• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:22 (GMT+7)

  Làm gì với chiếc máy tính cũ của bạn

  Hy vọng rằng sau khi đọc chuyên mục hướng dẫn mua sắm được đề cập trong số báo này, các bạn đã chọn được một chiếc máy tính mới vừa hiện đại, vừa hợp túi tiền của bạn. Nhưng làm gì với chiếc máy tính cũ của mình. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có được giải pháp tốt nhất.

  Có thể chiếc máy tính cũ của bạn không còn thích hợp với các công việc đòi hỏi tốc độ tính toán nhanh, nhạy như xử  lý đồ hoạ, chơi game 3D... Nhưng với máy tính cũ có CPU là Pentium II, III thì các công việc như duyệt web, nhận E-mail, soạn thảo văn bản... vẫn còn thích hợp. Ngoài ra cũng có một vài giải pháp giúp tăng sức mạnh các máy tính cũ để công việc của chúng ta tiến hành được thuận lợi hơn. Các giải pháp đó như sau :


       Hình 1: StartUp tab

  - Nâng dung lượng bộ nhớ RAM. Lắp thêm RAM là một biện pháp tiện lợi và dễ dàng nhất, giá bộ nhớ RAM cũng đang giảm. Biện pháp này thực sự tăng nhanh tốc độ khởi động hệ thống trên các máy tính cũ có dung lượng bộ nhớ RAM dưới 128MB. Cách lắp thêm RAM cho máy tính được hướng dẫn trong bài viết “Tăng thêm RAM cho PC” trang 96, tạp chí Thế Giới Vi Tính số tháng 11 năm 2001.

  - Cài đặt lại Windows và các phần mềm ứng dụng cũng là một cách khác để tăng tốc độ khởi động của máy tính. Sau khi cài đặt lại Windows, nhớ cập nhật các bộ sửa lỗi của Windows (patch) để máy chạy ổn định hơn. Các tập tin cập nhật Windows có thể tải về tại địa chỉ windowsupdate.microsoft.com.

  -Trong trường hợp bạn thực sự không còn muốn sử dụng máy tính cũ của mình, nên chuyển chiếc máy tính này cho các trường học hoặc các trung tâm tiếp nhận hàng từ thiện. Cũng đừng quên gửi kèm các tài liệu, phần mềm theo máy để người nhận tiện sử dụng.

   

  Góp phần bảo vệ môi trường xung quanh

  Cho dù không tìm được ai chịu rước chiếc máy tính cũ đi thì bạn cũng đừng nên vội vàng vứt ngay nó ra thùng rác. Hãy tận dụng lại một vài bộ phận của nó, biết đâu chúng vẫn còn có ích cho mục đích nào đó sau này. Ví dụ: Dùng đĩa cứng cũ như là một thiết bị sao lưu tốc độ cao cho chiếc máy tính mới của bạn; Dùng card màn hình cũ làm thiết bị dự phòng trong trường hợp card màn hình mới bị trục trặc, hay lắp vào máy tính mới để có thể dùng hai màn hình trên một máy tính... Tương tự như vậy, các thiết bị khác như modem, card mạng, card âm thanh, ổ đĩa mềm..., các thiết bị này nếu còn tốt sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

   

  Tự phát hiện nguyên nhân trục trặc

  Sau khi cài phần mềm mới, lắp thêm RAM hay một phần cứng nào đó, máy tính của bạn tự nhiên bị trục trặc. Làm thế nào biết được chính xác nguyên nhân để khắc phục mà không phải gỡ bỏ tất cả những cái mới được thêm vào hệ thống.


  Hình 2: Bỏ đánh dấu chọn tại mục Load Startup Group Items hoặc mục Load Startup Item

  Trong Windows, System Configuration Utility (SCU) là một công cụ rất hữu ích. Công cụ này giúp chúng ta xác định lỗi, sự không tương thích của phần mềm điều khiển phần cứng... Để khởi động SCU trong Windows 98, Me, XP, mở cửa sổ Run trong menu Startup và nhập dòng chữ msconfig rồi nhấn OK. Trong cửa sổ của SCU, StartUp tab chứa danh sách các chương trình được khởi động ngay sau khi khởi động Windows (các chương trình được đánh dấu chọn)(xem hình 1).

  Để tìm xem chương trình nào gây ra sự cố, trước hết bỏ đánh dấu chọn tất cả các chương trình được chọn khởi động ngay sau Windows. Nhấn General tab, bỏ đánh dấu chọn tại mục Load startup group items hoặc mục Load Startup Items (xem hình 2).

  Khởi động lại máy, nếu hệ thống hoạt động bình thường thì chắc chắn một hay nhiều chương trình trong danh sách các chương trình được khởi động sau Windows gây ra sự cố. Thủ tục tìm ra chính xác chương trình nào là nguyên nhân thực hiện.

  Đánh dấu chọn mục Load Startup Group Items hoặc mục Load Startup Items tại General tab, sau đó đánh dấu chọn duy nhất một chương trình trong danh sách các chương trình sẽ được khởi động ngay sau Windows. Khởi động lại máy. Nếu hệ thống bị treo, chính chương trình chúng ta vừa chọn là nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu hệ thống vẫn chạy bình thường, khởi động SCU, trong Startup tab bỏ chọn chương trình được chọn và chọn tiếp một chương trình khác, rồi khởi động lại hệ thống. Lặp đi lặp lại các thao tác trên cho đến khi chúng ta tìm ra nguyên nhân.

  Nếu vẫn không tìm ra nguyên nhân thì  thực hiện các thao tác như trên nhưng lần này với: System.ini, Win.ini tab.

   

  Tắt tiếng kêu của modem

  Đôi khi tiếng động do modem phát ra sẽ làm phiền người khác, nhất là vào lúc đêm khuya. Một vài thủ thuật sau sẽ giúp chúng ta tránh được phiền phức không đáng có này.

  Hầu hết các loại modem đều cho phép chúng ta điều khiển âm thanh phát ra. Với hệ điều hành Windows 98, Me, mở cửa sổ Control Panel, nhấn kép vào biểu tượng Modem rồi Properties, nhấn chọn General tab. Chúng ta sẽ thấy một thanh trượt cho phép điều khiển âm lượng cho loa của modem. Với hệ điều hành Windows XP, mở cửa sổ Control Panel Classic View, nhấn (nhấn kép – tùy từng máy tính) vào biểu tượng Phone and Modem Options, nhấn chọn Modem tab, chọn đúng loại modem cần điều khiển mức độ âm thanh, nhấn chọn Properties.

  Với một vài loại phần mềm điều khiển modem thiếu chức năng điều khiển âm lượng, chúng ta phải điều khiển âm lượng của modem thông qua lập trình các câu lệnh điều khiển modem (AT command). Với hệ điều hành Windows 98, Me, mở cửa sổ Properties qua các bước như đã nêu, chọn Connection tab, nhấn chọn phím Advanced, nhập dòng lệnh atm0 (lưu ý: số không chứ không phải là chữ cái O) vào hộp text có tên ‘Extra Setting’. Với hệ điều hành Windows XP, cũng chọn Avanced tab và nhập dòng lệnh atm0 vào hộp text có tên là ‘Extra initialization commands’.

  Nếu máy tính của bạn có gắn card âm thanh, phần mềm điều khiển card âm thanh cũng có chức năng điều khiển âm lượng của modem. Nhấn kép vào Volume Control có biểu tượng chiếc loa nằm trên vùng System Tray của thanh TaskBar để mở cửa sổ Master Volume, di chuyển thanh trượt trong khu vực Phone Line để điều khiển âm lượng do loa modem phát ra, đánh dấu chọn tại hộp Mute để tắt âm thanh của modem.

   

  Văn Lê

  PC World Mỹ 09/2002

  ID: A0209_92