• Thứ Năm, 08/01/2004 10:07 (GMT+7)

  Phân hoạch ổ đĩa cứng

  Bất kể dung lượng bao nhiêu, ổ đĩa cứng trong PC của bạn cũng thường được cài đặt để thực hiện chức năng của một kho chứa dữ liệu. Mặc dù như vậy thì tốt cho hầu hết mọi người dùng, nhưng chia ổ đĩa thành nhiều phân vùng sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn: Ít nhất cũng lưu giữ các dữ liệu - như các tài liệu, các bảng tính, và các hình ảnh - trong một phân vùng riêng, khác với nơi chứa hệ điều hành và các trình ứng dụng, nên việc sao lưu sẽ đơn giản hơn đồng thời có thể tăng tốc độ làm việc của PC.

  Và nếu bạn có ý định sẽ sử dụng nhiều hệ điều hành (bổ sung Windows 2000, dùng thử XP, hoặc cài đặt cả Linux), thì nhất thiết phải có nhiều phân vùng.Hãy hình dung phân vùng như một ô chứa dữ liệu, giống như một ngăn kéo của tủ tài liệu. Mỗi phân vùng dùng một loại hệ thống tập tin để lưu trữ và đặt tên dữ liệu. Windows 98 và Me dùng hệ thống tập tin FAT32. Hệ FAT32 cho phép kích thước cực đại của phân vùng được chọn lớn hơn, và lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn so với hệ thống tập tin FAT16 mà DOS và các phiên bản đầu tiên của Windows 95 sử dụng.

  Windows NT dùng hệ thống tập tin NTFS. Hệ này sử dụng không gian hiệu quả hơn và có tính bảo mật dữ liệu tốt hơn. Windows 95, 98, và Me không thể 'nhìn thấy' dữ liệu trong phân vùng NTFS; tuy nhiên, Windows 2000 và XP thì có thể đọc/ghi vào cả phân vùng NTFS lẫn phân vùng FAT32.

  Nếu bạn bắt đầu với một ổ đĩa cứng mới và còn trống, thì việc phân hoạch tiến hành dễ dàng. Thủ tục cài đặt của Windows NT, 2000, và XP sẽ cho bạn khả năng kiểm soát nào đó qua hết các phân vùng. Các phiên bản khác của Windows có kèm theo FDISK, một tiện ích phân hoạch cơ bản mà bạn sẽ chép vào một đĩa mềm có thể khởi động được.

  Tuy nhiên, nếu muốn có những tùy chọn phân hoạch bao quát hơn, bạn phải dùng một tiện ích mạnh như Partition Commander (giá 40 USD, www.v-com.com) hoặc PartitionMagic (69 USD, www.power-quest.com). Chúng có các tùy chọn như thay đổi kích thước của các phân vùng hoặc hoán chuyển từ hệ tập tin này sang hệ tập tin khác. Và, khi có đủ không gian dự trữ, chúng bảo tồn những dữ liệu đã lưu giữ trên ổ đĩa của bạn.

  Bùi Xuân Toại

  PC World Mỹ 2/2002

  1. Kiểm tra, tối ưu hóa, và sao lưu ổ đĩa của bạn. Trước hết chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.ScanDisk, nhấn vào Thorough, và đánh dấu vào ô Automatically fix errors. Sau đó nhấn Start.

  Tiếp theo tiến hành dồn các tập tin trên từng ổ đĩa bằng cách chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.Disk Defragmenter.

  Để sử dụng tiện ích sao lưu có sẵn của Win9x hay Me, bạn chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.Backup và làm theo các hướng dẫn. (Nếu tiện ích đó không có mặt, thì đối với Win9x, bạn kiểm tra trên Start.Settings.Control Panel.Add/Remove Programs. Windows Setup.Accessories, còn đối với Window folder Addons/MSBackup trên MeCD). Trong Professional của WinXP, bạn chọn Start.Control Panel.Performance and Maintenance.Backup your data.

   

  2. Dự định các phân vùng. Trước khi cho chạy phần mềm phân hoạch, bạn phải xác định cách tổ chức ổ đĩa cứng của mình. Sau khi đã cân nhắc kích thước ổ đĩa của mình, bạn thấy chỉ cần tách riêng dữ liệu ra khỏi hệ điều hành và các ứng dụng, hay muốn tạo một cấu trúc phức tạp hơn? Ban có muốn chạy nhiều hệ điều hành không? Bạn đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng của phần mềm phân hoạch để biết các đề nghị. Các tiện ích phân hoạch chuyên dụng cũng có các wizard hướng dẫn bạn về quá trình này.

   

  3. Chạy phần mềm. Khi đã quyết định xong về cách thiết lập các phân vùng, bạn thực hiện theo các hướng dẫn để cài đặt và chạy phần mềm phân hoạch. Mặc dù phần mềm này sẽ không làm cho bạn có những chọn lựa sai nhưng bạn vẫn phải kiểm tra và kiểm tra lại các phân vùng mới để bảo đảm là đã dùng hết không gian của ổ đĩa. Việc tạo ra và di chuyển hết các phân vùng có thể mất từ 30 phút trở lên, tùy thuộc ổ đĩa của bạn được lấp đầy như thế nào. Phần mềm này cũng sẽ format các phân vùng mới cho bạn.

   

  4. Khởi động lại và sắp xếp lại. Khi tạo xong các phân vùng, bạn khởi động lại PC để hoàn tất quá trình phân hoạch. Sau đó bạn có thể di dời dữ liệu từ phân vùng này sang phân vùng khác, hoặc cài đặt hệ điều hành mới. Nếu định lưu giữ tất cả dữ liệu trong một phân vùng mới, bạn phải báo cho các ứng dụng biết nơi sẽ cất các tập tin sau này. Thông thường, bạn có thể thực hiện điều này từ trình đơn Preferences hay từ nhãn File Locations trong từng ứng dụng.

   

  5. Máy bị trục trặc? Nếu bạn bị trục trặc trong việc truy cập hay sử dụng các phân vùng mới, bạn dùng đĩa cứu hộ kèm theo phần mềm phân hoạch để  kiểm tra lại và bảo đảm chắc chắn rằng các phân vùng đã được thành lập và đã được format. Nếu chúng vẫn không chịu hoạt động thì đó là lúc bạn phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

  ID: A0202_86