• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:44 (GMT+7)

  Nâng cấp phần cứng đơn giản

  Mặc dù việc bổ sung thêm card đồ hoạ, ổ cứng, hay phần cứng mới nào đó vào PC đã dễ dàng hơn nhiều so với trước đây, tuy nhiên thực hiện những nâng cấp như vậy không phải đơn giản với đa số người dùng thông thường.

  Làm việc bên trong hộp máy tính cần phải hết sức chú ý. PC vẫn bị trói buộc bởi những giới hạn về thiết kế của thế kỷ 20 cổ xưa, như các IRQ và địa chỉ I/O. Và các nhà sản xuất vẫn xem người dùng PC như là những nhân viên kiểm định beta không tự nguyện đối với những sản phẩm mà họ đưa ra bán một cách vội vã. Sự vụng về khi thực hiện nâng cấp có thể làm bạn phải tốn nhiều tiền và thời gian để khắc phục.

  Dưới đây là các quy tắc để tránh những phiền phức khi nâng cấp PC được rút ra từ những kinh nghiệm thực tế.

   

  Suy nghĩ kỹ bên ngoài hộp máy.

  Cách dễ dàng nhất để tránh trục trặc có thể xảy ra là tuyệt đối không mở hộp máy. Nhờ các kết nối bên ngoài, nhanh như USB 2.0 và FireWire (IEEE 1394), nhiều thiết bị ngoại vi có thể chạy tốt ở bên ngoài hộp máy PC gần như chẳng khác gì khi chạy bên trong máy. Các phiên bản lắp ngoài của card mạng, modem, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hiệu hoặc trên mạng.

   

  Đừng rút ván khi qua cầu.

  Trước khi bắt tay vào việc, bạn phải tạo một “ảnh” về ổ cứng của mình bằng Drive Image 5 của PowerQuest giá 70 USD hoặc chương trình tạo ảnh đĩa tương đương nào đó. Nếu không có điều kiện thực hiện điều này, bạn sao lưu Registry của mình bằng Scanreg trong Windows 98, hoặc System Restore trong Windows Me và Windows XP.

   

  Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng.

   Trước khi cầm đến cái vặn vít, bạn hãy đọc kỹ các tập tin readme.txt (thường tìm thấy trên đĩa mềm hoặc CD-ROM kèm theo thiết bị phần cứng của bạn) cũng như các tài liệu kỹ thuật kèm theo driver của thiết bị đó. Chúng cung cấp cho bạn các giải pháp khắc phục trục trặc mà những người dùng khác đã từng gặp phải. Đồng thời bạn cũng nên đến web site của hãng sản xuất để tìm các tài liệu cập nhật hơn cho sản phẩm đó.

  Phải bảo đảm đã có trong tay phiên bản driver mới nhất đối với thiết bị. Các driver đổi mới rất nhanh; bản kèm theo sản phẩm thường đã lỗi thời. Bạn còn có thể thừa hưởng kinh nghiệm của những người khác bằng cách tham khảo thêm mọi cơ sở kiến thức hoặc các FAQ trên các site của các hãng để biết các trục trặc và các thủ thuật cài đặt.

   

  Đừng ngại hỏi.


  Cập nhật driver thiết bị thông qua Device Manager của Windows, một tùy chọn trong System Properties.

   Nếu cả tài liệu kèm theo lẫn tài liệu trực tuyến đều chưa đáp ứng yêu cầu, bạn hãy gọi điện cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật trước khi bắt đầu công việc. Các kỹ thuật viên hỗ trợ là một nguồn rất phong phú về các thủ thuật sửa chữa và các thông tin không có trên sách vở. Tuy nhiên không phải kỹ thuật viên hỗ trợ nào cũng giỏi như nhau. Nếu chưa thỏa mãn, bạn hãy gọi điện lại và nói chuyện với người khác.

   

  Tạo một khởi đầu mới.

  Khi thay một thiết bị đang dùng, bạn hãy loại bỏ driver cũ thông qua applet Add/Remove của Windows trong Control Panel trước khi lắp đặt thiết bị mới. Vì không thể loại bỏ được driver của card đồ họa, nên bạn thay driver của của mình bằng driver Standard VGA của Windows. Nhấn phải My Computer, chọn properties, và nhấn nhãn Device Manager (hình 1). Trong Windows XP, bạn nhấn nhãn Hardware trong System Properties và chọn nút Device Manager. Nhấn đúp card đồ họa của bạn nằm bên dưới ‘Display adapters’ và chọn Update Driver bên dưới nhãn Driver. Chọn Specify the location of the driver (Advanced) và nhấn Next. Chọn Display a list of all drivers in a specific location... và nhấn Next một lần nữa. Kế tiếp chọn Show all hardware. Cuộn lên đến đầu danh sách bên trái nằm dưới Manufactures và chọn (Standard display types). Chọn một trong các tùy chọn của Standard Display Adapter (VGA) và nhấn Next. Chọn Yes ở dòng cảnh báo.

   

  Hoàn tất công việc.

  Việc ngưng một cài đặt driver giữa chừng trong quá trình thực hiện có thể làm hỏng các tập tin hệ thống quan trọng và phải cài đặt lại Windows. Nếu có điều gì đó bị lỗi, hoặc nếu bạn mắc sai lầm trong khi đang cài đặt, bạn hãy cứ tiến hành cho đến kết thúc rồi xóa cài đặt đối với driver đó.

  Thực hiện lần lượt từng bước. Lắp đặt một thiết bị, khởi động lại PC, và dùng thử  nó cho đến khi hoàn toàn thỏa mãn với chất lượng công việc của nó mới bắt tay vào việc lắp đặt thiết bị khác. Làm như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn khi cần cô lập và khắc phục các trục trặc sau này.

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 10/2002

   

  Loại Intel nào trong máy
  Đã bao giờ bạn cần biết CPU Intel nào đang chạy trong PC của mình hay chưa? Nếu đang tính mua một hệ thống đã qua sử dụng, hoặc nếu chỉ quên mất loại bộ xử lý trong PC đang dùng của mình, bạn kiểm tra nó bằng phiên bản mới nhất của tiện ích Processor Frequency ID của Intel (có ở find.pcworld.com/30074). Cả phiên bản DOS lẫn phiên bản Windows đều có thể chạy từ một đĩa mềm, rất tiện lợi trong việc kiểm tra các PC sắp mua trước khi trả tiền.

  ID: A0210_108