• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:19 (GMT+7)

  Xây dựng Server Ứng Dụng

  Giới Thiệu

  Nếu bạn là một nhà quản trị hệ thống, hẳn bạn đã biết quản lí một mạng máy tính gồm hàng chục hay hàng trăm máy tính thật không dễ dàng chút nào. Chỉ riêng việc cài đặt, nâng cấp ứng dụng trên đó cũng đã là một chuyện đau đầu rồi. Các máy tính còn có thể bị virus khiến bạn phải mất cả ngày để khắc phục.Hoặc trong trường hợp khác, cơ quan bạn có rất nhiều máy tính 486, Pentium đời đầu cũ rích, bỏ thì thương, vương thì tội. Nâng cấp hay mua mới số máy tính đó thì lại cần một khoản tiền không nhỏ. Phải làm sao đây nếu bạn muốn chạy các ứng dụng mới nhất trên các máy tính đó.

  Xây dựng một  server ứng dụng (application server) chính là giải pháp cho bạn. Các máy tính trong mạng có thể truy xuất đến application server và chạy các chương trình cài đặt trên đó. Server sẽ chỉ phải truyền giao diện cho client, và client chỉ cần truyền tín hiệu bàn phím và chuột đến server. Mỗi người dùng khi đăng nhập sẽ có một phiên làm việc khác nhau và được quản lí một cách chặt chẽ bởi server. Các máy tính client có thể chạy các loại phần cứng khác nhau, thậm chí cả những hệ điều hành khác nhau.

  Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày cách thiết lập application server trên Windows 2000 Advanced Server sử dụng Terminal Services.

   

  Yêu Cầu Hệ Thống

  Hầu hết người dùng máy tính có thể được chia thành 3 loại:

  Người dùng nhẹ: Chủ yếu chỉ chạy một chương trình tại một thời điểm – ví dụ như là chương trình xử lí văn bản MS Word.

  Người dùng trung bình: Thường chạy song song hai hay nhiều ứng dụng nhưng không thường xuyên chuyển qua lại giữa chúng. Những chương trình được chạy có yêu cầu xử lý dữ liệu không quá cao.

  Người dùng cao cấp: Thường chạy ba hay nhiều ứng dụng cùng lúc và thường có nhiều chương trình đang kích hoạt vào một thời điểm. Các chương trình được chạy có nhu cầu xử lý dữ liệu rất cao.

  Khi xác định cấu hình hệ thống cần thiết cho server bạn cần phải xem xét xem loại người dùng nào sẽ chạy các ứng dụng trên đó. Máy chủ dùng làm Application server nên là Pentium III trở lên và phải có ít nhất 128 MB RAM cộng thêm lượng RAM dành cho mỗi người dùng. Trung bình một người dùng nhẹ sẽ cần thêm 10MB RAM còn người dùng cao cấp sẽ cần khoảng 20MB RAM.

  Nói chung, yêu cầu cho bộ xử lí và bộ nhớ thay đổi một cách tuyến tính. Bạn có thể tăng gấp đôi số người dùng bằng cách tăng gấp đôi bộ nhớ và bộ xử lí. Vì thế hãy mua những hệ thống có hỗ trợ đa bộ xử lí, ngay cả khi bạn chỉ cần một bộ xử lí vào thời điểm đó, để bạn có thể dễ dàng nâng cấp sau này.

   

  Cài Đặt Terminal Services Trên Server

  Để bật Terminal Services ở chế độ application server:

  1. Mở Add/Remove Program trong Control Panel

  2. Nhấn vào Add/Remove Windows Components để mở Windows Components Wizard.

  3. Trong hộp thoại Windows Components, chọn Terminal services và nhấn Next.

  4. Trong hộp thoại Terminal Services Setup, chọn Application server mode.

  5. Trong Terminal Services Setup, bạn có thể sẽ thấy một danh sách các chương trình có thể không hoạt động tốt với Terminal Services. Bạn được khuyến cáo phải cài đặt lại các chương trình này sau khi đã bật Terminal Services (theo kinh nghiệm thực tế của tôi, hầu hết các chương trình không cần cài đặt lại mà vẫn hoạt động tốt).

  6. Trong màn hình tiếp theo, hãy chỉ định quyền truy nhập sẽ tương thích với Windows 2000 hay Terminal Server 4.0. Bạn nên chọn chế độ tương thích với Windows 2000.

   

  Cài Đặt Các Ứng Dụng Trên Server

  Để cài đặt các ứng dụng trên server, bạn cần sử dụng hộp thoại Add/Remove Program. Hãy login bằng account administrator. Mở Control Panel, chọn Add/Remove Program, rồi Add new programs. Vì lí do bảo mật, bạn chỉ nên cài các chương trình trên các phân vùng NTFS.

   

  Kết Nối Với Application Server

  Để kết nối với Terminal Server, các máy client sẽ cần phải có một chương trình Terminal Services client. Các bạn có thể sử dụng chương trình Remote Desktop Connection (RDC). Chương trình này được cài đặt sẵn trong Windows XP, còn với các phiên bản Windows cũ hơn, các bạn có thể tải chương trình này từ địa chỉ: http://www. microsoft.com/windowsxp/remotedesktop
  Windows 2000 Advanced server cũng có kèm theo một phiên bản của Terminal Services client. Bạn có thể tạo ra các đĩa mềm chứa chương trình này để cài trên các client. Hãy vào Start -> Programs -> Administrative Tools -> Terminal Services Client Creator. Bạn hãy chọn Terminal Services client muốn tạo.

  Để kết nối với server, hãy chạy chương trình Remote Desktop Connection hoặc Terminal Services Client, gõ tên hoặc địa chỉ IP của server rồi nhấn connect. Bạn sẽ được yêu cầu nhập username/password để có thể đăng nhập vào server.

  Bạn nên tạo cho mỗi client một account trên máy chủ. Để làm việc này, trong Control Panel, bạn hãy mở Computer Management,  trong console tree, hãy chọn Local users and groups, rồi Users.

  Trong menu Action, chọn New users, hãy điền đủ các trường cần thiết và nhấn Create.

   

  Kết Nối Với Application  Server Từ Các Máy Không Chạy Windows

  Các bạn cũng có thể đăng nhập vào Application server từ các máy không chạy Windows bằng cách sử dụng các sản phẩm của các hãng thứ ba. Ở đây tôi sẽ đề cập đến sản phẩm HOBLink JWT, một chương trình được viết hoàn toàn bằng Java. Vì được viết bằng Java nên chương trình này có thể chạy trên bất cứ môi trường nào có hỗ trợ Java: Windows, Linux, Unix, MacOS hay thậm chí cả các thiết bị nhúng. Bài viết này hướng dẫn các bạn cài trên Linux
  Bạn có thể tải về chương trình tại địa chỉ http://sdsusa.com/jwt/ sau đó chọn Free Download. Hãy điền vào form đăng kí và tải phiên bản tương ứng cho môi trường của mình. Nếu trên máy bạn chưa có máy ảo Java thì bạn nên tải phiên bản đã có sẵn máy ảo Java trong đó.
  Quá trình cài đặt diễn ra rất dễ dàng. Sau khi download file, vào cửa sổ dòng lệnh, chuyển đến thư mục chứa file và gõ các lệnh sau:
  • chmod 755 install.bin
  • ./install.bin
  Bạn sẽ được hỏi muốn cài đặt chương trình ở chế độ nào. Hãy chọn chế độ Local installation.
  Nếu không có chỉ định gì khác, chương trình sẽ được cài đặt vào thư mục ~/HOBLink/hljwt. Để chạy chương trình, bạn gõ lệnh sau:

  ~/HOBLink/hljwt/HOBLinkJWT (Linux phân biệt chữ hoa và chữ thường).

  Bạn có thể chỉ định kích thước cửa sổ của chương trình Terminal Client hoặc chạy dưới chế độ toàn màn hình cũng như một số thiết lập khác.

  Nhập địa chỉ IP của server và nhấn connect, bạn sẽ được chuyển đến một màn hình như ở dưới đây.

  Chương trình HOBLink JWT còn có thể cài dưới chế độ Server installation, trong khuôn khổ bài viết này tôi không thể đề cập hết các công dụng của chương trình. Xin dành cho bạn đọc tự khám phá.

  Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thể sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên hệ thống mạng máy tính của mình. Chúc các bạn thành công.

   

  Tài Liệu Tham Khảo
  •Tài liệu trợ giúp của Terminal Services

  • Technical Overview of Terminal Services
    http://www.microsoft .com/windows.netserver/techinfo /overview/termserv.mspx

  Hộp thoại Terminal Services Setup

  Tạo Terminal Services Client

  Hộp thoại kết nối

  Một phiên làm việc trên Terminal Server

  Cài đặt chương trình HOBLink JWT

  Đăng nhập vào Application server từ RedHat 7.3


  Nguyễn Minh Thắng

  Lớp Tin4-K44, khoa CNTT, ĐHBK Hà Nội

  Email: m_thangbk@yahoo.com

  ID: A0212_92