• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:47 (GMT+7)

  Trình chia sẻ - biện pháp tiện lợi cho PC dùng chung


  Tôi dùng chung máy tính với nhiều người khác trong gia đình. Mỗi người đều có một tên người dùng và một password riêng. Đôi khi tôi cài đặt một chương trình, nó chỉ làm việc với tôi mà thôi. Làm cách nào để nó có thể làm việc với mọi người?

  Bất kỳ chương trình đã cài đặt nào cũng sẵn sàng làm việc với mọi người. Vấn đề là ở chỗ shortcut cho chương trình đó không có mặt trên menu Start của mọi người. Ở đây sẽ hướng dẫn cách bổ sung thêm các shortcut đó, đồng thời cũng có một số thủ thuật chia sẻ ứng dụng khác cho bạn.


  Hình 1: Điều khiển và hồi phục các tải xuống bằng phiên bản miễn phí của Download Accelerator Plus của SpeedBit.

  Để làm cho các ứng dụng trở nên hiện hữu đối với mọi người, bạn mở Windows Explorer và chọn folder mặc định Start Menu. Nếu đang dùng Windows 98 hoặc Me thì folder đó có khả năng là C:\Windows\Start Menu\Programs. Trong Windows 2000 hoặc XP, thì đường dẫn là C:\Documents and Settings\All Users\Start Menu\Programs. Nhấn nút Windows Start, chọn Programs (trong XP là All Programs), rồi chọn chương trình hoặc menu con mà bạn muốn bổ sung vào menu Start của mọi người. Nhấn phải và kéo shortcut đó đến cửa sổ Explorer đang mở, rồi chọn Copy Here.

  Nếu đang dùng Windows 2000 hoặc XP thì đó là tất cả những gì phải làm. Nhưng với Windows 98 và Me, mỗi người dùng (không phải là chính bạn) còn phải thực hiện thêm một việc nữa. Chọn Start.Settings.Control Panel, nhấn đúp biểu tượng Users, và chọn tên người dùng của người đó. Sau đó nhấn Change Settings và bỏ chọn Start Menu trong hộp Items. Nhấn OK và Close. Đến đây chọn Start. LoggOff [tên bạn], và đăng ký tên trở lại. Một lần nữa mở hộp thoại Personalized Items Settings, nhưng lần này đánh dấu chọn đối với tùy chọn Start Menu.

  Tại sao phải thực hiện một thủ tục có vẻ ngớ ngẩn như vậy? Windows sẽ tạo một folder Start Menu khác cho từng người dùng, cũng như một Start Menu chung cho mọi người. Với Windows 98 và Me, tùy chọn Start Menu được trình bày trên sẽ kiểm tra xem bạn có nhìn thấy Start Menu riêng của mình hay Start Menu chung hay không (đương nhiên bạn có thể tránh được tất cả những phiền toái này bằng cách quy định mọi người bỏ chọn tùy chọn đó – nhưng họ cũng sẽ mất menu Start riêng của họ). Khi menu Start của người dùng được mở sau khi đã bị tắt, Windows sẽ sao chép mọi cái từ menu Start chung của nó vào menu riêng của cá nhân, làm cho nó trở thành một tổng hợp của những gì đã có trong cả hai menu.

  Vậy làm cách nào để cài đặt một chương trình mới trong Windows 98 và Me, sao cho ai cũng có thể truy cập nó? Trước hết bạn phải tự đăng xuất, và ở hộp thoại đăng nhập, bạn nhấn Cancel. Windows sẽ hoạt động nhưng vì bạn chưa đăng nhập như một người dùng cụ thể nào đó, nên bạn sẽ nhìn thấy menu Start mặc định. Bạn tiến hành cài đặt chương trình, và làm theo các hướng dẫn trình bày trên để chép menu Start chung lên menu Start cá nhân của từng người dùng.

  Với Windows 2000 và XP, việc cài đặt một trình ứng dụng cho mọi người phải được thực hiện thông qua tài khoản Administrator. Thực tế, người không có những tài khoản như vậy sẽ không thể cài đặt bất kỳ cái gì cả. Có một số chương trình sẽ tự động trở thành sẵn dùng cho tất cả các tài khoản trên một PC nhiều người dùng khi người quản lý cài đặt chúng, nhưng những chương trình khác thì không. Các trình ứng dụng tốt, trong quá trình cài đặt, sẽ hỏi bạn có muốn cho mọi người được quyền truy cập vào chúng hay không. Một chương trình bạn muốn chia sẻ, nếu chỉ xuất hiện trên menu Start của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn trình bày trên để đưa một shortcut ứng với nó lên các menu Start của những người dùng khác.

   

  Tải Xuống Bị Gián Đoạn
  Khi có cái gì đó làm gián đoạn một tải xuống tập tin trong Internet Explorer, việc cố tải xuống lần thứ hai luôn luôn bắt đầu trở lại từ đầu chứ không phải từ nơi bị ngắt ở lần thứ nhất. Có cách nào làm cho IE tiếp tục lại các tải xuống bị gián đoạn tại đúng nơi mà lần thứ nhất đã thất bại?

  Internet Explorer không hỗ trợ các tải xuống được tiếp tục, nhưng có nhiều tiện ích quản lý tải xuống thực hiện được. Những chương trình đó chỉ có thể cung cấp tính năng này khi site mà bạn đang tải xuống có hỗ trợ – rất may, hầu hết các site lớn đều có hỗ trợ.

  Trình quản lý tải xuống có khả năng tiếp tục được ưa thích (dĩ nhiên giá cả còn phải xem xét) là phiên bản miễn phí nhưng có kèm quảng cáo của SpeedBit’s  Download Accelerator Plus (DAP, giá khoảng 30USD). Khi đã được cài đặt, chương trình DAP này sẽ làm việc khi nào bạn nhấn lên liên kết tải xuống trong IE, Netscape, hoặc Opera và sau đó nó sẽ điều khiển toàn bộ quá trình tải xuống (hình 1). Theo SpeedBit, chương trình này còn có thể nâng cao tốc độ tải xuống.  Bạn có thể tải DAP xuống từ find.pcworld.com/30072.

  DAP sẽ tiếp tục các tải xuống bị gián đoạn do mọi lý do trừ trường hợp hệ thống bị hỏng. Hãng SpeedBit còn cung cấp một tính năng khi trả thêm tiền – Always Resume – có thể tiếp tục các tải xuống bị gián đoạn từ bất kỳ site nào, ngay cả những site không hỗ trợ tính năng này.

   

  Dọn Dẹp Msconfig
  Làm cách nào để có thể xóa bớt những khoản mục khởi động trong nhãn Startup của Msconfig của Win 98? Danh sách này đang bị quá tải với những chương trình mà tôi không muốn cho chạy khi khởi động máy.

  Để xem danh sách Msconfig của các chương trình tự động khởi chạy, bạn chọn Start.Run, gõ msconfig, ấn <Enter>, và nhấn nhãn Startup. Việc bỏ chọn một khoản mục nào đó sẽ giữ không cho nó tự động nạp mỗi khi bạn khởi động máy, nhưng nó không bị loại bỏ khỏi danh sách.


  Hình 2: Chuyển một hình ảnh thành biểu tượng bằng Picture to Icon Converter của Pinxy. Bạn có thể xén bớt mọi hình ảnh để bằng kích thước biểu tượng.

   

  Việc xóa các khoản mục khỏi danh sách Startup của Msconfig đòi hỏi phải biên tập lại Registy, cho nên phải bảo đảm Registry của bạn đã được sao lưu trước khi bắt tay vào việc. Bạn nên tham khảo find.pcworld.com/29890 để có hướng dẫn đầy đủ.

  Khi đã sao lưu xong Registry, bạn chọn Start.Run, nhập regedit vào, và ấn <Enter>. Duyệt khung trái của Registry Editor như đối với Windows Explorer, chuyển tới HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion \Run-. Lưu ý dấu gạch nối (-) ở cuối địa chỉ. Khi đã ở đó rồi, bạn có thể xóa bất kỳ danh sách nào trong khung bên phải.

  Bạn cũng có thể xác định một số khoản mục khởi động không đánh dấu chọn  khác trong HKEY_LOCAL_MACHINE\ Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion \RunService-. Ở đây cũng phải lưu ý dấu gạch nối ở cuối.

  Nếu đang dùng Windows XP, còn một nơi nữa bạn có thể xem xét. Chuyển đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\ Microsoft\SharedTools\MSConfig\ startupfolder. Tuy nhiên trường hợp này bạn dừng để ý đến khung bên phải, thay vào đó, bạn tìm những khóa (khoản mục Registry đối với các folder) bên dưới startupfolder trong khung bên trái.

   

  Biến Hình Ảnh Thành Biểu Tượng
  Làm cách nào để có thể chuyển đổi tập tin .gif thành tập tin .ico sao cho có thể dùng được nó trong Windows như một biểu tượng?

  Trước khi biến một hình ảnh thành một biểu tượng, bạn phải nhận thức đầy đủ những hạn chế của biểu tượng. Bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ hình ảnh trong kích thước độ cao 32 pixel và độ rộng 32 pixel. Ngoài ra, phiên bản Windows đang dùng, thiết lập của Windows, và các hạn chế của chương trình bạn dùng để chuyển đổi hình có thể cản trở việc thiết lập màu sắc chính xác.

  Nếu hình của bạn lớn hơn 32 x 32 pixel, bạn sẽ phải thu nhỏ hoặc cắt bớt nó – hoặc phải làm cả hai. Hầu như bất kỳ chương trình đồ họa nào cũng có thể thực hiện được việc này, kể cả chương trình Paint cài sẵn trong Windows, mặc dù nó không phải là công cụ tốt nhất cho việc này.

  Để dùng cho việc chuyển đổi hình ảnh, chúng tôi xin giới thiệu chương trình Picture to Icon Converter của Pinxy (hình 2), một chương trình miễn phí rất tốt trong việc cắt xén bớt, nhưng màu sắc thì không phải lúc nào cũng được chuyển đổi chính xác. Bạn có thể tải chương trình này ở địa chỉ http://www.pcworld.com/down-loadsfile_description0,fid, 22323,00.asp.

  Chương trình PowerDesk Pro 4 hoặc 5 giá 30 USD của Ontrack sẽ cho bạn tùy chọn khác. Khi xem tập tin hình trong phần xem (viewer) của chương trình, bạn có thể nhấn phải lên khung hình và chọn Convert Picture. Một trong các loại tập tin mà bạn có thể chuyển đổi là loại biểu tượng .ico, tuy nhiên hình phải có sẵn kích thước 32x32 pixel. Bạn có thể tải PowerDeskPro ở địa chỉ find.pcworld.com/30356.

   

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 10/2002

   

  Tự Động Dồn Đĩa
  Chắc hẳn bạn đã biết rành cách tạo shortcut và thiết lập một tác vụ trong Task Scheduler của Windows. Cả cách viết một tập tin batch, có thể bạn cũng đã biết. Tuy nhiên, nếu muốn tạo shortcut, tác vụ, hoặc tập tin batch thực hiện dồn đĩa (defrag) mộ̣t cách tự động, bạn sẽ cần dòng lệnh có thể tự động nạp, chạy, và thoát ra khỏi trình Disk Defragmenter. Trong Windows 98 và Me, dòng lệnh đó là “defrag C:\noprompt”. Trong Windows XP, nó là “defrag C”. Với Windows 2000, bạn cần một chương trình Auto-Defrag miễn phí; hãy đến find.pcworld.com/14300 để tải xuống

  ID: A0210_110