• Thứ Tư, 07/01/2004 16:40 (GMT+7)

  Bảo vệ dữ liệu và cài đặt trên PC dùng chung

  Thủ thuật đáng giá. Chiếc bàn chải đánh răng. Chiếc giường ngủ. Chiếc máy tính cá nhân. Trong những thứ trên cái nào có thể dùng chung? Tốt nhất không chia sẻ cho ai khác. Việc có người cộng tác hay thành viên gia đình nào đó làm đảo lộn các cài đặt hoặc đánh mất những tập tin quan trọng trong PC sẽ gây cho bạn biết bao khó khăn và đau khổ. Cách tốt nhất để bảo vệ những tập tin của bạn trang bị mỗi người một chiếc PC riêng. Nếu không có khả năng thực hiện điều này, bạn phải nâng cấp lên Windows 2000 hoặc XP, là những hệ điều hành có thể giới hạn người dùng trong những folder và cài đặt riêng của họ. Trong Windows 9x và Me bạn chỉ có thể bảo vệ có chừng mực, bằng cách tạo những cài đặt tùy biến cho từng người dùng, hoặc cài đặt những bản sao Windows và ứng dụng riêng cho từng người dùng thông qua biện pháp đa khởi động (multi-booting).


  Một cách khác tránh phải mua thêm PC là cài đặt cho mỗi người dùng một đĩa cứng, sao cho mọi người đều có thể dùng bản Windows cũng như các phần mềm ứng dụng riêng của mình. Bộ chọn ổ cứng multi-IDE hiệu Trios RX-910T6 giá 50 USD của Romtec cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa các ổ cứng (nhiều nhất là ba) khi PC khởi động, nạp hệ điều hành và phần mềm chứa trên ổ đĩa đã chọn. Trong khi PC đang chạy với ổ đĩa đó, bạn không thể thâm nhập vào bất cứ hệ điều hành, phần mềm, hay dữ liệu trên các ổ đĩa khác.

  Hình 1: Bộ chọn đĩa cứng. Trios RX-910T6 sẽ cách ly các tập tin của bạn trên một PC dùng chung

   

  Thiết bị Trios gắn trong khoang ổ đĩa và nối với đầu nối IDE gốc trên bo mạch chính của PC, đồng thời cũng nối với các ổ đĩa cứng bên trong của PC (xem hình 1). Hầu hết các máy tính chỉ khởi động từ đĩa cứng IDE được gắn với đầu nối IDE gốc. Để chia sẻ dữ liệu với người dùng khác, bạn phải lưu dữ liệu trên đĩa CD-RW hoặc trên một phương tiện lưu trữ nào đó, hoặc cũng có thể lưu trên ổ đĩa cứng gắn với Trios. Đồng thời Bios trong PC của bạn cũng phải tự động phát hiện các ổ cứng  để cho Trios hoạt động chính xác. Rất may, hầu hết các PC được chế tạo trong vài năm gần đây đều có Bios thực hiện được nhiệm vụ này.

   

  Băn khoăn về mực in

  Một số quảng cáo nói về loại hộp mực in dạng tái chế có giá rẻ hơn rất nhiều so với loại chính phẩm do hãng sản xuất máy in laser bán ra. Mực tái chế có tốt như mực chính phẩm? Mực tái chế có làm hỏng máy in? Hộp mực tái chế dùng cho máy in laser có thể tiết kiệm tiền, nhưng bạn đã rất khôn ngoan khi băn khoăn về chất lượng. Hộp mực tái chế có chất lượng rất khác nhau tùy nơi sản xuất. Trước khi mua, bạn nên hỏi kỹ về hãng sản xuất, hoặc tái chế mực ở đâu và bằng cách nào, và họ đã kinh doanh mặt hàng này bao lâu. Đừng mua bất kỳ hộp mực nào được bán kèm với lời cảnh báo có thể làm hỏng máy in của bạn.

  Các hãng sản xuất máy in chính hiệu đã nhanh chóng tuyên bố rằng loại hộp mực của các hãng thứ ba không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt đối với sản phẩm của họ. Đôi khi họ nói đúng, nhưng các hãng này thường thu lợi nhuận khá lớn từ việc bán cartridge mực và các phụ tùng máy in khác, nên họ không muốn bạn mua sản phẩm của các hãng đối thủ. Có thể bạn còn nghe nói rằng dùng hộp mực của các hãng thứ ba, máy in của bạn sẽ mất giá trị bảo hành. Điều đó không đúng, ít nhất là với quy định của điều luật Skerman ở Mỹ.


  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 5/2002

   

  Vài dòng trao đổi

  Một bạn đọc hỏi về việc xuất hiện hai dòng hơi mờ chạy ngang qua màn hình Trinitron của mình: một dòng nằm cách đỉnh khoảng một phần tư chiều cao và dòng kia cách đáy cũng một khoảng như vậy. Màn hình Trinitron có các dải phosphor thẳng đứng, rộng khoảng 1/100 inch được thiết kế bên trong bề mặt của màn hình hiển thị. Một mặt nạ dạng lưới gồm các dây treo thẳng đứng, song song nhau, được căng đúng giữa các dải phosphor để ngăn điện tử không kích sáng sang các dải lân cận một cách ngẫu nhiên. Hai dòng tối nằm ngang này thực chất là hai sợi dây căng ngang dùng để cố định các dạy thẳng đứng của mặt nạ.


  Thông tin mới về BKAV

  BKAV403 phiên bản mới đã được cập nhật ngày 06/05/2002 diệt thêm các virus:

  -  Wscript.HappyTime.Gen, tên gọi chung của các biến thể HappyTime đang lây lan ở Việt Nam.

  -  W32.Foroux.V10 là virus sinh ra từ virus W32.Klez.V201 trong quá trình lây nhiễm.

  Hiện nay đã có một số lượng rất lớn máy tính nối mạng Internet đang bị lây nhiễm virus W32.Klez.V201 làm máy chạy rất chậm hoặc gây treo máy, virus W32.KlezE xóa toàn bộ nội dung các file .doc, .xls.

  Bạn đọc có thể liên hệ với tòa soạn tại TP. HCM hay văn phòng Hà Nội để cập nhật miễn phí phiên bản mới nhất của BKAV hoặc tải về tại địa chỉ: www.fpt.vn/bkav.

  ID: A0205_94