• Thứ Tư, 07/01/2004 17:26 (GMT+7)

  Nhân đôi diện tích màn hình

  Thay vì phải chen chúc hoặc xếp lớp các cửa sổ trên một màn hình, tại sao bạn lại không gắn thêm một màn hình thứ hai để mở rộng màn hình làm việc của mình và có thể chạy nhiều ứng dụng trên hai màn hình riêng nhau? Làm như vậy bạn sẽ có thể tìm kiếm trên Internet (hoặc kiểm tra e-mail của mình) bằng màn hình này trong khi gõ văn bản cho chạy những ứng dụng nào đó bằng màn hình kia. Bạn cũng có thể vừa xem phim trên một màn hình đồng thời chạy các ứng dụng trên màn hình thứ hai. Nhiều khả năng được mở ra rất phong phú.

  Windows 98 SE, Me, 2000, và XP, tất cả đều hỗ trợ việc sử dụng nhiều màn hình. Bạn có thể gắn thêm vào PC một card đồ họa, nhưng vì hầu hết các PC đều là dùng khe cắm AGP cho card đồ họa chính nên bạn phải tìm mua một card đồ họa PCI. Loại card này sẽ không còn tồn tại lâu, không cho tốc độ hoạt động nhanh của loại card AGP, và yêu cầu phải có một khe cắm sẵn khác. Lời khuyên cho bạn là nên mua một card AGP được thiết kế đặc biệt có các cổng hỗ trợ nhiều màn hình. Loại card này tương đương với card đồ họa chuẩn, và có thêm nhiều tính năng hay, như trực tiếp đưa ra tín hiệu số cho màn hình phẳng LCD, có thể nối với một TV để hiển thị video, và có các phần mềm cho phép giữ nguyên cách đấu nối các thiết bị trên bàn mà bạn ưa thích.
  Mặc dù ở đây không trình bày cách lắp thêm card PCI, nhưng nếu muốn lắp đặt thêm một card đồ họa thứ hai, bạn sẽ có được những thông tin đầy đủ về chủ đề này bằng cách tìm ở đề mục “multiple monitors” trong Help của Windows.
  Dĩ nhiên, bạn cũng phải có một màn hình thứ hai. Tùy theo túi tiền của mình, bạn có thể mua màn hình rộng, hẹp, loại CRT hay loại LCD.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 4/2002

  Tìm các trình điều khiển mới nhất:

  Sau khi mua được card đồ họa hỗ trợ đa màn hình, bạn vào website của hãng chế tạo để tìm những trình điều khiển mới nhất. Hãng chế tạo nào cũng thường xuyên nâng cấp các trình điều khiển nhằm tăng tốc độ hoạt động và khắc phục các vấn đề tương hợp, cho nên họ sẽ đưa ra phiên bản mới nhất. Nếu có ổ đĩa CD-R hay CD-RW, bạn lưu các trình điều khiển này lên đĩa CD-R để thuận tiện hơn.

   Gỡ bỏ cài đặt đối với các phần mềm cũ.

  Để tránh khả năng gặp trục trặc khi thay card, cách tốt nhất là gỡ bỏ cài đặt đối với mọi tiện ích và trình điều khiển mà card đồ họa của bạn đang dùng. Trước hết bạn tìm hiểu ở website của hãng chế tạo card đang dùng để xem những thông tin lưu ý khi gỡ cài đặt phần mềm. Nếu hãng đó không có sẵn tiện ích gỡ bỏ cài đặt nào đang trực tuyến, bạn vào Start.Programs và sử dụng trình gỡ cài đặt của phần mềm card đồ họa. Một cách khác, bạn có thể chọn trong hộp thoại Add/Remore programs. Nếu không có gì rõ ràng, bạn thực hiện theo các bước thường lệ.

  Chú ý: Nếu mạch đồ họa trong PC của bạn được tích hợp trên bo mạch chính chứ không nằm riêng trên card cắm thêm, nhiều khả năng bạn phải vô hiệu hóa nó trước rồi mới lắp card đồ họa mới vào. Đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của PC để biết chính xác các bước thực hiện; thông thường bạn phải vô hiệu hóa mạch đồ họa trên bo mạch chính từ trong BIOS. Trình tự nhập các cài đặt thay đổi tùy loại PC, nhưng phổ biến nhất là ấn và giữ <Delete> hoặc <F1> trong quá trình máy đang khởi động.

   

  Thay bo mạch.

   

  Trước khi tháo nắp máy, bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu. Sau đó tắt PC và rút phích điện của PC ra khỏi ổ cắm trên tường. Tháo cáp nối màn hình. Để tránh bị phóng tĩnh điện có thể phá hỏng các linh kiện trong PC, bạn nên đeo một vòng khử tĩnh điện theo hướng dẫn của hãng chế tạo khi làm việc bên trong PC. Mở nắp máy, tháo vít giữ card đồ họa đang dùng, và cẩn thận rút card ra. Lấy card đồ họa mới ra khỏi hộp, cẩn thận cắm chắc nó vào khe cắm và vặn chặt các vít giữ mà bạn vừa tháo ra từ card cũ.

   

  Nối màn hình.

  Đặt màn hình thứ hai cạnh màn hình chính. Thực hiện theo các hướng dẫn của hãng chế tạo, đồng thời bảo đảm nối đúng màn hình chính vào đầu nối của nó. Các card có đầu nối tín hiệu số để dùng với màn hình LCD có kèm theo bộ adapter để gắn với màn hình tín hiệu tương tự. Hầu hết chúng cũng có kèm theo các dây cáp đặc biệt để nối với TV, để xem phim DVD và các nội dung video khác trên PC, hoặc tổng quát hơn để dùng như là một hiển thị thứ hai có độ phân giải thấp.

   

  Cài đặt phần mềm.

  Cắm lại dây nối điện cho PC và bật máy. Windows sẽ phát hiện card mới và khởi chạy Found New Hardware Wizard. Thực hiện theo những hướng dẫn trên màn hình.

  Sau khi đã kết thúc việc lắp đặt card, bạn thực hiện theo những hướng dẫn của hãng chế tạo để cài đặt mọi phần mềm liên quan đến những tính năng đặc biệt đối với cấu trúc nhiều màn hình. Thường đây cũng là lúc bạn phải khởi động lại PC.

   

  Điều chỉnh cài đặt.

  Nếu phần mềm này hỏi bạn có muốn hiệu lực hóa khả năng hỗ trợ nhiều màn hình hay không, bạn phải trả lời có. Thực hiện theo các hướng dẫn để vào khung hiển thị cài đặt màn hình, và ở đó thiết lập cấu hình nhiều màn hình, độ phân giải, và độ sâu màu. Bạn phải trao cho phần mềm này thông tin về cách sắp đặt các màn hình, và có thể bạn sẽ phải dành một ít thời gian để điều chỉnh các cài đặt, như các hộp thoại sẽ xuất hiện ở đâu theo mặc định chẳng hạn.

   

  Tận hưởng việc tăng thêm diện tích hiển thị.

  Hãy chạy thử nhiều chương trình khác nhau mà bạn đang dùng với cách hiển thị mới. Việc có nhiều màn hình có thể không làm thay đổi cách dùng đối với trình xử lý văn bản, nhưng màn hình thứ hai sẽ là một nơi rất tốt để chứa các ứng dụng mà bạn vẫn giữ cho chạy ở nền sau, như  trình e-mail và trình đa phương tiện. Với các ứng dụng như Adobe Photoshop, bạn có thể tạo ra một không gian hoạt động rộng hơn, không bị lộn xộn, bằng cách chuyển các palette sang màn hình thứ hai.

  ID: A0204_95