• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:14 (GMT+7)

  Loại bỏ clutter do cài đặt Windows để lại

  Windows XP và 2000 đưa thêm nhiều tiện ích, dịch vụ tùy chọn và các “hành lý” khác vào đĩa cứng khi bạn cài đặt hệ điều hành. Bạn có thể lọc bỏ ứng dụng không cần thiết thông qua Control Panel, nhưng một số khác lại yêu cầu thực hiện vài thay đổi nhỏ trong tập tin hệ thống.

  Thứ nhất, phương pháp Control Panel: Trong Windows 2000, bạn đăng nhập bằng tài khoản quản trị, chọn StartlSettings lControl Panel, nhấn đúp lên Add/Remove Programs. Trong XP, bạn nhấn Start.Control Panel và nhấn đúp Add or Remove Programs (hoặc chọn nó từ trong trình đơn Control Panel). Bây giờ nhấn lên biểu tượng Add/Remove Windows Components ở bên trái để mở Windows Components Wizard. Đánh dấu chọn hoặc bỏ chọn từng khoản mục để cài đặt hoặc loại bỏ chúng. Trong một số trường hợp, bạn có thể tinh chỉnh các chọn lựa của mình bằng cách chọn một khoản mục, như Accessories and Utilities chẳng hạn, rồi nhấn Details. Để điều chỉnh chi tiết hơn, bạn chọn một phần tử trong hộp thoại vừa hiện và nhấn Details một lần nữa (nếu nút được tích cực). Khi đã chọn lựa xong, bạn nhấn OK cho đến khi quay về lại Windows Components Wizard. Nhấn Next và làm theo các hướng dẫn để kết thúc quá trình.

  Không may, Windows XP và 2000 có cài đặt một số phần tử không được liệt kê trong các hộp thoại này. Ví dụ, trong XP bạn sẽ không nhìn thấy tùy chọn nào để loại bỏ Windows Media Player và các thành phần đa phương tiện khác, Hyperterminal và các tiện ích liên lạc, hoặc cả một số game như Pinball. Windows 2000 còn tệ hơn, nó hoàn toàn không có mục tùy chọn nào để loại bỏ game, Calculator và Character Map.

  Có bạn đọc đã tìm ra cách “cưỡng bức” Windows phải đưa ra các điều bí mật. Cho chạy Windows Explorer, chọn Toolsl Folder Options, rồi nhấn nhãn View. Trong danh sách Advanced Settings, bạn kiểm tra để bảo đảm Show hidden files and folders đã được chọn, và nhấn OK. Bây giờ chuyển đến folder con Inf trong Windows hoặc trong folder WinNT (bao giờ nó cũng nằm trong thư mục gốc của ổ C:). Bên trong Inf, bạn tìm tập tin sysoc.inf, tập tin này có thể chỉ xuất hiện một cách đơn giản là ‘sysoc’ nếu bạn lập chế độ ẩn đuôi tập tin. Cất một bản sao của tập tin này vào desktop hoặc nơi dễ tìm, dự phòng trường hợp muốn quay về tình trạng cũ.


  Hình 1: Làm cho Windows hiện nhiều thành phần hơn để gỡ cài đặt bằng cách biên tập lại sysoc.inf.

  Nhấn đúp sysoc.inf để mở nó trong Notepad. Bạn sẽ nhìn thấy một số dòng bên dưới phần ‘[Component]’ có từ ‘hide’. Để tất cả các phần tử đều bị bật mí, bạn chọn EditlReplace, gõ ‘hide’ trong hộp ‘Find what’, và để trống hộp ‘Replace with’. Nhấn Replace All rồi nhấn nút Cancel để đóng hộp thoại lại. Chọn FilelExit và nhấn Yes khi được nhắc lưu tập tin.

  Khi đã xong, bạn quay về Control Panel, nhấn hoặc nhấn đúp Add or Remove Programs (trong Windows 2000 là Add/Remove Programs), và chọn Add/Remove Windows Components. Danh sách này và các danh sách xếp lồng bên trong một số khoản mục, như ‘Accessories and Utilities’ chẳng hạn, sẽ có nhiều khoản mục hơn so với trước (Hình 1). Như vậy là hoàn tất!

   

  Làm Các Đuôi Tập Tin Dễ Gây Rủi Ro Trở Nên Rõ Ràng

  Một số bạn đọc lúng túng về hai bài viết trong số báo tháng 6/2002, một khuyên làm ẩn đuôi tập tin và tạo chú thích trên màn hình trong mục Thủ thuật Windows, và một khuyên làm cho đuôi tập tin hiện rõ để xác định các tập tin nguy hiểm đang được ngụy trang thành tập tin an toàn trong mục Thủ thuật internet. (Xem PC World VN 6/2002, trang 92 và trang 96).

  Cả hai biện pháp đều có giá trị riêng của nó: Hiện đuôi tập tin có thể làm cho các chương trình hiểm độc trong hộp thư inbox của e-mail trở nên rõ ràng hơn – ví dụ làm rõ tập tin đính kèm là picture.jpg.exe nếu không nó sẽ có cái tên vô hại picture.jpg. Ngược lại nếu luôn luôn hiển thị tất cả các đuôi tập tin sẽ làm cho tên tập tin trở nên khó đọc, và bạn sẽ bận bịu hơn với việc thay đổi đuôi tập tin khi tình cờ đặt tên lại cho nó.


  Hình 2: Bổ sung từ kỳ diệu này để Windows Registry hiển thị đuôi của bất kỳ loại tập tin nào mà bạn muốn hiển thị.

  Rất may, bạn có thể dùng cả hai cách. Với một sửa chữa nhỏ trong Windows Registry, bạn có thể làm cho Windows chỉ hiển thị đuôi tập tin của các tập tin thực thi được. Loại tập tin này hiếm khi phải đặt tên lại hoặc tương tác trực tiếp. Để đề phòng bất trắc, trước hết phải sao lưu Registry. Chọn Start.Run, gõ regedit, và nhấn <Enter>. Nhấn đúp HKEY_CLASSES _ROOT để mở rộng danh sách các folder (được gọi là các khóa theo thuật ngữ của Registry). Trong phạm vi khóa HKEY_CLASSES_ROOT, bạn quét hết danh sách để tìm ra khóa có tên exefile (không phải là .exe). với exefile đã được chọn trong khung trái, nhấn phải trong khung phải và chọn New.String Value. Gõ AlwaysShowExt (liền thành một từ) và nhấn <Enter>. Bây giờ khung phải sẽ xuất hiện một biểu tượng có tên Always-ShowExt. Thoát ra khỏi Registry Editor (xem Hình 2).

  Có thể bạn phải khởi động lại Windows để thấy rõ kết quả, kể từ đây trở đi tất cả tập tin ứng dụng có đuôi .exe sẽ được nhìn thấy trong các cửa sổ folder và trong các chương trình hiển thị tập tin, ngay cả khi ‘Hide extensions for known file types’ được chọn. Nếu thay đổi ý định, bạn có thể đảo ngược kết quả này bằng cách xóa biểu tượng AlwaysShowExt khỏi khóa exefile.

  Lặp lại các bước trên đối với những khóa sau trong HKEY_CLASSES_ROOT: cmdfile, comfile (chỉ trong Windows 2000 và XP), batfile, và scrfile. Nếu sợ có ai đó gửi cho mình những tập tin script có hại, bạn thêm biểu tượng AlwaysShow-Ext vào các khóa Registry sau đây: JSFile, JSEFile, VBEFile, VBSFile, và WSFFile.

   

  Tăng Tốc Shortcut Với <Alt>

  Trong một số báo trước đây, chúng tôi đã trình bày một loạt thủ thuật nhấn đúp rất tiện lợi để tiếp cận hệ thống của bạn nhanh hơn (xem PCWorld VN 6/2002, trang 100). Tuy nhiên bạn có thể thâm nhập nhanh hơn nữa vào các hộp thoại Properties bằng cách bổ sung thêm phím <Alt> vào kho các động tác nhấn và nhấn đúp. Lưu ý là những người dùng Windows XP đã chọn ‘Single-click to open an item’ trong hộp thoại ToollFolder Options của Explorer có thể thích thú với cách tăng tốc độ công việc đơn giản nhất này. Tuy nhiên phải thay ‘single-click’ (nhấn đơn) cho “double click” (nhấn đúp) trong các thủ thuật sau đây.


  Hình 3: Dùng công cụ chẩn đoán ẩn này để tìm ra phiên bản của DirectX được cài đặt trong hệ thống của bạn.
   

  Đối với System, Network, và Recycle Bin Properties: <Alt> - nhấn đúp My Computer trên desktop để mở hộp thoại System Properties, và <Alt> - nhấn đúp My Network Places hoặc Network Neighborhood (tùy phiên bản Windows đang dùng) để mở hộp thoại thuộc tính Network, Network Connections hoặc Network and Dialup Connections. Lưu ý là trong một số phiên bản của Windows, các hộp thoại này có thể mở trong chế độ nền (có nghĩa, phía sau các cửa sổ khác mà bạn hiện đang mở). Cuối cùng, <Alt> - nhấn đúp Recycle Bin để mở hộp thoại Recycle Bin Properties và điều chỉnh các cài đặt của nó.


  Khởi chạy nhanh Properties: Bằng cách <Alt> - nhấn đơn vào một biểu tượng trong vùng Quick Launch của taskbar, bạn sẽ nhìn thấy hộp thoại Properties của nó. Và điều đó cũng áp dụng cho Desktop, Links, và các biểu tượng thanh công cụ tùy biến (nếu bạn đã tạo cho riêng mình).

  Khởi chạy phía sau: Trong một số phiên bản Windows, việc <Alt> - nhấn đúp biểu tượng loa và đồng hồ trong khay taskbar sẽ mở các hộp thoại Volume Control và Date/Time Properties (Date and Time Properties trong Windows XP) phía sau  các cửa sổ đang mở. Đây là một việc nên làm bất kỳ khi nào bạn muốn được nhắc kiểm tra giờ hoặc ngày, hoặc thay đổi âm lượng loa, sau khi đóng các cửa sổ mà bạn đang mở.

  Các thuộc tính khác: <Alt> - nhấn đúp biểu tượng của hầu hết các ổ đĩa, folder, tập tin và shortcut sẽ mở các hộp thoại Properties tương ứng của chúng. Đây là một khả năng rất tiện lợi khi bạn muốn thay đổi các thuộc tính tập tin của một khoản mục hay các cài đặt của việc chia sẻ mạng, cũng như khi muốn gán một shortcut cho một biểu tượng tùy biến, cùng các tùy chọn khác.


  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 11/2002

   

  Phiên bản DirectX nào?

  Nhiều ứng dụng đồ họa yêu cầu bạn phải cài đặt phiên bản DirectX mới nhất của Microsoft . DirectX sẽ cải thiện đầu ra video và âm thanh của PC, hiển thị đồ họa 3D và phát âm thanh chất lượng tốt. Để biết phiên bản DirectX nào đã được cài trong PC Windows 98, bạn tìm tập tin dxtool.exe trên ổ đĩa C:. Khi tìm được, bạn nhấn đúp lên tập tin đó để xem tên phiên bản hiện ra ở trên đầu hộp thoại. Nếu không tìm thấy dxtool.exe, thì có nghĩa DirectX chưa được cài đặt trong PC hoặc phiên bản bạn đang dùng là DirectXDiagnostic Tool.

  Trong trường hợp này – hoặc bạn đang dùng phiên bản Windows cũ hơn – bạn chọn Start.Run, gõ dxdiag, và nhấn <Enter> để chạy tiện ích đó. Trên nhãn đầu tiên (System), bạn sẽ nhìn thấy phiên bản DirectX của mình được liệt kê ở gần cuối cửa sổ (xem Hình 3) . Hài lòng với phiên bản này? Hãy ghi lại số phiên bản và nhấn Exit. Nếu không hài lòng, bạn vào find.pcworld.com/30222 để tải xuống  phiên bản mới hơn, hoặc nhấn nút Help ở phía dưới cửa sổ để có nhiều thông tin hơn.

  ID: A0211_108