• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:22 (GMT+7)

  Trạm làm việc mơ ước - Phần II

  Giúp Bạn Lựa Chọn Linh Kiện Lắp Ráp Trạm Làm Việc.
  Sau khi bài viết “Trạm làm việc mơ ước…Hãy ráp, sẽ có!” được đăng tải trên PCWorld số tháng 8/2002, rất nhiều bạn đọc gửi thư đề nghị được tư vấn thêm về sản phẩm và các vấn đề thường gặp, tập trung vào các lĩnh vực biên soạn nhạc, dựng phim số, ứng dụng GIS, thiết kế CAD/CAM, 3DS Max, Maya… Thực tế cho thấy nhiều người đã tốn rất nhiều tiền để mua, lắp ráp các máy tính tưởng như rất mạnh nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu công việc cần thiết, hoặc “thành phẩm” trên máy tính này không đạt chất lượng mong muốn (chưa nói đến chất lượng thương mại). Hy vọng, bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc thông tin hữu ích khi mua sắm hay tự lắp ráp trạm làm việc.

  Tuy nhiên do đặc thù của việc lựa chọn trạm làm việc là phải dựa trên những mục đích sử dụng rất khác nhau nên dải sản phẩm cũng rất rộng, vì vậy bài viết với những thông tin về sản phẩm rất hạn chế chỉ có thể đáp ứng được một số ít các yêu cầu. Mặt khác do đại đa số các yêu cầu của bạn đọc chỉ đề cập đến các trạm làm việc với giá cả “chấp nhận được” dựa trên kiến trúc x-86 (Intel, AMD), nên bài viết sẽ không đề cập đến các trạm làm việc cao cấp dựa trên kiến trúc 64-bit của SUN, SGI, Intel Itanium…

   

  Khi Nào Thì Cần Trạm Làm Việc?
  Nếu bạn đang dùng hoặc có ý định sử dùng một trong các loại phần mềm dưới đây hoặc các loại phần mềm tương tự thì rất có thể bạn sẽ cần phải “tậu” một workstation cho công việc của mình: Maya, SoftImage, Lightwave, 3D Studio Max, Pro/Engineer, UG, Solid Designer, Catia, IDEAS, MicroStation, Inventor, Solidworks, Solidedge, Truespace, AutoCad, MDT, Adobe Premier, Commotion Pro…

  Các phần mềm ứng dụng này thường đòi hỏi năng lực tính toán và tính ổn định rất cao vì vậy nếu bạn không có workstation “thứ thiệt” thì khó mà đáp ứng được. Khi bạn cố chạy những phần mềm này trên máy tính thông thường, chúng sẽ vận hành “ì ạch” và thường xuyên bị treo máy giữa chừng - công sức cả ngày của bạn sẽ “đổ sông đổbiển”. Hay “may” hơn thì bạn phải chờ cả ngày để máy tính render xong một chi tiết máy hay bản vẽ thiết kế phức tạp nhưng hình vẽ hiện ra thì không bóng bẩy sắc nét như mong muốn, thậm chí còn “lỗ chỗ” chấm trắng, xanh, đỏ, tím, vàng... Sẽ là một “thảm hoạ” thật sự nếu bạn lại đang trình diễn “tác phẩm” đó cho một khách hàng quan trọng, lại khó tính và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao! Bạn có để ý mấy cô gái quảng cáo mỹ phẩm hay dầu gội đầu trên TV không? Sự thật thì làn da và mái tóc của họ không đẹp đến như vậy đâu, nhờ máy tính cả đấy!

   

  Hãy Kiểm Tra Lại Túi Tiền!
  Ai mà chẳng mong có một chiếc workstation mạnh nhất, nhưng giá của chúng thì hầu như chẳng có giới hạn nào cả, từ một vài ngàn USD đến năm bảy chục ngàn USD; thậm chí workstation chuyên dùng có giá tới vài trăm ngàn hoặc cả triệu USD. Vì vậy trước khi lim dim để mơ ước, chúng ta hãy trở lại với thực tế và mở mắt thật to để kiểm tra kỹ túi tiền của mình cái đã.

  Đây là giá ước tính trên cấu hình cơ bản “tạm được” (nhưng chưa gồm màn hình, bàn phím, chuột…). Nếu còn có các yêu cầu đặc biệt, bạn phải bỏ thêm tiền để mua các thiết bị đặc biệt đó nữa, chẳng hạn như ổ đĩa cứng SCSI Ultra160 hay Ultra320, card màn hình chuyên nghiệp…

  Đừng Nhìn Vào Con Số MHZ!
  Nếu chỉ nhìn vào con số tốc độ MHz thì hệ thống Pentium 4 hay Atlon XP có vẻ như là hợp lý với tốc độ MHz của CPU rất cao mà giá cả lại thấp, nhưng thực tế thì không hoàn toàn như vậy (có người còn nói chữ M của “MHz” dường như được lấy ra từ chữ  M của “Marketing”!!!). Mời bạn tham khảo lộ trình của Intel trong hình 1.
  Rõ ràng Pentium 4 đã được xác định rõ vị trí là “desktop” CPU, dù tốc độ MHz có nhanh đến đâu đi nữa thì chúng cũng không được Intel khuyến cáo để dùng cho “workstation”, nguyên nhân chính là từ cấu trúc của Pentium 4 và chipset mà nó sử dụng. Khác với các chipset sử dụng cho Pentium 4 chỉ có một bus dùng chung nên thường xuyên gây ra hiện tượng nút cổ chai, chipset dùng trong workstation hay server có nhiều bus độc lập (independent bus) với nhiều chipset điều khiển từng chức năng riêng rẽ, hình vẽ dưới đây mô tả chipset Serverworks Grand Champion LE:


                  Hình 1

  Bạn có thấy gì đặc biệt không? Trong khi các chipset sử dụng cho Pentium 4 chỉ sử dụng các một đường bus cho bộ nhớ (one-way interleaved memory) và một bộ điều khiển bus PCI 32-bit thì các chipset như Intel 860, Intel E7505 (Placer), Serverworks GC-LE có 2 đường bus (two-way interleaved memory) và sử dụng hai hoặc ba bộ điều khiển bus PCI-X 64-bit độc lập, hay các chipset Intel E8870, Serverwork GC-HE có tới 4 đường bus (four-way interleaved memory). Hãy tưởng tượng các đường bus trong máy tính cũng như các làn đường trên xa lộ, nếu chỉ có một làn đường thì cho dù tốc độ tối đa có được tăng lên, số lượng các phương tiện vận chuyển cũng rất hạn chế. Vì vậy đối với các ứng dụng đòi hỏi năng lực tính toán và số lượng dữ liệu lớn, các chipset với khả năng điều khiển nhiều bus độc lập là sự lựa chọn được ưu tiên hơn là chỉ tăng tốc độ một bus riêng lẻ.

  Chọn CPU Nào?
  Nếu bạn chỉ có ý định đầu tư dưới 1200USD, bạn sẽ phải chọn giữa Pentium 4 và Atlon XP. Hiện tại Pentium 4 có lợi thế hơn bởi tốc độ xung nhịp cao hơn và khả năng tính toán số nguyên tốt hơn, Atlon XP lại có lợi thế trong các ứng dụng đòi hỏi phép tính dấu chấm động. Tuy nhiên những khác biệt này dường như không đủ lớn để bạn có thể nhận biết được rõ ràng và nói chung thì chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào”.

  Bảng so sánh giá dưới đây sẽ giúp bạn chọn loại CPU hợp với túi tiền của mình, xin lưu ý rằng đây là giá bán buôn cho 1000 đơn vị CPU, giá mà bạn mua được tại VN sẽ cao hơn đấy!

  Nếu bạn chưa có ý định mua ngay thì hãy chờ đến đầu năm 2003, khi đó Intel sẽ giới thiệu loại CPU Pentium 4 mới với tên mã là Prescott còn AMD sẽ giới thiệu CPU K8 x86-64 với tên mã là ClawHammer (xem bài viết BXL AMD Hammer với công nghệ X86-64 trên PCWorld tháng 11/2002, trang 64). Cuộc chiến giữa Intel và AMD còn hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn cho người dùng.

  Bạn có để ý rằng trên lộ trình của Intel không còn chỗ cho Pentium III không? Có phải đó là một điểm bất lợi cho những người đã “chán ngấy” Pentium 4 và muốn mua máy tính với 2 CPU nhưng lại chưa “với” được đến Xeon? Không hắn là thế, thật ra thì CPU Pentium III-S dùng cho trạm làm việc còn đắt hơn CPU Xeon- một CPU Pentium III-S tốc độ 1,4GHz hiện nay đang được bán với giá khoảng 220USD nhưng một CPU Xeon 1,8GHz lại được bán với giá chỉ 210USD; dù Xeon 1,8GHz trở lên là loại “hai trong một, chạy nhanh mát trời ông địa”. Thế nhưng tại sao hệ thống sử dụng CPU Xeon lại đắt hơn hệ thống sử dụng Pentium III-S? Vấn đề nằm ở chỗ đối với CPU Pentium III, người ta có thể dùng đồ thường thường bậc trung thậm chí cả hàng nhái để lắp ráp lại. Nhưng với Xeon thì khó hơn nhiều: chỉ riêng bộ nguồn dùng được cũng phải là loại có 24 chân cắm có công suất thật phải từ 400W trở lên. Ngoài ra khi dùng bo  mẹ “hàng xịn” dùng chuẩn extended ATX thì thùng máy kèm theo cũng phải là “hàng xịn”, chưa kể loại bộ nhớ ECC RDRAM hoặc registered ECC DDR đắt tiền và còn vô số những phụ kiện linh tinh kèm theo nữa.

  Tại thời điểm này, nếu bạn có ý định đầu tư trên 2500USD để sắm một chiếc trạm làm việc thì sự lựa chọn khôn ngoan nhất là hệ thống sử dụng CPU Intel Xeon, nhưng nếu bạn là fan của AMD thì nên đợi một thời gian nữa, chí ít là đến khi AMD Barton MP hay Opteron ra đời với nhiều tính năng tiên tiến. Còn hiện tại AMD Athlon MP chỉ có tốc độ tối đa đến 2200+ (trên 1,7GHz một tý) mà lại được sản xuất với công nghệ cũ, sử dụng bus 266MHz và chipset AMD 760MPX chỉ hỗ trợ bus PCI 64bit 66MHz và AGP 4X, trong khi CPU Intel Xeon sử dụng bus 400MHz và chipset Intel E7505 hỗ trợ bus PCI-X 64-bit 133MHz và AGP 8X.

   

  Lựa Chọn Mainboard
  Đây có lẽ là lựa chọn khó khăn nhất, thị trường mainboard rất sôi động với sự tham gia của rất nhiều nhà sản xuất nổi tiếng, mỗi nhà đều có một vài sản phẩm có tính năng ưu việt, tuy nhiên chỉ rất ít trong số đó có mainboard dành cho trạm làm việc chuyên nghiệp từ 2 CPU trở lên. Nếu chỉ có ý định sắm trạm làm việc “thường thường” với một CPU Pentium 4 hoặc Atlon XP, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, bạn không nên “tiết kiệm” quá, khi đã định mua mainboard của hãng nào thì hãy chọn loại tốt nhất (thường là đắt tiền nhất). Dù sao thì bản chất của Pentium 4 và Atlon XP cũng chỉ là CPU dành cho desktop nên cho dù bạn có “gia cố” thêm rất nhiều thì nó cũng chỉ hoạt động ở mức trên chiếc PC thông thường một chút. Bạn nên ưu tiên chọn mua những linh kiện có thể sử dụng lại khi có đủ tiền để mua loại trạm làm việc chuyên nghiệp hơn.

  Bạn có thể tham khảo một vài loại mainboard của các nhà sản xuất dưới đây (xếp theo thứ tự ABC):

  Khi bạn cần trạm làm việc chuyên nghiệp với 2 CPU trở lên, vấn đề trở lên phức tạp hơn rất nhiều. Lúc này linh kiện kèm theo cũng đòi hỏi phải chuyên nghiệp hơn, đặc biệt là tính tương thích với các thành phần quan trọng khác như card màn hình cao cấp hoặc card xử lý video số. Hiện nay SuperMicro và Tyan (đều là hãng của Mỹ) là hai nhà sản xuất mainboard cho các trạm làm việc nổi tiếng nhất, sản phẩm của họ có giá thành tương đối cao nhưng bù lại có chất lượng rất tin cậy, được thiết kế rất tốt nên đạt được tốc độ cao và tương thích với hầu các loại card chuyên dùng nổi tiếng “kén” mainboard như các loại card xử lý video kỹ thuật số của Matrox hay Pinnacle. Những loại card chuyên dùng thường rất đắt tiền và đòi hỏi phải có kỹ năng sử dụng cao, vì vậy để tránh gặp phải nhiều rắc rối trong hỗ trợ kỹ thuật các nhà sản xuất card chuyên dùng thường chỉ đảm bảo (certificate) cho một số loại mainboard rất hạn chế (2-3 loại).

  Do những mối quan hệ rất đặc biệt với Intel, hãng SuperMicro không sản xuất bất kỳ mainboard nào hỗ trợ CPU của AMD, còn Tyan dự tính đến cuối tháng 1/2003, khi AMD đưa ra các dòng CPU Opteron SlegHammer và ClawHammer, hãng cũng sẽ giới thiệu hai loại mainboard hỗ trợ các CPU này là S2880 và S2860, các thông số kỹ thuật và giá của hai loại mainboard này chưa được công bố chính thức.

   

  Vỏ Và Nguồn
  Trạm làm việc chuyên nghiệp thường phải có kích thước vỏ máy khá lớn vì các loại mainboard cao cấp luôn dùng chuẩn extended ATX (có kích thước khoảng 12'x13'), như vậy khoang máy phải có kích thước lớn hơn một chút mới có thể lắp vừa. Ngoài ra phải chú ý đến tính thuận tiện của vỏ máy để có thể lắp được nhiều loại thiết bị, chẳng hạn như vừa có thể lắp được ổ cứng SCSI vừa lắp được loại ổ IDE, nếu vỏ máy cho phép rút thẳng ổ cứng và ổ CDROM từ phía trước mà không phải kéo về phía sau thì càng tốt.

  Bộ nguồn tốt là rất quan trọng, các bộ nguồn 300W hay 350W “hàng chợ” hiện nay thật ra chỉ cung cấp được công suất khoảng 145W-170W và thường là không đủ ổn định để có thể sử dụng trong các phiên làm việc kéo dài với vô số thiết bị gắn thêm. Riêng loại CPU Xeon đòi hỏi bộ nguồn phải có công suất 400W trở lên mới hoạt động được, giắc cắm nguồn vào mainboard thường là loại 24 chân, ngoài ra còn có thêm 8 chân cắm phụ sử dụng cho 2 CPU Xeon, 4 chân cắm phụ khác sử dụng cho card màn hình và một giắc cắm 4 chân khác dành cho các phần mềm kiểm soát hoạt động của bộ nguồn. Có một vài thống kê cho thấy khoảng 50% trục trặc của máy tính xuất phát từ bộ nguồn và 70-80% trong số đó xuất phát từ hệ thống làm mát nguồn, vì vậy những bộ nguồn tốt thường có tới hai hệ thống làm mát độc lập.

   

  Bộ Nhớ Ram
  Các trạm làm việc đòi hỏi tốc độ cao và băng thông rộng vì vậy thường đòi hỏi loại RAM có tốc độ cao như RDRAM hay DDR. Các loại mainboard sử dụng chipset E7505, Serverworks còn đòi hỏi loại RAM Registered ECC DDR có buffer (là một bộ đệm trên thanh RAM), nhưng loại RAM này lại không sử dụng được trên các chipset cấp thấp như i845, SIS, VIA…Dù sao đi nữa thì cũng cố gắng mua càng nhiều RAM càng tốt, tối thiểu là 512MB  Card Màn Hình
  Đối với một số người dùng chuyên nghiệp thì card màn hình đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong một số ứng dụng như 3DS Max, Pro/Engineer, Solid Designer… Trong các trường hợp này nếu máy tính có chậm chạp một chút thì chỉ làm mất thời gian chờ đợi nhưng nếu card màn hình kém thì không thể cho ra sản phẩm có chất lượng được. Bạn cũng nên tìm hiểu để biết rằng tất cả các loại card màn hình sử dụng dòng GPU Nvidia Geforce hay dòng GPU ATI Radeon… đều không phải là loại card dành để sử dụng cho các ứng dụng đồ hoạ chuyên dụng. Nếu bạn cần mua loại chuyên nghiệp thì hãy chọn mua những loại card sử dụng GPU Quadro của Nvidia, FireGL của ATI hay loại card của hãng 3Dlabs, còn card màn hình Matrox chạy những ứng dụng 2D thì tốt nhưng 3D thì lại rất kém. Hình dưới đây mô tả một bài test medMCAD-01 bằng SPECviewperf 6.1.2:

  Bạn cũng nên chắc chắn rằng loại card mà mình mua sẽ có phần mềm điều khiển (driver) tối ưu hoá cho những ứng dụng sẽ chạy, những hình vẽ dưới đây mô tả bài test trên 3D Studio Max, rõ ràng khi cài đặt đúng phần mềm Maxtreme tối ưu hoá cho 3D Studio Max, card ELSA Gloria DCC thật sự vượt trội so với card Geforce4 Ti4600 hay thậm chí vượt trội ngay cả với chính nó khi không cài đặt Maxtreme tối ưu.

  Để đạt được chất lượng tốt nhất cho những hình vẽ của mình, bạn nên bật tính năng AA (Anti-Aliasing), nó sẽ làm cho GPU phải hoạt động nhiều hơn nhưng bù lại bạn sẽ có những đường thẳng mịn màng. Hai hình vẽ dưới đây là ví dụ khi tắt và khi bật tính năng AA trên card ELSA Gloria4 900XGL (sử dụng GPU Nvidia Quadro 4 900XGL).

   

  Đĩa Cứng, Bộ Điều Khiển Đĩa Cứng Và Card Raid
  Loại đĩa cứng chuẩn SCSI là nhanh nhất, ổn định nhất, rất bền bỉ và được nhà sản xuất bảo hành tới 5 năm (tại VN thường chỉ được bảo hành 3 năm). Sử dụng đĩa cứng SCSI làm tăng giá thành của workstation lên ít nhất là 500USD do đĩa cứng SCSI đắt tiền hơn và đòi hỏi phải có bộ điều khiển SCSI riêng.

  Ba loại ổ cứng SCSI thông dụng nhất hiện nay có dung lượng là 73GB, 36GB, 18GB, giá tham khảo tại thị trường VN lần lượt là 700USD, 340USD, 180USD. Nếu bạn có trong tay mainboard đời mới nhất của SuperMicro hay Tyan, thì chắc chắn chúng đã được tích hợp sẵn bộ điều khiển Adaptec SCSI-4 7902 hỗ trợ hai kênh truyền Ultra320 loại nhanh nhất hiện nay (320MB/s cho một kênh, 640MB/s cho hai kênh). Nếu mainboard của bạn không tích hợp sẵn bộ điều khiển SCSI thì bạn phải mua thêm card SCSI, hai loại tốt nhất hiện nay đều của hãng Adaptec, loại có ký hiệu 29160 giá khoảng 230USD chỉ hỗ trợ một kênh truyền Ultra160 (160MB/s) và loại ký hiệu 39160 giá khoảng 300USD hỗ trợ 2 kênh truyền Ultra160, còn hai loại card đời mới 29320 và 39320 chưa được bán rộng rãi nên có thể sẽ hơi khó mua. Bạn cũng chớ nên mua các loại card SCSI loại rẻ tiền (chỉ vài chục đô la Mỹ) bởi chúng chỉ hỗ trợ chuẩn Ultra2 có tốc độ truyền 40MB/s hoặc 80MB/s, trong khi các ổ cứng hiện đại đều có tốc độ truyền 160MB/s. Hiện tại, card Adaptec được hầu như tất cả các hệ điều hành hỗ trợ vì vậy bạn không phải lo đến vấn đề cài đặt driver và nâng cấp hệ điều hành về sau, còn nếu bạn mua card của các hãng khác thì phải đảm bảo chắc chắn là chúng sẽ chạy được với các phiên bản mới của nhiều loại hệ điều hành, nếu không có thể bạn sẽ phải thay card mới khi nâng cấp hệ thống.

  Thật là ngây thơ nếu nghĩ rằng các ổ cứng IDE loại ATA/100 hay ATA/133 được quảng cáo là có tốc độ truyền 100MB/s hay 133MB/s sẽ có tốc độ gần bằng ổ cứng SCSI Ultra160, tốc độ truyền của ổ cứng IDE phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài như sự rảnh rỗi của CPU, bus hệ thống hay các thiết bị khác (mà nói chung thì chúng chẳng mấy khi được rảnh rỗi cả), vì vậy trên thực tế ổ cứng IDE chạy chậm hơn nhiều và tốc độ không ổn định trong những phiên làm việc nặng nhọc kéo dài (ổ cứng SCSI khắc phục được nhược điểm đó vì có bộ điều khiển SCSI riêng). Tuy nhiên trên thực tế, trừ trường hợp bạn muốn biên tập video, biên soạn nhạc hay làm việc thường xuyên với một lượng dữ liệu khổng lồ thì trong rất nhiều  trường hợp bạn không thật sự cần sử dụng đến ổ cứng SCSI.

  Tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế, bạn có thể thay đổi cấu hình sao cho phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Đối với những linh kiện mà bạn thấy không cần thiết thì có thể bỏ bớt đi nhưng hãy chắc chắn rằng có thể bổ sung  hay nâng cấp khi cần thiết, chúc các bạn có được một trạm làm việc như ý.

   

  Nguyễn Liên Phương

  Email: phuongln@hn.vnn.vn

  ID: A0212_80