• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:46 (GMT+7)

  Làm cho Windows Tốt hơn

  Bạn hài lòng với cách thức làm việc của windows? Chắc là không! Hẳn bạn đã từng chỉnh sửa đôi chút hay dùng các tiện ích bổ sung để windows làm việc theo cách mình muốn. Chúng tôi cũng vậy, thậm chí cả bill gates, người luôn nói về phiên bản windows tương lai vào hai hay ba năm tới. Và tất nhiên là những người đã rời bỏ hệ điều hành làm nên danh tiếng cho microsoft để chuyển sang linux cũng vậy.

  Trong bài này, chúng ta sẽ cùng xem xét những cách thức để tạo nên một windows tốt hơn – từ bản nâng cấp windows kế tiếp đến phác thảo về phiên bản tương lai. Chúng ta cũng sẽ xem xét những điểm mạnh và điểm yếu của windows xp so với phiên bản linux mới nhất.Đặc biệt là tập hợp các thủ thuật và công cụ để tinh chỉnh windows theo ý của bạn – với phiên bản windows bất kỳ. Nào chúng ta hãy cùng bắt tay vào việc.

   

  Sửa Đổi Explorer


  Hình 1: Cấu hình menu Open With để mở file bằng bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn.

  Explorer là công cụ hay nhưng không đủ tốt. Dưới đây là một số cách để làm việc nhanh hơn với Explorer:

  mở tài liệu với ứng dụng tuỳ chọn. Việc thay đổi ứng dụng kích hoạt khi nhấn đúp chuột trên một kiểu tập tin nhất định thì không khó. Tuy nhiên, một số kiểu tập tin lại cần có nhiều ứng dụng liên kết. Ví dụ bạn thường mở tập tin HTML bằng trình duyệt, nhưng thỉnh thoảng lại cần mở bằng trình soạn thảo HTML hay thực hiện thay đổi nhanh với trình soạn thảo văn bản (Notepad chẳng hạn). Thật may, bạn có thể lựa chọn ứng dụng ngay khi đang làm việc. Trong Windows 2000/Me/XP, nhấn chuột phải trên biểu tượng tài liệu và chọn Open With hay Open WithlChoose Program. Danh sách ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn chọn, nếu không có ứng dụng muốn dùng thì bạn nhấn Browse hay Other, tìm đến ứng dụng muốn dùng và nhấn Open. Nhớ đừng đánh dấu chọn ô Always use this program to open these files nằm ở cuối hộp thoại Open With. Từ đây về sau, ứng dụng này sẽ xuất hiện trên menu Open With khi bạn nhấn chuột phải lên kiểu tập tin trên (hình 1).

  Để thực hiện tính năng này với các phiên bản Windows cũ hơn (9x và NT), bạn chỉ cần tải về và cài đặt tiện ích OpenExpert (có ở find.pcworld.com/30965), miễn phí cho người dùng gia đình, bản thương mại giá 20USD. Thực hiện như sau: nhấn chuột phải trên tập tin và chọn Open WithlAdd application để xác định ứng dụng hay Open WithlConfigure OpenExpert để mở hộp thoại có nhiều tính năng hơn và có tính năng trợ giúp.

   
  Thay đổi các hộp thoại tập tin. Các hộp thoại FilelOpen và FilelSave As thuộc loại phiền toái nhất của hệ thống – phải mất nhiều thời gian để tìm đúng folder cần thiết. Kích thước cửa sổ nhỏ của các hộp thoại tập tin cũng là một trở ngại, dù bạn có thể thay đổi kích thước này để dễ làm việc hơn thì chúng vẫn trở lại kích thước mặc định bé xíu vào lần tới. Vấn đề có thể được giải quyết với tiện ích XFilesDialog, nếu bạn sẵn lòng bỏ ra 18USD. Tiện ích chia sẻ này thay đổi hẳn kích thước các hộp thoại file, tuỳ biến danh sách tập tin (kích cỡ biểu tượng, chi tiết…), và xác định thứ tự sắp xếp. Hơn nữa, nó còn có menu cho phép truy cập các folder và tập tin thường dùng hay mới dùng gần đây (hình 2); bạn kiểm soát hoàn toàn các tính năng. Nó cũng có thể làm việc với Office 2000/XP (bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/15980).

   

  Truy cập các folder quan trọng dễ dàng hơn. Thật tiện lợi nếu bạn có thể dễ dàng truy cập các folder thường dùng từ bất kỳ cửa sổ Explorer nào. Và đây là cách để làm cho folder bất kỳ xuất hiện ở bên dưới My Computer cùng mức với các ổ đĩa, nhờ vậy bạn có thể truy cập nhanh chóng. Mở Notepad hay trình soạn thảo văn bản bất kỳ, nhập vào subst /d z: và nhấn <Enter>.


  Hình 2: Cửa sổ folder lớn hơn và truy cập tới bất kỳ folder nào ngay lập tức với XfilesDialog

  Kế tiếp nhập subst z: %1 và nhấn <Enter>. Dòng đầu tiên gỡ bỏ bất kỳ ổ đĩa ảo nào gán cho ổ Z: (chẳng hạn như các ổ đĩa mạng). Dòng thứ hai ánh xạ ổ đĩa Z: chỉ tới một folder, xem folder này như là một ổ đĩa. Chọn File.Save As và lưu tập tin vào nơi thích hợp. Đặt tên tập tin là “mapit.bat” (nhớ có các dấu nháy kép để Notepad không lưu tập tin với đuôi mặc định .txt), nhấn Save, và đóng Notepad. Trong Windows 9x/Me, bạn cần phải chỉnh sửa tập tin trên đôi chút. Nhấn chuột phải trên tập tin và chọn Properties. Ở thẻ Program, chọn Minimized từ danh sách thả xuống và chọn Close on exit. Nhấn OK.

  Trong Explorer, chọn ViewlFolder Options hay ToolslFolder Options. Nhấn thẻ File Types và chọn kiểu file Folder. Nhấn Edit hay Advanced. Trong hộp thoại Edit File Type, nhấn New để thêm tác vụ mới cho folder vào menu chuột phải. Trong hộp Action, nhập vào câu chữ sẽ xuất hiện trên menu chuột phải, ví dụ như Map Folder as Z: Drive (gán ổ Z: cho folder). Trong hộp ‘Application used to perform action’, nhập đường dẫn cho tập tin mapit.bat, dùng cặp dấu nháy kép để bao đường dẫn nếu folder trong đường dẫn có dùng tên dài hay khoảng trắng (bạn có thể dùng Browse để tìm đường dẫn). Cuối cùng, cách một khoảng trắng và nhập “%1” (gồm cả dấu nháy kép). Đường dẫn đầy đủ có dạng như sau: “C:\Program Files\mapit.bat” “%1” (hình 3). Nhấn OK hay Close để đóng các hộp thoại.


  Hình 3: Đặt các folder ưa thích ở mức ổ đĩa bằng cách thêm lệnh mới vào menu chuột phải cho các folder

  Từ giờ trở đi, bất kỳ lúc nào muốn một folder xuất hiện ở mức ổ đĩa, bạn chỉ việc nhấn chuột phải và chọn Map Folder as Z: Drive. Ổ Z: hiện đang gán của bạn (nếu có) sẽ chỉ tới folder mà bạn chọn. Ổ Z: chỉ là danh tính (không phải một bản sao) của folder, vì vậy bất kỳ thay đổi nào trong folder đều được thể hiện trong ổ Z: và ngược lại.

  Lưu ý là lệnh này không làm việc nếu bạn dùng nó với folder trong ổ Z: hiện hữu.

  Để thay đổi hay xóa lệnh Map Folder as Z: Drive, bạn vào lại hộp thoại Edit File Types, chọn lệnh trong danh sách Action, và nhấn Edit (Windows 9x) hay Remove. Trong Windows 2000/Me/XP, các nút này bị cấm, bạn chỉ có thể xóa lệnh Map bằng cách sửa Registry. Trước hết bạn hãy sao lưu lại Registry để đề phòng Registry bị hỏng trong quá trình sửa đổi. Vào StartlRun, gõ lệnh regedit và nhấn <Enter>. Chọn EditlFind, nhập vào tên lệnh mà bạn đã tạo, ví dụ ở đây là Map Folder as Z: Drive. Folder chứa dòng chữ này sẽ có cùng tên nhưng có thể dùng dấu gạch dưới thay vì khoảng trắng, ‘Map_Folder_as_Z:_ Drive’. Xóa folder này trong cửa sổ cây ở bên trái và thoát khỏi trình Registry Editor.

   

  Làm Cho Giao Diện Windows Hấp Dẫn Hơn

  Suốt ngày phải nhìn chằm chằm lên màn hình máy tính tẻ nhạt có thể sẽ làm cho bạn bị ‘stress’. Dưới đây là một số thủ thuật và công cụ giúp làm cho giao diện Windows trở nên hấp dẫn hơn.
  Giải pháp thay đổi màn hình xanh nhàm chán. Windows XP đem đến một giao diện hoàn toàn mới. Nếu bạn không thích màu xanh (hay màu bạc) chói mắt của các thanh tác vụ hay thanh tiêu đề, có hai giải pháp - dùng giao diện cổ điển truyền thống hoặc dùng tiện ích giao diện có nhiều điều khiển hơn.

  Với giải pháp đầu tiên, miễn phí: dùng giao diện Windows truyền thống trong XP, nhấn chuột phải trên màn hình desktop và chọn Properties, nhấn thẻ Appearance. Trong danh sách “Windows and buttons’, chọn Windows Classic Style. Chọn kiểu màu trong danh sách xuất hiện kế tiếp. Để chỉnh đổi chi tiết hơn, nhấn nút Advanced, chọn màu và kích cỡ cho các thành phần, và nhấn OK hai lần. Lưu ý là menu Start vẫn có hai cột với danh sách các ứng dụng thường dùng. Nếu muốn có giao diện menu Start truyền thống, nhấn chuột phải trên nút Start và chọn Properties, nhấn menu Classic Start và nhấn OK.

  Nếu bạn thích hình thức mới của Windows XP nhưng không cảm tình với giao diện Lunar sặc sỡ hay thấy nó hạn chế, bạn có thể thay bộ mặt mới cho Windows XP bằng các tiện ích tải từ


  Hình 4: Tạo giao diện mới cho Windows XP với phần mềm chia sẻ Style XP

  internet. Hầu hết các phần mềm này đều chạy thường trú trong bộ nhớ và có thể là “gánh nặng” đối với các máy tính cũ. Style XP của TGT Soft là một trong những công cụ giúp tân trang giao diện XP, phần mềm chia sẻ này (giá 20USD, tại Mỹ) cung cấp một số “style” (kiểu) thay đổi hoàn toàn các thanh tác vụ, tiêu đề, menu Start và các nút chức năng (hình 4). Bạn còn có thể tải về hàng tá các style miễn phí ở website www.themexp.org để dùng với phần mềm này. Style XP còn có công cụ thay đổi tự động chủ đề giao diện, cho phép bạn xác định thời gian thay đổi luân phiên hình nền desktop, con trỏ chuột, biểu tượng, âm thanh và nhiều thành phần khác.


  Giao diện theo chủ đề.
  Desktop Architect, phần mềm giao diện miễn phí thay thế cho các tiện ích giao diện trong bộ Microsoft Plus và Windows 98, cho phép bạn lưu, nhập thêm, và xuất ra các trang trí màn hình. Các tập tin chủ đề giao diện bao gồm thiết lập con trỏ chuột, âm thanh, màu sắc, hình nền, cho phép bạn thay đổi nhanh chóng các thành phần giao diện. Với Desktop Architect, bạn có nhiều quyền kiểm soát các thành phần Windows hơn so với Plus -  bạn có thể thay đổi cả màn hình khởi động và shutdown của Windows 9x, thay đổi tự động chủ đề giao diện (hình 5). Desktop Architect còn có khả năng làm trong suốt nền của nhãn biểu tượng để không che hình nền. Phần mềm này có thể tải về ở find.pcworld.com/30989.


  Hình 5: Desktop Architect có ở thư viện download của PCWorld.com, cung cấp nhiều chủ đề giao diện độc đáo

  Sắp xếp menu Start theo thứ tự chữ cái. Sau khi được cài đặt, ứng dụng mới thường xuất hiện ở cuối menu Start, rất khó tìm. Giải pháp? Nhấn chuột phải ở vị trí bất kỳ trong menu và chọn Sort by Name. Nếu bạn không thấy tính năng này, hãy tải về phiên bản Internet Explorer mới nhất.

  Xóa bỏ các menu cá nhân. Có lẽ điều tai hại nhất trong cố gắng làm đơn giản giao diện người dùng của Microsoft là việc đưa ra menu cá nhân trong Windows 2000 và các phiên bản tiếp sau. Theo cơ chế này, nhiều lệnh trên menu bị giấu đi cho đến khi bạn thực hiện cái gì đó để trả menu về trạng thái đầy đủ. Microsoft quên rằng hầu hết người dùng nhớ lệnh theo vị trí trên menu và tìm cách di chuyển chuột tới đó. Microsoft đã gỡ bỏ tính năng này khỏi menu Start trong Windows XP, nhưng nó vẫn còn đó nếu bạn dùng ‘Classic Start menu’.
  Thật may mắn, bạn có thể tắt tính năng này. Trong Windows XP, nhấn chuột phải trên nút Start và chọn Properties. Nhấn nút Customize kề bên ‘Classic Start menu’. Trong danh sách các tuỳ chọn ở cuối hộp thoại, bỏ chọn Use Personalized Menus, và nhấn OK hai lần. Trong Windows 2000/Me, nhấn chuột phải trên thanh tác vụ và chọn Properties. Ở thẻ General, bỏ chọn Use Personalized Menus ở cuối hộp thoại và nhấn OK (hình 6).
  Tính năng này có trong hầu hết các ứng dụng Microsoft Office, nhấn chuột phải trên chỗ trống của thanh menu ở trên cùng của màn hình và chọn Customize. Nhấn thẻ Option nếu cần thiết. Trong Office 2000, bỏ chọn Menus show recently used commands first. Trong Office XP, đánh dấu chọn Always show full menus, rồi nhấn Close.

  Tắt các bong bóng thông báo. Một trong những “cải tiến” khó chịu nhất của Windows XP là có quá nhiều thông báo, từ quảng cáo đến cảnh báo. Windows không có tính năng tắt các thông báo phiền toái này, nhưng tiện ích Tweak UI trong bộ phần mềm miễn phí PowerToys for Windows XP thì có (có thể tải về ở địa chỉ find.pcworld.com/30992). Bạn không cần phải cài đặt toàn bộ PowerToys trừ khi bạn muốn vậy, dùng tính năng cài đặt Custom và chọn chỉ cài Tweak UI, làm theo hướng dẫn cho đến khi hoàn tất. Sau khi cài đặt xong, chọn Start.All ProgramslPowertoys for Windows XPlTweakUI for Windows XP. Kế tiếp nhấn Taskbar ở khung bên trái, bỏ chọn Enable balloon tips ở khung bên phải và nhấn OK.

   
  Gán tính năng xem trước (preview) chỉ cho một số folder nhất định. Trong Folder Options, và trong phần General chọn giaolWindows 2000/Me, chọn Tools diện ‘Classic’ (Windows classic folders) hay ‘Web’ (Enable Web contents in folders) để thêm khung thông tin và xem trước vào phần bên trái của cửa sổ folder. Khi bạn nhấn OK, thiết lập này sẽ tác động tới tất cả folder. Tuy nhiên nếu bạn muốn một số folder có thiết lập giao diện khác thì vẫn có cách thực hiện. Trước hết, chọn Enable Web contents in folders trong hộp thoại Folder Options và nhấn OK. Xong, trong folder mà bạn muốn có thiết lập giao diện khác, chọn ViewlCustomize This Folder để chạy


  Hình 6: “Ra lệnh” cho Windows hiển thị toàn bộ menu bằng cách tắt các menu chỉnh sửa theo người dùng

  trình Customize This Folder Wizard. Nhấn Next. Đánh dấu chọn Choose or edit an HTML template for this folder, và các tuỳ chọn khác mà bạn muốn. Nhấn Next. Trong khung cửa sổ kế tiếp, chọn khuôn mẫu cho folder, đừng bận tâm về kiểu Simple chỉ hiển thị các biểu tượng có kích cỡ lớn, bạn có thể thay đổi với các tuỳ chọn trong menu View. Sau đó nhấn Next. Đi qua các tuỳ chọn khác và cuối cùng nhấn Finish để đóng trình wizard. Lặp lại các bước trên với những folder mà bạn muốn thiết lập giao diện riêng đặc biệt.


  Hình 7: Tắt các khuyến cáo về file trong Windows XP chỉ với một nhấn chuột.

  Hiển thị folder và tập tin hệ thống. Khi mở folder có chứa tập tin hệ thống quan trọng - như Program Files, Windows, System hay System 32 - thường thì bạn chỉ thấy hiển thị cảnh báo việc sửa đổi nội dung folder có thể ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống và yêu cầu bạn nhấn vào liên kết Show Files rồi mới hiển thị danh sách các tập tin. Bạn không thích khuyến cáo kẻ cả này? Vần đề này có thể giải quyết nhanh chóng.
  Với Windows Me/XP, việc xử lý rất dễ dàng. Bạn chỉ việc nhấn vào Show the contents of this folder hay View the entire contents of this folder (hình 7). Nội dung folder sẽ được duy trì hiển thị cho đến khi bạn nhấn liên kết ở cột bên trái để giấu nội dung. Nếu trong Windows XP bạn không nhìn thấy dòng chữ liên kết trên ở bên trái, hãy đóng khung cửa sổ cây folder (nếu đang mở), hay vào Tools.Folder Options kiểm tra xem đã chọn Show common tasks trong phần General chưa. Nếu bạn muốn tắt tất cả cảnh báo của XP, vào Tools.Folder Options, nhấn thẻ View, và ở phần Advanced Settings đánh dấu chọn Display the contents of system folders. Nhấn OK.
  Trong các phiên bản Windows khác, vào ViewlFolder Options hay ToolslFolder Options, nhấn thẻ View và chọn Show all files hay Show hidden files and folders trong phần 'Advanced Settings' (có thể bạn phải nhấn đúp chuột biểu tượng Hidden files hay Hidden files and folders để nhìn thấy tuỳ chọn này). Trong Windows 2000, có thể bạn cũng cần phải bỏ chọn Hide protected operating system files và nhấn Yes để xác nhận. Nhấn OK. Trong folder Windows, tìm đến tập tin desktop.ini (có thể chỉ hiển thị ‘Desktop’ khi phần mở rộng bị giấu). Nhấn <F2>, nhập vào tên mới ví dụ như Old Desktop (hay Old Desktop.ini nếu nhìn thấy phần mở rộng), và nhấn <Enter>. Nếu muốn khôi phục lại tính năng cảnh báo cũ, bạn chỉ việc đổi tên tập tin trở lại tên gốc của nó. Tương tự với các tập tin desktop.ini trong các folder hệ thống khác.

  Mạng Và  Internet
  Dưới đây là các thủ thuật giúp bạn sử dụng hiệu quả các tính năng mạng và truy cập internet.

  Duyệt web nhanh hơn với Internet Explorer. Mỗi lần bạn dùng IE (từ phiên bản 4 trở lên) viếng thăm một website, trình duyệt này thiết lập một kết nối để tải về mã lệnh HTML và một kết nối khác để tải về hình ảnh. Đây là chuẩn thiết lập theo đặc tả kỹ thuật của HTML, thế nhưng không ai phạt bạn nến bạn yêu cầu IE thực hiện nhiều kết nối hơn tới website này. Tăng số kết nối cho phép sử dụng băng thông hiệu quả hơn và tăng đáng kể tốc độ truy cập web. Dĩ nhiên, thủ thuật này không có tác dụng gì nếu website mà bạn truy cập không hỗ trợ hơn hai kết nối.

  Trước hết, bạn hãy sao lưu Registry để đề phòng sự cố. Chọn StartlRun, nhập  regedit và nhấn <Enter>. Trong cửa sổ cây ở bên trái, di chuyển đến HKEY_ CURRENT_USER\Software\Microsoft\ Windows\CurrentVersion\Internet Settings. Tìm ở khung bên phải các biểu tượng có nhãn MaxConnectionsPer-1_0server và MaxConnectionsPer Server. Nếu không thấy, nhấn chuột phải ở khung bên phải và chọn NewlDWORD Value. Nhập vào


  Hình 8: Tạo nhiều kết nối để tăng tốc độ truy cập internet bằng cách thêm thiết lập trong Registry của Windows

  MaxConnectionsPer1_0Server và nhấn <Enter>. Nhấn chuột phải lần thứ hai và tạo thêm một giá trị DWORD tên MaxConnectionsPerServer. Sau đó, nhấn đúp vào MaxConnectionsPer1_0 Server, giá trị ban đầu của nó là 4, hãy thay giá trị này bằng một số lớn hơn, như 8 (một số tài liệu khuyên dùng 20, bạn có thể thử để tìm số thích hợp). Nhấn OK. Nhấn đúp vào MaxConnectionsPerServer và đổi giá trị của nó thành 4 (mặc định là 2, có tài liệu khuyên dùng 10). Nhấn OK (hình 8). Thoát Registry. Giờ bạn có thể ‘lướt’ web nhanh hơn trước nhiều.

   
  Kết nối nhanh với Tweak-Master. Bạn có thể  mất nhiều tuần lễ chỉnh đi chỉnh lại các thiết lập kết nối và hỏi han về các cấu hình để đạt được tốt độ tốt nhất. Công việc sẽ nhẹ nhàng hơn với tiện ích TweakMaster (hình 9), phần mềm chia sẻ giá 20USD này có trình trợ giúp thân thiện hướng dẫn người dùng thử nghiệm qua các thiết lập Registry khác nhau để tối ưu kết nối. Nhờ công cụ này, việc cấu hình hệ thống trở nên dễ dàng và an toàn hơn so với cách tự thay đổi thiết lập Registry. Ngoài việc tăng tốc độ kết nối internet, TweakMaster còn có thể duy trì kết nối và đồng bộ đồng hồ hệ thống với các máy chủ thời gian trên internet. Bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/30225.  


  Hình 9: Tiện ích TweakMaster giúp đơn giản hóa thao tác tối ưu tốc độ truy cập internet

  Khôi phục quyền điều khiển việc chia sẻ tập tin. Thiết lập chia sẻ tập tin mặc định của Windows XP thiếu nhiều tuỳ chọn có trong các phiên bản Windows trước, đặc biệt là khả năng xác định số người dùng và quyền truy cập. Để có lại khả năng này, vào Folder Options, nhấn thẻ View và cuộn tới cuối danh sách ‘AdvancedlTools settings’. Bỏ chọn Use file sharing (Recommended) và nhấn OK.

  Không hiển thị thông báo kết nối quay số. Nếu máy tính của bạn ở một nơi an toàn, bạn có thể bỏ qua buớc nhập mật khẩu vào hộp thoại kết nối hay thậm chí không cho hộp thoại này hiển thị. Kích hoạt biểu tượng kết nối với ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) và nhập vào tên đăng nhập và mật khẩu. Ở phía bên dưới, bạn đánh dấu chọn vào ô lưu mật khẩu. Trong Windows Me, đánh dấu chọn luôn ô Connect automatically. Trong Windows XP, bạn có thể chọn cho phép kết nối này cho bất kỳ người dùng nào hay chỉ cho tài khoản của bạn. Trong Windows 9x/Me, nhấn Connect và đăng nhập để lưu lại các thiết lập này; rồi ngắt kết nối. Trong Windows 9x, mở folder Dial-up Networking trong My Computer, chọn biểu tượng kết nối và chọn ConnectionlSettings. Trong thẻ General, bỏ chọn Prompt for information before dialing và nhấn OK. Trong Windows 2000/XP, nhấn Properties trong hộp thoại Connect và nhấn thẻ Options. Bỏ chọn Prompt for name and password, certificates, etc. và Prompt for phone number. Nhấn OK

  Phương Uyên

  PC World Mỹ 11/2002

   

  Cài Đặt hệ thống

  Điều khiển Control Panel
  Windows Control Panel chứa các tiện ích, folder, trình cấu hình và các trình bổ sung của các hãng khác. Windows XP thêm tính năng tổ chức sắp xếp với Category View, tuy nhiên suy nghĩ của bạn về hệ thống phân loại lôgic có thể không cùng quan điểm với Microsoft. Ở đây là một cách nhóm các chức năng của Control Panel.

  Giao diện: thay đổi ảnh nền màn hình, phông chữ, âm thanh, con trỏ chuột, hiển thị folder, đồng hồ. …
  Kết Nối Bên Ngoài: các biểu tượng này giúp bạn kết nối internet hay với máy tính khác, chúng cũng cho phép bạn thiết lập các thông số cho trình duyệt và email.
  Các Điều Khiển Khác: có một số chương trình tự động thêm biểu tượng vào Control Panel khi được cài đặt.
  Nhóm Phần Cứng: chỉnh đổi thiết lập cho các thiết bị của máy tính, từ thiết lập chuột và bàn phím đến cấu hình máy in. Trình wizard thông minh trợ giúp thêm và gỡ bỏ phần cứng.
  Quản trị: tinh chỉnh Windows và cấp quyền truy cập cho người dùng với các công cụ dành cho người quản trị hệ thống.
  Bảo Trì Hệ Thống: loại bỏ các chương trình không cần thiết, tự động các tác vụ lặp đi lặp lại, và thiết lập tuỳ chọn tiết kiệm điện.

    
  Sức mạnh của trang Properties
  Đôi Khi Có Thể Khắc Phục một lỗi Windows chỉ với một lần nhấn chuột. Khi bạn không có thời gian đọc hướng dẫn giải quyết vấn đề, hãy thử trang Properties. Dưới đây là một số ví dụ thay đổi thiết lập Windows bằng cách nhấn chuột phải trên đối tượng và chọn Properties.
  Định Lại Đường Dẫn cho các tập tin tài liệu: bạn không buộc phải lưu các tập tin làm việc trong My Documents. Dùng hộp thoại Properties để thiết lập lại đường dẫn cho folder này.
  Thiết Lập Hệ Thống: hộp thoại System Properties cho phép quản lý phần cứng và tuỳ biến System Restore (tính năng khôi phục hệ thống), Automatic Update (tự động cập nhật), cấu hình người dùng, các thông số hệ thống. Nếu My Computer đã mở, bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào biểu tượng điều khiển ở góc trái trên cùng và vào trang Properties.
  Thiết Lập Mạng: thiết lập phần mềm và giao thức mạng, chia sẻ máy in và tập tin, và mã hiệu nhận diện ID của máy tính trong hộp thoại Network (Windows 9x/Me), folder Network and Dial-up Connections (Windows 2000), hay folder Connections (XP).
  Cấu Hình Ie: tuỳ biến giao diện trình duyệt, kết nối internet, các tiện ích trợ giúp, thiết lập bảo mật.
  Tinh Chỉnh “Thùng Rác”: xác định kích thước của thùng rác (Recycle Bin) cho một ổ đĩa hay tất cả, và gán thông báo nhắc nhở.
  Thiết Lập Menu Start: tuỳ biến thanh tác vụ (taskbar) và các chương trình trong menu Start.
  Tuỳ Biến Giao Diện Màn Hình: thay đổi chủ đề, màu sắc, phông chữ, độ phân giải, trình bảo vệ màn hình, và các chi tiết khác.
  Công Cụ: nhấn thẻ General và nhấn Disk Cleanup để khôi phục vùng trống đĩa cứng, hay nhấn thẻ Tools để dùng các tiện ích khác. Thẻ Tools trong Windows 98/Me có thông báo tình trạng lần thực hiện trước.

   

  Longhorn: Windows 2004?

  Công ty microsoft hiện đã bắt đầu nói về phiên bản Windows kế tiếp, tên mã là “longhorn”, công việc hiện đang được tiến hành và dự kiến sẽ xuất xưởng vào khoảng cuối năm 2004. Hiện thời nó chỉ mới là dự án với nhiều tham vọng, nhiều ý tưởng kết hợp, được báo trước với hàng loạt sản phẩm Windows khác nhau và các phần mềm bổ sung sẽ xuất hiện trong vài tháng tới đây (xem bảng).

   
  Longhorn: Một Bước Tiến Dài

  Thoạt nhìn, mục tiêu dài hạn của Microsoft có vẻ như xa vời: Windows sẽ “tiện lợi như giấy, đơn giản như tivi, liên thông như điện thoại”, theo lời của giám đốc sản phẩm Greg Sullivan. Hiện các tính năng cụ thể vẫn chưa rõ ràng, nhưng theo mô tả của Sullivan thì đây là một HĐH tự bảo trì có khả năng tự điều chỉnh, tải về và cài đặt các bản sửa lỗi (patch)… Công cụ Windows Update (cập nhật) và Error Reporting (thông báo lỗi) của XP là các bước thử nghiệm theo hướng này.  

  Công cụ xử lý ảnh số và các menu tác vụ của XP gợi ý một vấn đề quan trọng khác: giúp người dùng thao tác tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Về mặt này, Microsoft cho biết sẽ thay thế hệ thống file cũ kỹ của Windows bằng một hệ thống mới dựa trên công nghệ Yukon, phiên bản kế tiếp của SQL Server (hệ quản trị CSDL cũng của Microsoft). Hệ thống mới làm việc thông minh hơn, hướng tới tác vụ hơn, cho phép quản lý tất cả mọi dữ liệu từ sổ địa chỉ đến album ảnh, ở bất kỳ nơi lưu trữ nào.

   
  Một Windows Thân Web

  Đừng kinh ngạc nếu phiên bản Windows thế hệ kế tiếp có vẻ hơi thiên về dịch vụ (theo Sullivan, có khả năng bạn phải trả tiền theo từng phần sử dụng). Các ứng dụng dựa trên web từ MSN và từ các site khác có thể tích hợp chặt chẽ vào menu Start. Các công cụ hiện có của MSN Messenger có thể xem là bản mẫu tốt.

  Windows càng “web hóa” thì bạn càng lo lắng về hacker (tin tặc), virus, và sự xâm nhập khác qua mạng. Palladium, một sáng kiến khác của Microsoft thực hiện chính sách bảo mật dựa trên các chip xử lý của Intel và AMD. Vấn đề đặt ra là liệu Palladium có kịp hoàn tất cho tiến độ phát hành Longhorn.

  Một mục tiêu khác của Longhorn là làm cho Windows dễ dùng hơn, tận dụng ưu điểm của các phần cứng mới. Microsoft đã thông báo cho các nhà sản xuất card màn hình rằng giao diện của phiên bản Windows này với nhiều hiệu ứng đặc biệt sẽ cần tính năng 3D và nhiều bộ nhớ.

  Theo dự đoán của Paul Thurrot, tác giả của website www.winsupersite.com chuyên cung cấp thông tin về các phát triển công nghệ mới của Windows, thì bản nâng cấp Windows kế tiếp sẽ không đưa ra tất cả các tính năng hấp dẫn của Longhorn, nó có thể là phiên bản “lấp chỗ trống” Windows XP Second Edition.

   

  Windows mà chúng ta muốn thấy
  Longhorn không thể có mặt trước nửa cuối năm 2004, tuy nhiên không cần phải chờ đợi, chúng ta có thể nhờ đến các chuyên gia hàng đầu về giao diện người dùng giúp thực hiện những việc mà các phiên bản hệ điều hành hiện nay không làm được. Và chúng ta có thể thiết kế giao diện Windows theo ý mình.Truy Cập Windows Theo Thẻ: một trong những tính năng thú vị trong HĐH Mac OS System 9. Kéo cửa sổ đến cạnh màn hình, và nó sẽ thu lại thành một thẻ có thể bật mở truy cập dễ dàng.
  Các Biểu Tượng Có Miêu Tả: biểu tượng hình thu nhỏ thích hợp cho các tập tin hình ảnh, nhưng nhiều tập tin văn bản hay bảng tính thì lại có biểu tượng tương tự nhau. Đây là biểu tượng cung cấp hình thu nhỏ trang đầu của tập tin văn bản và có thể hiện kích thước tập tin, một ký hiệu trực quan hiệu quả.
  Folder Thông Minh Hơn: các tủ hồ sơ tập tin theo dự án tập hợp các tập tin tài liệu, tập tin đa phương tiện và các đối tác liên quan vào một nơi. Ở cửa sổ hiển thị này, các tập tin thay đổi gần đây thể hiện bằng các hình thu nhỏ lớn hơn, tập tin thay đổi sau cùng được hiển thị hình xem trước phóng to.Các Shortcut (Đường Dẫn Tắt) Cao Cấp: bạn có thể mở tập tin tài liệu mới hay mở các tập tin được sửa đổi gần đây bằng cách di chuyển con trỏ chuột trên một shortcut ứng dụng. Di chuyển con trỏ chuột trên tên tập tin trong danh sách sẽ có hiển thị hình xem trước của tập tin này.

  Tổ chức sắp xếp ứng dụng tốt hơn: các ứng dụng trong danh sách All Programs tự động sắp xếp thành nhóm như “phần mềm biên tập ảnh” và “game” dựa trên cơ sở XML.

  Giao diện này được thiết kế với sự tư vấn của Ed H. Chi và Jock Mackinlay - hai thành viên của nhóm nghiên cứu về giao diện người dùng của Trung Tâm Nghiên Cứu Palo Alto;  Mary Czerwinski, trưởng bộ phận nghiên cứu của Microsoft; và Bruce Tognazzini, chuyên gia về giao diện người dùng thuộc Nielsen Norman Group.

  ID: A0211_77