• Thứ Năm, 08/01/2004 16:42 (GMT+7)

  Ngăn chặn virus e-mail vụng trộm

  Dù có dùng chương trình chống virus, hay phó mặc cho số mệnh, bạn đều có thể tự cứu mình khỏi tai họa khi biết rõ cách lần theo dấu vết các virus đính kèm theo e-mail, và cách đề phòng chúng lây nhiễm vào hệ thống của.
  Trừ trường hợp đã được thông báo trước về việc đính kèm e-mail, còn thì bạn phải luôn đề cao cảnh giác với các đính kèm virus nếu có đuôi .vbs, .scr, hoặc .exe. Phải xóa ngay thông điệp e-mail này, không được mở nó hoặc file đính kèm theo nó.
  Chẳng may, theo mặc định, hầu hết các phiên bản Windows đều dấu kín đuôi của tập tin. Ví dụ cho phép một tập tin script nguy hiểm có tên “picture.jpg.vbs” được xuất hiện trong chương trình e-mail của bạn dưới dạng “picture.jpg”. Để hiển thị đầy đủ tên tập tin, bạn mở Windows Explorer, chọn Tools.Folder.View, bỏ chọn đối với Hide file extensions for known file types (trình tự này có thể thay đổi tuỳ theo phiên bản Windows đang dùng của bạn), và nhấn OK.
  Mặc dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra trường hợp virus đã đính vào trong thông điệp HTML tự động khởi phát khi chúng được hiển thị trong cửa sổ thông báo hoặc khung duyệt trước. Bạn có thể giảm tối đa nguy cơ này bằng cách vô hiệu hóa khung duyệt trước của chương trình e-mail. Trong Outlook Express, bạn chọn View.Layout và bỏ chọn đối với Show preview pane. Trong Outlook, bạn nhấn View và hủy chọn đối với Preview Pane. Để đóng khung duyệt trong Eudora, bạn chọn Tools.Options, chọn Viewing Mail trong danh sách category, và bỏ chọn đối với Show message preview pane.

  Thất Lạc OE Trong Windows Xp
  Khi nâng cấp máy tính của mình lên Windows XP có thể bạn sẽ thấy mất dạng hẳn hộp thư Outlook Express và sổ địa chỉ của mình. Đừng lo, chúng vẫn còn trong đĩa cứng.
  Mặc dù Microsoft không giải thích tại sao không di trú các tập tin cũ sang folder người dùng của hệ điều hành mới khi nâng cấp, nhưng họ có trình bày rất chi tiết cách khắc phục thiếu sót này. Bạn vào địa chỉ find.pcworld.com/24301 để đọc hướng dẫn các bước thực hiện của Microsoft Knowledge Base.

  Ngăn Chặn Messenger Khởi Động
  Cả MSN Messenger lẫn Windows Messenger của Windows XP (được hiệu lực hóa theo mặc định) đều tự thiết lập để tự động chạy mỗi khi bạn mở Outlook hoặc Outlook Express.

  Để cấm tính năng này, trong Outlook 2002 bạn chọn Tools.Options.Other, rồi bỏ chọn đối với Enable Instant Messaging in Microsoft Outlook. Nhấn OK. Trong Outlook Express đối với Windows 98 và Me, bạn chọn Tools.Options.General và bỏ chọn đối với Automatically log on to MSN Messerger Service. Trong Outlook Express đối với Windows XP, bạn nhấn Tools.Option.General, và bỏ chọn đối với Automatically log on to Windows Messenger. Windows 2000 không có MSN Messenger.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2002

  ID: A0206_96