• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:06 (GMT+7)

  Thủ thuật đơn giản để chuột "chạy" tốt hơn!

  Một trong những thiết bị không thể thiếu của PC chính là “chuột” khiêm tốn hàng ngày vẫn ngự trị trên bàn máy tính của bạn. Hãy thử tưởng tượng xem bạn sẽ phải gặp phiền toái như thế nào với một chiếc PC vô cùng hiện đại nhưng không có chuột! Trớ trêu thay, chúng ta thường chỉ thực sự quan tâm đến nó khi đột nhiên nó bị trục trặc và ngưng hoạt động. Tuy vậy bạn có thể cải thiện hiệu quả và sức mạnh cho chuột một cách rất đáng kể với chỉ một vài thủ thuật chỉnh sửa nhỏ trong Control Panel.

  Đầu tiên, bạn hãy mở Control Panel và kích hoạt biểu tượng Mouse. Lưu ý: Các thành phần trong hộp thoại Mouse Properties có sự khác nhau tùy theo phần mềm điều khiển chuột. Các bước trình bày dưới đây có thể ít nhiều khác với những gì có trong hệ thống của bạn vì đôi khi phần mềm điều khiển chuột trong máy bạn không có một số chức năng được đề cập trong bài viết, nhưng có thể lại có thêm một vài chức năng khác. Để sử dụng chuột hiệu quả bạn nên tìm hiểu Mouse Properties trên máy tính của mình và tận dụng hết các chức năng sẵn có phù hợp với nhu cầu của bạn.

   

  Tối Ưu Hoá Thao Tác Nhấn Kép

  Tốc độ nhấn chuột kép (double-click) quá chậm có thể vô tình làm đổi tên các tập tin, thư mục hay shortcut thay vì mở chúng như ý muốn. Vì vậy việc điều chỉnh độ nhạy của chuột sao cho thật phù hợp với nhịp ngón tay nhấn chuột của bạn cũng là một điều cần thiết. Để làm việc đó, mở Control Panel, nhấn kép vào biểu tượng Mouse. Trong hộp thoại Mouse Properties, chọn tab Buttons (trong một số phiên bản Windows phần hiệu chỉnh này được đặt trong tab Basics hay Activities), rồi điều chỉnh thanh trượt trong khung Double-click speed để chọn tốc độ nhấn kép (double-click) của chuột nhanh hay chậm hơn. Thử lại tốc độ nhấn chuột của bạn trên một shortcut nào đó và tiếp tục điều chỉnh cho đến khi cảm thấy việc nhấn kép thật thoải mái và chắc chắn. Nhấn phím Apply để xác nhận thiết lập.

  Bạn có thể điều chỉnh số lần nhấn chuột để mở một tập tin hay thư mục nào đó. Trong cửa sổ thư mục (folder) bất kỳ, chọn View –> Folder Options hay Tools –> Folder Options, tuỳ theo phiên bản Windows. Chọn tab General, và nếu là Windows 9x, nhấn nút Settings. Trong mục “Click items as follows”, chọn Single-click to open an item (point to select) (Trong một số hệ thống, bạn có thể thực hiện việc hiệu chỉnh thông qua các tab Buttons hay StepSavers mà không cần thay đổi các tuỳ chọn của chế độ Explorer’s folder). Cũng có thể chọn chức năng in gạch dưới tất cả các biểu tượng của folder hay chỉ in gạch dưới folder đang được chọn. Cuối cùng nhấn OK, màn hình desktop và các folder của bạn sẽ hoạt động tương tự như trang web: nhấn đơn sẽ mở biểu tượng, còn để chọn một biểu tượng chỉ cần trỏ chuột tới mà không cần nhấn chuột.

   

  “Kéo” (Drag) Chuột Dễ Dàng

  Nếu bạn thường xuyên phải thực hiện các động tác nhấn rồi rê chuột để chọn một khối văn bản, đối tượng nào đó... hay di chuyển một đối tượng đã được chọn, một vài phần mềm điều khiển chuột có chức năng đơn giản hoá các thao tác này. Trong hộp thoại Mouse Properties, chọn tab Buttons hay Activities (tùy theo phần mềm). Nếu trong đó có mục tuỳ chọn Turn on ClickLock, hãy đánh dấu chọn.

  Thử nhấn và giữ chuột một lúc trước khi thực hiện rê chuột, sau đó nhả phím nhấn và bắt đầu rê chuột. Thật tuyệt! Con trỏ chuột của bạn vẫn tiếp tục ở trong tình trạng như bị “khoá”, trong khi thực sự bạn chỉ rê chuột mà thôi. Cũng phải mất một thời gian ngắn bạn mới có cảm giác phải giữ chuột bao lâu trước khi rê thì có thể “khoá” chuột như vậy được. Nếu bạn thấy không hài lòng với khoảng thời gian đã được xác lập sẵn, có thể chỉnh lại thông số ClickLock trong Mouse Properties.

   

  Điều Chỉnh Bánh Xe Cuộn (Scroll Wheel)

  Nếu chuột của bạn có scroll wheel (một bánh xe nhỏ ở trên chuột giúp cuộn các văn bản hoặc cửa sổ ứng dụng dễ dàng, như chuột IntelliMouse của Microsoft). Và gặp phải hiện tượng phải xoay nhiều vòng scroll wheel mới cuộn được một đoạn ngắn, hay chỉ mới quay scroll wheel một vòng đã thấy trượt đi một đoạn văn bản quá dài. Bạn có thể điều chỉnh thông số Wheel trong hộp thoại Mouse Properties. (đôi khi mục Wheel nằm trong tab Buttons hay phải nhấn vào nút Settings). Trong ô trống bên dưới option “The following number of lines at a time:”, nhập một số từ 1 đến 99 để chỉnh số dòng được cuộn mỗi khi xoay scroll wheel một lần. Hoặc chọn vào mục “One screen at a time”, để lật từng trang màn hình một.

  Trong trường hợp chuột của bạn có scroll wheel mà không tìm thấy những mục trên trong Mouse Properties, bạn cần phải cập nhật trình điều khiển chuột của bạn do nhà sản xuất cung cấp tại web site của họ. Với chuột do Microsoft sản xuất, có thể tải về tại địa chỉ www.microsoft.com/downloads.

  Chú ý: Một số scroll wheel có thể còn đóng vai trò như một nút nhấn. Khi bạn nhấn vào scroll wheel, chế độ “AutoScroll” sẽ được kích hoạt, cho phép bạn cuộn màn hình mà chỉ cần rê chuột theo hướng cần cuộn (qua trái, phải hay lên, xuống). Nhấn nút scroll wheel một lần nữa để tắt chế độ “AutoScroll”.

   

  Điều Chỉnh Nhịp Chạy Của Chuột

  Nếu bạn phải kéo chuột trong một đoạn dài mà con trỏ trên màn hình chỉ đi được một khoảng cách ngắn, hoặc bạn phải nhấc lên, đặt xuống nhiều lần mới điều khiển được chuột, thì bạn cần chỉnh lại tốc độ của chuột. Mở lại hộp thoại Mouse Properties và nhấn vào tab Pointer Options (Windows XP hay Windows 2000) hoặc tab Motion (nếu là Win9x hay WinMe). Điều chỉnh thanh trượt dưới hàng chữ Speed (hay Pointer Speed, Select a pointer speed tuỳ theo hệ thống của bạn). Kiểm tra và điều chỉnh cho đến khi thấy phù hợp.

  Với nhiều loại chuột, bạn còn có thể làm cho con trỏ đi xa hơn mỗi khi bạn kéo chuột nhanh hơn. Điều này giúp chuột di chuyển nhanh trong trong khi chỉ cần di chuyển chuột thật chậm. Để bật chức năng này, bạn hãy tìm mục Acceleration trong hộp thoại Mouse Properties (có thể cần phải nhấn vào nút Advanced hay Accelerate để hiển thị nó). Một số phần mềm điều khiển, chức năng này được đặt tên Enhance pointer precision. Đánh dấu vào hộp chọn (hoặc điều chỉnh mức độ nhạy trên thanh trượt). Cuối cùnh nhân chọn OK rồi Apply.

   

  Vị Trí Con Trỏ

  Để con trỏ chuột luôn ở vị trí mặc định trong các hộp hội thoại trong các ứng dụng, đánh dấu chọn tại mục “Snap To” hay “Snap To Default” (Win2000 hay WinXP) hoặc Smart Move (in WinMe) trong tab Pointer Options hay Motion trong tab Pointer Options hay Motion của hộp thoại Mouse Properties. Sau đó chọn Apply. Trong một số ứng dụng không sử dụng được chức năng này.

   

  Làm Con Trỏ Chuột Hiện Trở Lại

  Một vài ứng dụng tự tiện “giấu” con trỏ chuột khi nhập liệu, chỉ cần di chuyển chuột thì con trỏ lại hiện trở lại. Nhưng đôi khi đã lắc chuột nhiều lần nhưng con trỏ vẫn không chịu hiện ra. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử vào hộp thoại Mouse Properties và chọn tab Pointer Options ( hay Visibility hoặc Motion tuỳ chương trình điều khiển chuột). Dưới mục Visibility hay Sonar, chọn “Show location of pointer when i press the CTRL”, nhấn Apply hay OK. Từ bây giờ, mỗi khi con trỏ bị biến mất khỏi màn hình, bạn hãy nhấn CTRL để có thể trông thấy một đường tròn thu nhỏ dần vào tâm giúp bạn định vị chuột.

  Với một số loại màn hình tinh thể lỏng (LCD) có tần số quét nhỏ chúng ta phải sử dụng chức năng Mouse Trail để nhận diện con trỏ chuột. Cách cài đặt như sau: Đánh dấu chọn mục Display pointer trails hay Show pointer trails rồi điều chỉnh thanh trượt để chọn số hình ảnh mờ chạy theo sau con trỏ chuột. Cuối cùng nhấn Apply.

   

  Chọn Một Con Trỏ Mới Theo Ý Muốn

  Một giải pháp khác để khắc phục vấn đề bị biến mất con trỏ là thay đổi diện mạo con trỏ. Chọn tab Pointers trong mục Mouse Properties, sau đó chọn tiếp một scheme có trong danh sách Scheme (một scheme bao gồm một bộ các pointer tương ứng với từng trường hợp đã được sắp xếp).

  Bạn cũng có thể thực hiện bằng cách chọn một pointer mà bạn muốn thay đổi trong danh sách có sẵnrồi nhấn chọn Browse, hộp thoại sẽ mở ra thư mục Cursors của Windows, nơi chứa tất cả các loại con trỏ khác nhau có trong máy để bạn chọn thay thế vào pointer vừa được xác định. Bạn có thể tìm nhiều dạng con trỏ đẹp và thú vị khác nhau cho con trỏ chuột trên internet dựa vào từ khóa từ khoá “mouse pointers” hay “mouse cursors”.

  Đối với Windows 2000 và XP con trỏ chuột có hình dáng 3D, nếu bạn không thích có thể thay đổi hình dạng con trỏ về 2D thông qua tham số Enable pointer shadow.

   

  Sử Dụng Chuột Cùng Với Bàn Phím

  Trong trường hợp máy tính của bạn không có chuột, hãy khai báo thông số để sử dụng chức năng chuột trên bàn phím. Cách cài đặt như sau : Mở Control Panel, chọn Accessibilities Options, chọn tab Mouse, rồi đánh dấu chọn mục Use MouseKeys. Để điều chỉnh độ nhạy của phím bấm, khai báo thêm thông số tại mục Settings, nhớ đánh dấu chọn mục “Hold down Ctrl to speed up and Shift to slow down” trong cửa sổ “Setting for Mouse-Keys”.

   

  Trương Đình Bảo

  PC World US 8/2002

   

  Đổi tên nhiều tập tin, thư mục cùng lúc

  (Chỉ chạy trong Windows XP)

  Đôi khi bạn có nhu cầu phải đổi tên một loạt các tập tin hay thư mục sao cho chúng có cùng tên nhưng được đánh số thứ tự từ đầu cho đến cuối. Ví dụ: Đối với các tập tin về công việc của mình, bạn có thể phân nhóm theo từng năm, mỗi năm là một thư mục (2001, 2002...), trong năm lại phân nhóm theo từng tháng mỗi tháng 1 thư mục được đánh số tứ 1 đến 12.... Các tập tin ảnh bạn lại muốn đặt tên theo ngày chụp hay dịp chụp... Với Windows XP, bạn có thể đặt tên và đánh số thứ tự cho một loạt các tập tin, thư mục một cách tự động. Cách làm như sau.

   Mở thư mục lưu các tập tin, thư mục cần được đặt tên liên tục. Nhấn chuột phải tại một vùng trống trong cửa sổ vừa mở, chọn mục Arrange Icon By và đánh dấu bỏ chức năng Auto Arrange (nếu chức năng này đã được đánh dấu chọn). Sắp xếp các tập tin cần được đặt tên và đánh số thứ tự vào cùng một cột. Thực hiện thủ tục chọn tất cả các tập tin cần đánh số (nếu chọn tất cả các tập tin thì nhấn Ctrl-A). Nhấn chuột phải tại tập tin đầu tiên trong danh sách các tập tin được chọn, chọn Rename, nhập tên tập tin và một chữ số được đặt trong dấu ngoặc đơn, ví dụ như Junior’s 2002 Birthday party (1). Nhấn Enter. Lúc này tất cả các tập tin vừa chọn đã được đặt tên giống nhau và có số thứ tự tăng dần
  Không nhất thiết phải đánh số bắt đầu từ 1, bạn có thể chọn bất cứ giá trị nào (lớn hơn 1). Ngay sau khi vừa thực hiện thao tác đặt tên và đánh số thứ tự, nếu bạn nhấn phím Ctrl-Z thì tập tin, thư mục cuối cùng sẽ lấy lại tên cũ trước kia của nó, tuy nhiên, thao tác này chỉ có tác dụng với tối đa 10 tập tin, thư mục mà thôi (!).

   

  In nội dung của thư mục, ổ đĩa

  Từ trước đến nay, để in danh sách các tập tin, thư mục trong một ổ đĩa, thư mục nào đó, giải pháp đưa ra thường là thực hiện một đoạn chương trình của DOS hay câu lệnh DIR với các tham số đi kèm sao cho in được danh sách theo trật tự mà mình muốn có. Với phần mềm tiện ích có tên là STG FolderPrint của Luiz Marques (phần mềm sharware, giá 15USD, tải về dùng thử tại địa chỉ find.pcworld.com/26881), mọi khó khăn trước đây dường như đã chấm dứt. STG FolderPrint Plus cho phép in danh sách của một ổ đĩa, thư mục với các chọn lựa về thông tin của tập tin, thư mục theo nhu cầu, ví dụ như ngày tạo lập tập tin, kiểu tập tin, dung lượng tập tin, thư mục.... Tiện ích này rất thích hợp cho những ai cần xây dựng danh sách các tập tin MP3 để tạo playlist cho chương trình âm nhạc như WinAmp hay Windows Media Player... Ngoài ra, STG FolderPrint Plus còn cho phép thiết lập kiểu phông chữ (font), dạng bản in, phần mềm cũng cho phép xây dựng đồ thị biểu diễn dung lượng đĩa bị chiếm tại từng thư mục.

  Nếu bạn chỉ có nhu cầu in nội dung một thư mục, một ổ đĩa với một vài cách sắp xếp thứ tự, chọn lựa đơn giản thì có thể sử dụng phần mềm tiện ích miễn phí PrintFolders có tại địa chỉ http://www.ktk .ru/~camelot/printfolders.htm.

  Văn Thu

  ID: A0208_98