• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:22 (GMT+7)

  Đạt tốc độ cao nhất với ổ đĩa mới

  Hiện đang có một thị trường ổ đĩa rất phong phú cho người mua lựa chọn. 
  Các ổ ghi CD-RW tốc độ cao giá rẻ, các ổ ghi DVD xuất sắc, và cả một thế hệ ổ cứng  mới dung lượng lớn đã tạo nên thời điểm thích hợp cho việc nâng cấp. Nhưng nếu không có một kế hoạch lắp đặt, có thể bạn sẽ bị thất bại về tốc độ làm việc của các thiết bị ngoại vi mới này. Ổ ghi CD-RW mới có thể sẽ tạo ra đồ lót ly chứ không phải là những đĩa hoàn chỉnh, và trong một số trường hợp, PC của bạn có thể bị chậm lại.

  Tuy nhiên, các thủ thuật trình bày dưới đây sẽ giúp cho những thiết bị ngoại vi mới 'sống' hòa thuận với các ổ đĩa đang dùng của bạn.

  Để biết rõ hơn những chi tiết về việc lắp đặt ổ đĩa, bạn xem lại bài 'Lắp đặt một ổ cứng nhanh hơn, lớn hơn' trên PC World VN 6/2001 trang 96 (hoặc ở find.pcworld.com /29879) và bài 'Quản lý các ổ đĩa kết nối với PC' PC World VN 11/2000 trang 106 (hoặc̉ find.pcworld .com/29880).

  Cũng như thường lệ, bạn phải thực hiện một sao lưu hoàn chỉnh trước khi tiến hành phương án nâng cấp.

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 9/2002
  1. Giữ nguyên các ổ đĩa cứng trên kênh EIDE riêng của chúng. Mọi PC đều có hai kênh EIDE, sơ cấp và thứ cấp. Mỗi kênh có thể quản lý hai ổ đĩa được xem như “chính” và “phụ”. Để đạt tốc độ làm việc tốt nhất, bạn giữ các ổ đĩa cứng trên kênh sơ cấp (A), còn các ổ đĩa khác trên kênh thứ cấp (B). Nếu có thể, bạn nên tránh việc lắp đặt một ổ cứng trên cùng kênh với một ổ quang tốc độ chậm hơn, vì như vậy sẽ hạn chế tốc độ của ổ cứng.

  2. Thiết lập các ổ đĩa tốc độ chậm hơn làm ổ đĩa phụ. Lúc nào cũng phải lắp đặt ổ đĩa nhanh hơn trên kênh EIDE như là ổ đĩa chính, còn ổ đĩa chậm hơn là ổ phụ. Ví dụ, nếu có hai ổ cứng, một ổ 5400 rpm và một ổ 7200 rpm, bạn thiết lập jumper của ổ 7200 rpm để làm ổ chính. Nếu dùng ổ ghi CD-RW hay ổ ghi DVD trên một kênh thứ cấp cùng với một ổ quang chỉ đọc, bạn thiết lập ổ ghi là chính để bảo đảm tính tin cậy của đĩa được tạo ra.

  3. Dùng cáp thích hợp. Các loại ổ cứng hiện nay đều yêu cầu cáp dữ liệu 80 sợi để đạt được tốc độ cao nhất. Ổ ghi CD-RW, ổ ghi DVD, và các thiết bị EIDE khác (ổ Zip hoặc ổ băng sao lưu chẳng hạn) đều dùng cáp 40 sợi. Nhưng các đầu nối ở cả hai loại cáp này cũng như các đầu nối trên bo mạch chính đều giống nhau. Phải bảo đảm không dùng sai chủng loại cáp cho ổ đĩa cứng. Sử dụng cáp 80 sợi cho ổ CD hoặc DVD cũng tốt, mặc dù không làm tăng tốc độ của chúng. Và bạn phải dùng một cáp 80 sợi nếu lắp lẫn một ổ đĩa cứng nhanh với một thiết bị chậm hơn trên cùng một kênh.

  4. Dùng phần mềm mới nhất. Đối với các ổ đĩa cứng, bạn dùng phần mềm bán kèm để có thể sử dụng được toàn bộ dung lượng của ổ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu PC của bạn là

  loại trên hai hoặc ba năm tuổi. Hỏi bộ phận hỗ trợ kỹ thuật qua web-site của hãng sản xuất PC của bạn để nâng cấp BIOS.

  Các ổ ghi DVD và các thiết bị EIDE khác, như ổ Zip chẳng hạn, đều đòi hỏi phải có các driver đặc biệt. Ngay cả trường hợp mới mua, bạn cũng phải tham khảo website của hãng sản xuất để tìm driver nâng cấp mới nhất.

  5. Lắp đặt một bộ điều khiển tốc độ cao gắn trong. Hầu hết các ổ đĩa cứng mới đều dùng giao diện Ultra DMA/133 (ATA/133). Những ổ đĩa này sẽ hoạt động trên giao diện EIDE bất kỳ của PC, nhưng chỉ những PC nào mới được sản xuất trong khoảng 6 tháng trở lại đây mới hỗ trợ Ultra DMA/133 lắp sẵn. Hầu hết các PC cũ đều dùng giao diện Ultra DMA/100 hoặc Ultra DMA/66, giao diện tốc độ chậm có thể làm giảm tốc độ ổ đĩa của bạn.
  Để khai thác được tốc độ tối đa của ổ đĩa Ultra DMA/133, bạn cân nhắc để lắp thêm bo mạch Ultra DMA/133 (khoảng 50 USD) của một hãng nào đó.

  ID: A0209_90