• Thứ Năm, 08/01/2004 10:25 (GMT+7)

  Đưa tất cả tài khoản vào một trình e-mail

  Email là chương trình không thể thiếu đối với máy tính cá nhân. Hầu hết chúng ta đều mất nhiều giờ mỗi ngày để xử lý hàng chục, thậm chí hàng trăm thư. Tồi tệ nhất là những thư này gửi đến những tài khoản khác nhau của bạn. Bạn có thể có một địa chỉ e-mail để làm việc, một cho máy tính ở nhà, một hoặc nhiều tài khoản e-mail miễn phí khác nữa.  

  Thật là tuyệt vời nếu bạn có thể kiểm thư của tất cả các tài khoản chỉ bằng một  nút. Thực tế, bạn có thể thực hiện điều này. Hầu hết các chương trình e-mail đều hỗ trợ nhiều tài khoản và cho phép bạn nhận/gửi thư từ nhiều tài khoản của bạn. Và có rất nhiều dịch vụ e-mail hỗ trợ các giao thức truyền mail chuẩn POP3, SMTP, và IMAP cho phép chương trình e-mail giao tiếp với nhiều server mail.

  POP3 là ngôn ngữ chung của e-mail gửi đến. Cho dù dùng chương trình e-mail nào, bạn có thể bổ sung một tài khoản POP3 trong nháy mắt. Bạn cần biết tên miền server POP3 hoặc địa chỉ IP của ISP hoặc của dịch vụ e-mail; tên và mật khẩu đăng nhập của bạn. Địa chỉ của server, chẳng hạn “mail.hcm.vnn.vn”.

  Hình 1: 'Check' mọi tài khoản e-mail trên bất kỳ server nào thông qua tùy chọn server e-mail của Outlook 2002

  Mail gửi đi được gửi đến server SMTP (ví dụ “mail.hcm.vnn.vn”), thường cùng địa chỉ như server mail gửi đến. Các server mail IMAP làm việc tương tự. Bạn cũng cần biết  địa chỉ của mail server, tên và mật khẩu đăng nhập cũng như thông tin đã đề cập trên đây cho một server SMTP.

  Muốn bổ sung một tài khoản Outlook 2002 (phiên bản kèm theo Office XP), chọn Tools.E-mail Accounts, chọn Add a new e-mail account, nhấn Next, chọn loại server e-mail rồi nhấn Next lần nữa (Hình 1). Điền thông tin người dùng và server vào rồi nhấn Next.

  Với Outlook Express 6, chọn Tools.Accounts, nhấn Add.Mail, và nhập thông tin người dùng và server vào wizard xuất hiện.

  Với Netscape Mail 6.2, chọn Edit.Mail & Newsgroup Account Settings, sau đó nhấn nút New Account và thực hiện theo wizard.

  Với Eudora 5.1, chọn Tools.Personalities, nhấn phím phải chuột vào cửa sổ Personalities ở góc trái màn hình, chọn New, sau đó điền thông tin tài khoản vào.

   

  Vẫn còn “lỗ hổng”

  Trên đây chỉ mới là lý thuyết, thực tế thì tất cả các tài khoản e-mail có thể không “dồn” được vào một chương trình e-mail một cách “suôn sẻ”. Cũng có lúc bạn đành phải nhận spam.

  Khi AOL mua lại Netscape, ngay tức khắc, Netscape Mail có thể nhận và gửi mail của AOL. Nếu thực hiện theo hướng dẫn trên để cấu hình sao cho Netscape Mail 6.2 có thể “check” tài khoản AOL, bạn sẽ nhận thấy rằng địa chỉ server là imap.mail.aol.com. Đừng cố đưa địa chỉ này vào Outlook Express hoặc Eudora, nó không chạy đâu.

  Server của AOL không theo chuẩn IMAP, và Netscape Mail là chương trình e-mail duy nhất (chứ không phải là phần mềm của riêng AOL) có thể cho server biết. Nếu “check” mail AOL trong  Outlook, Outlook Express, Eudora, hoặc phiên bản Netscape Communicator cũ, hãy dùng  ENetBot Mail 20USD của EnetBot (Hình 2).

  Hình 2: Quản lý mail AOL bằng Outlook, Outlook Express hoặc Eudora bằng cách dùng ENetBot Mail

  Tương tự, dịch vụ Hotmail của Microsoft Passport dường như chỉ làm việc với các chương trình e-mail của “thân chủ”. Muốn gửi hoặc nhận thư Hotmail bằng cách dùng Eudora hoặc Netscape Mail, bạn cần có chương trình Pop3Hot 20USD. Hãy vào find/pcworld.com/12281 để tải EnetBot Mail và Pop3Hot bản dùng thử trong 30 ngày.

  Yahoo Mail cho phép gửi và nhận mail với server theo chuẩn POP3 và SMTP (pop.mail.yahoo.com và  smtp.mail.yahoo.com), nhưng nó sẽ không làm việc nếu chưa đăng ký dịch vụ tiếp thị Yahoo Delivers (spam). Muốn kích hoạt dịch vụ này, nhấn liên kết  Options sau khi đăng nhập vào Yahoo Mail, sau đó chọn liên kết POP Access & Forwarding.

  Diễm Trang

  PC World Mỹ 2/2002

  Trứng phục sinh: Microsoft Word 2000

  Nhấn F1 để mở Office Assistant sau đó gõ vào chữ “Cast”  trong hộp thoại What would you like to do? sau đó bấm Search. Chọn chủ đề “Microsoft Office 2000 User Assistance Staff” sau đó bấm vào hình trong cửa sổ Help bạn sẽ thấy danh sách những người viết chương trình.

  Khổng Hoàng Phương

  tino_khong@hotmail.com

   

   

  ID: A0202_84