• Thứ Năm, 08/01/2004 17:01 (GMT+7)

  Sắp xếp lại Control Panel của Windows


  Control Panel được xem là trung tâm chỉ huy của Windows để thay đổi các cài đặt trong máy tính của bạn. Tuy vậy, đây lại là nơi hỗn độn những wizard và hộp thoại, trong đó những cài đặt mà bạn không bao giờ động đến nằm lẫn với những cài đặt mà bạn phải thay đổi thường xuyên. Control Panel của Windows XP có tổ chức hơn một ít: các biểu tượng được nhóm theo loại nhiệm vụ (bạn cũng có thể dùng cách sắp xếp của Control Panel truyền thống trong XP, nếu muốn), tuy nhiên cách sắp xếp mới của XP khiến bạn nhấn chuột nhiều lần hơn. Thủ thuật sau sẽ giúp bạn sửa đổi lại Control Panel trong mọi phiên bản Windows cho thích hợp với phong cách riêng của mình.

  Phương Pháp Microsoft


  Hình 1: Giấu các biểu tượng Control Panel bằng cách dùng Group Policy Editor.

  Các tùy chọn của Microsoft trong việc cải tổ Control Panel có thể sẽ thỏa mãn những đòi hỏi của bạn. Windows 2000, Me, và XP cho phép bạn biến đổi Control Panel thành một menu con nhiều tầng nằm ngoài menu Start.Settings. Trong Windows XP, bạn nhấn  phải taskbar, chọn Properties, và chọn nhãn Start Menu. Bạn nhấn  Customize, chọn nhãn Advanced, rồi sau đó chọn Display as a menu bên dưới “Start menu items”. Trong Windows 2000 và Me, bạn nhấn  phải thanh tác vụ, chọn Properties, nhấn  nhãn Advanced (nếu cần), và chọn Expand Control Panel bên dưới ‘Start Menu and Taskbar’. Nhấn  OK cho đến khi tất cả các hộp thoại đều được đóng lại. Nếu dùng Win 98, bạn xem mục “Phương pháp thực hiện từ đầu” ở phần sau.
  Bạn vẫn có thể xem được các biểu tượng của Control Panel trong một cửa sổ: Nhấn  Start.Settings, sau đó nhấn  đúp khoản mục trình đơn Control Panel hoặc nhấn phải và chọn Open hoặc Explorer. Bạn có thể tùy biến cửa sổ này như mọi folder bất kỳ của mình: Nhấn  menu View và chọn Icons, List, Details, hoặc cách sắp xếp nào bạn thích.

  Kế Hoạch Loại Bỏ Nhanh
  Bạn không thể bổ sung thêm biểu tượng vào Control Panel, đặt tên lại cho biểu tượng, hoặc thay đổi dáng vẻ của chúng, nhưng có thể loại bỏ các biểu tượng không cần đến. Bạn chọn Start.Find.Files or Folders (trong Windows 98), Start.Search.For Files or Folders (trong Windows 2000 và Me), hoặc Start.Search (trong Windows XP). Nhập *.cpl vào hộp văn bản đầu tiên trong khung bên trái, chọn tên ổ cứng của bạn trong hộp “Look in”, và nhấn  Find Now hoặc Search. Động tác này sẽ tìm các tập tin Control Panel trong folder System hoặc System32 của bạn: Để loại bỏ một trong các tập tin đó bạn chỉ cần mở Explorer hoặc một cửa sổ folder bất kỳ và kéo tập tin sang folder khác.
  Tuy nhiên, tên của tập tin không phải lúc nào cũng rõ ràng. Có thể bạn phải mở vài ba tập tin khác nhau bằng cách nhấn  đúp các biểu tượng của chúng mới có thể tìm ra tập tin muốn bỏ. Ví dụ, khi nhấn đúp “prefscpl.cpl”, nó sẽ mở hộp thoại RealPlayer Preferences. Việc di chuyển tập tin .cpl sẽ loại bỏ biểu tượng RealPlayer ra khỏi Control Panel. (Đương nhiên, ví dụ này chỉ áp dụng khi bạn đã cài đặt RealPlayer). Tuy nhiên, phương pháp loại bỏ này chỉ có tác dụng đối với các biểu tượng thuộc hãng thứ ba. Các biểu tượng có sẵn của hệ điều hành sẽ tự động phục hồi lại trong Control Panel khi đã chuyển đi.
  Lưu ý là tập tin ‘main.cpl’ tương ứng với vài ba biểu tượng Control Panel khác nhau, bao gồm Fonts, Keyboard, Mouse, và Printers. Nếu di chuyển tập tin này, bạn sẽ làm mất tất cả các biểu tượng đó.

  Một cách đơn giản để loại bỏ các biểu tượng Control Panel trong Windows XP hoặc Windows 2000 là dùng trình biên tập Group Policy: Chọn Start.Run, gõ gpedit.msc, và ấn <Enter>. Dùng cây ở bên phải để dẫn đường đến Local Computer Policy\User Configuration\Administrative Templates\Control Panel. Với Control Panel đã chọn trong khung bên trái, bạn nhấn  đúp Hide specified Control Panel applets trong khung bên phải. Trong hộp thoại, bạn chọn Enabled trên nhãn Policy và nhấn  nút Show. Trong hộp thoại Contents, bạn nhấn  Add (hình 1). Gõ tên của biểu tượng applet bất kỳ khi nó xuất hiện trong Control Panel và nhấn  OK. Lặp lại hai bước sau đối với từng biểu tượng mà bạn muốn loại bỏ. Khi đã nhập xong tên của tất các các biểu tượng muốn loại bỏ, kiểm tra lại cẩn thận những tên trong hộp thoại ShowContents. Nếu thay đổi ý định, không muốn bỏ một tên nào đó trong số này, bạn chọn nó và nhấn  Remove để đưa ra khỏi danh sách. Sau đó bạn nhấn  OK hai lần. Kỹ thuật này có tác dụng đối với mọi biểu tượng Control Panel - kể cả những biểu tượng đã được đưa vào bởi các ứng dụng không phải Microsoft – nhưng không tác dụng đối với các biểu tượng của XP.

  Kế Hoạch Loại Bỏ Từng Món
  System Policy Editor của Windows cho phép bạn loại bỏ các panel gắn nhãn đặc biệt ra khỏi các hộp thoại Control Panel nhất định chứ không phải loại bỏ toàn bộ biểu tượng Control Panel.
  Trong Windows 9x và Me, bạn tìm tập tin poledit.exe trên đĩa CD-ROM Windows. Bạn cũng có thể tải System Policy Editor xuống từ www.microsoft.com/windows95/downloads. Chạy chương trình này bằng cách nhấn  đúp poledit.exe (hoặc bằng shortcut đến nó). Nếu được hỏi tập tin mẫu, bạn hãy chọn tập tin admin.adm có kèm trong tập tin tải xuống – hoặc tìm và chọn tập tin này trên đĩa cứng – và nhấn  Open. Chọn File.Open Registry, và nhấn  phải biểu tượng Local User để mở hộp thoại Local User Properties. Chọn biểu tượng có nhãn Control Panel, và nhấn  phím (*) trên keypad để mở rộng tất cả các nhánh bên dưới biểu tượng này. Từ đây bạn có thể giấu các nhãn và các nút hội thoại nào đó của Control Panel. Ví dụ, bên dưới System, bạn đánh dấu chọn Restrict System Control Panel; sau đó trong danh sách các hộp chọn ở cuối hộp thoại này, bạn đánh dấu chọn các khoản mục nào mà bạn muốn giấu, chẳng hạn ‘Hide Device Manager page’ hoặc ‘Hide Virtual Memory button’ (hình 2). Khi thực hiện xong, bạn nhấn  OK và chọn File.Save. Các thay đổi này có tác dụng ngay. Để khôi phục lại một thay đổi nào đó, bạn chỉ cần quay lại hộp thoại này, bỏ chọn những mục tương ứng, và lưu Registry lại.
  Trong Windows 2000 và XP, bạn chọn Start.Run, gõ gpedit.msc, rồi ấn <Enter>. Đi theo đường dẫn LocalComputer Policy\User Configuration \Administrative Templates\Control Panel.Trong khung bên trái, bạn nhấn  đúp Control Panel và chọn một trong các biểu tượng folder vừa xuất hiện, để xem các tùy chọn của nó trong khung bên phải. Ví dụ, để giấu các nhãn Settings trong hộp thoại Display Properties, bạn chọn biểu tượng Display bên trái và nhấn  đúp nhãn Hide Settings bên phải. Chọn Enabled và nhấn  OK.

  Phương Pháp Thực Hiện Từ Đầu
  Biết cách loại bỏ các biểu tượng khỏi Control Panel và các tùy chọn khỏi các hộp thoại là rất có ích, nhưng để có kinh nghiệm tuỳ biến đầy đủ, tại sao chúng ta lại không tạo riêng cho mình một Control Panel hoàn chỉnh với các tên và các mục đều được tuỳ biến? Bạn nhấn  phải nút Start và chọn Open. Tạo một folder con trong folder này với tên Control Panel chẳng hạn (bạn có thể chọn tên Contr&ols để có thể mở nó bằng cách nhấn <Ctrl>-<Esc>-o). Bây giờ hãy mở Control Panel. Trong Category view của Windows XP, bạn chọn các biểu tượng nào muốn đưa vào trong Control Panel tùy biến của mình, và nhấn nút phải chuột kéo chúng vào folder con mới lập. Thả nút ấn chuột và chọn Create Shortcut(s) Here. Bạn có thể đặt tên lại cho các shortcut này nếu muốn làm cho chúng dễ truy cập qua các shortcut của bàn phím.
  Cách này cho phép bạn đưa các shortcut của mọi ứng dụng, tập tin, hoặc folder bất kỳ – không chỉ các shortcut của các applet tiêu chuẩn trong Control Panel - vào folder Control Panel mới của bạn.

  Các Shortcut Đặc Trưng Hơn
  Bạn cũng có thể làm cho một tiện ích Control Panel có nhiều thẻ (tab) mở ở thẻ mà bạn muốn thay vì thẻ mặc định của nó.
  Trước hết xác định vị trí tập tin .cpl trong folder System hoặc System32 của Windows tương ứng với tiện ích Control Panel mà bạn muốn mở. Tiếp theo, tạo một shortcut cho biểu tượng Control Panel mà bạn muốn bằng cách nhấn  phải trong cửa sổ folder bạn đã chọn (chẳng hạn folder Start Menu\Control Panel, nếu bạn đã tạo nó) và sau đó chọn New.Shortcurt. Gõ control.exe, rồi cách một khoảng trắng và tên của tập tin .cpl muốn mở. Sau đó gõ hai dấu phẩy và số hiệu của thẻ muốn mở. Các thẻ được đánh số từ trái sang phải, bắt đầu ở 0. Ví dụ, để tạo một shortcut mở cửa sổ điều khiển Sounds and Multimedia Properties hoặc Sounds and Audio Devices Properties với thẻ thứ hai trước (‘Sounds’ trong XP, và ‘Audio’ trong 9x và Me), bạn gõ control.exe mmsys.cpl,,1 (hình 3). Nhấn  Next, gõ tên cho shortcut của bạn, và nhấn  Finish.
  Như đã trình bày trong phần “Kế hoạch loại bỏ nhanh” ở trên, có một số biểu tượng Control Panel không tồn tại dưới dạng những tập tin riêng biệt mà thuộc một tập tin đơn: main.cpl. Để mở cửa sổ Language hoặc Locales của cửa sổ điều khiển Keyboard chẳng hạn, bạn phải gõ một dòng lệnh như control.exe main.cpl, keyboard, 1. Bỏ từ keyboard để mở của sổ điều khiển chuột.
  Tuy nhiên kỹ thuật này không có tác dụng với tất cả các biểu tượng Control Panel. Ví dụ, bạn không thể mở một thẻ khác với thẻ mặc định trong applet Mouse bằng phương pháp này, cũng không thể truy cập một số thẻ trên hộp thoại Display Properties. Trong Windows XP, biểu tượng Display Properties (desk.cpl) sẽ dùng cả ‘1’ lẫn ‘2’ để mở thẻ Screen Saver, nhưng không có con số nào mở được thẻ Appearance.

  Một Giải Pháp Khác
  Nếu các phương pháp trình bày trên không làm cho việc tìm các biểu tượng Control Panel dễ dàng hơn, bạn tham khảo mục “Windows Toolbox” nói về Visual Control Panel trong bài này.

  Giấu Kín Ổ Đĩa Dùng Chung
  Nếu bạn muốn chia sẻ một ổ đĩa hay một folder trên mạng với một số ít người, nhưng muốn giữ kín với những người khác, bạn chỉ cần thêm dấu đô la ($) vào cuối tên mà bạn dùng để chia sẻ. Điều này cũng để tránh tình trạng có quá nhiều ổ đĩa hoặc  folder dùng chung trong những mạng lớn, gây cản trở cho các cửa sổ Explorer. Bạn nhấn phải tên ổ đĩa hoặc folder muốn chia sẻ và chọn Properties. Nhấn  thẻ Sharing. Nếu đang chia sẻ gốc của một ổ đĩa trong Windows XP, bạn phải nhấn  một liên kết cảnh báo ở điểm này. Chọn Shared As, Share this folder on the network hoặc Share this folder. Trong Windows 2000, bạn nhấn  New Share. Đối với ‘Share name’, bạn gõ một tên sẽ định danh cho folder hoặc ổ đĩa đó, và thêm dấu $ vào cuối. Nhấn  OK một hoặc hai lần theo yêu cầu (hình 4). Người dùng sẽ không thể xem khoản mục dùng chung này trong Network Neighborhook, nhưng họ có thể chọn Tools.Map Network Drive và gõ đường dẫn đến ổ đĩa đó theo quy ước: hai dấu chéo ngược (\\), tiếp theo tên server, và phần còn lại của đường dẫn được xác định bởi các dấu chéo ngược (\) dùng làm các phân cách – ví dụ \\server\shared \folder\file.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 7/2002

  Tìm Trực Quan Với Visual Control Panel
  Nếu Windows Control Panel đầy ắp biểu tượng, có thể bạn phải cần đến Visual Control Panel. Chương trình nhỏ và đơn giản này cho phép truy cập dễ dàng vào 12 hoặc 13 biểu tượng Control Panel phổ biến (con số này phụ thuộc vào phiên bản Windows đang dùng) thông qua một bức hình có thể nhấn  chuột. Ví dụ nhấn  màn hình để mở Display Properties, hoặc nhấn  bàn phím để mở Keyboard Properties. Đối với những mục không có trên bức hình đó, bạn có thể hoặc dùng Control Panel cũ của mình, hoặc chọn applet này từ trình đơn File.Other items. Visual Control Panel có thể thích hợp hoặc không thích hợp với phong cách của bạn, nhưng dùng nó cũng không thiệt gì – nó miễn phí! Tải xuống từ find.pcworld.com/26161.

  ID: A0207_94