• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:49 (GMT+7)

  Tải về chương trình đáng giá

  Quên đi những phần mềm đóng gói đắt tiền! Chúng ta hãy cùng khám phá 25 phần mềm miễn phí (freeware) và phần mềm chia sẻ (shareware) đáng giá́: từ công cụ văn phòng đến tiện ích web và ứng dụng cho máy tính cầm tay (Pocket PC).

  Những phần mềm sau có thể giúp bạn sao lưu dữ liệu, quản lý tập tin nhạc mp3 với mức giá dưới 30 USD (tại Mỹ) và là ứng dụng hoàn chỉnh chứ không phải bản dùng thử của các phần mềm đắt tiền. Hãy cùng xem xét về tính dễ dùng, tính năng và giá trị tổng thể của chúng.

  Dĩ nhiên, tải chương trình về từ internet là một việc ẩn chứa rủi ro, và có thể gây nguy hiểm cho PC. Bài “Mặt trái của download” sẽ nêu các loại chương trình cần tránh và hướng dẫn bạn cách tự vệ. Bạn cũng sẽ tìm được danh sách năm chương trình đáng giá hiện đang có trên find.pcworld.com/30428.

   

  Ứng dụng làm việc dành cho doanh nghiệp và cá nhân

  Có khá nhiều phần mềm hữu dụng cho công việc hàng ngày: từ trình e-mail cho đến công cụ tìm từ đồng nghĩa.

  Gửi email dễ dàng

  Delta Mail, 76KB, 12 USD

  find.pcworld.com/30551


  Delta Mail có giao diện dễ sử dụng và tự động mã hóa thư.

  Đơn giản và an toàn là hai từ mô tả đúng nhất về phần mềm này. Giao diện trong sáng của Delta Mail gợi nhớ đến thời e-mail client chưa bị lèn chặt bởi biểu tượng, thanh công cụ và trình đơn. Chương trình này vừa dễ dùng vừa dễ cài đặt: chỉ cần nhập địa chỉ máy chủ SMTP và POP3, địa chỉ e-mail, tên người dùng và mật khẩu. Ûu điểm chính của riêng Delta Mail chính là khả năng tự động mã hóa thư gửi đi (kể cả dòng tiêu đề và tập tin gửi kèm) bằng thuật toán 256 bit; nên không đòi hỏi phải có ID số. Bạn cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn vì virus e-mail thường chỉ tập trung “chăm sóc” Outlook và Outlook Express.

   

  Xem tài liệu

  Make PDF for Word 3.1, 1,7MB, 30 USD

  find.pcworld.com/30554

  Cần chuyển tài liệu dạng Microsoft Word sang PDF nhưng lại không muốn chi 249 USD để mua Adobe Acrobat, bạn có thể tải về MakePDF for Word. Sao chép khuôn mẫu (template) MakePDF.dot vào thư mục Word Startup, bạn sẽ có thanh công cụ MakePDF trong cửa sổ Word. Nhấn nút “Print to PDF” trên thanh công cụ này để tạo một bản PDF của tập tin Word đang mở và lưu vào thư mục tuỳ chọn. Bạn có thể chọn chế độ mã hóa và nén tập tin, nhưng không có nối kết nội bộ, bookmark, bảo vệ mật khẩu và các tính năng khác của Acrobat.

   

  Duy trì liên hệ

  Wordware Personal Information

  Manager 2002a, 602KB, 24 USD

  find.pcworld.com/30557

  Đã có hẳn một ngành công nghiệp chuyên phát triển tiện ích bổ sung tính năng cho Word. Một trong số này phải kể đến Wordware PIM, chương trình đưa vào Word một menu (bên phải mục Help) cùng một thanh công cụ chỉ một nút duy nhất cho phép truy cập nhanh đến địa chỉ e-mail, số điện thoại, thông tin liên hệ. Chỉ cần nhấn chuột, bạn đã mở ngay được hộp thoại cần thiết để nhập, điều chỉnh, xóa danh sách liên hệ và thông tin liên quan; nhập/ xuất dữ liệu; tạo phong bì, nhãn thư; gửi fax; tạo báo cáo. Bất cứ ai từng đánh vật với giao diện cồng kềnh của Outlook đều sẽ thích “ngoại hình” giản dị và trong sáng của Wordware PIM. Chương trình thiếu một vài tính năng so với PIM (trình quản lý thông tin cá nhân) độc lập, nhưng nếu Word là công cụ làm việc thường xuyên của bạn thì tiện ích tích hợp này quả là hữu dụng.

  Ghi chú nhanh


  Biên tập danh sách liên hệ dễ dàng với WordWare Personal Information Manager.

  TexNotes, 2,6MB, 15 USD

  find.pcworld.com/30560

  Đối với những ai thường dùng Microsoft Word hay Notepad để “ngoáy” vội những ghi chú ngắn, TexNotes là một thứ thay thế linh hoạt, cho phép theo dõi quá trình ghi chú. Chương trình tổ chức lưu giữ các tập tin và tài liệu thành một cuốn “vở” (notebook), sau đó lưu các “vở” này vào đĩa cứng và liệt kê chúng trong một cửa sổ duyệt theo kiểu File Explorer, dọc theo cạnh phải màn hình để dễ truy xuất.

  Bạn có thể thêm tập tin và tài liệu mới bằng cách nhấn chuột. Mỗi ghi chú được lưu lên một trang vở trắng và có thanh công cụ cho phép thiết lập định dạng font chữ như trong Microsoft Office.

   

  Tìm từ đồng nghĩa

  Idea Magic, 1,92MB, 20 USD

  find.pcworld.com/30563

  Nếu vẫn chưa hài lòng với những đề nghị của Thesaurus tích hợp trong Microsoft Word, bạn có thể tìm đến công cụ này. Idea Magic tìm từ đồng nghĩa trong một cơ sở dữ liệu gồm 30.000 từ, chạy trong Word, Notepad, WordPad và cả Excel. Û́ng với một từ cần tìm, tiện ích sẽ liệt kê ngữ cảnh trong khung cửa sổ bên trái và từ đồng nghĩa tương ứng ở bên phải.

   

  Tiện Ích/Trình Bổ Sung

  Các tiện ích và trình bổ sung này như những “liều thuốc bổ” sẽ giúp cho PC của bạn thêm dồi dào sinh lực.

  Sao lưu dữ liệu

  Handy Backup, 1,36MB, 30 USD

  find.pcworld.com/30566

  Bất kỳ ai cũng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu, nhưng đó là một việc nặng nề nên ta thường lần lữa mãi. Handy Backup dễ dùng, tiện lợi, hướng dẫn bạn từng bước sao lưu dữ liệu thông qua trình hướng dẫn tự động (wizard). Bạn có thể sao lưu dữ liệu vào đĩa cứng, một máy tính khác trên mạng LAN, đĩa CD hay site FTP. Bạn có thể cài đặt chương trình để sao lưu hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng vào một giờ nhất định. Thậm chí, bạn có thể ra lệnh mã hóa dữ liệu bằng thuật mã hóa 128 bit. Giao diện đơn giản và thân thiện. Nhờ Handy Backup, rốt cuộc bạn sẽ thực sự làm cái việc lâu nay chưa làm là sao lưu dữ liệu thường xuyên.

   

  Diệt virus

  AntiVir Personal Edition, 3,45MB, miễn phí

  find.pcworld.com/30569

  Phần mềm diệt virus đã trở thành tiện ích thiết yếu với PC. Nếu có 50 USD để đầu tư, Norton Antivirus của Symantec sẽ là giải pháp an toàn và dễ dùng nhất. Tuy nhiên, AntiVir Personal Edition lại là một giải pháp tiết kiệm dành cho mọi người. Tuy đơn giản song trình diệt virus này hoạt động rất hiệu quả: quét mọi tập tin được truy cập, bảo vệ theo thời gian thực, cho quét toàn ổ đĩa nhưng không có chế độ quét tập tin hay thư mục. Với công cụ lịch biểu cơ bản của AntiVir, bạn có thể thiết lập để chương trình tự động cập nhật thường xuyên; nhưng không thể tự động quét ổ đĩa (như Norton AntiVirus).

   

  Kiểm tra tình trạng an toàn của PC

  EICAR Standard Anti-Virus Test File, 68KB, miễn phí

  find.pcworld.com/30572

  Không lẽ cứ để virus tấn công rồi mới xác định được mức độ hiệu quả của trình diệt virus? EICAR Anti-Virus Test File, thường được liệt kê trong cơ sở dữ liệu nhận diện của phần mềm chống virus, sẽ giả lập tình huống virus tấn công. Bạn sẽ có dịp kiểm tra khả năng phản ứng của trình chống virus đang dùng, làm quen với các cảnh báo để khỏi bị bỡ ngỡ khi tình huống xấu thật sự diễn ra.

   

  Biên tập ảnh

  SuperBladePro, 4,1MB, 30 USD


  Nhấn các nút “xúc xắc” trong SuperBladePro để kết hợp các hiệu ứng, tạo cho ảnh một phong cách hoàn toàn mới.

  find.pcworld.com/30575

  Û́ng dụng biên tập ảnh thường có nhiều bộ lọc nhưng có một số lại không cho điều chỉnh chính những bộ lọc này. SuperBladePro là một tiện ích cộng thêm chuyên tạo bề mặt và kết cấu, nhưng lại có thể hoạt động độc lập. Khởi động chương trình từ một ứng dụng biên tập ảnh bất kỳ chấp nhận plug-in tương thích Adobe Photoshop (như Photoshop Elements, Jasc Paint Shop Pro và Ulead PhotoImpact), và bạn có thể tha hồ bẻ, xoắn, vặn, xoay, đổi màu ảnh hàng giờ tùy thích và sáng tạo trên những hiệu ứng như glassiness, iridescence, glare, rain, evaporation, grit...

   

  Loại bỏ quảng cáo

  AdsGone Pop Up Killer, 2,53MB, 19 USD

  find.pcworld.com/30629

  Các cửa sổ quảng cáo (pop-up ads) có thể làm bạn nổi khùng. Đôi khi đóng chúng lại còn lâu hơn thời gian mà bạn dành cho trang web muốn thăm. AdsGone sẽ phong tỏa mọi pop-up trong khi Internet Explorer hoặc AOL hoạt động. Bạn có thể cấu hình để chương trình dẹp bỏ luôn băng-rôn quảng cáo (banner ads) và thêm/xóa tên máy chủ quảng cáo trong danh sách ngăn chặn. Giao diện dễ sử dụng, có một thanh trạng thái thông báo số lượng quảng cáo bị phong tỏa, và có nút cung cấp thông tin về mỗi quảng cáo. Không còn phải rê con trỏ tới lui khắp màn hình để đóng những cửa sổ “không mời mà đến”, chuyến hành trình web của bạn nhất định sẽ thích thú hơn nhiều.

   

  Tạo ảnh toàn phần

  PanoStitcher, 6,2MB, 30 USD

  find.pcworld.com/30632

  PanoStitcher của hãng Pixtra là cái tốt nhất trong số những ứng dụng rẻ tiền có khả năng tạo ảnh toàn phần 360 độ; những chương trình tốt, phức tạp hơn thường có giá hàng trăm USD. PanoStitcher không có đủ tính năng như phần mềm đắt tiền nhưng chạy nhanh, dễ dùng và cho kết quả chấp nhận được. PanoStitcher cho phép tạo ảnh toàn cảnh QuickTime VR, cho phép xoay và phóng to/thu nhỏ bằng chuột; nối ghép ảnh .jpg cũng như trang web. Nếu dùng chân máy hình trong khi chụp thì ảnh toàn cảnh sẽ hoàn hảo hơn, nhưng PanoStitcher cũng làm việc được với cả ảnh chụp tự do. Bản demo có đầy đủ tính năng nhưng lại xuất hiện dòng chữ “Pixtra” chìm  trong bức ảnh. Bản mua giá 30 USD thì không có dòng chữ chìm này.

   

  Sao chép web site

  WinHTTrack Website Copier 3.15,

  2,4 MB, miễn phí

  find.pcworld.com/30581

  Đây là một công cụ đắc lực giúp bạn lưu lại thông tin quan trọng và tạo bản sao cho web site. WinHTTrack Website Copier có thể sao chép hoặc tạo ảnh toàn bộ web site. Tuy giao diện không đẹp, thân thiện lắm (người dùng mới có thể phải nhờ đến trợ giúp trực tuyến) nhưng vừa đủ để hướng dẫn bạn từng bước thao tác. Chương trình cung cấp nhiều tham số liên quan đến hình ảnh, tên miền URL để bạn lựa chọn; có khả năng cảnh báo lỗi và xử lý các mã JavaScript.

   

  Lưu tên đăng nhập và mật khẩu

  AI RoboForm, 609KB, miễn phí

  find.pcworld.com/30584


  MP3 WAV Converter chuyển đổi qua lại giữa định dạng wav và mp3, còn hoạt động như một phần mềm nghe nhạc (media player).

  AI RoboForm có thể giúp bạn quản lý tất cả tên đăng nhập và mật khẩu. Trên trình duyệt, chương trình đặt sẵn nhiều nút “nóng”, sẽ điền nhanh thông tin vào mẫu đăng ký trên web, tên người dùng và mật khẩu khi được kích họat. Trước tiên, bạn phải cung cấp cho chương trình tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại... Để điền biểu mẫu, bạn chỉ cần nhấn nút Fill Forms. Chương trình sẽ tự động điền thông tin thích hợp vào ô tương ứng dựa trên “thông tin khai báo” của bạn trước đó.

  RoboForm phục vụ được nhiều người dùng nhờ quản lý thông tin theo từng Passcard. Mỗi lần truy xuất Passcard, người dùng phải nhập đúng mật khẩu của mình.

   

  Nghe nhạc theo cách của bạn

  MP3 WAV Converter 2.6, 2,6MB, 20 USD

  find.pcworld.com/30587

  Không chỉ giúp chuyển đổi qua lại dễ dàng giữa định dạng nhạc số mp3 và wav,  MP3 WAV Converter còn là một phần mềm nghe nhạc, tiếc là giao diện không được bắt mắt bằng các trình nghe nhạc phổ biến hiện nay. Chương trình thực hiện chuyển đổi chỉ trong vài giây, lại cho chuyển đổi và phát hàng loạt tập tin cùng lúc. Mọi tập tin dạng wav khi chuyển sang mp3 đều được tự động điều chỉnh âm lượng cho nhất quán.

   

  Phân loại bài hát

  MoodLogic 2.0, 3MB, 30 USD

  find.pcworld.com/30590

  Chẳng mấy chốc mà kho sưu tập mp3 của bạn trở nên đồ sộ, cùng với vô số những lỗi về tên bài, tên đĩa... MoodLogic có thể tự động hóa quy trình gắn thẻ ID3 và tổ chức tập tin nhạc số (mp3, wma và .wav) theo trật tự. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các bản nhạc theo thể loại, tên tác giả, nhịp hay điệu (mạnh, dịu, vui, lãng mạn, buồn) và tạo danh mục.

  MoodLogic dựa trên cơ sở dữ liệu để tiến hành sắp xếp, bạn có thể nhập thêm bài mới vào theo qui trình 5 bước đơn giản.

   

  Thiết Bị Cầm Tay

  Có khá nhiều chương trình PDA - từ trình quản lý tập tin đến những trò chơi đơn giản – để nạp vào máy PDA Palm OS hay Pocket PC của bạn.

   

  Các chương trình cho Palm OS

  Tìm tập tin

  FilePoint, 894KB, 30 USD

  find.pcworld.com/30593

  Càng có nhiều ứng dụng, tài liệu và trò chơi trên PDA Palm OS, bạn càng cần đến công cụ quản lý tập tin. Với FilePoint, việc tổ chức và tìm các ứng dụng Palm, văn bản, tập tin trở nên thật dễ dàng: chỉ cần kéo-thả. Tiện ích này đơn giản hóa việc tạo thư mục, khởi động chương trình, theo dõi tập tin mới dùng và chuyển đổi tập tin qua lại với thẻ nhớ mở rộng. Phiên bản FilePoint Pro, giá 50 USD, còn cho phép chuyển tập tin từ PDA sang máy tính để bàn. Khi đồng bộ hóa, mọi sửa đổi tập tin của bạn trên PC sẽ được cập nhật lên PDA.

   

  Nào, mình hẹn nhau nhé!

  Palm DualDate, 282KB, miễn phí

  find.pcwold.com/30596

  Sổ hẹn (Date Book), chức năng chuẩn trong thiết bị Palm OS, chỉ là một cuốn lịch để theo dõi cuộc hẹn và nhắc cho bạn khỏi quên. Palm DualDate mở rộng những khả năng hạn chế này: nó cho phép bạn và những người dùng DualDate khác có thể gửi, nhận và đồng bộ hóa lịch với nhau.  Ví dụ, bạn và đồng nghiệp có thể dễ dàng xác định khi nào cả hai cùng rảnh để đi ăn trưa với nhau.


  Trong Bejeweled, hãy di chuyển viên ngọc sao cho những viên cùng màu đứng cạnh nhau.

  Màn hình khai triển của chương trình bao gồm những lịch đặt song song trên cùng một trang; bổ sung thêm cho chế độ một lịch chuẩn. Bạn có những tùy chọn để bảo vệ tính riêng tư bằng cách hạn chế dữ liệu gửi và nhận. Mặc dù DualDate có thể làm việc trên cả màn hình trắng đen lẫn màn hình màu, dùng màn hình màu vẫn hơn vì bạn có thể phân biệt hai lịch khác nhau, đặc biệt là khi xem theo tháng. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng để chuyển đổi giữa màn hình một lịch và màn hình hai lịch.

   

  Trò chơi ngọc quí

  Bejeweled, 68KB, 15 USD, 4,5/5 sao

  find.pcworld.com/30599

  Rốt cuộc, chính những trò chơi đơn giản lại hóa ra phổ biến nhất, giống như Bejeweled dành cho máy Palm. Bejeweled là một trò chơi rất dễ ghiền, kết hợp phong cách quyến rũ của trò Tetris cổ điển với kiểu chơi đặc thù riêng: năm loại ngọc được đổ vào hộp 8x8, bạn phải chọn hai viên ngọc khác loại gần nhau, chúng sẽ tự động đổi chỗ. Nếu xuất hiện dãy ngang hoặc dọc 3 viên ngọc cùng loại gần nhau, chúng sẽ tự biến mất và lại có những viên ngọc mới được đổ vào. Màu sắc và hoạt ảnh thật sắc và sống động nhưng bạn vẫn có thể chơi Bejeweled trên thiết bị Palm màn hình đơn sắc. Nếu muốn trò chơi lôi cuốn hơn, hãy chuyển sang chế độ có tính giờ.

   

  Các chương trình download cho Pocket PC

  Nhấn một lần để nhớ

  Pocket Informant, 2,6MB, 29 USD

  find.pcworld.com/30602

  Máy Pocket PC có sẵn ứng dụng lên lịch hẹn, duy trì địa chỉ liên hệ và danh mục các việc cần làm. Pocket Informant sẽ làm nhiệm vụ liên kết chúng với nhau. Nếu muốn không quên sinh nhật của “người ấy”, bạn có thể tạo thông báo nhắc nhở liên kết đến tên người này; nhờ vậy thông tin chi tiết sẽ dễ tìm hơn. Trình quản lý công việc của ứng dụng giúp bạn tìm ra ngay những sự kiện quan trọng.

  Nổ bong bóng

  Bubblets, 82KB, 15 USD

  find.pcworld.com/30605

  Trò này không có gì phức tạp: có 5 loại bong bóng mang màu khác nhau, đổ ra một tấm lưới. Khi bạn nhấn vào một bong bóng bất kỳ, nó sẽ nổ cùng với các bóng cùng màu liền kề xung quanh. Càng nhiều bóng nổ thì bạn càng được nhiều điểm; và sẽ có những bong bóng mới được thêm vào. Cách hay nhất là hãy tập trung nhiều bóng cùng màu vào một chỗ trước khi cho nổ.ÿ

  Cao Đăng

  PC World Mỹ 10/2002

   

  Trình tốt nhất

  Bạn Đang Muốn tải về những chương trình tốt và rẻ? Chớ bỏ qua năm công cụ và tiện ích dưới đây.

  Ad-aware: 872 KB, miễn phí, find.pcworld.com/30431

  Bảo vệ tính riêng tư và ngăn tình trạng những sự cố mà một số chương trình quảng cáo tự download gây ra.

  Cookie Crusher: 325KB, 15 USD, find.pcworld.com/30608

  Cài đặt công cụ này để chấp nhận hoặc từ chối cookie; cũng dùng để xác định liệu cookie có đang theo dõi hành vi lướt Web của bạn không.

  Winamp: 1,97MB, miễn phí, find.pcworld.com/30611


  Pocket Informant duy trì thông tin liên hệ và giúp bạn lên lịch các cuộc hẹn.

  Chương trình nghe nhạc có thể tùy biến này cho phép lưu lại danh mục bài và thông số cân bằng âm thanh.

   WinZip: 1,76MB, 29 USD, find.pcworld.com/30614

  Tiện ích nén dễ sử dụng này làm cho việc chia sẻ và di chuyển tập tin trở thành đơn giản.

   ZoneAlarm: 2,78MB, miễn phí, find.pcworld.com/30434

  Dùng chương trình tường lửa này để bảo vệ kết nối internet và giảm nhiều nguy cơ bị hacker tấn công.

   

  Mặt trái của download


  Ad-aware tiến hành quét hệ thống và tạo bản báo cáo các tập tin và thư mục đáng ngờ

  Nếu Đã Từng Dùng chương trình chia sẻ tập tin Kazaa khá phổ biến, hẳn bạn biết rằng bản sao phần mềm client vừa tải vào máy có chứa đoạn mã cho phép một mạng tính toán phân bố chiếm dụng CPU và đĩa cứng của bạn. Chương trình download có thể chứa những thành phần gây hại cho PC và bạn phải tìm cách tự bảo vệ mình.
  Phần mềm quảng cáo (adware) và phần mềm gián điệp (spyware) là hai thành phần “xảo quyệt” thường gặp nhất ẩn trong chương trình download. Adware, tự cài vào PC trong quá trình tải, âm thầm thêm liên kết và quảng cáo lên trang web bạn duyệt qua. Spyware thì theo dõi thông tin hệ thống và thói quen duyệt web của bạn, sau đó dùng kết nối internet để gửi thông tin cho các nhà quảng cáo.

  Theo chủ tịch của Junkbusters, bạn không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào bất kỳ chương trình nào và nên thực hiện các bước “tự vệ” sau:

  • Kiểm tra tên chương trình sắp tải trong Spychecker. Cơ sở dữ liệu của site chứa trên 1000 tên chương trình freeware và shareware có chứa spyware, adware.

  • Điều nghiên kỹ gói phần mềm trước khi tải; chú ý đến báo cáo chuyên môn và giấy chứng thực người dùng.

  • Dùng Ad-aware của Lavasoft (find.pcworld.com/30431), một tiện ích freeware quét registry hệ thống và ổ cứng để phát hiện các spyware ẩn náu.

  • Dùng ZoneAlarm của ZoneLab (find.pcworld.com/30434). Tường lửa miễn phí này cảnh báo ngay cho bạn khi có chương trình lén “gọi điện về nhà” hay tìm cách gửi thông tin ra ngoài.

  • Gỡ bỏ ngay một chương trình nếu bạn nghi nó làm trò ma mãnh. Hầu hết chương trình đều có tính năng tự gỡ bỏ (uninstall).

  ID: A0211_90