ của Windows.

  Kết thúc
  Nếu đã thực hiện theo đúng các bước trình bày trên, và vượt qua hết tất cả các điều quy định, bạn sẽ không gặp trục trặc nào trong việc kết thúc cài đặt Windows XP. Chẳng may có bị treo máy trong khi đang cài đặt, bạn hãy bình tĩnh tắt máy, đợi một phút rồi mở máy trở lại. Trường hợp bị trục trặc sau khi cài đặt, HelpandSupportCenter trên PC (chọn Start.Help) sẽ cho bạn những thông tin thích hợp.

  ID: A0203_87