• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:09 (GMT+7)

  Làm cho bản in phun luôn sáng và hấp dẫn


  Tặng thiệp là một hoạt động diễn ra hầu như suốt cả năm. Cho dù người nhận là khách hàng, bạn đồng nghiệp hay anh em bà con, bạn luôn muốn bản in của mình phải rõ đẹp, sáng sủa. Dưới đây là các thủ thuật giữ cho máy in phun hoạt động thông suốt và bản in đẹp.

  Thiết lập cài đặt. Mọi thông số máy in đều nằm trong trình đơn Properties. Nhấn Start.Settings.Printers hoặc Start.Printers and Faxes (tùy theo phiên bản Windows), nhấn chuột phải rồi chọn Properties. bạn sẽ nhìn thấy nhãn ‘Device Options” hoặc ‘Printing Preferences’. Chọn rồi tìm cài đặt Print Quality của máy in, bạn  sẽ thấy có ba chế độ: Normal, Fast và Presentation (hoặc High Speed, Normal và High Quality). Chế độ Fast hoặc High Speed không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn kéo dài tuổi thọ hộp mực; nhưng chỉ nên sử dụng khi bạn không quan tâm nhiều đến chất lượng in.

  Nếu đang dùng máy in màu, bạn có thể tăng tốc độ in nháp bằng cách vô hiệu hóa tính năng tương hợp màu hoặc tắt luôn chế độ in màu. Nhiều máy in phun cho phép thực hiện bằng cách nhấn nút Color bên dưới nhãn Graphic và thay đổi thiết lập trong hộp ‘Color Control’. Một số máy in có cung cấp chế độ in sắc độ xám (gray-scale).


  Bảng: Hãy tìm ra bus có tốc độ thỏa mãn yêu cầu của bạn.

  Để cải thiện chất lượng in màu, bạn hãy chọn tính năng ‘Color rendering intent’ bên dưới nút Color, đồng thời cũng nên kiểm tra lại profile màu bên dưới nhãn Color Management. Windows luôn tự chọn profile màu tốt nhất cho máy in nhưng bạn nên tham khảo tài liệu của hãng sản xuất để sử dụng profile màu hợp nhất với giấy và yêu cầu in.

   

  Chăm sóc đầu phun: Máy in phun thể hiện chữ và hình lên giấy bằng cách thổi mực qua các đầu phun rất nhỏ. Chỉ cần một hạt bụi trong đầu phun cũng đủ làm mờ bản in hoặc tạo dòng trắng. Một số máy in tự làm sạch đầu phun bằng cách thổi mạnh mực ra. Bạn nên thường xuyên sử dụng chức năng này, đặc biệt với máy “trùm mền” quá lâu. Khi máy không thể tự thông đầu phun, bạn buộc phải lau bằng tay. Nhúng ướt khăn vải không sợi bằng nước cất và lau nhẹ nhàng đầu phun để tẩy sạch vết mực khô bám trên đó. Dùng dung dịch cồn thì tốt hơn nhưng phải rất cẩn thận để tránh gây hỏng các bộ phận khác của đầu in. Luôn nhớ tắt máy in phun bằng công tắc nguồn của máy; không nên tắt gián tiếp qua nguồn ổn áp. Một số máy đã thiết kế chức năng dời đầu in vào khu vực riêng để bảo vệ cho đầu phun không bị tắc và khởi động đầu phun chung trong công tắc nguồn của máy.

   

  Rối Rắm Với Bus

  Tôi phải trao đổi những tập tin PowerPoint lớn giữa laptop, máy tính cơ quan và PC tại nhà nhưng lại hay lẫn lộn về tốc độ truyền của các loại đầu nối. Bus dữ liệu nào truyền tốc độ nhanh nhất?

  Có nhiều loại đầu nối để lựa chọn tùy yêu cầu và từng tình huống cụ thể. Đầu tiên, bạn cần phân biệt được đơn vị tốc độ MBps (Megabyte/giây) với mbps (megabit/ giây): 1MBps = 8 mbps.

  Rắc rối hơn: một số công nghệ lại có nhiều tên gọi. FireWire chính là IEEE1394, Wi-Fi có tên mã là 802.11b... Bạn sẽ cần đến một cuốn sổ nhỏ để ghi đủ tên gọi của đầu nối EIDE và SCSI.

  Bảng liệt kê tốc độ lý thuyết cực đại của các kết nối phổ biến, thường dùng để xuất/nhập dữ liệu PC. Dĩ nhiên, tốc độ truyền dữ liệu thực tế bao giờ cũng thấp hơn trị số cực đại này.


  Minh Xuân

  PC World Mỹ 11/2002

  ID: A0211_117