• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:40 (GMT+7)

  Những nỗi bực mình, làm sao giải quyết?


  Dù không muốn, bạn cứ phải ba máu sáu cơn hàng ngày do những nỗi bực mình vì máy tính? Chúng tôi hiểu nỗi đau của bạn.Và chúng tôi có giải pháp: cho phần cứng, phần mềm và web.Bạn đang bực mình lắm phải không? Bạn đã quá chán những thói quen ngu xuẩn của PC, nhưng chẳng làm sao thoát được? Bạn gõ đúng cửa rồi đấy: Chúng tôi sẽ giúp bạn loại bỏ vĩnh viễn những cố tật dễ làm bạn nổi cáu nhất của PC.

   

  Dữ liệu web biến mất
  - Nỗi Bực: Tôi mất cả tiếng đồng hồ điền vào một biểu mẫu dài lê thê trên trang web rồi gửi đi, rốt cuộc chỉ nhận được một thông báo: còn thiếu một mục. Lỗi của tôi, hẳn rồi. Nhưng khi tôi nhấn nút Back trong trình duyệt thì – vù một cái! – mọi thứ mất sạch. Tôi phải làm lại tất cả từ đầu. Thế có điên không chứ?
  - Xử Lý: Thay vì càu nhàu, hãy sửa các thiết lập trong cache của trình duyệt để lưu lại thông tin đã nhập. Trong Internet Explorer, nhấn ToolslInternet Options, chọn thẻ General, chọn Settings rồi đánh dấu Every time you start Internet Explorer. Trong Netscape, nhấn EditlPreferences, nhấn đúp Advanced rồi nhấn Cache. Điều chỉnh dung lượng cache bộ nhớ thành ít nhất 1024KB, và cache đĩa ít nhất 7680 KB. Sau đó dọn sạch (clear) cả hai cache. Lưu ý rằng bạn có thể phải nhấn nút Refresh của trình duyệt thì mới thấy dữ liệu động của một trang mà bạn vừa trở lại thăm.

   

  Hàng đống RealOne


  Hình 1: Tiết kiệm tài nguyên hệ thống bằng cách ngăn không cho các file PDF tự động nạp chương trình Acrobat Reader ngay trong trình duyệt của bạn khi được chọn.

  - Nỗi Bực: Gần như nằm hàng đầu trong những thứ làm tôi cáu nhất là RealOne Player của RealNetworks. Thật bực mình khi RealOne cứ mặc nhiên làm đầy nghẹt PC bằng những biểu tượng desktop và nối kết trình duyệt. Đã thế, khi cần phải chọn các file âm thanh và file video mà tôi muốn dùng (associate) với nó, các tùy chọn nó đưa ra lại cực kỳ rối rắm, làm tôi lẫn lung tung.
  - Xử lý: Nếu bạn cài đặt RealOne từ đầu, hãy chú ý kỹ mỗi màn hình. Luôn luôn chọn cài đặt theo ý thích (custom installation) để có nhiều tùy chọn hơn. Trên màn hình Program Location and Desktop Settings, bỏ chọn các vị trí mà bạn cho là không thiết yếu. Bạn có thể bỏ chọn hết các vị trí; và dù thế nào, một biểu tượng RealOne vẫn sẽ xuất hiện trong Start menu. Ở màn hình Default Media Player, chọn Customize, cuộn qua các tùy chọn, rồi cẩn thận chọn những loại file hình và file tiếng nào trong số 14 loại bạn muốn dùng với RealOne.
  Nếu bạn đã có sẵn RealOne (hay RealPlayer) trên máy? Hãy loại bỏ tất cả các biểu tượng của chương trình ngoại trừ biểu tượng bạn hay dùng nhất, biểu tượng trên desktop chẳng hạn. Kế đó, loại bỏ đường tắt RealOne khỏi khay hệ thống (bạn đâu có cần nó, bởi chương trình tự động nạp mỗi khi bạn mở một file thuộc loại đã chọn dùng với RealOne).

  PDF mở ngay trong trình duyệt
  - Nỗi Bực: Cứ gọi tôi là người khó chịu cũng được, nhưng tôi rất ghét mỗi khi muốn đọc một file PDF trên trang web, chương trình Adobe Acrobat Reader 5 cứ đòi mở ngay trong trình duyệt. Chưa hết, một Acrobat applet nhỏ nạp vào bộ nhớ, chiếm tài nguyên hệ thống. Và cứ như trêu ngươi, applet này cứ ở lì đó khi tôi đóng trình duyệt lại.
  - Xử lý: Mở Acrobat Reader riêng biệt (không mở trong trình duyệt) vừa đơn giản hơn, hiệu quả hơn, mà cũng nhanh như thế. Đầu tiên, khởi động chương trình Acrobat từ trình đơn Start, chọn Edit*Preferences, chọn Options, và bỏ chọn hộp Display PDF in Browser (hình 1). Bây giờ, khi bạn chọn một file PDF trong khi duyệt web, bạn sẽ thấy hộp thoại File Download. Trình duyệt sẽ tự khởi động khi bạn chọn “Open”.
  Mặt khác, nếu bạn dùng chương trình Acrobat tích hợp với trình duyệt, bạn có thể bỏ nạp applet sau khi đóng trình duyệt bằng cách nhấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete>, chọn Acrord32 rồi nhấn End Task. Trong Windows XP và Windows 2000, chọn thẻ Process trong Task Manager rồi chọn AcroRd32.exe và nhấn End Process.

   

  Danh tính cổng: tẩu hỏa nhập ma!
  - Nỗi bực: Hãy xem những biểu tượng nhỏ trên mặt sau modem, bộ dẫn (router), card âm thanh hay bo đồ họa của bạn. Hầu như không thể nào xác định biểu tượng nào đi với cổng nào, phải không? Nếu nhà sản xuất muốn mọi chuyện dễ dàng hơn cho người sử dụng, thì họ phải dán nhãn phía trên các cổng để ta có thể đọc mà không phải viện tới sách hướng dẫn cũng như kính lúp.
  - Xử lý: Trước khi cài đặt bất cứ bo mạch hay thiết bị nào cần nối cáp – và chừng nào có thể đọc các biểu tượng cổng của nó – luôn luôn dán một nhãn tròn lên phía trên cổng có ghi rõ ID của cổng đó. Bạn cũng phải bò xuống gầm bàn và cẩn thận dán cái nhãn lên cáp, trên đó đã ghi thông tin giúp bạn phân biệt từng cổng.

   

  Nghịch lý hộp thoại
  - Nỗi bực: Thật bực mình quá sức khi mỗi chương trình Microsoft đều tự động lưu bất cứ file nào tôi tạo trong thư mục My Documents. Tôi chưa và sẽ không bao giờ dùng thư mục này, trừ khi tai nạn. Nó cũng là nơi cuối cùng tôi sẽ ngó tới để tìm một file nào đó mà tôi để sai chỗ. Một chuyện khác: Các ứng dụng Microsoft Office không cho tôi thêm hoặc xóa các mục khỏi khung bên trái của các hộp thoại Open và Save, nên tôi bị chìm nghỉm trong đống đường tắt History, My Documents, Favorites và My Network Places, và chưa hết: tôi không chịu nổi lối Windows mở một cửa sổ hộp thoại có kích thước chỉ bằng con tem mỗi khi tôi mở hay lưu một file.
  - Xử lý: Có thể chẳng có cách nào chữa chứng ngu của My Documents, nhưng đừng cằn nhằn. Hãy bắt đầu với FileBox Extender, một tiện ích giá 20 USD, nó bổ sung hai nút vào các hộp thoại mở file và lưu file, các nút này cho thấy những file ưa thích (favorite) và các thư mục bạn dùng gần đây nhất (hình 2). Chương trình cũng cho bạn kéo rộng các hộp thoại file của Windows mà xưa nay vẫn “chết” một cỡ duy nhất. Nếu bạn dùng Windows XP, hãy lấy một bản miễn phí của Tweak UI: nó cho phép bạn bổ sung tới năm favorite vào các khung hộp Common Dialog. Chỉ cần chọn Common Dialogs, nhấn Custom places bar rồi chọn một tùy chọn từ mỗi trình đơn sổ xuống (drop-down menu). Vào find.pcworld.com/30243 để download Tweak UI hay một bản dùng thử của FileBox EXtender và tất cả các chương trình khác được nhắc tới trong bài này.

   

  Quá nhiều đĩa CD
  - Nỗi bực: Thật bực mình khi tôi phải tha theo tất cả CD mỗi khi đi du lịch mang theo máy tính xách tay. Điều làm tôi phát cáu không kém là tất cả những trò chơi nếu không được nạp từ ổ CD thì cứ kêu như bị chọc tiết.  
  - Xử lý: Cách tốt nhất là dùng CD Anywhere, một tiện ích 30 USD có thể lưu các hình ảnh CD nén vào ổ đĩa cứng. Khi đó bạn có thể chạy nhiều trò chơi – và hầu hết các nội dung khác từ một đĩa CD – mà không cần có bản thân cái đĩa. Truy cập ổ đĩa cứng lại nhanh hơn, nên các trò chơi chạy cũng lẹ hơn. Ngoài chuyện hành trang du lịch gọn nhẹ, bạn còn tiết kiệm được pin cho máy tính xách tay.


  Hình 2: Kiểm soát chặt chẽ hơn các hộp thoại Windows của bạn nhờ tiện ích File EXtender giá 20 USD.

  Tự ngừng download
  - Nỗi bực: Tôi thích tính năng Auto Complete của Internet Explorer: nó tự động lưu những gì tôi gõ vào các trường và biểu mẫu địa chỉ web site.Thay vì phải nhập đi nhập lại cùng một địa chỉ đó, tôi chỉ cần nhấn đúp một trường là có ngay một danh mục các địa chỉ web đã gõ trước đây (History). Chỉ hơi bực một nỗi là phải mò mẫm qua hàng đống địa chỉ cũ mới tìm ra cái mình cần.
  - Xử lý:  Mỗi khi thấy một địa chỉ mà bạn ít khi dùng, chọn nó và nhấn <Delete>. Thỉnh thoảng dọn dẹp “nhà cửa” và loại bỏ toàn bộ danh mục các dữ kiện đã nhập trong các biểu mẫu Internet Explorer. Mở Internet Explorer, nhấn Tools*Internet Options, chọn thẻ Content, chọn AutoComplete, sau đó chọn Clear Forms.

   

  Ô nhiễm tiếng ồn
  - Nỗi bực: PC của tôi ồn quá sức! Ổ cứng kêu kèn kẹt, quạt máy rên rỉ, thùng máy kêu lách cách.
  - Xử lý: Bạn có thể giảm tiếng ồn chỉ bằng vài động tác nhỏ. Đầu tiên, bạn tắt PC, mở nắp thùng máy, xoay phía lưng ra rồi dùng một cái ống nghe của thợ sửa ô tô - hoặc đơn giản chỉ một cái ống bằng khăn giấy – để cách ly nguồn của tiếng ồn (chớ quên tắt PC và đậy nắp thùng máy lại sau khi đã xong).
  Nếu ổ đĩa cứng của bạn kêu lạch cạch, phải kiểm tra các ốc vít bắt nó vào thùng máy đã siết chặt chưa, coi kỹ giá đỡ ổ cứng có gắn chặt vào PC không. Kiểm tra độ rung khoảng hở quanh nắp thùng máy ; nếu có, hãy chèn một mẩu các tông hoặc dùng mút để bịt kín. Nếu cẩn thận, bạn có thể tra dầu vào các quạt làm mát; chỉ cần tháo nhãn bịt lỗ tra dầu rồi nhỏ một giọt dầu vào trong lỗ. Lau sạch hết dầu thừa, sau đó dán nhãn trở lại hoặc thay bằng băng dính. Mời bạn đến find.pcworld.com/30244 để biết thêm nhiều hướng dẫn khác liên quan đến vấn đề này.

   

  Cho tôi thấy menu!
  - Nỗi bực: Office 2000 và Office XP khăng khăng đòi giấu biệt những tùy chọn menu mà tôi không dùng trong một thời gian. Tại sao chứ?! Tôi muốn thấy tất cả tùy chọn của tôi, chứ không phải đợi hay phải nhấn thêm gì hết.
  - Xử lý: Menu “tùy biến” là chuẩn trong Office; nhưng một khi bạn thay đổi thiết lập này trong một ứng dụng Office, thì – a lê hấp! - việc đó sẽ có tác dụng với mọi chương trình Office khác đã được cài đặt trong máy. Trong Word, nhấn bất cứ chỗ trống nào trên thanh công cụ, chọn Customize*Options, rồi chọn Always show full menus. Thế là bạn sẽ có toàn bộ các món bạn muốn!

   

  Kiểu chữ màn hình
  - Nỗi bực: Chuyện này đang làm mạch máu tôi phừng phừng đây: Tôi nâng cấp hệ thống lên Windows XP, mua một màn hình LCD mới cáu, chắc mẩm sẽ được thấy những font chữ thật rõ ràng, sắc nét trên màn hình. Nhưng không! XP chả buồn quan tâm đến phần cứng của tôi và buộc tôi phải tự tìm lấy các thiết lập về kiểu chữ màn hình.


  Hình 3:  Tiện ích miễn phí ClearTweak cho bạn thêm nhiều tùy chọn để cài đặt lại độ tương phản của các font ClearType.

  - Xử lý: Nếu XP không làm chuyện ấy cho ta thì ta tự làm lấy vậy: Nhấn đúp bất cứ đâu trên desktop, chọn Properties, chọn thẻ Appearance rồi nhấn nút Effects. Bảo đảm hộp “Use the following method to smooth edges of screen fonts” được đánh dấu chọn, sau đó chọn ClearType từ trình đơn sổ xuống (cách này cũng lý tưởng để thiết lập các font trên màn hình máy tính xách tay). Nếu bạn muốn nghịch thêm chút đỉnh với các thiết lập ClearType, hãy lấy một bản ClearTweak, một chương trình miễn phí có thể download từ find.pcworld.com/30423 (hình 3).

  In từ Word: không lãng phí!
  - Nỗi bực: Khi in từ Word, đôi khi tôi chỉ cần in trang tôi đang xem mà thôi. Lúc khác, tôi chỉ cần in vài dòng trên trang đó, chẳng hạn một danh sách mua hàng Print, chọnl(Ồ, tôi cũng biết là có thể chọn đoạn đó, nhấn File Selection rồi nhấn OK, nhưng với tôi, làm vậy nhiêu khê quá!) Và ngay cả khi đã chọn một đoạn cụ thể, Word vẫn cứ in toàn bộ văn bản khi tôi nhấn biểu tượng máy in trên thanh công cụ.
  -
  Xử lý: Trước -  hết tôi tạo một macro cho mỗi tác vụ. Bạn có thể thăm find.pcworld. com/30245 để được chỉ dẫn từng bước làm việc đó trong vòng chưa tới 5 phút. Với macro đã tạo, tôi bổ sung hai nút vào thanh công cụ. Nhấn phải thanh công cụ trong Word, chọn Customize, rồi nhấn thẻ Commands. Trong danh mục Categories, nhấn Macros, tìm hai macro trong danh sách Commands rồi kéo chúng vào thanh công cụ.

   

  Chương trình cài đặt: có tên gì khác?
  - Nỗi bực: Mỗi khi download một chương trình hay phần nâng cấp, tôi hoàn toàn không muốn tên file lại là “setup.exe” hay “install”. Lý do là đâu phải khi nào download xong tôi cũng cài đặt ngay; để lâu file có thể lạc mất. Còn tệ hơn thế, các download khác cứ y như rằng có cùng tên, khiến cho phân biệt cái nào ra cái nấy càng thêm khó.
  - Xử lý́: Chỉ cần đổi tên file trong hộp thoại Save As trước khi download nó; dùng tên chương trình và phiên bản của chương trình.

   

  Chỉnh cỡ ảnh theo cách của Internet Explorer 6
  - Nỗi bực: Internet Explorer 6 có một lối chỉnh cỡ các hình ảnh lớn hay quá khổ rất khó chịu: Nó chỉnh kích cỡ ảnh cho vừa màn hình. Tôi thì thích chỉnh kích cỡ với tỷ lệ chính xác kia, dù tôi có thể phải dùng thanh cuộn mới xem được hết toàn bộ ảnh.
  - Xử lý: Chả việc gì phải chiụ đựng nỗi bực mình này. Mở IE rồi chọn Tools*Internet Options. Chọn thẻ Advanced, cuộn xuống đến tùy chọn Multimedia, bỏ chọn Enable Automatic Image Resizing.

   

  Đúng chỗ, không đúng lúc
  - Nỗi bực: Một số người chả bao giờ kiểm tra đồng  hồ PC xem ngày giờ ở đó có chính xác không. Chương trình e-mail của tôi sắp xếp các thư nhận được theo ngày tháng, thế nên thư của họ lọt thỏm trong đống thư cũ mà tôi chưa kịp xóa khỏi hộp thư.
  - Xử lý: Nếu bạn dùng Windows XP, đầu tiên nhấn đúp biểu tượng thời gian trên khay hệ thống (ngay bên cạnh thanh tác vụ). Sau đó, chọn Internet Time rồi đánh dấu Automatically synchronize with an Internet Time Server. Chọn time.nist.gov từ danh mục sổ xuống (hình 4). Còn nếu dùng Windows 98, Me hoặc 2000, có thể xử lý bằng cách download tiện ích Atomic Clock miễn phí; nó sẽ giữ cho PC của bạn luôn được đồng bộ hóa và cập nhật ngày giờ chính xác. Vào find.pcworld.com/30243 để download chương trình này.

   

  Adapter xoay chiều quá lớn!


  Các công cụ cấp nguồn pc: Các thiết bị như thế này có thể tiếp nhận những adapter xoay chiều cỡ lớn.

  - Nỗi bực: Các kỹ sư chế tạo những adapter xoay chiều quá lớn đáng bị phạt 20 roi. Ai đời, những bộ biến điện đi kèm với một số máy tính xách tay và máy cầm tay dường như lại nặng hơn chính thiết bị mà chúng cấp nguồn!


  Hình 4: Đã đến lúc bạn đồng bộ hóa đồng hồ PC của mình với một server giờ Internet thông qua cài đặt này trong Windows XP.

  - Xử lý: Hãy mua một thiết bị chống đột biến điện chuyên dụng, chẳng hạn Professional SurgeArrest của APC (khoảng 45 USD); nó có tám đầu cắm, ba trong số đó nằm cách xa nhau vừa đủ để cắm hầu hết các adapter xoay chiều. SurgeMaster 10 đầu cắm của Belkin có bốn đầu có khả năng tiếp nhận những adapter mạnh. Nếu có nhiều hơn bốn adapter cỡ lớn, nên mua một thanh nguồn dạng giá-khung dành cho “thợ chuyên nghiệp”. Nó có tám đầu cắm dọc theo chiều dài 4 bộ (khoảng 1,3 mét), hai cái cách nhau 6 inch (khoảng 15 cm). Nhưng lưu ý: nối thanh nguồn này vào thiết bị chống đột biến điện (surge protector) chứ không cắm thẳng vào ổ cắm trên tường, và chỉ dùng nó cho adapter xoay chiều, chứ không dùng cho các thanh nguồn hay dây nối thêm.
  Mách thêm: Nếu bạn không muốn tha cái thiết bị to như cục gạch và nặng gần 3 kg kia để cấp điện cho chiếc máy tính xách tay mỏng manh của mình, hãy thử mua Targus Universal AC Adapter giá 119 USD. Tuy hơi đắt, nó chỉ dày có khoảng 4 cm và nặng cỡ 130 gam; nó chấp nhận được nhiều loại đầu cắm và có thể cấp điện cho hầu hết máy tính xách tay cũng như sạc lại nhiều loại điện thoại di động và PDA.


  Hình 5: Lặp lại thao tác duyệt Web nhờ NQL Browser Recoder cho IE

  Lúc nào cũng mật khẩu!
  - Nỗi bực: Một số site tôi sử dụng hàng ngày – như PayPal và Yahoo Groups chẳng hạn – luôn luôn đòi mật khẩu. Mỗi khi vào, tôi đều phải nhập mật khẩu (và chẳng may, các site đó chẳng đếm xỉa gì đến tính năng AutoComplete của Internet Explorer). Dĩ nhiên, tôi biết làm thế là để bảo vệ chính mình, nhưng chẳng có ai khác ngoài tôi đang dùng PC đâu.
  - Xử lý: Dùng NQL Browser Recorder, một Internet Explorer plug-in giá 10 USD tạo những “bookmark động” và cho phép quay ngược lại toàn bộ các phiên lướt internet của bạn trước đó, kể cả mật khẩu đã nhập (hình 5). Đừng lo rằng như vậy thiếu an toàn: Bản thân tiện ích này cũng được bảo vệ bằng mật khẩu. Người dùng Netscape có thể dùng ShortKeys Lite, một công cụ miễn phí có thể quay ngược lại các cú gõ phím đã được ghi nhận. Hãy đến find.pcworld.com/30243 để download chương trình này hoặc chương trình kia (riêng NQL Browser Recorder chỉ là bản dùng thử).

   

  Chỉnh đốn menu XP
  - Nỗi bực: Đầu tiên Windows XP giấu những biểu tượng ít khi dùng trong khay hệ thống, sau đó lại đưa các đường tắt chương trình vào khung bên trái của menu Start. Thật lộn xộn quá chừng!
  - Xử lý: Bạn phải tự chỉnh đốn các biểu tượng trên khay hệ thống thôi: Nhấn phải nút Start và chọn Properties, chọn thẻ Taskbar, bỏ chọn Hide inactive icons. Hoặc bạn hãy tự quyết định sẽ giữ lại các biểu tượng nào trên khay hệ thống, còn các biểu tượng nào có thể “cho đi”: Vẫn để Hide inactive icons được đánh dấu, nhâp Customize, sau đó chọn lần lượt từng biểu tượng và thiết lập hành vi của biểu tượng đó thành Always show (luôn luôn hiện), Always hide (luôn luôn giấu) hoặc Hide when inactive (giấu khi không hoạt động). Nếu bạn không muốn XP đưa đường tắt các chương trình thường dùng vào trình đơn Start, mở lại thanh tác vụ và hộp thoại Start Menu Properties, chọn thẻ Start Menu, nhấn Customize rồi cài đặt trường “Number of programs on Start menu” (Số lượng chương trình trên trình đơn Start) thành một con số tùy bạn chọn (Hình 6).

   

  Không tạo siêu nối kết


  Hình 6: Hạn chế số lượng đường tắt trên trình đơn Start thông qua thiết lập Windows này.

  - Nỗi bực: Trong khi tôi soạn tài liệu trong Word hay WordPerfect và gõ một địa chỉ URL hoặc địa chỉ e-mail, chương trình liền tự động tạo một siêu nối kết. Tôi biết nhiều người ưa tính năng này, nhưng tôi thì muốn mặc định là không tạo siêu nối kết.
  - Xử lý: Trong AutoFormat và chọn nút Options. Trong Replace, bỏ chọn lWord, nhấn Format Internet and network paths with hyperlinks. Nhấn OK và sau đó Cancel (trừ khi bạn đang muốn tự động định dạng văn bản). Trong WordPerfect, nhấn QuickCorrect, chọn thẻ SpeedLinks, sau đó bỏ chọn Format words aslTools hyperlinks when you type them.

   

  Trần Tiễn Cao Đăng

  PC World Mỹ 10/2002


  Cố định cỡ chữ thật dễ cáu khi mỗi trang web bạn đến lại có một cỡ chữ khác nhau: cỡ thì li ti như kiến, cỡ lại to đùng như cua bò. Nhưng may thay, đã có Internet Options, chọn thẻ
  lcách! Trong Internet Explorer, chọn Tools General, nhấn nút Accessibility rồi đánh dấu chọn Ignore font sizes specified on web pages (có thể khác một chút tùy phiên bản IE). Trong Preferences, chọn Fonts (nhấn đúp AppearancelNetscape 6 và 7, chọn Edit nếu bạn không thấy có “Fonts” ở đó), rồi đánh dấu chọn Use my default fonts hoặc bỏ chọn Allow documents to use other fonts, tùy theo phiên bản của bạn (tên các tùy chọn này cũng thay đổi chút ít). 
  Nghe nhạc từ tốn những tính năng phong phú và mạnh mẽ của các media player phổ biến như WinAmp, Windows Media Player đôi khi lại hơi thừa với bạn. Có lúc, bạn chỉ cần nghe nhạc êm dịu trong khi làm việc, còn các hiệu ứng thị giác ngoạn mục và đổi màu sặc sỡ của chúng chỉ làm bạn bị phân tâm. TrayPlay của Chime là một player nhỏ, có vừa đủ các tính năng cần thiết kể cả nghe ngẫu nhiên (random play) và chỉnh âm lượng ngẫu nhiên (random volume), nhưng không có những thứ “màu mè” khác. Hơn nữa, nó náu mình vừa gọn trong khay hệ thống chứ không chiếm chỗ trong thanh tác vụ. Bạn có thể download từ find.pcworld.com/30243.
  Những gì bạn đành phải chịu một vài nỗi bực mình khác do PC gây ra, chúng ta chẳng có cách nào ngoài lựa chọn “sống chung” với chúng; nhưng điều đó không có nghĩa là ta không thể lên tiếng để các nhà sản xuất biết sản phẩm của họ còn tồi như thế nào

  Chớ Làm Thế: Cứ mỗi khi hệ thống bị treo và bạn phải khởi động lại máy, Windows đều lên giọng cha chú dạy rằng trong khi đang khởi động lại lẽ ra bạn không nên tắt máy mà không thoát đúng cách. Thì vâng, bạn sẽ không khởi động lại “sai cách” như thế nếu máy không treo.


  Ngưng Trò Bịp Đi
  : Nếu bạn điều hành một công ty nhỏ, một tổ chức chính phủ hay một tập đoàn, Microsoft rất vui vẻ cho bạn một khoản chiết khấu trên Windows XP, Office và nhiều sản phẩm khác thông qua một giấy phép. Công ty cũng hào phóng giảm giá cho sinh viên. Nhưng nếu gia đình bạn có nhiều hơn một PC (trường hợp này ngày càng nhiều), bạn lại phải mua một bản riêng của các chương trình cho mỗi máy.


  Bạn Là Kẻ Phạm Pháp
  ! Các thông điệp lỗi hiếm khi nói cho ta biết điều gì. Và nhất là thông điệp lỗi khét tiếng của Windows 98 “You have performed an illegal operation and the system will shut down” (Bạn đã thực hiện một thao tác bất hợp pháp và hệ thống sẽ đóng), nó thật sự muốn nói cái quái gì vậy? Tôi - người sử dụng - tôi chưa làm bất cứ điều gì bất hợp pháp cả.


  Tại Sao Khởi Động Lại?
  Trong Windows 98 và Me, cứ mỗi khi sửa đổi dù chỉ một tí ti các thiết lập mạng, đều phải khởi động lại máy.


  Phải Xin Phép Chứ!
  Các chương trình cài đặt một cách tự động (và càn rỡ) vào nhóm Startup mà không xin phép thường khiến tôi sôi máu. Còn tệ hơn nữa là những chương trình nhét các thành phần của chúng vào một xó xỉnh nào đó trong Registry khiến càng khó tìm ra và tiêu diệt chúng.

  Hay Đổi Vị Trí: Windows 2000 và XP làm một việc đúng: mọi thông tin quan trọng đều nằm trong thư mục Documents and Settings, nhờ vậy rất dễ lưu dự phòng thường xuyên. Nhưng sau đó chúng lại làm mọi việc rối tung lên bằng cách nhồi thêm vào thư mục hàng đống file tạm và file đệm, cùng hàng lô thứ vớ vẩn khác mà tôi không có ý định lưu dự phòng.

  Sao Phải Trả Tiền Dùng Thử? Thật nực cười khi có những công ty đòi bạn cung cấp thẻ tín dụng ngay phút đầu tiên bạn đăng ký dùng thử miễn phí, rồi khi bạn bỏ thì lại mất ba tháng mới xử lý xong khoản tiền của bạn.

  Các Driver Nổi Loạn: Tại sao các nhà sản xuất thường coi chuyện driver như là “lỡ rồi mới nói”? Giải pháp của Microsoft rất đơn giản: “hù” cho người dùng khiếp vía khi chúng ta cài đặt một driver không được họ chứng nhận.

  Loại bỏ pop-up quảng cáo dạng bung (pop-up) nếu chỉ đôi ba cái thì chẳng nói làm gì, nó là cái giá công bằng để ta có được nội dung miễn phí. Nhưng nhiều site lại lạm dụng, dùng quá nhiều quảng cáo không chỉ bung trên (pop-up), bung dưới (pop-under) và nhiều thứ nữa. Cách dễ nhất để phong tỏa số quảng cáo này là dùng một tiện ích nhỏ như Pop-up Stopper của Panicware hoặc tính năng Toolbar Browser Control của Google. Bạn có thể download hai sản phẩm này và bốn tiện ích miễn phí khác tại find.pcworld.com/ 30243.

  Đòi lại trang chủ IE của bạn liệu ai có thể cho tôi biết tại làm sao mỗi khi tôi nâng cấp IE, nó cứ nhất định chuyển trang chủ của tôi thành MSN và bổ sung hàng nửa tá mục mới vào thanh Links (nối kết)? Tôi có bao giờ định tham gia đâu, cũng sẽ chẳng bao giờ theo các nối kết đó làm gì. Cũng may, đưa trang chủ trở lại như ý mình không khó. Chuyển đến trang nhà, chọn ToolslInternet Options rồi nhấn Use Current trong vùng “Home page” dưới thẻ General. (Bạn cũng có thể loại bỏ các trang nhà trời ơi đất hỡi bằng cách nhấn Use Blank). Còn các nối kết được tự động thêm vào? Bạn chỉ cần nhấn phải rồi chọn Delete. 

  ID: A0210_74