• Thứ Năm, 08/01/2004 17:04 (GMT+7)

  Để giảm tiếng ồn: đưa PC vào kiểm tra chất lượng


  PC của bạn ồn hơn cả phố trung tâm vào đêm thứ bảy! Hầu hết các máy tính đều gây ra tiếng lích kích, vù vù, kèn kẹt..., nhưng chỉ cần bạn quyết tâm với một khoản tiền nhỏ thì tiếng ồn sẽ giảm đáng kể.

  Vặn Nhỏ Âm Lượng
  Triệt tiếng ồn PC ngay từ gốc có thể rất khó vì hai thủ phạm gây ồn chủ yếu là quạt và ổ đĩa cứng – những phần tử rất quan trọng trong hệ thống. Nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau.
  Gắn chặt lại: Ốc vít hoặc thùng máy gắn không chặt sẽ làm cho những bộ phận đang chạy êm trở nên kêu lách cách. Kiểm tra bên trong thùng máy để bảo đảm tất cả card mở rộng, ổ đĩa, và đầu cáp đều được gắn chặt. Cuối cùng lắp đúng vỏ thùng máy sau khi hoàn tất mọi việc. Có một số thùng máy được thiết kế và chế tạo kém nên sẽ rung, ồn ngay cả khi lắp đúng. Nếu lỡ mua loại thùng này, bạn có thể sử dụng bộ chống rung Xtreme Computer Kit (30 USD, tại Mỹ) của Dynamat (www.dynamat .com).
  Nếu PC đặt trên mặt bàn, nền gạch, hay bề mặt cứng, bạn có thể giảm rung bằng cách lót tấm cao su bên dưới, hoặc tấm đệm chống rung. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm bằng cách tận dụng lại tấm di chuột (mouse pad) cũ.

  Quạt: Chỉ có một cách duy nhất làm cho quạt PC hoàn toàn im lặng là mua loại PC không dùng quạt. Hãng KryoTech sản xuất loại PC chạy bộ vi xử lý AMD có hệ thống làm lạnh thực sự. Đối với những người tự lắp ráp, hãng Koolance có bán thùng máy làm mát bằng nước. Nhưng có một cảnh báo: Sản phẩm của cả hai công ty này đều rất đắt tiền. Bạn nên tìm hiểu kỹ tại địa chỉ www.kryotech.com và www.koolance.com. Để quạt nguồn không kêu, hãng PC Power and Cooling (www.pcpowercooling.com) cung cấp bộ nguồn đặc biệt 234 watt Ultra-Quiet Silencer 235 ATX với giá 59 USD. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo, bạn khó có thể tìm được một sản phẩn như vậy ở Việt Nam.


  Hình 1 : Màn hình LCD mới hiện chữ quá nhỏ? Giữ nguyên độ phân giải cao mặc nhiên, chỉnh phông Windows lớn hơn

  Thực tế, bạn nên sử dụng loại quạt có chất lượng tốt, ít ồn hơn. Trên thị trường hiện nay, phần lớn các loại quạt có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng rất khác nhau, giá giao động trong khoảng từ 25.000 đến vài trăm nghìn đồng. Quy luật tiền nào của ấy có thể áp dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên bạn nên tìm đến những cửa hàng, công ty tin cậy để tránh mua lầm. Còn máy tính hoặc CPU (Intel, AMD) mới đều có quạt kèm theo, bạn có thể yên tâm với chất lượng của chúng.
  Nhiều hệ thống dùng quạt để làm mát cho CPU. Một số khác thì dùng phiến tỏa nhiệt thụ động – đó là một vỏ ngoài bằng kim loại (thường là nhôm) được chế tạo có nhiều cọc hoặc cánh để tản nhiệt một cách yên lặng (cũng có loại phiến tỏa nhiệt chủ động – đó là phiến tỏa nhiệt kèm theo quạt). Các hãng sản xuất phiến tỏa nhiệt thường quảng cáo sản phẩm của họ không gây ồn, nhưng trước khi thay quạt CPU bằng phiến tỏa nhiệt không ồn, bạn phải kiểm tra cẩn thận để bảo đảm phiến tỏa nhiệt đó đủ mát cho CPU của bạn không bị cháy.

  Ổ cứng: Bất kỳ thiết bị nào quay với tốc độ 7200 vòng/phút đều có thể gây ồn; nếu trục máy quay nhanh như vậy, ô tô sẽ chạy với tốc độ trên 800 Km/h! Cách tốt nhất để giữ cho ổ đĩa cứng im lặng là dùng hộp cách âm. SilentDrive của Molex là một hộp bằng plastic dùng để bọc kín ổ đĩa cứng trong khoang chứa ổ đĩa và sẽ ngăn cách hầu hết tiếng ồn do nó phát ra (bạn có thể tham khảo hộp cách âm SilentDrive của New England Digital - www.nedcomp .com). Đĩa cứng có thể phát nhiều tiếng ồn khi đọc và ghi dữ liệu. Để giảm tối đa tiếng lích kích khi ổ cứng hoạt động, bạn nên chạy tiện ích dồn đĩa Disk Defragmenter thường xuyên. Trong hầu hết các phiên bản của Windows, bạn nhấn Start .Programs.Accessories.System Tools.Disk Defragmenter. Dồn đĩa sẽ giúp việc truy xuất tập tin nhanh và hiệu quả hơn.
  Ổ đĩa cứng phát tiếng kêu liên tục – ngay cả khi bạn không đọc hay ghi đĩa – có thể là dấu hiệu cho biết hệ thống của bạn cần có nhiều RAM hơn. Khi RAM trong PC  đã bị đầy dữ liệu, Windows bắt đầu ghi dữ liệu vào tập tin trao đổi trên đĩa cứng. RAM quá ít sẽ làm tăng số lần truy cập đĩa cứng – và cũng tăng mức ồn. Để có nhiều thông tin hơn về việc cải thiện tốc độ hoạt động của PC bằng cách thiết lập kích thước tập tin trao đổi, mời bạn tham khảo mục “Những câu hỏi nhỏ” của tháng trước (PC World VN 6/2002 – trang 104). Ngoài ra, nếu có ý định mua ổ cứng mới, bạn có thể nghĩ đến dòng Barracuda của Seagate, ổ đĩa này nổi tiếng là chạy êm.

  Tìm Vị Trí Đặt Máy
  Ngay cả trường hợp không thể ngăn chặn tiếng ồn PC, bạn cũng có thể áp dụng biện pháp cách ly tiếng ồn bằng cách nhét PC vào buồng hoặc ngăn bên cạnh; nhưng còn gặp khó khăn với cáp màn hình và đĩa tháo lắp. Bạn cũng có thể chuyển PC từ  mặt bàn làm việc xuống dưới gầm bàn.
  Cách sắp xếp này tuy không được đẹp, nhưng khoang chứa PC đơn giản làm bằng ván ép, tấm xốp, hoặc các tông, cũng có thể hiệu quả như buồng cách âm. Bạn phải đảm bảo cho buồng chứa đủ lớn và không khí lưu thông dễ dàng xung quanh thùng PC. Một cách khác để giảm ồn là xung quanh PC phủ các bề mặt gần thùng máy bằng vật liệu hấp thụ âm thanh như thảm, các tông.

  Thời điểm phải chia tay với fat?
  Khi nâng cấp hệ điều hành từ Windows 98 lên Windows XP, trình cài đặt sẽ hỏi người dùng có muốn chuyển hệ thống tập tin của đĩa cứng từ chuẩn FAT32 hiện hành sang chuẩn NTFS hay không? Là tín đồ của phương châm “Đang khỏe thì không bao giờ uống thuốc”, tôi đã chọn con đường gắn bó với FAT32. Như vậy liệu có sai lầm?
  Chưa hẳn đã là sai. Nếu bạn định dùng nhiều hệ điều hành trên PC, hãy ở lại với FAT32. Win98 không đọc được những tập tin lưu trên phân vùng đĩa dùng NTFS. Hơn nữa, không như NTFS, FAT32 cho phép bạn khởi động từ đĩa mềm DOS để thực hiện những công việc phục hồi khẩn cấp trên đĩa cứng.
  Ngược lại, NTFS có một số ưu điểm – như mã hóa và phục hồi dữ liệu – vượt trội hệ thống tập tin FAT và FAT32 được sử dụng trong Windows 9x. Và nếu bạn có ổ đĩa cứng lớn hơn 32GB, NTFS sẽ cho phép dùng một phân vùng duy nhất, trong khi FAT32 thì không.
  Sẽ không có gì khó khăn nếu sau này bạn muốn chuyển đĩa cứng từ FAT32 sang NTFS. Chỉ cần gõ convert.exe C:/fs:ntfs ở dấu nhắc lệnh. Bạn cũng có thể thay đổi hệ thống tập tin Windows của mình bằng cách dùng tiện ích của hãng thứ ba như PartitionMagic 7 giá 7 USD của PowerQuest; có thể tải bản thử nghiệm tại  địa chỉ: find.pcworld.com/26182.

  Chuyển Sang Màn Hình Lcd
  Tôi vừa mua màn hình LCD 15 inch. Khi cài đặt độ phân giải 800 x 600 dpi như vẫn thường dùng trên màn hình CRT 17 inch cũ, tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy hình ảnh trên màn hình trông rất khủng khiếp. Chuyển độ phân giải sang 1024x768 thì hình sắc nét, nhưng văn bản thì nhỏ một cách khó chịu. Có cách nào để cải thiện hình ảnh, hay phải chịu vậy?
  Màn hình LCD làm việc tốt nhất ở một độ phân giải xác định, thường gọi là độ phân giải mặc nhiên. Các độ phân giải cao hơn hoặc thấp hơn cài đặt mặc nhiên này thường làm văn bản bị mờ nhạt và hình ảnh chất lượng kém. Màn hình LCD 15 inch như của bạn thường có độ phân giải mặc nhiên là 1024 x 768, bạn nên chọn chế độ này. Tuy nhiên vẫn có vài biện pháp cải thiện.
  Đầu tiên, bạn tăng kích thước font của Windows. Trong Windows 98, 2000, hoặc Me, bạn nhấn phím phải lên desktop và chọn Properties.Settings .Advanced (hình 1). Trong Windows XP, cũng nhấn lên  desktop và chọn Properties .Appearance. Nếu có thể được, bạn thay đổi cả kích thước font trong các ứng dụng riêng của mình. Để có nhiều thông tin về font của Windows, bạn tham khảo mục “Các thủ thuật Windows”, PC World VN tháng 8/2002 – trang 111 (hoặc địa chỉ: find .pcworld .com/25202).
  Nếu màn hình LCD của bạn được gắn vào card đồ họa tương tự, bạn có thể cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách giảm tốc độ làm tươi màn hình (số lần card đồ họa vẽ một hình hoàn chỉnh trên màn hình tương tự trong mỗi giây). Tốc độ làm tươi trên 75Hz sẽ làm cho hình không bị rung nhưng không phải tất cả màn hình LCD đều hoạt động theo cùng một cách như vậy. Tốc độ làm tươi cao có thể gây trở ngại cho việc chuyển đổi tín hiệu tương tự của PC thành định dạng tín hiệu số mặc nhiên của LCD, khi đó hãy thử hạ thấp tốc độ làm tươi xuống 60Hz. Nhấn phím phải chuột lên desktop và chọn Settings .Advanced.Adapter. Trong Windows XP, bạn chọn nhãn Monitor. Dĩ nhiên nếu may mắn có card đồ họa với đầu ra số, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về trục trặc này.

  Hai Trong Một
  Tôi muốn bổ sung thêm một cổng USB 2.0 vào PC của mình để dùng cho ổ đĩa CD-RW và một cổng IEEE 1394 (FireWire) để dùng cho máy camera video số. Tôi chỉ có 1 khe mở rộng PCI còn trống trong PC. Tôi đang cân nhắc để mua một PC mới có cổng USB 2.0 lắp sẵn. Có cách nào khác rẻ tiền hơn?
  Chắc chắn có. Thị trường đang có bán card kết hợp có cả cổng USB 2.0 lẫn cổng IEEE 1394 và chỉ dùng một khe PCI. Ở thời điểm hiện nay, FireWire/Hi.Speed USB 2.0 PCI Card của Belkin đã có mặt trên thị trường với giá khoảng 120 USD (hình 2).ÿ

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 7/2002

  ID: A0207_104