• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:10 (GMT+7)

  Đơn giản hóa các công cụ dọn dẹp desktop của Windows


  Windows XP có một công cụ mới rất hữu dụng để dọn sạch “rác rưởi” trên desktop, đó là Desktop Cleanup Wizard; tuy nhiên nó lại làm tiêu hao nhiều thời gian và công sức hơn so với làm thủ công. Nếu nhận thấy wizard này đúng là bất tiện hoặc đang chạy một phiên bản Windows không phải XP, bạn hãy dùng thử các phương pháp dưới đây để giữ cho desktop luôn gọn gàng, sáng sủa.

  Phương pháp Windows. Nếu đang dùng Windows XP, bạn có thể điều chỉnh Desktop Cleanup như sau: nhấn phải chuột lên desktop và chọn Properties.Desktop .Customize Desktop. Bên dưới ‘Desktop cleanup’ , đánh dấu chọn thuộc tính Run Desktop Cleanup Wizard every 60 days. Tính năng này sẽ nhắc nhở bạn tiến hành dọn dẹp desktop sau mỗi 60 ngày nếu phát hiện ra có shortcut trên desktop không hề được kích hoạt (xem Hình 1). Để ra lệnh chạy wizard ngay, bạn nhấn Clean Desktop Now. Nếu tìm thấy shortcut ít dùng đến, wizard sẽ hỏi xem bạn còn muốn giữ lại nữa không. Desktop Cleanup sẽ chuyển các shorcut bị đánh dấu vào trong một folder trên desktop gọi là Unused Desktop Shortcuts (Windows sẽ tự động tạo folder).


  Hình 1. Desktop Cleanup sẽ hiển thị một khung chú thích nhắc nhở dọn dẹp desktop theo chu kỳ 60 ngày

  Có thể bạn đã nhận ra điều bất cập. Wizard này chỉ làm việc trên shortcut và bỏ qua tập tin, folder hoặc các biểu tượng desktop khác. Bạn không thể thay đổi chu kỳ dọn dẹp: luôn ấn định 60 ngày. Thay vì xóa bỏ, wizard này chỉ di chuyển các shortcut vào một folder trên desktop. Và nếu bạn chỉ có một shortcut không dùng trên desktop thì việc tạo thêm folder để chứa sẽ không mang lại hiệu quả nào.

  Một phương pháp tốt hơn. Windows có sẵn các công cụ cần thiết để tạo ra thông báo nhắc nhở tự động về việc dọn dẹp desktop và cho phép nhìn thấy dễ dàng các shortcut, tập tin và folder không dùng đến trong khoảng thời gian gần nhất. Bạn có thể cài đặt để nó hoạt động ở bất kỳ khoảng thời gian nào đã chọn. Phương pháp này hoạt động rất tốt trong Windows Me, 2000 và XP; cũng hoạt động được trong Windows 9x nhưng sẽ không biểu thị rõ ràng về thời điểm truy cập các khoản mục đó.

  Trong Windows 9x, bạn nhấn đúp My Computer, chọn Scheduled Tasks.Add Scheduled Task để hiệu lực hóa Scheduled Task Wizard. Trong các phiên bản Windows khác, bạn chọn Start.Settings. Control Panel hoặc Start.Control Panel. Nếu đang trong chế độ categories view của XP, bạn nhấn Performance and Maintenance; nhấn hoặc nhấn đúp (nếu cần) lên Scheduled Task và Add Scheduled Task để khởi chạy Scheduled Task Wizard.

  Bạn hãy nhấn Next rồi  Browse trong panel kế tiếp. Khi hộp thoại ‘Select Program to Scheduled’ mở ra, bạn gõ đường dẫn đến explorer.exe vào trong ô ‘File name’. Thông thường, đường dẫn sẽ là C:\Windows\ explorer.exe hoặc C:\winnt\explorer.exe. Nhấn phím <Enter> để quay về lại wizard. Tên tác vụ the o mặc định là ‘Explorer’, nhưng bạn có thể thay đổi để mô tả rõ ràng hơn công việc. Chọn khoảng thời gian quy định (ví dụ, monthly - hàng tháng) rồi nhấn Next.

  Trừ trường hợp chọn When my computer starts hoặc When I log on, màn hình kế tiếp sẽ hỏi bạn cụ thể hơn về thời điểm đưa ra nhắc nhở dọp dẹp desktop. Trong Windows 2000 và XP, bước tiếp theo bạn phải nhập lại hai lần password của mình (hoặc tên tài khoản và password của người khác). Khi thực hiện xong, bạn nhấn Next. Trong tất cả các phiên bản của Windows, bạn đánh dấu chọn nhãn Open advanced properties for this task when I click Finish; sau đó nhấn Finish.

  Đến đây bạn sẽ nhìn thấy một hộp thoại mang tên ‘Explorer’ (hoặc tên mà bạn đã đặt cho tác vụ này). Nhấn chuột vào ô Run ở cuối dòng lệnh hiện có, sau ‘explorer.exe’. Cách một khoảng trắng và nhập tiếp đường dẫn đến folder Desktop. Trong Windows 9x và Me, đường dẫn này thường là C:\Windows\desktop (nếu máy tính không có người dùng nào khác) hoặc C:\Windows\profiles\profile name\desktop (trong đó profile name là tên tài khoản người dùng của bạn). Trong Windows 2000 và XP, đường dẫn đến folder desktop thường là C:\Documents and Settings\ profile name\ Desktop. Chỉnh sửa lại các ví dụ này, nếu cần, để phù hợp với hệ thống riêng của bạn (xem Hình 2).

  Dùng các điều khiển và nhãn khác trong hộp thoại này để chỉnh sửa lại thời biểu nếu muốn. Khi kết thúc, bạn nhấn OK. Trong Windows 2000 và XP, bạn phải nhập lại password hai lần, rồi sau đó nhấn OK thêm một lần nữa.

  Nhấn chuột phải lên tác vụ bạn vừa tạo trong cửa sổ Scheduled Task rồì chọn Run. Một cửa sổ Explorer sẽ mở ra, hiển thị toàn bộ nội dung desktop; bạn phải tinh chỉnh cửa sổ này để công việc hiệu quả hơn. Bắt đầu bằng việc chọn View.Folder Options hoặc Tools.Folder Options, tùy theo phiên bản Windows đang dùng; nhấn nhãn View. Bên dưới mục Advanced Settings,  đánh dấu chọn Remember each folder’s view settings rồi nhấn OK.

  Tùy biến cửa sổ như sau: Chọn View.Details (nếu cần) để xem được thông tin chi tiết của các thành phần trên desktop; với Windows 2000, Me, và XP, bạn chọn View.Choose Columns hoặc View.Choose Details. Bạn hãy đánh dấu chọn nhãn Accessed hoặc Date Accessed và bỏ chọn các khoản mục không dùng đến rồi nhấn OK.

  Trong cửa sổ Explorer, bạn nhấn chuột lên cột Accessed hoặc Date Accessed hai lần để sắp xếp các shortcut trên desktop theo ngày tháng sử dụng. Sau này,  khi tác vụ này hoạt động, cửa sổ sẽ hiển thị giống như lúc này (nếu khác, bạn cần lặp lại các bước cần thiết như trên). Bây giờ bạn đã dễ dàng nhận ra những khoản mục không dùng đến trong thời gian dài và thời điểm cuối cùng dùng chúng. Nếu thấy chúng thật sự không cần dùng nữa, bạn có thể nhấn <Delete> hoặc chuyển chúng đến folder khác cho desktop gọn gàng hơn.


  Hình 2. Định chu kỳ mở folder Desktop thông qua dòng lệnh của Scheduled Tasks.

  Chẳng may, những người dùng Windows 9x không thể xem được ngày tháng truy cập sau cùng đối với các khoản mục trên desktop. Tuy nhiên, bạn có thể nhấn lên đầu đề Modified để sắp xếp các khoản mục theo thời điểm thay đổi lần cuối, và lập thời biểu để nhắc nhở bạn dọn dẹp định kỳ desktop.

   

  Tạo Nền Cho Cửa Sổ Folder
  Bổ sung hình nền cho cửa sổ folder là cách đơn giản để giảm bớt sự nhàm chán. Ngoài tính thẩm mỹ, hình nền khác nhau còn giúp bạn phân biệt dễ dàng giữa các cửa sổ folder - nhất là khi bạn có các folder sao lưu trên ổ đĩa tháo lắp hay ổ đĩa mạng mang cùng tên với các folder gốc. Mặc dù Microsoft có vẻ như đã loại bỏ hình nền folder ra khỏi Windows XP, nhưng bạn vẫn có cách thay đổi
  Nếu hình nền folder tùy biến mà bạn muốn có cả văn bản, bạn chọn Start. program.Accessories.Paint (hoặc Start.All Programs.Accessories.Paint trong XP). Hãy tạo hoặc nạp vào một khuôn hình có kích thước xấp xỉ bằng cửa sổ tập tin thông thường, sau đó bỏ chọn Image.Draw Opaque, và dùng công cụ văn bản của Paint để soạn chú thích lên khuôn hình đó. Lưu ý đến  màu và chừa lề rộng để văn bản không bị lẫn với các biểu tượng trong cửa sổ tập tin. Thực hiện xong, bạn cất hình này dưới dạng một tập tin bitmap (.bmp), GIF (.gif), hoặc JPEG (.jpg) vào trong folder thích hợp (như My Pictures chẳng hạn), và đóng Paint lại.

  Đến đây bạn đã sẵn sàng để gán hình nền của mình cho một folder nào đó. Trong Windows 9x/2000 và Me, bạn mở folder có nền cần thay và chọn View.Customize This Folder. Trong Windows 9x bạn chọn Choose a background picture. Trong Windows 2000 và Me, bạn nhấn Next, chọn Modify background picture and filename appearance, và bỏ chọn các ô còn lại. Trong tất cả các phiên bản, bạn đều nhấn Next và sau đó nhấn Browse để chọn tập tin hình ảnh từ ổ đĩa cứng (tên tập tin này sẽ được nạp thêm vào danh sách bên phải).

  Bên dưới ‘Icon caption colors’ hoặc ‘Filename Appearance’, bạn nhấn nút màu cạnh ‘Text’ để chọn một màu cho các nhãn biểu tượng của folder. Hãy chọn màu nào tương phản với hình nền của bạn; và sau đó nhấn OK, Next, Finish. Để loại bỏ hình nền, bạn chọn Remove customization trong Customize This Folder Wizard, rồi sau đó  nhấn Next, Next, Finish.

  Để bổ sung hình nền vào folder trong Windows XP, đầu tiên bạn phải mở folder đó, chọn Tools.Folder Options, và nhấn nhãn View. Bên dưới Advanced settings, bạn chọn Show hidden files and folders (có thể phải nhấn đúp Hidden files and folders trước). Bạn bỏ chọn Hide protected operating system files (Recommended) và nhấn Yes khi nhìn thấy cảnh báo. Nhấn OK, và nhấn đúp tập tin mang tên desktop.ini để mở nó trong trình biên tập văn bản (có thể bạn không nhìn thấy đuôi .ini). Nếu không thể tìm được tập tin desktop.ini, bạn cho chạy Notepad hoặc một trình biên tập văn bản yêu thích của bạn.

  Trong trình biên tập văn bản, bạn gõ nội dung sau đây lên dòng thứ nhất:[{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}] (dòng này không chứa chữ O hoa nào, chỉ là các số zêrô) rồi nhấn <Enter>. Gõ IconArea_Image= và đường dẫn đến tập tin hình ảnh của bạn - ví dụ ‘IconArea_Image = C”\My Documents\My Pictures\Blue Hills.bmp’. Sau đó nhấn <Enter>.

  Thay đổi màu trên nhãn biểu tượng của folder là một thủ thuật nhỏ. Muốn giữ nguyên màu đen của văn bản biểu tượng, bạn không phải làm gì cả. Để có văn bản màu trắng, bạn gõ dòng mã Ox0000FFFF; để có màu xanh, bạn gõ Ox00FF0000; còn nếu muốn màu xám, bạn gõ Ox00808080. Các mã này sẽ xác định các giá trị trong giản đồ màu 24 bit để trộn lẫn nhiều hay ít các màu xanh (b), lam (g), và đỏ (r) với nhau: Ox00bbggrr (với các giá trị từ 0 trong hệ thập phân hoặc 00 trong hệ thập lục phân đến 255 thập phân hoặc FF thập lục phân). Nếu đang biên tập tập tin desktop.ini hiện tại của folder, bạn lưu tập tin này và đóng trình biên tập văn bản lại. Nếu tạo tập tin từ đầu, bạn lưu nó với tên “desktop.ini” vào trong folder sẽ chứa hình nền; dùng dấu ngoặc kép để  Notepad khỏi cộng thêm đuôi .txt mặc định của nó.


  Hình 3. Phân biệt folder bằng cách bổ sung thêm hình và chú thích tùy biến vào nền

  Bây giờ hãy gắn thuộc tính System cho folder này. Mở cửa sổ dự định tạo hình nền. Nhấn <Backspace> để chuyển lên thư mục mức trên, nhấn Start.Run, gõ attrib +s, nhấn Space tạo dấu cách rồi  kéo biểu tượng ứng với folder yêu cầu đến ô nhập lệnh của hộp thoại Run. Đến đây bạn phải đọc được dòng có dạng ‘attrib + S C:\Documents and Settings\...\My Documents\My Folder’ (đường dẫn và tên folder của bạn dĩ nhiên có thể khác). Nhấn OK. Về sau, khi mở folder này, bạn sẽ nhìn thấy có hình nền của mình bên trong (xem Hình 3). Nếu không muốn nhìn thấy tập tin desktop.ini, bạn nhấn phải nó và chọn Properties. Bên dưới nhãn General, bạn đánh dấu chọn Hidden và nhấn OK. Sau đó nhấn Tools.Folder Options.View, và bỏ chọn đối với tùy chọn làm hiện các tập tin và các folder ẩn. Trong khi hộp Folder Options còn mở, bạn đánh dấu chọn lại Hide protected operating system files nếu trước đây bạn đã bỏ chọn nó.

   

  Minh Xuân

  PCW Mỹ 12/2002

  ID: A0212_106