• Thứ Năm, 08/01/2004 16:43 (GMT+7)

  8 thủ thuật với cáp nối


  Xin đừng nhìn vào, phía sau đó là một đám rối như dây rừng. Điều muốn nói đến là mặt sau của máy PC, nơi những cáp nối giữa máy và các thiết bị ngoại vi tạo thành một đám dây hỗn độn chằng chịt. Vừa xấu, vừa bất tiện, thậm chí nguy hiểm nếu  nhà có trẻ con hoặc có vật  nuôi mà bạn hết lòng yêu mến. Quá nhiều dây cáp còn có những khuyết điểm khác: Rất khó lần ra các đầu nối khi muốn thay đổi các bộ phận phần cứng hoặc chẩn đoán các nguyên nhân hư hỏng.
  Rất may, bạn không cần phải là một thiên tài mới có thể làm cho đám rối đó trở thành ngay ngắn tề chỉnh. Có nhiều sản phẩm khác nhau đã được thiết kế để khắc phục tình trạng cáp lộn xộn, có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng. Bạn cứ việc tìm và chọn mua loại sản phẩm nào phù hợp với lắp đặt của mình – bất kỳ loại nào cũng có thể giúp bạn làm cho thiết đặt PC của mình trở nên thuận lợi hơn khi phải làm việc với nó đồng thời cũng dễ chịu hơn khi nhìn vào.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC  World – 6/2002

  Thủ Thuật Quan Trọng
  Bất kể dùng phương pháp nào để xử lý đám rối dây cáp, bạn cũng phải luôn nhớ một điều: Tách riêng cáp điện AC ra khỏi các dây cáp khác.
  Để tránh bị điện AC can nhiễu vào loa, bạn cố gắng giữ cho cáp loa và cáp điện thẳng góc với nhau.

  Dùng cáp ngắn.


  Các thiết bị ngoại vi (như máy in, modem, và Scanner) thường có bán kèm dây cáp, nhưng thường đều dài hơn nhiều so với yêu cầu. Bạn có thể loại bỏ được nhiều đám rối bằng cách mua các dây cáp có độ dài vừa đủ, thay vì bỏ các đoạn cáp dài vương vãi hoặc quấn thành từng cuộn trên nền nhà. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại cáp dài ngắn khác nhau ở các cửa hàng máy tính.

  Dùng dây buộc cáp và cái kẹp cáp.
  Dây buộc cáp (A) và kẹp giữ cáp (B) là cách rẻ nhất để gôm nhiều dây cáp lại với nhau. Dây buộc cáp giá rất rẻ, có́ nhiều màu và nhiều độ dài.

  Dùng ống tách.

  Ống tách, như tên gọi của nó, là một ống mềm có thể tách một nửa theo chiều dọc khỏi nửa kia, nên bạn có thể dễ dàng nhét dây cáp vào bên trong.

  Dùng hộp xếp cáp.
  Đôi khi còn được gọi là “tunnel” cáp. Đó là một hộp hoặc một bộ gồm nhiều rãnh dẫn được gắn lên tường hoặc bàn làm việc, cho phép nhét các dây cáp bên trong nó.

  Dùng một điểm nguồn trung tâm cho các dây cáp AC.

  Có một nơi để cắm tất cả các dây cáp điện AC có thể loại bỏ nhiều đám rối. Một số điểm nguồn trung tâm đặt trên nền nhà hoặc gắn trên tường; một số được đặt bên dưới màn hình. Các điểm nguồn trung tâm này còn có thể được trang bị bộ chống đột biến điện và cho phép bạn có thể tắt mở các ngoại vi một cách dễ dàng thuận lợi.

   
  Dùng các thiết bị ngoại vi usb.

  Bàn phím, chuột, máy in, scanner, và các thiết bị ngoại vi khác theo chuẩn USB (A) có thể cắm vào nhau, nên không cần chạy những đường cáp dài. Một cách khác: Có thể dùng hub USB để đấu nối cho nhiều thiết bị. Loại hub IEEE 1394 (Firewire) (B) cũng có những ưu điểm đó đối với các ngoại vi tốc độ cao.

  Tiến đến phương án không dây.
  Cách triệt để nhất để loại bỏ các dây cáp là không dùng đến chúng nữa. Mặc dù không thể loại bỏ được hết tất cả dây cáp, nhưng bàn phím không dây và chuột không dây  đang có sẵn trên thị trường, cũng như các mạng khôngdây Wi-Fi và Wi-Fi5. Và mặc dù các thiết bị ngoại vi không dây của Bluetooth vẫn còn hiếm, nhưng công nghệ này rất nhiều hứa hẹn.

   

  ID: A0206_96