• Thứ Năm, 08/01/2004 16:30 (GMT+7)

  Mua được những thứ tốt nhất?

  41 Bí Quyết Giúp Bạn Mua Được Đúng Máy Tính Và Thiết Bị Ngoại Vi Cần Thiết.

  Trong bài này, các bạn sẽ được “bật mí” 41 bí quyết đắt giá cần phải biết trước khi mua máy tính để bàn, máy xách tay, màn hình, card đồ họa hay ổ đĩa quang. Những bí quyết này, kết hợp với một số thông tin khác, hẳn là đủ để giúp bạn có quyết định mua hàng hợp lý.

  Pc Ưu Việt
  PC ngày càng giống chiếc xe máy: Đến lúc nào đó, bất kỳ ai cũng muốn bán xe cũ để mua xe mới. Cũng như người bán xe, một số cửa hàng máy tính sẵn sàng nói bất cứ điều gì miễn bán được hàng: “Đã mua ổ cứng thì ông không thể mua nhỏ hơn 100 GB”. “ờ, tôi cần đủ chỗ cho ít nhất 2500 đĩa CD nhạc”. “Vậy ông mua nhanh đi kẻo chúng tôi hết hàng”. Dĩ nhiên, mua ổ cứng lớn thì có chỗ để cài những hệ điều hành nhanh hơn, rẻ hơn. Nhưng có những bí quyết mua sắm mà ta cần phải biết, mặc cho người bán nói gì thì nói.

  >>Bí quyết:
  PC gia dụng thường khác với PC dành cho doanh nghiệp. PC gia dụng thường có phần cứng mới nhất và những ứng dụng hấp dẫn đối với người dùng gia  đình, chẳng hạn các trò chơi. Mặt khác, chúng thường có giá “cứng”’ nghĩa là bạn không thể trả giá. Còn máy tính dành cho doanh nghiệp như Vectra của HP, OptiPlex của Dell và Evo của Compaq thường có những bộ phận không phải là “hàng độc” nhưng nổi tiếng bởi độ tin cậy cao và khả năng “tương thích ngược” (backward compatibility) với các hệ thống cũ hơn. Các hãng thường đưa vào hệ thống những phần mềm cho phép bộ phận IT trong công ty có thể cài đặt ứng dụng và chẩn đoán các sự cố xảy ra trên mạng. Nếu mua loại PC dành cho doanh nghiệp với số lượng lớn, bạn có thể được giảm giá, nhưng nếu mua chỉ một máy, bạn có thể trả nhiều hơn một ít.
  Một số hệ thống “đi nước đôi”, nghĩa là vừa có thể dùng cho gia đình vừa thích hợp cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, Dimension của Dell có cấu hình và phần mềm phù hợp với văn phòng nhỏ hoặc người dùng gia đình. Bạn có thể vào website của nhà sản xuất để tìm những máy như thế; chẳng hạn, đôi khi bạn có thể mua PC gia dụng rẻ hơn nếu đăng ký từ khu vực dành cho văn phòng nhỏ trên web site của nhà sản xuất.

  >>Bí quyết: Mua hệ thống, chứ không mua bộ xử lý. Không ai – mà cũng không thể – khuyên bạn mua PC chỉ dựa trên CPU. Tuy rằng khi thử nghiệm, máy dùng bộ xử lý AMD Athlon XP thường chạy tốt hơn các hệ thống dùng bộ xử lý Pentium 4, nhưng ít có nhà sản xuất nào cho phép bạn chọn CPU, và hầu hết các hãng lớn (như Dell, Gateway và IBM) hoàn toàn không bán các hệ dùng bộ xử lý Athlon. Cho nên, cần quan niệm rằng mua máy tính cũng giống như mua xe: không chỉ vì tốc độ cao, mà còn dựa trên giá cả, sự kết hợp giữa các bộ phận, các dịch vụ, cũng như uy tín của nhà sản xuất. 

  >>Bí quyết:Dùng phiếu mua hàng (online coupon). Bạn có thể tiết kiệm được vài trăm USD (nhưng thường là 50 USD) bằng cách đăng ký một phiếu mua hàng ảo trực tuyến (virtual online coupon). Các web site như Dealnews (find.pcworld.com/24661) theo dõi các phiếu này; bạn có thể thường xuyên dùng phiếu để mua hàng. OfficeMax.com và OfficeDepot.com cũng cung cấp phiếu mua hàng cho PC và thiết bị ngoại vi, và bạn còn có thể tìm được nhiều thứ hơn bằng cách nhập một cụm từ chẳng hạn “HP coupon” trong công cụ tìm kiếm.

  >>Bí quyết: Chi thêm 10 phần trăm cho một số bộ phận, nhưng bớt 10 phần trăm cho một số bộ phận khác. Đôi khi cái mà bạn được đáng giá hơn số tiền bỏ ra. Khi viết bài này, thay vì mua màn hình CRT 17 inch chuẩn loại shadow mask của Gateway, nhóm tác giả (NTG) chuyển sang mua màn hình phẳng Diamondtron 17 inch và phải trả thêm 80 USD. Nhưng khoản trả thêm đó là hợp lý, bởi màn hình là cái mà ngày nào bạn cũng dán mắt vào. Nhưng đối với RAM, NTG nhận thấy tự mình nâng cấp thì đỡ tốn tiền hơn. Với Gateway, nếu muốn nâng cấp hệ 700SE từ 256MB lên 512MB, bạn phải trả thêm 180 USD, trong khi đó bạn có thể tìm RAM của một số hãng thứ ba giá dưới 100 USD.

  >>Bí quyết: Tổng chi phí cho một hệ máy tính mới có thể bao gồm cả giá của các thiết bị ngoại vi mới. Mặc dù bạn có thể mua một số máy tính dành cho doanh nghiệp dùng hệ điều hành cũ, song hầu hết model mới đều dùng Windows XP, và nhiều thiết bị ngoại vi cũ có thể thiếu những trình điều khiển tương thích với hệ điều hành mới. Bạn cần tìm hiểu trước xem máy in, máy quét hay những thiết bị ngoại vi khác của bạn liệu có làm việc được hay không sau khi nâng cấp PC; muốn vậy, hãy vào web site của nhà sản xuất.

  Màn Hình Tuyệt Hảo 
  Bạn nên mua màn hình LCD (tinh thể lỏng) hay màn hình CRT thông thường? Bạn có thể tìm được màn hình LCD 15 inch giá chỉ có 350 USD – hầu như cùng giá với màn hình CRT 19 inch có chất lượng tương đương. Vậy mua loại nào tốt hơn?
  Điều đó còn tùy bạn sẽ dùng màn hình như thế nào. Màn hình CRT có tốc độ “làm tươi” (refresh) nhanh hơn nên sẽ tốt hơn khi cần hiển thị những hình ảnh chuyển động nhanh như trò chơi. Nhưng màn hình LCD thì lại sáng hơn và không nhấp nháy (flicker-free) nên thường hiển thị văn bản tốt hơn, đồng thời ít hao điện hơn và ít choán chỗ hơn trên bàn làm việc. Nhưng dù thích loại nào hơn, bạn hãy ghi nhớ những bí quyết sau đây:

  >>Bí quyết: Màn hình CRT đắt hơn thì cũng tốt hơn. Màn hình loại shadow-mask, tức loại màn hình sử dụng một bản kim loại có những lỗ nhỏ nhằm giữ cho các electron “lang thang” không “đi lạc” và đập vào điểm màu không đúng, thường rẻ hơn màn hình loại aperture-grille vốn sử dụng những đường lưới xếp theo chiều dọc. Trong thử nghiệm, màn hình loại aperture-grille thường cho màu sắc sáng và phong phú hơn. Nhưng dù loại đèn hình nào, bạn đều sẽ có chất lượng hình tốt hơn nếu mua màn hình phẳng đắt tiền hơn, vì nó giảm bớt độ chói và tái tạo hình ảnh chính xác hơn. Bạn cũng sẽ trả nhiều tiền hơn để mua màn hình có thể điều chỉnh thông số hội tụ bằng tay chứ không phải bằng máy.

  >>Bí quyết: Tin vào mắt bạn chứ đừng tin ở các thông số chẳng hạn như dot pitch. Về lý thuyết, dot pitch – nghĩa là khoảng cách từ một điểm sáng cho đến điểm sáng gần nhất cùng màu - càng thấp thì hình ảnh càng nét. Nhưng có hai cách để đo dot pitch đối với những màn hình loại shadow-mask, lại còn một cách nữa cho các màn hình loại aperture-grille. Thay vì đánh vật với những con số đó, bạn hãy đánh giá chất lượng hình ảnh bằng chính mắt mình. Muốn đánh giá độ nét một cách chính xác, hãy xem văn bản trên màn hình thay vì đồ họa màu.

  >>Bí quyết:Màn hình LCD đắt tiền hơn thường cũng tốt hơn. Một số model đắt tiền sử dụng những công nghệ điểm ảnh phức tạp chẳng hạn như canh dọc đa miền (tạm dịch từ multidomain vertical alignment) để giảm sự sai lệch khi ta nhìn màn hình từ một góc nào đó. Các loại rẻ tiền thường chỉ dùng một tấm màng khuếch tán ánh sáng ít hiệu quả. Ngoài ra, các loại đắt tiền còn có những tính năng như chuyển từ nằm ngang (landscape) sang đứng (portrait), cổng USB, và có giá đỡ để có thể điều chỉnh độ cao của màn hình.

  >>Bí quyết:Màn hình LCD có ngõ vào số (digital-input) thường có chất lượng ảnh tốt hơn. Bạn sẽ có được chất lượng ảnh tốt nhất nếu card đồ họa có thể gửi tín hiệu số trực tiếp vào màn hình LCD. Card đồ họa những đời trước hiếm khi có ngõ xuất cho tín hiệu số, nhưng với card thế hệ mới thì khá phổ biến. Hãy mua màn hình LCD cho phép xem ảnh số cho dù PC bạn đang dùng không có cổng DVI, vì khi bạn nâng cấp hệ thống (hoặc mua card đồ họa mới) thì ắt hẳn sẽ có.

  >>Bí quyết: Kiểm soát chính xác. Mỗi màn hình đều có nút chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast), nhưng thường chỉ những loại cao cấp hơn mới cho phép bạn chỉnh những thông số quan trọng khác. Đối với màn hình CRT bạn hãy tìm loại có nút chỉnh độ hội tụ (convergence) và độ nhòe (moiré). Đối với LCD, bạn chỉ cần nút chỉnh tự động duy nhất. Còn nếu bạn mày mò với những thiết lập phức tạp hơn – chẳng hạn chỉnh pha – thì lợi bất cập hại.

  Game Đồ Họa 
  Cứ khoảng sáu tháng, các nhà sản xuất chip đồ họa lại tung ra những sản phẩm mới hứa hẹn tốc độ khung hình cao hơn, chất lượng hình tốt hơn và đủ thứ hiệu quả đặc biệt mới. Nhưng không phải ai cũng cần những tính năng “chiến” kiểu đó. Và ngay dân chơi game thứ thiệt cũng thấy chỉ có vài tính năng mới thật sự đáng giá. Cho nên, trước khi nâng cấp, hãy theo những chỉ dẫn sau:

  >>Bí quyết: Biết rõ mình có gì: card đồ họa, đồ họa tích hợp hay đồ họa NForce. Card đồ họa có bộ nhớ chuyên dụng để chứa ảnh 3 chiều thường có tốc độ cao nhất. Ngược lại, những PC rẻ tiền thường tích hợp một engine đồ họa tốc độ chậm vào bo mạch chủ – thường là trong bộ chip chính của PC – và chúng thường mượn một vài megabyte RAM từ bộ nhớ chính của máy tính. Các hệ thống này không thích hợp để chơi game ngoại trừ những trò đơn giản nhất, và chúng thường không có khe AGP để nâng cấp card. Tuy nhiên, đồ họa tích hợp không phải bao giờ cũng có nghĩa là “cấp thấp”: Chẳng hạn, bộ chip NForce của NVidia, có trong các máy sử dụng Athlon của các nhà sản xuất như Compaq và MicronPC, có bộ xử lý GeForce2 MX không đến nỗi tệ và thường có 32MB bộ nhớ riêng.

  >>Bí quyết: Chớ bỏ tiền nhiều nếu bạn không phải là dân “ghiền” chơi game. Với những công việc kinh doanh chẳng hạn như e-mail và bảng tính, bất cứ hệ đồ họa nào – kể cả hệ tích hợp cấp thấp - đều đảm đương được. Nếu thỉnh thoảng bạn chơi game thì bo đồ họa vừa phải – chẳng hạn bo có chip thuộc dòng GeForce4 MX của NVidia hay Radeon 7500 của ATI – là thừa đủ cho các trò chơi hiện có.

  >>Bí quyết: Card có cùng chip đồ họa thường có cùng tốc độ. Bạn không thể mua bo đồ họa của NVidia, nhưng bạn có thể mua card đồ họa từ một số công ty sử dụng cùng một chip đồ họa và đặc điểm thiết kế của NVidia. Hãng ATI thì sản xuất chip đồ họa cho card của chính mình vừa cho card của các hãng khác. Một khi đã quyết định chọn chip đồ họa, bạn sẽ không thấy khác biệt lớn về tốc độ giữa card này với card khác, cho nên hãy quyết định dựa trên giá cả, dịch vụ hậu mãi và các tính năng chẳng hạn như xem ảnh số.

  >>Bí quyết: Card đồ họa luôn luôn đi trước game. Công nghệ mới xuất hiện đầu tiên ở card, sau đó mới đến các game. Chẳng hạn, card hỗ trợ giao diện lập trình DirectX 8 của Microsoft xuất hiện vào đầu năm 2001, nhưng những game đầu tiên tận dụng được những hiệu ứng nâng cao của nó thì mãi gần đây mới ra đời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mua card đồ họa mới nhất là ném tiền qua cửa sổ, vì nó sẽ tăng chất lượng không chỉ các game mới mà cả những game đã có.

  >>Bí quyết: Nâng cấp lên card DDR RAM. Bộ nhớ đồ họa nhanh hơn sẽ cho tốc độ khung hình nhanh hơn và trò chơi “nhuyễn” hơn ở độ phân giải cao hơn. Nếu bo đồ họa hiện có của bạn dùng SDRAM, bạn nên nâng cấp lên card mới có DDR RAM, tốc độ sẽ tăng trông thấy. Các bo mới (chẳng hạn card dùng bộ xử lý thuộc dòng GeForce4 của Nvidia) thường có DDR RAM, nhưng card SDRAM cũ hơn có thể vẫn còn trên thị trường. Dung lượng bộ nhớ ít quan trọng hơn - ngay những card mới rẻ tiền cũng có dung lượng rất lớn. 

  CD-RW Tối Ưu
  Tốc độ tối đa của CD-RW đã tăng hơn 100 phần trăm trong năm ngoái. Một ổ CD-RW mới nhất định sẽ làm tăng tốc độ – nhưng có lẽ không nhiều như quy cách đã ghi. Việc nâng cấp có thể hàm chứa những phí tổn ngầm khó thấy.

  >>Bí quyết: Bạn có thể bổ sung ổ CD-RW “mới cáu” vào PC hiện có. Chẳng hạn, hãng Plextor hứa hẹn rằng bộ nâng cấp 40/12/40A cao cấp của họ có thể làm việc với những hệ thống cũ, kể cả các PC đời Pentium II 300 MHz.

  >>Bí quyết: Nhanh hơn cũng chỉ tốt hơn đến mức nào đó. Bạn có thể tiết kiệm từ 20 đến 40 USD – mà chỉ tốn thêm từ 20 đến 40 giây để chép một đĩa 650 MB – nếu mua một ổ 24X/10X/40X hay 32X/10X/40X thay vì ổ “cao cấp” 40X. ổ đĩa này chỉ đạt tốc độ cao nhất khi ghi vào phần ngoài của đĩa, vì dòng laser quét bắt đầu từ gần trung tâm đĩa và tiến dần ra mép đĩa, càng ra ngoài thì tốc độ ghi càng nhanh. 

  >>Bí quyết: Mua phần mềm, được ổ đĩa (hầu như) miễn phí. Nếu nâng cấp hệ điều hành, bạn có thể cũng cần nâng cấp ổ đĩa. Chẳng hạn, Easy CD Creator 4.x của Roxio không dùng được với Windows XP, và giá một ổ đĩa mới bán kèm theo phiên bản “đơn giản” (nhưng quá đầy đủ) của Creator 5.1 chỉ nhiều hơn khoảng từ 40 đến 50 USD so với phần mềm Creator 5.1 Platinum đầy đủ tính năng bán riêng.

  >>Bí quyết:  ổ đĩa ngoài cũng chỉ nhanh ngang chuẩn giao tiếp. Nếu bạn chọn một ổ đĩa ngoài vì tính cơ động, hãy mua một ổ có cổng USB 2.0. Bạn cũng sẽ cần mua thêm card USB 2.0 nếu PC của bạn không có (chỉ có trên những máy mới nhất). Bạn có thể chạy ổ USB 2.0 từ cổng USB 1.1, nhưng thử nghiệm cho thấy tốc độ ghi không vượt qua 4X, dù tốc độ tối đa của ổ là bao nhiêu.

  >>Bí quyết: Mua đĩa CD của các hãng có tên tuổi. Đĩa CD chất lượng kém thường ghi lâu hơn và đôi khi không thể ghi dữ liệu chính xác. Cho nên, cần phải dùng loại đĩa tương ứng với tốc độ ghi tối đa của ổ đĩa.

  Mua máy xách tay (notebook)
  Hiện nay khó mà chọn mua notebook vừa ý bởi bạn có quá nhiều lựa chọn. ít tiền ư? Ngay cả những máy giá chỉ 999 USD cũng có màn hình 12,1 inch, 20 GB đĩa cứng, ổ đĩa mềm và ổ CD-ROM. Bỏ ra gấp đôi số tiền đó, bạn có một notebook có bộ xử lý Pentium III-M 1,2 GHz, ổ đĩa DVD-ROM/CD-RW kết hợp, màn hình 15,1 inch và 30 GB đĩa cứng. Ngay cả những model cao cấp – chẳng hạn chỉ dày khoảng 2,5 cm, nặng chỉ khoảng 1,3 kg – cũng không đắt hơn 3200 USD. Trong mọi trường hợp, bạn có thể cũng chi từng ấy tiền nhưng được nhiều hơn.

  Sau đây là vài bí quyết giúp bạn làm được điều đó: 
  >> Bí quyết: Bạn không cần bộ xử lý Intel mới nhất. Trừ phi nó có những tính năng mà bạn cần, còn nếu không, bạn chớ phí tiền mua một laptop với chip Pentium 4 mới ra lò. Trong thử nghiệm, tốc độ máy xách tay P4 1,7 GHz chẳng hơn gì so với máy dùng chip Pentium III-M 1,2 GHz. Bạn có thể tiết kiệm thêm từ 200 đến 300 USD nếu chọn máy mạnh ít nhất cũng bằng 90 phần trăm bộ xử lý Pentium 4, bằng cách chọn một bộ CPU Pentium III-M 900 MHz hay 866 MHz.

  >> Bí quyết: Công nghệ không dây là một đầu tư tốt. Nếu bạn muốn có laptop không dây, hãy mua loại có sẵn ăng ten và bộ thu thay vì trông cậy vào PC Card giá 100 USD rất dễ thất lạc. Chuẩn không dây 802.11b sẽ có nay mai, nên bạn chẳng phải lo máy của mình trở nên lỗi thời. Chỉ cần biết rằng phải một, hai năm nữa mới có nhiều nơi công cộng để bạn có thể lướt web không dây.

  >> Bí quyết: Bạn sẽ phải trả thêm tiền để chơi game. Nói chung, chỉ những notebook có giá 1.700 USD trở lên mới có card đồ họa 32MB hay 64MB và những bộ xử lý đồ họa phức tạp như GeForce2 Go của NVidia và SuperSavage của S3 mà bạn cần để có thể chơi “nhuyễn” những game có hình ảnh 3 chiều nhiều màu. Nói chung, máy xách tay vẫn thua máy để bàn về tốc độ chơi game.

  >> Bí quyết: Nâng cấp RAM ít có tác dụng hơn trước kia. Trước kia, khi hầu hết laptop chỉ có 64MB bộ nhớ chính thì nhân đôi RAM là cách chắc chắn để nâng tốc độ lên 10 phần trăm. Nhưng nay, khi hầu hết laptop đều có ít nhất 128 MB thì nâng RAM lên gấp đôi cũng chỉ làm tăng tốc độ lên 2 đến 5 phần trăm, mà bạn phải chi thêm từ 50 đến 150 USD.

  >> Bí quyết: Đĩa cứng lớn là một trong những giải pháp hay. Nếu bạn đang định mua notebook mới, thì cứ thêm mỗi 10 GB sức chứa, bạn cần trả thêm 60 USD – không phải đắt nếu bạn cần thêm chỗ để lưu trên 10.000 ảnh số độ phân giải cao hoặc hai tá ứng dụng đồ sộ. Chỉ có điều, với notebook, đĩa cứng lớn nhất cũng chỉ 60 GB, so với đĩa cứng tối đa ở máy để bàn hiện nay là 160 GB.

  Bạn nên mua hay nâng cấp?
  Mua những bộ phận mới cho desktop cũ hay mua toàn bộ hệ thống mới, đằng nào hơn? Chuyện đó còn tùy bạn muốn thay đổi đến mức nào.
   >> Bí quyết: Nếu tổng chi phí nâng cấp nhiều hơn 40 phần trăm giá PC mới có tất cả những gì bạn cần (kể cả khả năng mở rộng), thì có lẽ tốt nhất là bạn mua máy mới với hạn bảo hành mới. Nhưng trước khi nâng cấp dù chỉ một bộ phận, cần bảo đảm rằng nó có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trong PC hiện có của bạn.

  >> Bí quyết: Một số bộ phận có thể bổ sung sức mạnh cho hệ thống mà không lệ thuộc vào năng lực chung của hệ thống. Chẳng hạn, ổ CD-RW chạy tốt như nhau dù với máy mới hay máy cũ.

  >> Bí quyết: Tuy nhiên, một bo đồ họa mới có thể không cho chất lượng game tốt hơn nếu đi với một CPU cũ.

  >> Bí quyết: Và nếu bạn cần một bộ xử lý mới (thường bao gồm bo mạch chủ mới) thì có lẽ đã đến lúc mua hẳn một hệ thống mới.

  Tiết kiệm trên bộ xử lý
  >> Bí quyết: Muốn được lợi nhiều nhất khi mua desktop, đầu tiên hãy tìm model “cao cấp nhất” trong dòng sản phẩm (hoặc PC nào có CPU tốc độ nhanh nhất), kế đó tìm hai model kế tiếp rẻ hơn. Bổ sung bộ nhớ cho model rẻ hơn này và bổ sung đĩa cứng sao cho bằng đĩa cứng của model “cao cấp nhất”. Và nếu mua màn hình mới, hãy lưu ý là có thể bạn sẽ dùng nó với chiếc PC mới mà bạn sẽ mua sau này, vì vậy bạn nên bỏ thêm ít tiền để mua loại màn hình cao cấp hơn, dĩ nhiên nếu bạn trả được giá hời.

   

  ID: A0206_66