• Thứ Tư, 07/01/2004 16:45 (GMT+7)

  Tự tạo website miễn phí


  Trong xu hướng hiện nay, ai cũng muốn tự tạo cho mình một website riêng. Tôi tuy không phải là “cao thủ” trong lĩnh vực này nhưng cũng xin  mạn phép giới thiệu các bước căn bản để có một website cá nhân tồn tại trên net, tất nhiên là phải miễn phí!

   

  Tạo trang web 

  Đây là bước dễ nhất. Thiết kế website riêng theo ý mình trên FrontPage hay Dreamweaver..., đa số chọn FrontPage vì dễ dùng. Sau đó, lưu các trang web với đuôi là “html” hay “htm”. Trong các website trang mở đầu (homepage) thường có tên là “index.html”, “index.htm” hay “default.htm”  tùy theo host (máy chủ) mà bạn đăng kí ở bước 2.

   

  Đăng kí một host miễn phí và upload

  Có rất nhiều địa chỉ cho đăng kí host (nhà cung cấp chỗ đặt trang web) miễn phí. Trước khi đăng kí bạn phải xem dịch vụ cung cấp host có hỗ trợ FTP (File Transfer Protocol – giao thức dùng để truyền file trên inetrnet) hay không để upload các trang web (thuật ngữ “upload” dùng để chỉ việc tải các trang web từ đĩa cứng máy tính của bạn lên máy chủ dịch vụ). Với các host có hỗ trợ FTP (ví dụ như netfirms, web1000, ...), bạn có thể dùng các trình như cuteFtp, Ws-Ftp hay tính năng FTP của FrontPage hoặc Dreamweaver để upload trang web của mình. Với host không hỗ trợ FTP (ví dụ như brinkster, afreehome, ...) thì thường có trang hỗ trợ upload.

  Bạn có thể tham khảo danh sách các host miễn phí tại địa chỉ sau:

  http://www.freewebspace.net, http://www.fwpreview.com .... 

  Sau đây là các bước mà tôi đã đăng kí và upload thành công tại địa chỉ http://www.topcities.com.


  Nguyễn Thanh Ngà

  Các bước thực hiện

  Bước 1: Đăng ký dịch vụ web site miễn phí

              Bước 1

   

           Bước 2

                       Bước 3

                   Bước 4

                    Bước 5

        Bước 6, 7, 8, 9, 10

  Bước 2: Chọn các thông số cho web site

  Bước 3:  Đăng ký cho website một tên chưa bị trùng lấp.

  Đây là mẫu đăng kí của tôi, bạn hãy sửa lại cho phù hợp. 

  Bước 4: Sau khi đăng kí thành công bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới. Bạn hãy đóng cửa sổ này lại và vào hộp mail để thực hiện bước kế tiếp.

  Bước 5: Khi đăng kí thành công, topcities sẽ gởi 1 lá thư đến hộp thư email của bạn, trong đó thông báo cho bạn biết Account name, Password; bạn nên ghi nhớ những thông tin này và giữ chúng cẩn thận.

  Bước 6,7,8,9,10: Quay trở lại web site của topcities, điền Account name, Password để vào web site của bạn và upload các trang web.    

  Bạn hãy chọn file “index.htm” mẫu có sẵn và xoá nó đi.  

  Bước cuối:  upload trang web của bạn.

  Lưu ý: Homepage của bạn upload phải có tên là “index.htm”.  

  Như vậy là bạn đã tự tạo cho mình một website miễn phí  trên mạng rồi đó!

  Bạn hãy thử truy cập web site của mình để thưởng thức thành quả và nhớ thông báo cho bạn bè biết để đến ăn “tân web”: http://têncủabạn.topcities.com.

  Ban biên tập

  Có một số điểm bạn cần lưu ý khi tạo website trên internet:

  - Tên file không được đặt có khoảng trắng và nên dùng toàn bộ là chữ thường.

  - Đường dẫn (path) phải sử dụng theo qui ước của hệ thống file unix – dùng ‘/’ thay vì ‘\’, và đường dẫn phải tương đối tức là không được có các tên ổ đĩa như ‘C:’, ‘D:’ ... đây là lỗi mà nhiều bạn thường mắc phải.

  - Nếu muốn upload trang web chương trình (ví dụ như viết bằng ASP, Servlet/JSP, PHP hay Perl/CGI), bạn phải xác định xem host mà mình upload có hỗ trợ các chương trình này không, nếu không thì chương trình của bạn sẽ không chạy.

  ID: A0205_80