• Thứ Năm, 08/01/2004 17:02 (GMT+7)

  Cải tạo không gian đĩa cứng

   

  Dung Lượng Không Gian Đĩa Cứng Hiện Nay Bị Tiêu Tốn Khá Nhanh.

  Bất kể là ổ đĩa lớn đến bao nhiêu đi nữa thì nó cũng sẽ nhanh chóng bị chiếm dụng, bộ đệm của trình duyệt, cùng tập tin tạm ngốn hết không gian trống và gây lộn xộn. Với một số biện pháp dọn dẹp đơn giản, bạn sẽ giải phóng được không gian quý giá trên đĩa, đồng thời tống khứ đi các ứng dụng và tập tin không cần thiết.

  Có nhiều tiện ích thương phẩm giúp dọn sạch không gian đĩa, nhưng bạn không cần mất tiền cho chúng. Windows có một loạt công cụ cài đặt sẵn có thể dọn dẹp hoàn hảo và tin cậy, bạn có thể quét sạch nhiều megabyte – và thậm chí nhiều gigabyte – tập tin không dùng đến.
  Lúc nào cũng vậy, trước khi bắt đầu công việc này, bạn nên thực hiện sao lưu đầy đủ toàn bộ hệ thống.ÿ

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 7/2002

  Chạy Disk Cleanup của Windows. Nhấn đúp MyComputer, nhấn phải biểu tượng ứng với ổ đĩa C: của bạn, và chọn Properties. Sau đó nhấn nút Disk Cleanup.

  Windows sẽ đưa ra một danh sách các loại tập tin có thể xóa cùng với lượng không gian có thể giải phóng. Điểm sáng từng loại chú thích về những tập tin sẽ bị quét bỏ, và đánh dấu chọn những tập tin muốn xóa. Sau đó nhấn OK. Windows sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại những lựa chọn của mình và sau đó sẽ xóa những tập tin đó.
  Loại bỏ các phần tử Windows không cần đến. Làm theo những hướng dẫn trong bước 1 để có màn hình Disk Cleanup. Chọn nhãn More Options, và nhấn nút Clean up bên dưới “Windows components”. Bạn sẽ nhìn thấy danh sách các phần có thể xóa cài đặt. Ví dụ, nếu không chơi game, bạn có thể tiết kiệm được 12MB nếu xóa chúng đi. Những phần đã đánh dấu đều được cài đặt; để xóa cài đặt, trước hết bạn đánh dấu chọn để xóa nó rồi nhấn OK trên hộp thoại Details và Next trên Windows Components Wizard. Sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn có thể cài đặt lại các thành phần Windows sau này nếu cần.
  Loai bỏ các ứng dụng không dùng. Sử dụng Windows càng lâu, đĩa cứng của bạn càng có xu hướng bị lấp đầy bởi các ứng dụng mà bạn rất hiếm khi dùng đến. Để xem những gì mình đã cài đặt, bạn nhấn Clean up trong phần “Installed programs” của nhãn More Option.
  Trong Windows 98 và Me, bạn sẽ đi đến màn hình Add/Remore Program Properties. Điểm sáng chương trình mà bạn muốn loại bỏ, và nhấn nút Add/Remove.
  Windows XP sẽ đưa ra cho bạn nhiều thông tin hơn khi bạn nhấn từng ứng dụng, kể cả thông tin về mức độ sử dụng và không gian đĩa chiếm dụng. Để xóa từng ứng dụng, bạn chọn nó, nhấn Change, và làm theo các hướng dẫn. 

  Xóa các điểm phục hồi. Trong Windows Me và XP – không có trong Windows 98 – hệ thống sẽ lưu giữ lại các cài đặt mà bạn có thể dùng để “quay lui” nếu có một thay đổi hệ thống nào đó gây trục trặc. Nếu bạn thực hiện nhiều cài đặt và xóa cài đặt, bạn sẽ có nhiều điểm phục hồi chiếm khá nhiều không gian đĩa. Để xóa tất cả, chỉ chừa lại điểm phục hồi sau cùng, bạn nhấn Clean up bên dưới System Restore trong nhãn More Options.
  Đổi thành FAT32. Nếu đã nâng cấp hệ thống Windows 95 lên 98 hoặc Me, bạn hãy tìm mọi ổ đĩa FAT và chuyển chúng sang hệ thống FAT32 hiệu quả hơn. Nhấn phải từng biểu tượng ổ đĩa và chọn Properties để liệt kê hệ thống tập tin.
  Để chuyển đổi các ổ đĩa trong Win 98, bạn vào Start.Programs.Access ories.System Tools.Drive Converter (FAT32) và làm theo các hướng dẫn.
  Những người dùng Windows Me sẽ phải khởi động từ đĩa Emergency Disk đã tạo khi cài đặt hệ điều hành này. Để chuyển đổi một ổ đĩa, bạn gõ CVT, cách khoảng trắng, và gõ tên chữ ổ đĩa cùng dấu hai chấm ( ví dụ, CVT  C: ) ở dấu nhắc A:>
  Điều chỉnh không gian lưu trữ tạm (cache) của trình duyệt. Internet Explorer và các trình duyệt khác luôn lưu lại các trang web mà bạn đã truy cập trong cache. Để hạn chế kích thước của cache, bạn nhấn phải biểu tượng Internet Explorer và chọn Properties. Trên nhãn General, bạn nhấn nút Settings bên dưới “Temporary Internet files”. Giảm bớt giá trị “Amount of disk space to use”.

  Kết thúc. Kiểm tra để bảo đảm tất cả các tập tin đã xóa đều đã mất. Làm sạch Recycle Bin của bạn. Cuối cùng thực hiện dồn đĩa cho tất cả các đĩa cứng của bạn. Để thực hiện điều này, bạn mở My Computer, nhấn phải biểu tượng ổ đĩa, và chọn Properties. Chọn nhãn Tools, và nhấn Defragment Now.

  ID: A0207_102