• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:23 (GMT+7)

  Dùng những ứng dụng nào để mở các tập tin bí ẩn


  Tôi đang dùng Microsoft Works. Khi gửi đi một phiếu công tác hay một tập tin xử lý văn bản kèm theo e-mail, đôi khi những người nhận than phiền là họ không thể mở được các tập tin đó. Phải giải quyết như thế nào?

  Trước hết là phần trả lời câu hỏi, và sau đó sẽ bàn về các vấn đề chung liên quan đến các định dạng tập tin mà hệ thống của bạn không hỗ trợ một cách tự động.

  Cách tốt nhất để chia sẻ các tập tin được tạo trong Works là cất giữ chúng theo một định dạng không phải Works. Các phiên bản hiện hành của Works đều đi kèm với Microsoft Word, một trình xử lý văn bản dùng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn dùng Word thay cho trình xử lý văn bản Works, thì tài liệu của bạn sẽ có đuôi .doc một cách mặc định, và hầu như mọi người đều có thể đọc được chúng.

  Chú ý đừng gửi đi các tập tin theo định dạng .wps mặc định của chương trình này, vì rất ít chương trình hỗ trợ nó. Trước khi gửi đi một tập tin, bạn chọn File.Save As, và trong trình đơn “Save as type” của hộp thoại Save As, bạn chọn Rich Text Format (*.rtf). Cất tập tin đó lại, và về sau gửi theo e-mail phiên bản RTF này.


  Tuỳ biến Places Bar trong các hộp thoại của Windows bằng cách dùng tuỳ chọn này trong phần mềm miễn phí TweaK UI của Microsoft

  Mọi thứ cũng tương tự với trình bảng tính. Trong trình đơn “Save as type”, bạn chọn Excel 97-2000.

  Nhưng nếu là người nhận, làm cách nào để bạn có thể mở một tập tin đính kèm e-mail có định dạng mà hệ thống của bạn không thể xử lý một cách tự động?

  Trước hết bạn phải trang bị cho mình một khả năng phỏng đoán có phương pháp về chủng loại tập tin mà bạn đang xử lý. Nếu thông điệp e-mail chuyển đến một bức thư hay một bản tóm tắt, thì tài liệu đính kèm  thường được tạo ra bằng một trình xử lý văn bản. Nếu nó chuyển đến một ngân sách, thì nhiều khả năng đính kèm là một bảng tính (spread-sheet). Bạn cho chạy chương trình thích hợp và kéo tập tin vào trong đó, nhưng thả nó lên các trình đơn ở trên đầu màn hình của chương trình, không thả ở khu vực làm việc còn trống. Nếu tập tin được nạp vào, phỏng đoán của bạn là đúng và PC của bạn sẽ hỗ trợ những loại tập tin này.

  Nếu gặp trục trặc với những loại tập tin cũ, bạn phải tìm một chương trình xem tập tin. Chương trình PowerDesh Pro5 giá 30 USD của Ontrack (www.ontrack.com/powerdesk) đọc được nhiều định dạng tập tin, đồng thời cho phép bạn sao chép dữ liệu của tập tin để dán  vào một trong các chương trình riêng của bạn.

   

  Tùy biến các hộp thoại
  Có thể tùy biến Places Bar trong hộp thoại Save As của Internet Explorer 6 theo ý thích của mình chứ không phải của Microsoft, được không?

  Places Bar là một cột gồm các biểu tượng shortcut nằm bên trái hộp thoại File Open và File Save chuẩn của Windows. Cách tùy biến Places Bar dễ nhất là dùng phần mềm miễn phí Tweak UI của Microsoft. Có các phiên bản Tweak UI khác nhau dùng cho các phiên bản Windows khác nhau; phiên bản XP là một phần của PowerToys dùng cho Windows XP. Tải xuống phiên bản thích hợp cho hệ điều hành của bạn từ find.pcworld.com/29948.

  Windows XP: Sau khi đã tải xuống và cài đặt PowerToys dùng cho Windows XP, bạn chọn Start.All Programs.PowerToys for Windows XP.Tweak UI for Windows XP. Trong khung bên trái, nhấn Common Dialogs. Các bước tiếp theo xem ở mục “Mọi phiên bản” bên dưới.

  Tất cả các phiên bản Windows khác: Khi đã thành công trong việc tải xuống và cài đặt Tweak UI, bạn chọn Start .Settings.Control Panel và nhấn đúp Tweak UI (trong Windows Me, có thể bạn phải nhấn View all Control Panel options trước). Nếu phát hiện hộp thoại Tweak UI không có ba hàng nhấn, bạn phải nâng cấp phiên bản đang dùng. Nhấn nhãn Open.

  Mọi phiên bản: Nhấn nút Custom places bar. Bên dưới đó bạn sẽ tìm thấy năm trình đơn đại diện cho năm biểu tượng Places. Bạn có thể thay đổi bất kỳ biểu tượng nào bằng cách chọn một folder khác từ trình đơn kéo xuống hoặc bằng cách gõ vào một đường dẫn đầy đủ đến một folder khác (Xem hình).

   

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 9/2002

  Truy Cập 'Send To' Tốt Hơn

        Trong mục “Những câu hỏi nhỏ” (PC World VN 7/2002 trang 108) tạp chí đã trình bày cách bổ sung thêm khoản mục vào trình đơn Send To. Một bạn đọc đã đưa ra cách dễ hơn để thực hiện công việc này trong Windows 98, Me, và XP (nhưng không thực hiện được với Windows 2000). Chọn Start. Run, gõ sendto, và nhấn <Enter>. Những thao tác này sẽ mở folder Send To. Sau khi đã bổ sung các shortcut vào folder này, chúng sẽ xuất hiện mỗi khi bạn nhấn nút phải một tập tin và chọn Send To. Ngược lại khi xóa một khoản mục, bạn sẽ loại bỏ nó khỏi trình đơn Send To.

  ID: A0209_94