• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:49 (GMT+7)

  PocketPC hay Palm?


  Giao diện phần mềm đồng bộ cho máy Palm: Palm Desktop

  Giao diện phần mềm đồng bộ cho máy Pocket PC: Microsoft  ActiveSync

  Tương lai PDA sẽ trở thành thiết bị được dùng phổ biến, hiện người dùng Việt Nam đã bắt đầu quan tâm nhiều đến thiết bị PDA. Một trong những câu hỏi thường được đặt ra là nên chọn loại PDA nào? Trong bài báo này chúng tôi xin đưa ra một số so sánh giữa 2 dòng máy PDA phổ biến nhất hiện nay là Pocket PC và Palm.

  Bạn có thể tham khảo chi tiết bảng so sánh tính năng và các đặc tính giữa Pocket PC và Palm ở cuối bài. Pocket PC và Palm là hai dòng chính trong thế giới PDA, chúng đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc chọn loại PDA nào tuỳ thuộc vào quan điểm, nhu cầu và lĩnh vực hoạt động của người sử dụng. Nếu bạn cần PDA mạnh, trang bị mọi thứ: MP3, ghi âm... có tính năng gần như một máy tính xách tay (laptop) thì nên chọn Pocket PC, nhưng bạn sẽ phải nạp pin thường xuyên (cũng như laptop vậy, khoảng 5-6 tiếng dùng liên tục) và cũng phải có cái “Pocket” (túi) to hơn bình thường vì Pocket PC khá to và nặng; ngoài ra các phần mềm nói chung và phần mềm miễn phí không nhiều. Ngược lại nếu bạn muốn dùng PDA nhỏ gọn, xinh xinh, chỉ là “công cụ trợ giúp cá nhân số”, không cần các tính năng mạnh mẽ của máy tính thì nên dùng Palm. Nó có giá thành thấp, nhỏ gọn, pin dùng lâu và đặc biệt có rất nhiều phần mềm miễn phí (bạn có thể tìm phần mềm miễn phí dành cho Palm ở website www.freewarepalm .com, số lượng phần mềm ở website này nhiều hơn hàng chục lần so với phần mềm miễn phí cho Pocket PC ở website www.freewareppc.com).

   

  Thông tin tham khảo thêm

   http://www.cewindows.net/commentary/palmscomprebut-2.htm

   http://reviews.zdnet.co.uk/review/12/1/1391.html

   http://www.pdabuyersguide.com/tips/palm_vs_pocketpc.htm

   http://www.byte.com/documents/s=449/byt20000907s0004/index3.htm.

  Đặng Minh Tuấn

  Trưởng nhóm Vietkey Group,

  dangtuan@vietkey.net

   

  Bộ gõ tiếng Việt cho PDA

  Vietkey Group có phát triển hai bộ gõ tiếng Việt dùng cho PDA: Vietkey4Ce dùng cho Pocket PC và Vietkey4Palm dùng cho Palm. Bộ gõ Vietkey4Ce dùng font Unicode hoặc TCVN5712-ABC có sẵn trong môi trường Windows (font hệ thống có sẵn không hỗ trợ tiếng Việt - phải convert từ Windows sang), có kèm theo từ điển Anh-Việt/Việt Anh của Nguyễn Nam Trung. Bộ gõ Vietkey4Palm dùng 16 font tiếng Việt mỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN5712-ABC, có kèm theo từ điển Anh-Việt, Việt-Anh của Vietkey Group (beta).

   

  Liên hệ: Vietkey Group, dangtuan@vietkey.net, 04-8433873, 0903413521

  hoặc công ty Vietkhang JSC,

  Hà Nội: 04-9231331, vietkhang1@hn.vnn.vn

  Tp Hồ Chí Minh: 08-8640401, vietkhang2@hcm.vnn.vn

   

  PocketPC – PDA hiện tại và tương lai


  Bộ gõ tiếng Việt cho Pocket PC và bộ gõ tiếng Việt cho máy Palm

  Theo dự đoán của công ty nghiên cứu thị trường Gartner Dataquest, năm 2003 Pocket PC sẽ chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị cầm tay. Chúng tôi muốn chia sẽ với bạn một số thông tin hứa hẹn trong lĩnh vực này
  Phần mềm ứng dụng. Phần mềm cho Pocket PC hiện có khá nhiều với đủ chủng loại và có tốc độ phát triển rất nhanh. Số lượng phần mềm miễn phí của Pocket PC cũng khá phong phú, giao diện đẹp, thân thiện với người dùng. Riêng về nhu cầu đọc các tài liệu trên PDA, Pocket PC hỗ trợ nhiều định dạng khác nhau như: Word, Excel, Acrobat…

  Khả năng hỗ trợ tiếng việt. Microsoft đã xây dựng cho Pocket PC một hệ điều hành có kiến trúc mở và phục vụ nhu cầu sử dụng cho toàn thế giới với sự hỗ trợ chuẩn Unicode. Điều này cực kỳ thuận lợi, phù hợp với tiêu chuẩn bộ mã của Việt Nam, và thuận lợi cho các ứng dụng trong tương lai.

  Đối với người lập trình. Nếu bạn là lập trình viên cho các ứng dụng dựa trên các HĐH Windows của Microsoft, thì việc chuyển sang lập trình cho các ứng dụng trên Pocket PC rất thuận lợi. Bạn có thể dùng các ngôn ngữ quen thuộc như Visual Basic, hoặc Visual C++. Microsoft hỗ trợ và khuyến khích các lập trình viên viết chương trình cho Pocket PC bằng việc cung cấp miễn phí các công cụ SDK, tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật và các bộ mô phỏng thiết bị thực để thử nghiệm chương trình.


  Phát triển. Về phần cứng, các hãng phần cứng nổi tiếng đang ráo riết xúc tiến việc phát triển thiết bị sử dụng hệ điều hành Pocket PC 2002. Nếu trước đây người dùng Pocket PC chủ yếu biết đến sản phẩm iPaq của Compaq thì bây giờ các sản phẩm Pocket PC của các hãng khác như Toshiba, Dell, Acer, ViewSonic, Fujitsu… Trong đó phải kể đến Toshiba với bước đột phá trong việc chế tạo áp dụng các công nghệ mới nhất làm cho Pocket PC của Toshiba trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, đẹp hơn, pin dùng lâu hơn và giá thành rẻ hơn, đặc biệt Toshiba còn sản xuất các ổ cứng dành cho Pocket PC có dung lượng 3GB, 5GB với kích thước cực nhỏ. Vừa qua Microsoft đã công bố trao licensee thứ 29 cho ViewSonic, cho phép sử dụng hệ điều hành Pocket PC 2002 cho thiết bị V35 Pocket PC của hãng. Vào đầu tháng 11 này ViewSonic sẽ chính thức tham gia thị trường Pocket PC với V35 Pocket PC. Thiết bị này có màn hình màu, 32MB bộ nhớ, nặng 139g, sử dụng chip Intel XScale PXA250 300MHz, phần mềm kèm theo còn có thêm Microsoft PowerPoint Viewer và Digital Images Viewer, giá chỉ có 299USD (theo tin từ CNET News.com)! Với sự kiện này, nhiều khả năng cuối năm nay các hãng sản xuất Pocket PC sẽ đồng loạt giảm giá thành. Đây là một tin vui cho người dùng.
  Mặc dù có những nhược điểm về kích thước và pin nhưng đó có thểđược xem như là cái giá phải trả cho những tính năng thuận tiện của Pocket PC phục vụ nhu cầu của người dùng. Với tính năng mạnh và sự phát triển của cả phần cứng và phần mềm, có thể trong tương lai không xa Pocket PC sẽ đủ sức thay thế PC!
  Bạn có thể tìm thông tin về phần cứng, giá cả và download phần mềm cho Pocket PC tại web site http://www.pocketpcvn.com, tại đây bạn có thể tải về phần mềm miễn phí Vietnamese Keyboard cho phép soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trên các ứng dụng của Pocket PC 2002 như: Word, Excel, Note, Outlook …  sử dụng bộ mã Unicode – TCVN: 6909, bạn cũng có thể gửi các thắc mắc hoặc yêu cầu của mình tại web site này.


  Nguyễn Hữu Quỳnh

  Email: huuquynh@msn.com

  Website: http://www.pocketpcvn.com

  ID: A0211_86