• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:09 (GMT+7)

  Cài đặt lại Windows

  Bất kể đang dùng phi­ên bản Windows nào, PC của bạn cũng sẽ có lúc trở chứng - nhất là trong trường hợp cài đặt và xóa cài đặt phần mềm hoặc thay đổi phần cứng. Hệ thống bị treo hoặc màn hình chỉ hiện một màu xanh “im lặng” có thể sẽ khiến bạn phải loay hoay cả ngày.

  Khó mà xác định chính xác nguyên nhân gây trục trặc ngay cả khi bạn có sự trợ giúp của tiện ích chẩn đoán cài sẵn trong Windows, hoặc tiện ích thương phẩm chuyên định bệnh cho PC như Norton SystemWorks của Symantec. Tuy nhiên, phải luôn ghi nhớ rằng phần mềm cài đặt được tích lũy lâu ngày - chứ không phải phần cứng - mới là thủ phạm phổ biến nhất.

  Nếu những trục trặc Windows gây nhiều phiền toái cho bạn, hãy tính đến việc “làm tươi lại” Windows. PC càng được sử dụng thường xuyên, càng có nhiều nguy cơ xảy ra hư hỏng ở một số tập tin hệ thống quan trọng. Cài đặt lại Windows không đảm bảo giải quyết được mọi trục trặc, nhưng đó là một bước đầu tiên rất quan trọng.

  Nói chung, trình tự dưới đây sẽ phù hợp với mọi phiên bản Windows: 95, 98, 98SE, NT, Me, 2000 và XP; cả phiên bản dùng cho gia đình và chuyên nghiệp.

   

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 12/2002

   

  1) Thực hiện sao lưu toàn bộ.

  Việc cài đặt lại Windows có thể làm “đảo lộn” PC nên cần phải sao lưu toàn bộ hệ thống trước khi bắt đầu. Xem “Ultimate Backup Guide” tại find.pcworld.com/30719 để biết chi tiết hơn.

   

  2) Bắt đầu cài đặt lại không có CD-ROM Windows đầy đủ.

  Trong vài năm trở lại đây, PC “hàng hiệu” thường chỉ kèm theo đĩa CD-ROM “Windows Restore” (tên gọi có thể thay đổi tùy theo hãng sản xuất PC) thay cho đĩa Windows đầy đủ và tính năng cũng thay đổi linh hoạt. Một số đĩa chỉ đưa hệ thống của bạn về lại trạng thái nguyên thủy của nó bằng cách loại bỏ dữ liệu và tất cả chương trình bạn đã cài đặt. Phổ biến hơn cả là loại đĩa có một số tùy chọn, có cả lựa chọn chỉ cài đặt lại tập tin Windows then chốt, một tùy chọn mà bạn rất nên thử.

   


  3) Bắt đầu cài đặt lại với CD-ROM Windows đầy đủ. Nếu đã nâng cấp lên một phiên bản mới của Windows, hoặc PC của bạn có kèm theo một đĩa Windows CD-ROM đầy đủ, việc cài đặt lại Windows sẽ dễ dàng hơn. Bạn không cần thoát ra khỏi Windows mà chỉ cần đưa đĩa CD Windows vào ổ đĩa.

   Trường hợp cài đặt lại Windows 98 và bạn có CD có khả năng tự động chạy, đĩa này sẽ hiển thị một màn hình không có tùy chọn cài đặt. Để bắt đầu cài đặt, bạn vào Start.Run, nhập D:\setup.exe (thay D bằng tên chữ ổ đĩa của ổ CD-ROM đang dùng), và nhấn OK.

  Trường hợp cài đặt lại Windows Me hoặc XP, màn hình cài đặt sẽ tự động hiện lên ngay khi CD chạy. Nếu màn hình đó không hiện, hoặc khả năng tự động chạy của CD đã bị vô hiệu hóa, bạn thực hiện theo hướng dẫn trong đoạn trên để chạy setup.exe

   

  4) Hoàn tất cài đặt.

  Đọc cẩn thận từng dòng hiện trên màn hình thông báo. Dù có ít chọn lựa hơn so với trường hợp cài đặt mới nhưng lại có một số màn hình yêu cầu bạn điền thông tin (thường là số hiệu đăng ký). Người dùng Windows XP còn phải đăng ký hiệu lực hóa lại. Đôi lúc, bạn phải cài đặt lại một số phần mềm. Toàn bộ quá trình này thường kéo dài từ 30 phút đến 45 phút.

   

  5) Kiểm tra và cập nhật.

  Phải bảo đảm tất cả các chương trình đều chạy đúng và dữ liệu còn nguyên vẹn (thường thì không có vấn đề gì). Sau đó bạn cho chạy Windows Update (Start.Windows Update). Tải xuống và cài đặt tất cả các cập nhật quan trọng.

  Vẫn không làm việc. Nếu cài lại Windows mà vẫn không giải quyết được trục trặc thì cũng nên quyết định format lại ổ đĩa cứng và thực hiện cài đặt Windows từ đầu. Biện pháp này yêu cầu phải thực hiện một sao lưu toàn bộ, cất giữ tất cả dữ liệu, và cài đặt lại toàn bộ ứng dụng. Bạn sẽ cần đến đĩa cài đặt chứa đủ driver cho phần cứng. Cài đặt từ đầu thường phức tạp và tốn nhiều thời gian nên không được trình bày ở đây. Tuy nhiên, biện pháp này là tốt nhất để làm cho mọi thứ chạy bình thường. Xem ở địa chỉ www.windowsreinstall.com để có nhiều thông tin hơn.

   

  ID: A0212_108