• Thứ Năm, 08/01/2004 16:28 (GMT+7)

  Khám phá những bí ẩn của PC


  40 bí quyết để giải thoát cho phần cứng và phần mềm của máy tính bạn ra khỏi những mê cung bí hiểm. Hãy tìm hiểu và khám phá.
  Có khi nào bạn nghi ngờ PC của mình được sản xuất “bên hông Chợ Lớn”? Nếu đúng như vậy, có thể giải thích lý do vì sao xảy ra những vụ đứng máy bất ngờ, những thông điệp lỗi như được gửi từ ngoài trái đất, và những hiện tượng lạ với phần cứng. Ngần ấy thứ đủ để bạn ngậm ngùi rời bỏ PC của mình.
  Ngay lúc này xuất hiện Đội Chuyên Sửa PC Trong Áo Choàng Đen (PC Repairmen in Black) gồm những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực phần cứng và phần mềm, sẽ giúp bạn giải quyết những trục trặc bí ẩn và giải đáp mọi điều khó hiểu về công nghệ đã gâỵ phiền phức cho công việc của bạn.
  Sau đây là chìa khoá để triệt tận gốc những vấn đề khó chịu của PC. Mỗi khi gặp tai họa từ máy tính, đừng hoảng sợ, hãy viện đến sự trợ giúp “các chuyên gia mặc áo đen”.

  Khám Phá Windows
  Điều gì đe dọa các nhà nghiên cứu siêu linh và khiến cho những chuyên gia về UFO (vật thể lạ từ bên ngoài trái đất) phải lo sợ? Chính là những sự nhiễu loạn mà Windows đã gây ra: có những thứ bỗng dưng biến mất, xuất hiện âm thanh lạ, tự nhiên hoạt động bất thường… Sau đây là những bí ẩn từng xảy ra và cách giải quyết.

  Mất Tích Hàng Loạt File
  Bí ẩn: Bạn vừa cài đặt đầu đọc MP3 và thế là nó “nuốt mất” tất cả các file media – video, ảnh, nhạc, thậm chí cả các file .wav.
  >>Bí quyết: Mở ứng dụng nào mà bạn không muốn cho liên kết với các file trên, chọn menu Options và tìm thông số thiết lập để ngắt liên kết đến các file này. Lặp lại với ứng dụng bạn muốn liên kết đến các file. Hoặc thử làm như sau: trong Windows Explorer, chọn View.Folder Options hay Tools.Folder Options. Chọn File Types, tìm đến loại file mà bạn muốn thay đổi liên kết và chọn nó. Trong Windows 98, nhấn Edit hai lần, nhập đường dẫn của chương trình sẽ mở file này, rồi nhấn OK. Trong Windows Me, 2000 hoặc XP, dùng nút Change.
  Muốn tìm theo phần mở rộng tên file, hãy thực hiện trong File Extention Search Engine (extsearch.com).
  Bạn có thể làm cho các liên kết file trở thành cố định bằng cách nhấn phím phải vào file trong Explorer và chọn Open With (Open With.Choose Program trong XP). Chọn chương trình mong muốn và nhấn vào ô Always…

  Những Vấn Đề Về Gỡ Bỏ Cài Đặt
  Bí ẩn: Bạn cố gỡ bỏ một chương trình bằng Add/Remove Programs của Windows và nhận được thông báo lỗi: “The log file DEISL1.ISU is not valid or the data has been corrupted” (File DEISL1.ISU không hợp lệ hoặc dữ liệu bị sai). Cũng có khi trình con Add/Remove liệt kê những chương trình không còn trên PC của bạn. Có thể chiếc máy tính thông minh không muốn bạn gỡ bỏ bất cứ thứ gì.
  >>Bí quyết: Tìm folder của chương trình (trong folder Program Files) và xóa file DEISL1.ISU (hoặc UNINST.ISU) (nó có thể nằm trong folder con). Cài đặt lại rồi gỡ bỏ chương trình bằng Add/Remove Programs. Nếu không có kết quả, phải dùng biện pháp cưỡng chế: xóa toàn bộ folder của chương trình, nhấn Start.Run, gõ RegEdit, chọn File.Export để lưu một bản sao, sau đó xóa các khóa chương trình trong HKEY_LOCAL_MACHINE và HKEY_CURRENT_USER.
  Có cách nào dễ hơn? Bạn có thể mua Ashampoo UnInstaller 2000 giá 20USD (find.pcworld.com/25521), một tiện ích hướng dẫn bạn thực hiện quá trình này. Ashampoo UnInstaller còn loại bỏ tên những chương trình đã gỡ bỏ trong Add/Remove. Tweak UI cũng vậy, đây là phần mềm miễn phí có tại find.pcworld.com/20881; lưu ý tải đúng phiên bản cho Windows bạn đang dùng.
  Nếu hệ thống của bạn bị treo trong khi đang cài đặt Microsoft Office 2000, bạn có thể sẽ không gỡ bỏ được (hoặc không cài đặt lại được) Office. Muốn làm được việc này, cần có Eraser2k.exe, tiện ích của Microsoft dùng để loại bỏ các file Office và các thiết lập Registry. Vào find.pcworld.com/25563 bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn sử dụng cho chương trình này.

  Normal.Dot Dở Chứng
  Bí ẩn: Bạn nhấn vào biểu tượng Word nhưng chương trình không xuất hiện. Thay vào đó là thông báo lỗi. Sau khi thử lại lần nữa và tìm kiếm xem có gì lạ xảy ra, bạn nhận được một màn hình xanh. Cài đặt lại Word không ăn thua gì, có gỡ bỏ cài đặt rồi cài đặt lại cũng vậy.
  >>Bí quyết: Có thể file template Normal.dot của Word bị sửa đổi. Hãy dùng chức năng Find của Windows để xác định vị trí Normal.dot, sau đó xóa file này đi. Khi không còn file này nữa, Word sẽ tạo Normal.dot mới, khi đó PC của bạn sẽ ổn.

  Những Bí Mật Của Cd-Rw
  Những mgười yêu âm nhạc hay phải phàn nàn về ổ CD-RW “bướng bỉnh”, sau đây là một số cách để trị chúng.

  Sự Cố Âm Nhạc
  Bí ẩn: Bạn có thể nghe những CD âm thanh bay bổng trên CD-ROM hay DVD-ROM, nhưng ổ CD-RW thì không thể.
  >>Bí quyết: Tín hiệu âm thanh từ ổ đọc CD nhạc truyền đến card âm thanh qua một dây cáp nhỏ. Có khả năng ổ CD-RW của bạn thiếu dây cáp này. Cũng có thể card âm thanh của bạn chỉ có một kết nối cho đầu vào âm thanh.
  Muốn nghe CD từ một trong hai ổ đọc, bạn cần có cáp Y (bán tại các cửa hàng điện tử) để chia một đường thành hai, giống như phân nhánh đường điện thoại, để bạn có thể nối cáp âm thanh của cả hai ổ vào card âm thanh. Hoặc bạn kiếm loại card âm thanh có hai cổng.

  Cd-Rw Từ Sao Hỏa
  Bí ẩn: Ổ CD-RW của bạn đang ghi tự dưng ngưng giữa chừng và đưa ra thông báo lỗi “buffer underrun” (tràn bộ đệm), thế là làm bạn mất tiêu một đĩa CD. Chuyện gì xảy ra?
  >>Bí quyết: Nhiều ổ CD-RW khi ghi lên đĩa CD-R cần dòng dữ liệu liên tục. Chỉ cần dòng dữ liệu bị ngắt 1 giây, quá trình ghi sẽ chấm dứt và CD đang ghi sẽ bị hỏng.
  Giải pháp dễ dàng nhưng đắt tiền là mua một CD-RW mới có công nghệ bảo vệ đĩa khỏi bị lỗi tràn bộ đệm. Phương pháp rẻ tiền: Giảm tốc độ ghi của ổ đĩa trong phần mềm ghi CD. Ổ đĩa sẽ làm việc chậm hơn, nhưng bạn loại bỏ được lỗi tràn bộ đệm.
  Một cách khác là tăng cường dòng dữ liệu đến ổ CD-RW bằng cách giảm tải công việc của CPU. Hãy ra khỏi mạng và đóng tất cả các ứng dụng đang mở. Nếu bạn cần chuyển dữ liệu từ CD-ROM hay DVD-ROM sang CD-RW, nên sao dữ liệu vào ổ cứng trước; ổ cứng chuỵển dữ liệu nhanh hơn ổ CD-ROM. Để tối ưu hóa ổ cứng, hãy chạy ScanDisk và Disk Defragmenter của Windows, hai tiện ích này nằm trong Start.Programs (All Programs trong XP).Accessories.System Tools.
  Nếu ổ CD-RW của bạn được kết nối với PC qua bus EIDE (như hầu hết các ổ lắp trong), phải đảm bảo nó không nối vào cùng một cáp IDE với ổ cứng. Phần lớn các PC đều có 2 kênh IDE. Mỗi kênh có thể có cáp riêng hỗ trợ 2 ổ đĩa.

  Những Điều Khó Hiểu Với Web
  Một điều thường xảy ra: Bạn đang dạo trên Internet, tải về và lưu lại những thứ mình cần, bỗng dưng kết nối bị ngắt, Internet Explorer gặp lỗi hay vì lý do nào đó khác. Sau đây là cách để trở về không gian điều khiển.

  Java Trục Trặc
  Bí ẩn: Trên một số trang Web có các ô phim, trò chơi và hoạt hình vui nhộn. Những site khác cũng có các ô tương tự nhưng không hiểu vì sao không xuất hiện.
  >>Bí quyết: Các chương trình Java và hoạt hình Flash thường làm việc tốt, trừ khi bạn – hoặc tiện ích chẩn đoán mà bạn đã dùng – động chạm đến các thiết lập của trình duyệt. Hãy kiểm tra để đảm bảo Java hoạt động. Trong IE, chọn Tools.Internet Options.Advanced; trong ‘Microsoft VM’ chọn Java logging enabled và JIT compiler for virtual machine enabled. Trong Netscape, chọn Edit.Preferences.Advanced, rồi chọn Enable Java và Enable Java Script. Nếu bạn dùng chương trình loại bỏ quảng cáo như Ad-Subtract, hãy tạm thời gỡ bỏ nó, xóa cache của trình duyệt, sau đó kiểm tra lại xem các site kia có làm việc tốt không. Nếu mọi chuyện đã ổn, thiết lập trình loại bỏ quảng cáo để cho phép chạy Java (ít nhất là tại những site có vấn đề nêu trên).

  Trực Tuyến Bị Ngắt
  Bí ẩn: Hôm qua bạn vừa duyệt Web với tốc độ siêu việt. Vậy mà hôm nay Internet Explorer thông báo rằng kết nối của bạn không hoạt động.
  >>Bí quyết: Nếu bạn có thể gửi-nhận e-mail nhưng không duyệt được Web (hoặc ngược lại), chắc là do server Web (hay mail) của ISP (nhà cung cấp dịch vụ thông tin) không làm việc. Khi không truy cập được server, hãy gọi cho ISP xem có phải server của họ bị trục trặc không.
  Một lời khuyên hữu ích: trước khi đổ lỗi cho ISP, hãy kiểm tra kỹ xem tất cả các dây cáp đã được kết nối chưa. Nếu bạn sử dụng DSL hay modem cáp, thử lại đồng bộ kết nối bằng cách tắt modem rồi bật lại, cũng làm tương tự với PC.
  Trường hợp ISP của bạn vẫn làm việc bình thường, hãy kiểm tra các chức năng của trình duyệt để đảm bảo chúng được thiết lập ‘no proxies’. Nếu trình duyệt vẫn không làm việc, thử dùng công cụ Repair của hệ điều hành (Control Panel.Add/Remove Programs.Microsoft Internet Explorer.Add/Remove.Repair Internet Explorer) trong Windows 98 và Me.
  Những người dùng cao cấp còn có một lựa chọn khác: loại bỏ các phím Winsock khỏi Registry, gỡ bỏ protocol TCP/IP (chỉ với các PC không chạy XP) khỏi cấu hình mạng, rồi cài đặt lại TCP/IP (Windows sẽ tạo lại Winsock). Cách làm: Nhấn Start.Run, gõ RegEdit, sao lưu toàn bộ Registry (File.Export), tìm và xoá HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\Current ControlSet\Services\Winsock key và HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ CurrentControlSet\Services\Winsock2 key.
  Tiếp theo, trong Windows 98/2000/Me, chọn Control Panel.Network (trong Win 2000 phải chọn tiếp Network and Dial-up Connections, nhấn phím phải vào Local Area Connection, rồi nhấn Properties). Tìm và nhấn đúp vào các thành phần TCP/IP, ghi lại thông tin trong từng ô để dùng sau này, xóa protocol TCP/IP và khởi động lại. Trở về applet Network, nhấn Install để cài lại protocol TCP/IP, nhập các thông số thiết lập bạn đã ghi lại, khởi động lại, và thử duyệt Web.

  Những Rắc Rối Về Đồ Họa Nhiễu Loạn Hiển Thị
  Bí ẩn: Khi bạn mở một chương trình hay xem hình ảnh, tự dưng PC bị treo mà chẳng hề thông báo lỗi. Lần khác, các biểu tượng trên màn hình bỗng biến thành hình dạng như những con ấu trùng ngoài hành tinh.
  >>Bí quyết: Thử cài đặt lại các driver card đồ họa. Nếu không kết quả? Thử loại bỏ các hiệu ứng hình ảnh (trong XP) hoặc giảm tăng tốc phần cứng (trong các phiên bản Windows khác). Nếu bạn sử dụng XP, nhấn phím phải lên My Computer và chọn Properties để mở System Properties. Nhấn vào ô Advanced, rồi nhấn nút Settings trong vùng Performance. Trong ô Visual Effects, bỏ chọn các hiệu ứng riêng hoặc chọn Adjust for best performance để loại bỏ tất cả các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt của Windows. Đối với tất cả các phiên bản Windows khác trừ 2000, mở System Properties, chọn ô Performance, nhấn nút Graphics và dùng thanh trượt ‘Hardware acceleration’ (giảm tăng tốc còn giúp giải quyết những vấn đề với chuột). Phương án khác là giảm độ sâu màu và/ hoặc giảm độ phân giải. Với Windows 2000, chọn Start.Settings.Control Panel và mở Display. Nhấn vào ô Settings, nút Advanced, rồi ô Troubleshooting; dùng thanh trượt ‘Hardware acceleration’ để thay đổi các thông số thiết lập. Một cách khác để thiết lập hay xác định các mức độ cho màn hình là dùng công cụ Display-Mate miễn phí (find.pcworld.com/14740).
  Bạn lưu ý đừng quên vấn đề card. Tất cả các card – đồ họa và các loại khác – nếu mua ở “chợ trời”, sau một thời gian làm việc có khi chúng không còn vừa với khe cắm trên bo mạch chủ nữa. Khi có sự cố, nhớ kiểm tra xem các card tiếp xúc có tốt không.

  Phiền Toái Với Video
  Bí ẩn: Không thể xem một số video – đặc biệt là những file có đuôi .asf hoặc .asx.
  >>Bí quyết: Nếu bạn không có Windows Media Player phiên bản 7.1, hãy kiếm nó vì nó có nhiều mã hiện hành. Sau đó cài đặt lại trình đọc video.
  Kiểm tra xem file video có bị ngắt do chạy một file video khác cùng đuôi hay không. Dùng File Investigator (dùng thử miễn phí, mua 10 USD; có tại find.pcworld.com/25523) để xác định mã video. Sau đó xem thử bạn có mã này không: vào Control Panel và mở Multimedia (Windows 98), Sounds and Multimedia (Me/2000), hoặc Sounds and Audio Devices (XP). Nhấn vào ô Devices (98/Me) hoặc Hardware (2000/XP), rồi nhấn đúp Video Compression Codecs (98/Me) hay Video Codecs (2000/XP, ở cuối danh sách Devices). Nếu không có mã, bạn có thể vào find.pcworld.com/25541 hoặc gonow.to/codeczone để tìm.

  Những Sự Cố Phần Cứng
  Bạn đã cố gắng sửa lỗi PC bằng mọi thứ. Bây giờ hãy thử dùng Device Manager của Windows. Công cụ này mạnh, cho phép bạn cài đặt lại driver phần cứng bị trục trặc, buộc Windows phải kiểm tra lại tất cả các thiết bị của PC, và nâng cấp các driver khi cần.

  Phép Màu Của Device Manager
  Bí ẩn: Bạn vẫn bị quấy rầy vì những vấn đề khó hiểu – biểu tượng hình thù kỳ lạ, màn hình bị khóa, lỗi truy cập Web, chuột đôi khi không di chuyển, hay âm thanh quái dị.


  Hình 1. Device Manager cho phép bạn xem và sửa đặc tính của tất cả các thiết bị nối với PC của bạn.

  >>Bí quyết: Dùng Device Manager (trong System Properties) để kiểm tra trạng thái tất cả phần cứng được cài đặt trên PC của bạn. Trước khi thay đổi bất kỳ thiết lập nào, hãy tạo phím tắt (shortcut) đến Device Manager. Vào Control Panel (trong Category View của XP, chọn Performance and Maintenance), nhấn phím phải chuột vào System, và chọn Create Shortcut.
  Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thay đổi, hãy in ra một bản sao các thông số thiết lập hiện hành. Mở System Properties (xem mục “Nhiễu loạn hiển thị” trong bài này) và ô Device Manager (trong 2000 hoặc XP, nhấn ô Hardware). Nhấn Print (trong 2000 chọn View.Print; trong XP chọn PC của bạn ở dòng trên cùng và chọn Action.Print), chọn All devices and system summary, rồi in ra bản sao để tham khảo. Bắt hệ thống của bạn phải kiểm kê các thiết bị đã được cài đặt: nhấn nút Refresh (trong 98 hay Me), hoặc nhấn phím phải vào PC của bạn ở dòng trên cùng và chọn Scan for hardware changes.

  Bây giờ bạn đã sẵn sàng để khám phá bí ẩn. Khởi động vào chế độ Safe Mode (nhấn F5 khi hệ thống khởi động), mở Device Manager, rà soát những thiết bị đã tháo gỡ khỏi máy tính của bạn và loại bỏ những gì liên quan tới chúng. Có thể bạn sẽ tìm thấy những trùng lắp về modem, chuột, card đồ họa…; dọn dẹp được những thứ dư thừa này sẽ giúp tránh được nhiều xung đột.
  Rất có thể vấn đề lại nằm ngay trước mắt bạn – đó là màn hình. Thông thường, nhấn nút giải từ của màn hình hay loại bỏ những nguồn phát xạ điện từ (màn hình khác, lò viba, kính thiên văn) có thể khắc phục hiện tượng đổi màu lỗ chỗ.

  Ổ Cứng Gây Ồn
  Bí ẩn: Những tiếng ồn lạ bắt đầu phát ra từ ổ cứng khiến bạn lo lắng.
  >>Bí quyết: Có nhiều khả năng tiếng ồn không phải từ ổ cứng. Thường thì khi ổ cứng trục trặc nó sẽ ngừng làm việc. Để cho an toàn bạn phải sao lưu toàn bộ ổ cứng (hay ít nhất là những dữ liệu quan trọng).
  Hãy tìm những thủ phạm có khả năng gây ồn khác – đó là nguồn cấp điện, hộp máy, quạt CPU. Quạt có thể bị bụi bẩn hoặc trục của nó có vấn đề. Thử một thủ thuật mà dân cơ khí ô tô hay dùng: mở hộp máy và lắng nghe các thành phần hoạt động bằng một loại ống để xác định nguồn gây ồn. Nếu đúng là từ ổ cứng thì phải chấm dứt sử dụng ngay. Để phục hồi dữ liệu của bạn, dùng SpinRite, công cụ phục hồi đĩa cứng giá 89 USD của Gibson Research (www.grc.com).ÿ

  Thu Nga
  PC World Mỹ 6/2002

  Sử Dụng Những Thứ Có Sẵn Của Windows
  Windows thường xuyên trục trặc tới mức người ta bảo rằng tại nó bị “rơi” xuống đất. Những công cụ sau giúp cho hệ thống của bạn làm việc trở lại.
  Chế độ an toàn (Safe Mode): Nếu Windows trục trặc, hãy khởi động hệ thống ở chế độ Safe Mode (phiên bản Windows cơ bản nhất để bạn có thể truy cập Device Manager và các công cụ sửa lỗi khác). Nhấn giữ phím F8 ngay trước khi Windows khởi động và chọn Safe Mode từ menu xuất hiện.
  Tiện ích cấu hình hệ thống (System Configuration Utility): Công cụ đáng giá này cho phép bạn đưa vào hoạt động hoặc vô hiệu hóa phần mềm và các file cấu hình để tìm lỗi. Nhấn Start.Run và gõ msconfig, hoặc nhấn Start.Search để tìm rồi chạy trình này từ cửa sổ Results. System Configuration rất xuất sắc trong việc tách biệt và thử từng phần các file cấu hình Windows. Xác nhận từng bước (Step-by-Step Confirmation): Để xác định những điểm gây trục trặc trong quá trình khởi động Windows, hãy dùng công cụ này trong menu Startup của Win 98/Me để tải từng driver một.
  Phục hồi hệ thống (System Restore): Khả năng phục hồi hệ thống của Windows ngày càng tiến bộ qua từng phiên bản. Windows 98 có một tiện ích sao lưu Registry gọi là ScanReg, có thể lưu bản sao của 5 ngày. Để phục hồi bản sao lưu, hãy chạy ScanReg từ dấu nhắc DOS. Windows 2000 và Me cho phép bạn phục hồi cấu hình tốt cuối cùng (Last Known Good Configuration) từ menu Advanced Options. Windows XP và Me còn có tiện ích phục hồi tinh vi hơn nữa, đó là System Restore: chọn Start.Programs (All Programs trong XP).Accessories.System Tools.

  Làm Sao Để Hồi Sinh Cho PC
  Khi PC không khởi động, bạn cần có ngay biện pháp thực tế để khắc phục. Sau đây là những bước kiểm tra khẩn cấp:
  Trước hết phải bình tĩnh. Tắt PC, chờ 10 giây, rồi bật lại, thường thì nó sẽ làm việc.
  Nếu không, kiểm tra những gì rõ rệt nhất – xem các đầu cắm nguồn, dây cáp có kết nối tốt không, thiết bị bảo vệ, ổn định nguồn điện có hỏng không.
  Nhìn để tìm manh mối. Khi PC khởi động, nó chạy trình kiểm tra các thành phần phần cứng, gọi là POST (Power-On Self Test). Theo dõi màn hình xem có cảnh báo lỗi của hệ thống không (nhấn Pause để dừng màn hình và xem thông báo). Sau khi chạy POST, PC đưa thông tin về những thiết bị cao cấp hơn như ổ CD-ROM. Chú ý cảnh báo lỗi về thiết bị cuối cùng xuất hiện trước khi PC bị treo.
  Nghe để tìm manh mối. Thật chú ý khi PC khởi động, bạn sẽ nghe thấy tiếng động của quạt bộ nguồn và ổ cứng. Nếu một trong hai cái im lặng, nó có thể là thủ phạm. Bạn cũng có thể nghe thấy một loạt tiếng bip trước khi hệ thống treo, đó cũng là thông điệp báo lỗi. Lưu ý số lần và độ dài của những tiếng bip. Cuốn hướng dẫn về hệ thống hoặc nhà sản xuất có thể cho bạn biết cách giải mã thông điệp này.
  Ngửi để tìm manh mối. Tuy hiếm nhưng đôi khi nguyên nhân là do màn hình cháy. Ổ cứng nóng quá cũng bốc khói. Nếu ngửi thấy mùi khét, hãy lập tức rút điện máy tính và mời kỹ thuật viên đến.

  Chữa Bệnh Không Tương Thích Của Win Xp
  Windows XP được ưa chuộng, chỉ trừ một điều: quá nhiều chương trình không tương thích với XP. Nếu bạn cố cài đặt một chương trình cũ và chỉ nhận được thông báo không tương thích, hãy làm theo những bước sau:
  Mở Windows Explorer đến folder chứa file setup.exe của chương trình này. Nhấn phím phải chuột vào file, chọn Properties, rồi nhấn ô Compatibility. Nhấn vào Run this program in compatibility mode for, rồi chọn một trong các phiên bản Windows (95, 98/Me, NT, hay 2000) trong danh sách xuất hiện. Bây giờ cài đặt chương trình như bình thường. Nếu gặp sự cố, thực hiện những bước tương tự đối với file mở và chạy chương trình.

  Bốn Kinh Nghiệm Thực Tế Của Các Chuyên Gia
  1. Phải tắt nguồn khi mở hộp máy. Đừng bao giờ mở nắp máy mà không tắt điện nguồn, có khi chỉ là thay vỏ máy nhưng nếu không tắt nguồn bạn có thể làm hỏng PC.
  2. Đừng coi thường dây cáp. Trong một nửa số trường hợp trục trặc, vấn đề chỉ do dây cáp. Hãy tắt PC trước khi nối lại cáp (trừ USB).
  3. Cần ghi nhớ các đầu nối. Sau khi tháo các dây cáp của PC, bạn sẽ không thể nhớ nối cái nào vào đâu. Hãy đánh dấu vào từng đầu dây trước khi tháo để nối lại cho đúng.
  4. Đừng chủ quan với khả năng tích điện trong các bộ phận của PC, kể cả thanh RAM. Nhớ rút dây điện của PC khi làm việc với các bộ phận bên trong, và đừng đụng vào bất cứ thứ gì nếu bạn không được cách điện (tiếp đất) tốt. Muốn tìm hiểu thêm, đọc “Avoid Static Damage to Your PC” tại find.pcworld.com/25582.

  Bên Trong Bios
  Có một thế lực vô hình kiểm soát PC của bạn – đó là BIOS. Basic Input/Output System quản lý dòng dữ liệu giữa phần cứng của máy và Windows. Sửa đổi những thông số thiết lập không tối ưu có thể giải quyết nhiều vấn đề và cải tiến tốc độ.
  Truy cập các thiết lập BIOS thông qua chương trình thiết lập CMOS. Chú ý màn hình và nhấn phím được nêu (thường là Delete hoặc F1) khi khởi động PC. Bạn sẽ thấy menu chính và các menu con dẫn đến những thiết lập phần cứng khác nhau.
  PC không chấp nhận lỗi thiết lập CMOS. Nếu bạn lỡ thay đổi sai thông số thiết lập, hãy chọn Exit without saving changes, thoát khỏi chương trình thiết lập và khởi động lại.
  Đôi khi một phần cứng mới không chịu làm việc với BIOS cũ. Phần lớn các PC có flash BIOS và bạn có thể nâng cấp bằng một chương trình tải về từ internet. Xem ngày tháng và số phiên bản BIOS của bạn (hiển thị trên màn hình khởi động PC) rồi liên hệ với nhà sản xuất PC để nâng cấp. Khi nâng cấp, nhớ thực hiện đúng từng chữ theo những hướng dẫn của chương trình; sai sót khi nâng cấp BIOS có thể làm tiêu bo mạch chủ của bạn.

  Ngôn ngữ thiết lập CMOS giống như ngôn ngữ của người ngoài hành tinh, chẳng hạn “CAS# Width to PCI master write”. Hãy tìm hiểu chúng, bạn sẽ tìm thấy nhiều thiết lập hữu ích, ví dụ như tiết kiệm năng lượng, modem ‘đánh thức’ PC mỗi khi có chuông điện thoại.
  Máy in quá chậm? Cổng song song có thể cần tối ưu hóa. Thiết lập Parallel Port Settings hoạt động ở chế độ ECP hoặc EPP tốc độ cao hơn.
  Một thủ thuật BIOS khác: dùng BIOS Wizard (find.pcworld.com/25881), một tiện ích miễn phí để kiểm tra và nhận dạng BIOS.

  ID: A0206_63