• Thứ Năm, 08/01/2004 16:44 (GMT+7)

  Ba câu hỏi thú vị về Windows

  Với số tạp chí đặc biệt về các thủ thuật PC này, PCW giải đáp cho ba câu hỏi mà người dùng máy tính thường thắc mắc.

  Tự Động Hóa Windows
  Có thể chọn một khoản mục trên menu Start để khởi động không chỉ một mà hai, ba, hoặc bốn chương trình được hay không? Hay có thể chỉ cần nhấp đúp một biểu tượng để gọi chương trình quét toàn bộ đĩa cứng, chương trình khác tiến hành dồn đĩa cứng sau khi quét xong, và chương trình thứ ba thì bắt đầu một sao lưu sau khi đã dồn đĩa, được hay không?
  Bạn có thể thực hiện tất cả các công việc đó, và nhiều việc hơn nữa, bằng các tập tin batch của DOS – thậm chí ngay trong Windows XP không có DOS. Tuy nhiên vì DOS không còn lại dấu vết gì trong trí nhớ nên ngày càng ít người có thể thoải mái viết các tập tin batch.
  Nếu bạn là người ghét batch, xin giới thiệu với bạn chương trình Batchrun miễn phí của Outer Technologies. Chương trình này sẽ làm cho việc tự động hóa đa tác vụ trở  nên dễ dàng. Tiện ích tuyệt diệu này cho phép bạn tạo các tập tin batch bằng các động tác kéo, thả và nhấn. Bạn có thể bổ sung các lệnh để điều khiển tập tin chung đó dưới dạng sao chép và xóa, đồng thời bạn cũng có thể bắt chương trình phải đợi trong một số miligiây được cài đặt trước, hoặc cho đến khi kết thúc chương trình cuối cùng (hình 1). Bạn có thể chép chương trình này ở địa chỉ find.pcworld.com/12285.

  Sắp Xếp Tài Liệu
  Bạn có tất cả các loại tập tin trong folder My Documents của mình – từ báo cáo ngân quỹ của tuần trước cho đến các bức thư nhận được đã ba năm nay. Làm cách nào để tìm được một tập tin xác định nào đó?
  Không đối xử với MyDocument như là một folder bình thường, mà phải xem nó như là gốc của một hệ thống gồm nhiều folder.
  Bạn tạo các folder khác bên trong nó, và có thể nhiều folder khác nữa bên trong các folder này; sau đó cất các tập tin vào các folder con thích hợp trong MyDocuments. Chẳng hạn, bạn có thể tách riêng các tập tin cá nhân và các tập tin công tác, hoặc bạn có thể tạo các folder riêng cho từng phương án công tác. Cũng có thể bạn thích sắp xếp các tập tin công tác của mình theo tháng hoặc quý. Một hệ thống xếp đặt theo thời gian sẽ làm cho việc lưu trữ hoặc xóa bỏ các tập tin cũ trở nên đơn giản hơn.
  Bạn muốn có một ví dụ cụ thể? Bên trong folder My Documents của tôi là folder con được đặt tên là “Những câu hỏi nhỏ”, và bên trong folder con này là các folder con khác chứa các bài báo của từng số PC World mới xuất bản (bạn có thể lưu trữ các số tạp chí cũ hơn trong đĩa CD-R).

  Giữ Cho Tập Tin Trao Đổi (Swap File) Ổn Định
  Tập tin trao đổi của Windows đặt trên ổ đĩa cứng, kích thước có thể lúc tăng lúc giảm theo yêu cầu, dùng để chạy các chương trình không nằm vừa trong RAM. Vậy bạn có thể nâng cao tốc độ PC của mình bằng cách giữ nguyên kích thước tập tin trao đổi đó được không?


  Hình 1: Cho chạy nhiều chương trình đồng thời hoặc lần lượt bằng phần mềm miễn phí Batchrun của Outer technologies.

  Được. Nếu bạn cài đặt các kích thước cực đại và cực tiểu ở cùng một giá trị, thì hệ thống của bạn sẽ không bị giảm tốc độ vì phải thay đổi lại kích thước cho tập tin trao đổi. Bạn cài đặt cả hai kích thước này ở 384 MB, vì bạn sẽ rất ít khi cần qú mức dung lượng này.
  Trong Windows 9x và Me, bạn nhấn phải My Computer và chọn Properties. Nhấn vào nhãn Performance rồi nhấp nút Virtual  Memory. Chọn Let me specify my own virtual memory settings, và nhập 384 vào cho cả kích thước cực tiểu lẫn kích thước cực đại. Nhấp OK, rồi nhấn Yes, và cuối cùng nhấn Close. Khởi động lại máy.
  Trong Windows XP, bạn nhấn Start, nhấn phải My Computer, và chọn Properties. Nhấn nhãn Advanced. Trong hộp Performance, nhấn Settings. Chọn nhãn Advanced của hộp Performance Options, và nhấn Change trong hộp “Virtual memory”. Chọn Customsize và nhập 384 vào cho cả kích thước đầu tiên lẫn kích thước cực đại. Chọn Set, rồi nhấn OK ba lần.

  Bùi Xuân Toại
  PC World 6/2002

  Mỗi Ngày Một Màu Nền
  Bạn đã quá mệt mỏi vì ngày nào cũng nhìn thấy cùng một màu nền trên màn hình PC? Có một số chương trình miễn phí có khả năng thay đổi màu nền màn hình máy tính của bạn một cách tự động và ngẫu nhiên. Chương trình khá xưa  Randomizer do Grag Heier biên soạn là một chương trình nhỏ và đơn giản, chạy trên nền DOS nên không tranh chấp với bất kỳ chương trình nào khác. Nó chỉ thay đổi màu nền màn hình rồi biến mất.
  Tuy nhiên, Randomizer cài đặt hơi phức tạp. Bạn có thể sẽ thích chương trình Clip On Boots của ClipperSoft hơn. Trình ứng dụng này không chỉ thay đổi màu nền mà còn có thể phát một bản nhạc MP3 ngẫu nhiên nào đó khi khởi động. Bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/12285 để tải xuống cả hai chương trình này.

  ID: A0206_104