• Thứ Tư, 07/01/2004 16:40 (GMT+7)

  Tập tin cài đặt Windows ở đâu?

  Khi bảo trì, máy tính thường yêu cầu đưa đĩa CD-ROM Windows vào. Lỡ đĩa System Restore bị hư, có cách nào để bung ra các tập tin cần thiết? Nếu đang dùng phiên bản Windows cài sẵn với máy tính, bạn không cần đưa CD-ROM Windows vào khi thực hiện bảo trì cơ bản. Microsoft yêu cầu nhà sản xuất đưa các tập tin cài đặt vào một folder trên đĩa cứng.


  Ví dụ khi cài đặt một thành phần của Windows từ tiện ích Add/Remove Programs của Control Panel, Windows sẽ tìm những tập tin cần thiết theo đường dẫn đã cài đặt. Chỉ khi nào đường dẫn trỏ đến ổ CD-ROM  và đĩa chưa sẵn sàng, bạn mới được yêu cầu đưa đĩa vào. 
  Cách dễ nhất để biết đường dẫn cài đặt là dùng Tweak UI miễn phí của Microsoft. Hãy tải phiên bản cho Windows 9x, Me, 2000 và NT tại find.pcworld.com/20881 hoặc PowerToys for Windows XP (trong đó có Tweak UI) tại find.pcworld.com/21863.

  Khi đã cài đặt Tweak UI, nạp nó bằng cách chọn Start.Settings.Control Panel và nhấn đúp vào hình tượng Tweak UI. Nhấn mục My Computer, trong danh sách Folder, chọn Installation Path.

  Với Tweak UI for Windows XP, các lệnh có phần khác hơn. Khi đã được cài đặt, chọn Start.All Programs.PowerToys for Windows XP.Tweak UI for Windows XP. Vào My Computer.Special Folders ở khung bên trái. Trong danh sách Folder, chọn Installation Path. Nếu không có Tweak UI, tìm đường dẫn bằng cách chọn Start.Run, gõ regedit, nhấn <Enter>. Chọn MyComputer\ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\ Microsoft\ Windows\CurrentVersion\Setup ở khung trái, trong khung phải, tìm mục ‘SourcePath’. Đường dẫn cài đặt được liệt kê trong trường Data. Bây giờ, hệ thống yêu cầu bạn đưa đĩa CD vào, nhấn Browse rồi nhập đường dẫn cài đặt vào trường ‘Browse to’. Vào XP, nhấn OK rồi nhập đường dẫn cài đặt vào hộp  ‘Copy files from’.

   
  Tại sao trang đó không mở?

  Một số trang Web có người không truy cập được, có người lại truy cập được. Tại sao vậy? Trước hết, hãy kiên nhẫn. Một số trục trặc của trình duyệt chỉ là tạm thời. Hãy chờ vài phút rồi truy cập lại. Nếu kiên nhẫn hơn, hãy chờ cả giờ hay cả ngày. Nếu bạn của bạn (kết nối với ISP khác) cũng không mở được site này thì quả là nó bị sự cố. Hãy thử truy cập site này trên máy tính khác nhưng vẫn thông qua ISP của bạn. Nếu truy cập được site này trên máy tính khác, lỗi là do máy tính của bạn hoặc do trình duyệt, nếu không là do ISP.

  Hình 1: Nếu không thể truy cập một website, hãy 'nới lỏng' các thông số an toàn mạng

  Có trường hợp do thông số an toàn quá cao. Vào Internet Explorer. Chọn Tools.Internet Options. Nhấn mục Security rồi chọn ‘Internet’ dưới mục Web content zones. Nhấn nút Default Level, kéo con trượt ở ‘Security level for this zone’ xuống một mức rồi thử truy cập site này lần nữa. Nếu trình duyệt được thiết lập ở mức an toàn cao (hình 1), thử kéo về mức trung bình, trung bình thấp hoặc thấp. Nhấn Custom Level để mở khung hội thoại Security Settings. Chọn Java trong phần Scripting. Một số site đòi hỏi mã hóa 128-bit và không phải trình duyệt nào cũng có. May thay, bạn có thể nâng cấp miễn phí. Muốn kiểm tra mức độ mã hóa của phiên bản Internet Explorer của bạn, chọn Help.About Internet Explorer rồi xem mục ‘Cipher Strength’. Nếu không phải 128-bit, nhấn Update Information để vào trang cập nhật của Microsoft.

  Nhiều site lại xung đột với tường lửa. Vô hiệu hóa tường lửa rồi xem có thể truy cập site này chưa. Đừng quên “bật” nó trở lại khi đã ra khỏi site. Nếu trục trặc là do tường lửa, điều chỉnh các thông số rồi thử vào site này lần nữa. Cũng có thể xung đột là do cache. Muốn xóa cache trong Internet Explorer, chọn Tools.Internet Options. Chọn General dưới mục ‘Temporary Internet files’, nhấn nút Delete Files, rồi nhấn OK. Những kiểm soát của Content Advisor cũng có thể là thủ phạm. Vào Internet Explorer, chọn Tools.Internet Options rồi nhấn Content. Chọn nút Disable dưới Content Advisor (nếu không có nút này, nguyên nhân sự cố nằm ở chỗ khác). Bạn cần biết mật khẩu dùng để kích hoạt những kiểm soát này. Muốn biết thêm về việc vô hiệu hóa Content Advisor, xem bài thủ thuật Internet trong số này. Dĩ nhiên, bạn có lý do đối với các thông số an toàn cao hoặc cấm chỉ những tài liệu “chướng tai gai mắt” của trình duyệt.

                                       

  CD-RW giữa PC và MAC
  Máy PC và máy Mac của tôi đều có ổ CD-Rewritable. Tôi dùng những ổ đĩa này để di chuyển tập tin giữa hai hệ thống được không? Được. Nguyên tắc quan trọng là ghi lên đĩa theo định dạng chuẩn ISO 9660. Sau khi xem kỹ trợ giúp của phần mềm CD, bạn nên luận ra cách thực hiện. Vào Easy CD Creator, chọn File.CD Layout Properties (hoặc File.CD Project Properties). Chọn ISO 9660 dưới mục General, chọn tiếp File System và nhấn OK.

  Đừng dùng DirectCD (đi kèm với Easy CD Creator) cho việc này. Nó hỗ trợ chuẩn ISO 9660 cho CD ghi được (Recordable), nhưng không hỗ trợ CD ghi lại (Rewritable). Chuẩn ISO 9660 có hạn chế đáng chú ý là bạn phải dùng tên tập tin theo kiểu DOS cũ (8.3). Phần mềm CD tự động cắt bớt tên tập tin dài. Vấn đề quan trọng khác là liên kết: Làm sao để hệ điều hành biết dùng chương trình nào để nạp khi nhấn đúp chuột vào một tập tin. Windows dùng phần mở rộng tên tập tin như .doc, .jpg, v.v… Mac OS kiểm tra một phần nhỏ của tập tin gọi là resource fork.

  Hình 2: Cần nhiều Desktop? Desks At Will có 3 cách để chuyển qua lại giữa các Desktop.

  Nhìn chung, các ứng dụng trên PC tự động bổ sung phần mở rộng khi lưu tập tin, nhưng ứng dụng trên Mac thì không. Khi đặt tên tập tin trên máy Mac, nên thêm phần mở rộng thích hợp để tập tin còn mở được trên PC. Với hệ thống khác, nếu tập tin không được nạp trong chương trình thích hợp khi nhấn đúp vào nó, mở chương trình này rồi kéo tập tin vào cửa sổ ứng dụng.


  Nhiều Desktop
  Có chương trình nào cho phép thiết lập desktop thành nhiều trang với hình tượng, chương trình và các thành phần khác nhau? Có nhiều chương trình cho phép bạn tạo, thay thế và chuyển qua lại giữa nhiều desktop. Ví dụ như Desks At Will 23USD của Idyle Software (hình 2) cho 4 người dùng; trình Virtual Desktop Manager trong bộ PowerToys dành cho Windows XP. Desks At Will có 3 cách để chuyển qua lại giữa các desktop. Bạn có thể đặt tên và mật khẩu bảo vệ các desktop, tuỳ chọn mỗi desktop có wallpaper và hình tượng riêng, thậm chí có thể thiết lập cho ứng dụng nạp trên một desktop nào đó hoặc hiển thị tất cả chúng.ÿ


  Diễm Trang

  PC World Mỹ 5/2002


  Có cần mua màn hình khi đổi máy tính mới?

  Bạn có thể thay máy tính mà không cần thay màn hình. Phiên bản Windows đi kèm với máy tính có thể có driver cho màn hình cũ. Nếu không có, Windows sẽ chọn một driver màn hình tiêu biểu làm việc tốt nhất. Muốn có đúng driver của màn hình, hãy vào Driverzone.com. Tham khảo thêm bài về màn hình và driver đã đăng trên PC World 1/2002 (trang 83).

   

  Đổi chiều tìm kiếm trong word
  Có một shortcut bàn phím ít ai biết đến nhưng rất hữu ích giúp bạn tiếp tục tìm kiếm trong Microsoft Word sau khi khung hội thoại Find đã đóng. Thậm chí shortcut này còn thay đổi hướng tìm kiếm. Nhấn <Ctrl>- Page Down để Word tiếp tục tìm chuỗi kế tiếp tính từ chuỗi cuối cùng, nhấn <Ctrl>- Page Up để Word tiếp tục tìm chuỗi trước đó. Nếu không tìm gì từ khi nạp Word, những phím tắt này sẽ đưa con trỏ đến trang kế hay trang trước đó.

  ID: A0205_96