• Thứ Hai, 12/01/2004 11:34 (GMT+7)

  Nâng cấp trong 60 phút

  Chỉ tốn khoảng 60 phút hoặc ít hơn để nâng cấp, bạn đã có một  máy tính mới chạy nhanh hơn, dung lượng lưu trữ 'thoải mái '. Và còn nhiều hơn thế... Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện theo  'Lịch bảo trì PC ' để giữ cho máy tính luôn khỏe mạnh.
  Trước đây, viêc nâng cêëp thuộc loại phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nhưng hiện tại, chỉ cần lập kế hoạch một chút và chịu khó tìm hiểu, quá trình nâng cấp trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Gắn ổ ghi DVD vào dàn máy Pentium III mất khoảng 30 phút còn lắp bộ xử lý chỉ mất 25 phút (bằng thời lượng một tập Anh Hùng Xạ Điêu).
  Chi phí ít hơn nhưng bạn vẫn có được hệ thống mạnh như mới. Mỗi khoản nâng cấp chưa đến 400 USD và có rất nhiều món chưa đến 200 USD. Lợi ích của việc nâng cấp khá rõ: đĩa cứng dung lượng lớn chứa được nhiều dữ liệu và giúp rút ngắn thời gian khởi động máy. Thêm RAM tăng hiệu suất làm việc nhờ cho phép chuyển đổi qua lại nhanh chóng giữa các bảng tính, bài trình bày. Bộ xử lý nhanh hơn cho phép chạy chương trình biên tập phim mới nhất. Card đồ họa và hệ thống âm thanh mới mang lại không gian rạp hát lập thể. Mạng không dây giúp chia sẻ kết nối băng rộng.
  Chắc chắn không phải tất cả mọi bước nâng cấp đều diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể tham khảo những ô 'Giải quyết sự cố'. Bảo trì định kỳ cũng rất cần thiết. 'Lịch bảo trì PC' hướng dẫn cách cải thiện tốc độ và độ tin cậy cho hệ thống cũ.

  Ổ đĩa cứng đang rẻ
  cứng 25GB đêy dûä liêu khi nào? Sau khi số hóa hết bộ đĩa nhạc nhựa trên kệ hay biên soạn phim giáo trình? Dù với lý do gì đi nữa, ổ đĩa cứng của bạn cũng sắp bị dán tem 'Hết chỗ'!
  Giải pháp là trang bị ổ cứng 100GB hoặc lớn hơn. Giống như những công nghệ máy tính khác, dung lượng ổ cứng nâng lên không ngừng khiến chi phí cho mỗi gigabyte giảm xuống rất nhanh. Tại thời điểm này, giá chỉ còn khoảng 1 USD/GB cho ổ cứng 130GB. Nếu bạn cần thêm dung lượng lưu trữ, đây là lúc tuyệt vời để nâng dung lượng lên gấp đôi hoặc gấp ba.

  Ngoài cách thay ổ đĩa cứng, bạn có thể nghĩ đến việc lắp thêm ổ cứng thứ hai lớn hơn và giữ ổ cũ làm sao lưu. Nếu bạn dự định lắp nhiều hơn hai ổ ATA song song trên máy tính, bạn cần thêm card điều khiển đĩa vì hệ thống chỉ hỗ trợ hai ổ đĩa lưu trữ trên một cáp IDE.
  Với ổ cứng mới, máy tính khởi động và nạp chương trình nhanh hơn vì hầu hết ổ đĩa cứng hiện nay đạt tốc độ 7.200rpm (vòng/phút). Ô cứng đại trà trước đây chỉ đạt 5.400rpm.
  Hầu hết các nhà sản xuất ổ đĩa cứng - trong đó có Maxtor, Seagate, Western Digital - cung cấp tiện ích phần mềm để tạo ảnh nội dung đĩa gốc lên ổ mới khi bạn mua nguyên bộ đĩa cứng. Ổ đĩa cứng 'không hộp' thường có giá thấp hơn nhưng bạn phải mua tiện ích phần mềm riêng, như Drive Image của Powerquest (www.powerquest.com) giá 70 USD, để tiến hành chuyển dữ liệu sang 'nơi ở' mới; nhưng tài liệu hướng dẫn trở nên khó hiểu và không chi tiết. Để truyền dữ liệu giữa hai ổ đĩa cứng, cả hai phải được gắn đồng thời và thùng máy phải còn khoang đĩa 3,5 inch trống. Nếu chỉ còn khoang 5,25 inch trống, bạn cần mua bộ khung chuyển đổi, giá từ 5 USD đến 10 USD.
  Nếu máy tính hoặc bo mạch chủ có tuổi trên 2 năm, bạn cần kiểm tra với nhà sản xuất về khả năng hỗ trợ ổ đĩa cứng trên 137GB. Phần nhiều là không! Bạn sẽ cần nâng cấp BIOS, tải gói dịch vụ hệ điều hành và/hoặc tiện ích từ site của nhà sản xuất, hoặc dùng card điều khiển bổ sung.


  Cáp ATA song song có 3 cổng nối:một nối vào ổ master,một cho ổ slave và một đầu cắm lên bo mạch chủ

  Thông thường hai ổ cứng ATA song song dùng chung cáp dữ liệu to bản nhưng thế hệ ổ cứng Serial ATA mới sử dụng cáp nhỏ gọn hơn. Để gắn được ổ SATA, bo mạch chủ phải hỗ trợ. Nếu không, bạn phải mua card PCI SATA. Tham khảo 'Tăng tốc đĩa cứng bằng Serial ATA', TGVT A 9/2003.
  Gắn ổ cứng có thể rắc rối một chút nếu bạn dùng cáp ATA song song có ba đầu nối. Gắn đầu cuối cáp vào ổ master (chính), đầu ở giữa vào ổ slave (phụ). Nối đầu cáp còn lại lên chân giao tiếp ATA trên bo mạch chủ hoặc card điều khiển. Kiểm tra tài liệu để đảm bảo rằng đã thiết lập đúng jumper cho ổ master lẫn slave. Cáp Serial ATA chỉ dành cho từng ổ đĩa nên không gặp vấn đề master/slave.
  Hầu hết máy tính hiện nay hỗ trợ hệ thống cable select, cho phép cáp ATA song song tự động cấu hình ổ đĩa master/slave. Để sử dụng tính năng này, bạn cần thiết lập jumper cho cả hai ổ đĩa sang chế độ cable select. Bạn nên tham khảo tài liệu hướng dẫn của ổ đĩa cứng.
  Card giao tiếp IDE trong máy tính có dành khe IDE dự phòng nhưng bạn nên dùng cách cấu hình master/slave như trên và để dành khe trống cho nâng cấp về sau. Đóng nắp thùng máy rồi khởi động lại, chạy đĩa cài đặt của đĩa cứng, trong đó có tiện ích chuyển dữ liệu từ ổ cũ sang ổ mới. Nếu để ý, bạn sẽ thấy thời gian nạp ứng dụng và khởi động nhanh hẳn lên.

  Ghi phim và dữ liệu


  Nhiều ổ quang có sãn tài liệu bỏ túi chỉ cách thiết lập chân master/slave

  Ổ GHI DVD GẮN TRONG MỚI NHẤT giá chưa tới 500 USD và hỗ trợ hai định dạng phổ biến -R/RW và +R/RW. Mức dung lượng lưu trữ 4,7GB/mặt đĩa có sức hấp dẫn rất mạnh; đến cả người dùng đang thỏa mãn với mức 700MB của CD. Dù các chuẩn ghi DVD đang cạnh tranh với nhau nhưng bạn vẫn có thể đầu tư vào ổ DVD đa định dạng.
  Ổ đa định dạng mắc hơn ổ đơn định dạng đến 100 USD nhưng lại linh hoạt hơn. Bạn cũng nên xem xét đến định dạng DVD-RAM nếu cần sao lưu và lưu trữ dữ liệu lớn vì nó cho phép ghi lại nhiều lần và khả năng sửa lỗi tốt. LG và Iomega có một số sản phẩm hỗ trợ được DVD-RAM.
  Hầu như tất cả chúng ta chưa cần đến ổ ghi DVD! Nếu bạn cần tạo CD nhạc tuyển để nghe trên ô tô thì chỉ nên quan tâm đến ổ ghi CD, vừa rẻ vừa nhanh. Nhưng nếu bạn đang dùng thiết bị lưu trữ dung lượng cao như ổ băng từ, ổ Jaz thì rất nên xem ổ DVD như một giải pháp thay thế.

  Mặt khác, ổ ghi DVD đa định dạng còn hiệu quả khi bạn cần mã hóa và ghi đĩa video để phát lại trên đầu DVD gia dụng. Theo Intellikey Labs, đơn vị độc lập chuyên thử nghiệm DVD, đĩa DVD+R tương thích nhiều đầu DVD gia dụng hơn đĩa DVD-R; phụ thuộc vào chất lượng phản quang của đĩa. Đĩa ghi lại (+RW và -RW) ít tương thích với đầu DVD hơn đĩa ghi một lần (-/+ R). DVD-RAM đang là định dạng ít tương thích nhất với đầu DVD gia dụng nhưng hầu hết ổ DVD-RAM gần đây đều có hỗ trợ định dạng DVD-R.
  Trước khi mua ổ ghi DVD, phải kiểm tra khả năng của hệ thống. Một hệ thống Celeron 1,4GHz, 512MB SDRAM, ổ cứng 120GB mới đáp ứng đủ yêu cầu của công việc ghi video nặng nề. Nếu chỉ dùng ổ DVD để sao lưu dữ liệu, hệ thống có thể yếu hơn. Ổ ghi DVD300i gắn trong của HP, giá khoảng 400 USD, hỗ trợ hai định dạng DVD+R/RW với tốc độ khá nhanh, lần lượt đạt 4X và 2,4X.

  Ổ ghi của HP có đoạn video dài 7 phút trong đĩa cài đặt để hướng dẫn chi tiết từng thao tác lắp đặt. Đoạn phim này cũng đề cập đến những vấn đề cần lưu ý như cách thiết lập chân master/slave phía sau ổ. Chương trình cài đặt tiến hành kiểm tra độ tương thích của hệ thống và có thể khuyên bạn thay ổ CD-ROM (chứ không để cả hai) với thông báo '...không tìm thấy vị trí thích hợp, cả trong bộ điều khiển IDE chính lẫn thứ cấp'. Trong trường hợp này, chỉ còn cách tháo bỏ ổ CD-ROM.
  Quá trình cài đặt suôn sẻ. Bạn chỉ cần tháo nguồn, cáp âm thanh và dữ liệu ra khỏi ổ CD-ROM rồi tháo ốc giữ hai bên thành. Gắn ổ mới vào khay (nhớ vặn chặt 4 ốc giữ), gắn cáp, đóng thùng máy và khởi động lại hệ thống.
  Quá trình nâng cấp thật sự không hề có rắc rối? Không hẳn. Trình cài đặt ổ DVD tự kích hoạt và có thể đòi đĩa cài đặt ổ CD-ROM cũ (để gỡ bỏ trình điều khiển ổ CD-ROM); mà đĩa này lại đang nằm trong ổ vừa tháo ra. Cũng may, bạn có thể bẻ thẳng kẹp giấy rồi nhấn vào lỗ nhỏ ở mặt trước, khay đĩa sẽ bật ra để bạn lấy đĩa. Nếu không có kẹp giấy, bạn cũng có thể gắn nguồn vào ổ rồi nhấn nút đóng/mở khay đĩa.

  Nâng tốc độ xử lý
  Bộ não cần nhanh hơn
  Mã hoá bảo mật, dựng phim và chơi game đòi hỏi bộ xử lý phải chạy ngày càng nhanh hơn. Hệ thống Pentium III 500MHz có thể chạy rất tốt ứng dụng Microsoft Word, Outlook nhưng lại rất ỳ ạch khi 'gánh' ứng dụng Adobe Premiere Pro; cấu hình đề nghị phải là Pentium 4 3,06GHz có công nghệ siêu luồng.
  Nâng cấp bộ xử lý không đơn thuần là tháo cũ, gắn mới. Việc lắp đặt chỉ cần vài phút nhưng giai đoạn chuẩn bị trước khi mở thùng máy mới là phần chính yếu. Để tìm đúng bộ xử lý, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin. Đế CPU dạng 423 hay 478 chân, socket ZIF hay Slot 1? Tốc độ FSB bao nhiêu? Có cần nâng cấp BIOS (Basic Input/Output System)? Những thông tin này thường có trong tài liệu hướng dẫn PC, đôi khi bạn cần phải tra tìm trên Internet.

  Khi chọn bộ xử lý, bạn phải quan tâm hai điều: chân đế và bo mạch. Chân đế rất quan trọng vì mỗi đời chip Pentium 4 lại có số lượng chân khác nhau. Bạn không thể nâng cấp từ Pentium 4 1,3GHz dùng đế 423 chân lên Pentium 4 3GHz dùng đế 478 chân; nhưng lại có thể nâng cấp lên Pentium 4 2GHz.
  Nếu hệ thống không thể chấp nhận bộ xử lý nhanh hơn, bạn cần nghĩ đến việc thay bo mạch chủ. Website của AMD và Intel đều có mục tư vấn nâng cấp bo mạch chủ. Hãy lựa chọn cẩn thận để các thành phần trong hệ thống như điều khiển đĩa cứng, card đồ họa và bộ nhớ không chỉ tương thích mà còn phải là tối ưu. Nhờ vào site hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính và công cụ tìm kiếm trên Web như Google, thông tin bộ xử lý rất dễ tìm. Bạn sẽ biết rằng bộ xử lý phù hợp với máy mình cần phải dùng socket gì, tốc độ tối đa và tương thích với bộ nhớ nào.

  Nếu trước đây mua máy từ nhà bán lẻ thì bạn kiểm tra thông tin trên tài liệu hoặc Website của nhà sản xuất để tìm ra giải pháp nâng cấp tối ưu nhất. Điều này rất quan trọng khi nhà sản xuất dùng chung dạng socket nhưng sản phẩm của họ lại không tương thích hoàn toàn. Ví dụ, AMD Athlon và Duron dùng chung socket 462 chân nhưng bo mạch chủ thiết kế FSB 266MHz không tương thích với chip Athlon 3200 (yêu cầu FSB 400MHz). Site AMD (find.pcworld.com/36473) có công cụ giúp tìm kiếm bộ xử lý phù hợp với bo mạch chủ. Intel cũng có một công cụ tương tự đặt tại find.pcworld.com/36665.
  Trước khi lắp đặt CPU, bạn nên nâng cấp BIOS. Nếu không, hệ thống của bạn có thể sẽ không nhận diện được chip mới. Nhà sản xuất hệ thống và bo mạch chủ thường định kỳ cập nhật tập lệnh BIOS để sửa lỗi và thích nghi với thiết bị mới. Để cập nhật BIOS, thường bạn phải chép vài tập tin vào đĩa mềm rồi khởi động lại từ đĩa mềm.
  Bộ xử lý là thiết bị nâng cấp tương đối dễ. Nếu đang dùng bo mạch chủ dùng socket A, hệ thống của bạn sẽ sử dụng socket ZIF (zero insertion force) với một cần gạt. Trước tiên, bạn nhấc cần gạt, lấy bộ xử lý cũ ra, đặt bộ xử lý mới vào theo đúng chiều (lưu ý vị trí đánh dấu trên cả bộ xử lý lẫn đế), rồi đóng cần gạt xuống. Việc xác định vị trí CPU không phải dễ vì đôi khi bị che khuất bởi bộ nguồn và các thiết bị khác.

  Thêm bộ nhớ, Thêm tác vụ  thực thi
  Máy tính sẽ chạy ì ạch nếu thiếu bộ nhớ. Thời gian chuyển đổi giữa các ứng dụng dài. Đồ họa nạp lâu. Đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn!  Ngoài ra, đĩa cứng còn phải làm việc cật lực với khối dữ liệu tạm của hệ thống mà RAM không còn chỗ để chứa.
  Thế thì bao nhiêu RAM là vừa? điều này tùy thuộc vào hệ điều hành và ứng dụng bạn chạy. Microsoft Windows XP nói cần 128MB nhưng theo kinh nghiệm sử dụng thực tế thì mức tối thiểu phải là 256MB. Nếu bạn cần chạy ứng dụng dựng phim số hoặc trò chơi 3D, bộ nhớ còn phải cao hơn nữa. Ví dụ, Adobe khuyên cần 1GB để chạy Premiere Pro.
  May mắn là giá RAM không mắc và dễ nâng cấp. Nhưng để nâng cấp thành công, bạn vẫn cần giải một số bài toán đơn giản. Chọn công nghệ RAM nào? SDRAM, DDR SDRAM, RDRAM. Tốc độ bao nhiêu MHz? Bạn có thể sử dụng công cụ trợ giúp trên Kingston Technology (www.kingston.com) hoặc Crucial Technology (www.crucial.com). Đơn giản chỉ chọn tên máy tính trên trình đơn thả có cả ở hai site (hoặc nhập tên nhà sản xuất bo mạch chủ trên site Kingston) cộng với số model của sản phẩm, bạn sẽ thấy xuất hiện danh sách loại RAM tương thích. Trong trường hợp không tìm thấy, bạn cần tra cứu trong tài liệu đi kèm bo mạch chủ. Công cụ này còn cho phép xác định lượng RAM tối đa mà bo mạch chủ hỗ trợ; thông số quan trọng bạn cần biết trước khi đi mua RAM.

  Tất cả hệ thống Pentium III, phần lớn hệ thống Celeron và thế hệ đầu tiên của Athlon, Pentium 4 dùng Synchronous Dynamic RAM (SDRAM). Nhưng hầu hết hệ thống Athlon, Pentium 4 và nhiều hệ thống Celeron còn lại sử dụng Double Data Rate Synchronous Dynamic RAM (DDR SDRAM)-băng thông cao hơn SDRAM nên tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh hơn. Một số hệ thống P4 dùng RDRAM (Rambus) mắc tiền, không thông dụng nhưng hiệu năng cao đáng kể so với hệ thống dùng SDRAM.
  Nếu gắn RAM không đúng loại mà bo mạch chủ hỗ trợ, bạn sẽ không thể lắp hoặc hệ thống không nhận diện. Khi lắp đặt, bạn nên đeo vòng khử tĩnh điện vào cổ tay, tháo nắp thùng máy, thu gọn dây cáp để tìm khe cắm RAM. Cần nhấn lực mạnh để thanh RAM gắn ngập vào khe (móc hai đầu dựng đứng 90 độ) để chân mạch tiếp xúc với lá tiếp điện. Sau đấy mới cắm lại dây nguồn, đóng thùng máy và khởi động. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 5 phút. Trên màn hình khởi động, nếu thấy dung lượng RAM được nhận diện tăng lên là ổn. Ích lợi đầu tiên là hiệu năng hệ thống tăng lên, nhất là khi chuyển đổi giữa các ứng dụng.

  Tăng hiệu ứng nghe nhìn
  Không gian 3D huyền diệu
  Sau khi bị hớp hồn bởi những hiệu ứng điện ảnh và đồ họa 3D mà trò Half-Life 2 thể hiện trên dàn máy tính của hiệu bán đĩa, bạn quyết định mua về nhưng lại cảm thấy rất thất vọng khi chạy trên máy tính nhà mình. Chỉ còn cách nâng cấp card đồ họa!
  Card đồ họa phát triển không ngừng và được phân làm nhiều cấp. Cấp cơ bản nhất, card đồ họa dùng GPU Radeon 9000 Pro hoặc nVidia Geforce FX 5200 có giá chỉ khoảng 100 USD nhưng có khả năng thực hiện hiệu ứng lọc đẳng hướng (anistropic) trên phần cứng, giúp tạo vân bề mặt sắc nét và chi tiết. Trừ khi muốn chơi game ở độ phân giải rất cao, bạn mới nên đầu tư vào dòng card đồ họa cao cấp có giá từ 300-500 USD dùng chip Radeon 9800 Pro hoặc nVidia Geforce FX 5900.
  Tuy nhiên, với hệ thống máy tính đã có tuổi hơn 3 năm thì bạn đừng nên đầu tư nâng cấp card đồ họa vì hiệu quả mang lại không cao. Đôi khi, giá trị của card đồ họa còn cao hơn cả giá máy tính.
  Ngày càng có nhiều máy tính sử dụng chip đồ họa tích hợp, phối hợp với CPU để thực hiện chức năng hiển thị đồ họa nên thường dùng chung bộ nhớ. Chỉ định riêng bộ nhớ RAM cho chip đồ họa là phương thức đang được áp dụng ngày càng phổ biến. Mục đích chính của giải pháp tích hợp chip đồ họa là giảm giá thành tối đa cho hệ thống máy tính văn phòng đại trà (chuyên xử lý email, soạn thảo văn bản). Với người chơi game, card đồ họa AGP chạy độc lập vẫn là sự lựa chọn mang lại chất lượng.

  Giao tiếp AGP có đường truyền riêng giữa card đồ họa với bộ nhớ hệ thống nên không bị tắc cổ chai trên tuyến bus dùng chung của PCI. Hầu hết bo mạch chủ sản xuất trong vài năm gần đây đều có khe AGP (Avanced Graphic Port) nhưng vẫn có một số sản phẩm dòng cơ bản cho CPU Celeron, Pentium 4 dùng chip đồ họa tích hợp không có khe AGP mở rộng.
  Nâng cấp card đồ họa là công việc không phải dễ. Card AGP không hoàn toàn giống nhau mà còn bị phân chia thành 2X/4X/8X. AGP 2X có băng thông 533MB/s, AGP 4X tăng gấp đôi (lên 1,07GB/s) và chuẩn AGP 8X mới nhất đạt 2,1GB/s. Cách dễ nhất để nhận biết chuẩn AGP mà bo mạch chủ hỗ trợ là liên hệ trực tiếp đến nhà phân phối hoặc tra cứu trong tài liệu kỹ thuật. Thường thì hệ thống Pentium III chỉ hỗ trợ AGP 2X.
  Quá trình thay card đồ họa gồm các bước: gỡ bỏ trình điều khiển card đồ họa ra khỏi hệ điều hành, tháo card, gắn card mới và cài đặt trình điều khiển mới. Toàn bộ thao tác chỉ mất khoảng 30 phút.
  Giờ thì bạn đã có thể xem DVD và tận hưởng hết vẻ đẹp của Half-Life 2!

  Bữa tiệc âm thanh sống động
  Chip âm thanh tich hợp đã trở thành 'món ăn quen thuộc' trong thực đơn mà các nhà sản xuất bo mạch chủ giới thiệu cho khách hàng. Nhưng với nhu cầu của tay sành nhạc, người phát triển ứng dụng đa phương tiện, game thủ chuyên nghiệp thì vẫn chưa đủ. Chỉ những bộ loa và card âm thanh cao cấp mới có thể mang lại âm thanh chất lượng.
  Chip âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ đủ khả năng phát nhạc và thể hiện một số hiệu ứng cơ bản trong game. Để đạt đến xúc cảm âm nhạc thật sự, bạn cần nâng cấp vì công nghệ âm thanh vừa chuyển từ CD 16bit lên DVD 24bit. Nếu trong xử lý đồ họa, độ sâu bit càng cao, màu sắc thể hiện càng phong phú (cho hình ảnh sáng, sắc và thực hơn) thì trong lĩnh vực xử lý âm thanh cũng vậy. Âm thanh 24bit nghe trong và chi tiết hơn. Nhưng để phát nguồn DVD-Audio, bạn cần có card âm thanh giải mã được mức 24bit.
  Card âm thanh còn thực hiện được một điều mà chip âm thanh tích hợp không thể: Sound Blaster Audigy 2 Platinum EX của Creative (250 USD) có bộ giải mã Surround 6.1 và Dolby Digital EX. Đặc tả Dolby 6.1 có thêm loa vọng giữa mà đặc tả 5.1 không có. Kênh âm thanh mở rộng này cho phép người chơi game hòa mình vào môi trường trò chơi và cảm nhận được những tiếng động sau lưng. Dĩ nhiên, bạn cần đầu tư bộ loa surround tốt thì mới cảm nhận được hết hiệu ứng.
  Trước khi cài đặt card âm thanh mới, bạn phải gỡ bỏ hoàn toàn card âm thanh cũ (cả cấp phần mềm lẫn phần cứng). Nếu hệ thống đang dùng chip âm thanh tích hợp thì bạn phải vào trình cài đặt của hệ thống để tắt (nên kiểm tra tài liệu để biết cách vào trình cài đặt này, thường là nhấn phím <DEL> khi máy đang khởi động).


  Một vài card âm thanh, như Creative Sound Blaster Audigy 2 Platinum EX chiếm đến hai khe PCI;cần thêm khe  cho cổng MIDI/Joystick.Platinum EX cũng có thêm hộp kết nối gắn ngoài

  Khi nâng cấp card âm thanh lên Creative Sound Blaster Audigy 2 Platinum EX, bạn cần mở thùng máy, đeo vòng khử tĩnh điện và tháo card âm thanh cũ ra khỏi khe PCI. Cắm card mới là việc đơn giản nhưng cần tìm thêm khay trống phía sau thùng máy để gắn cổng joystick/MIDI. Nhiều thùng máy thiết kế thêm khay trống sau thùng máy là để dự phòng trường hợp này. Nhưng nếu không tìm thấy khay trống hoặc hai khe PCI trống, bạn nên liên hệ với nhà phân phối để đổi card âm thanh khác.
  Đi kèm với Sound Blaster Audigy 2 Platinum EX là hộp kết nối gắn ngoài có nhiều cổng giao tiếp thông dụng, được nối với card âm thanh bằng cáp đi kèm. Hộp kết nối có lỗ cắm cho headphone, cổng nhập tín hiệu âm thanh số và tương tự. Sau khi lắp đặt, bạn cần khởi động lại hệ thống, cài đặt ứng dụng trong đĩa cài đặt.
  Để khai thác hiệu quả Sound Blaster Audigy 2 Platinum EX, bạn cần trang bị thêm bộ loa Inspire 6.1 6600 cũng của Creative. Quá trình lắp đặt hơi rối rắm vì có đến 6 loa vệ tinh 14cm và một loa siêu trầm to. Bạn phải chạy khá nhiều dây: từ loa siêu trầm đến các loa vệ tinh, từ PC đến loa siêu trầm. Sơ đồ đi dây kèm trong sản phẩm thật sự hữu dụng vào lúc này. Để kiểm tra từng loa, bạn cần đợi đến khi cài đặt hoàn tất.
  Sau khoảng 45 phút thao tác, bạn sẽ thấy thế giới âm thanh trong gian phòng trở nên rộng, bén và ấm hơn. Tuy nhiên, để bộ loa hoạt động thật sự tối ưu, bạn cần mất thêm một ít thời gian nữa.

  Lập môi trường không dây
  Không cần dây


  Thiết lập router không dây kết nối đến PC(qua ethernet hoặc WI-Fi) và modem băng rộng

  Mạng không dây là điều mong ước của hầu hết doanh nghiệp và người dùng gia đình. Đặc biệt gần đây, giá thiết bị giảm khá nhanh và việc lắp đặt cũng dễ hơn trước. Trước khi chuyển sang không dây, bạn có vài điều cần tìm hiểu. Hiện có vài chuẩn không dây Wi-Fi phổ biến, mỗi chuẩn có đặc tính tốc độ, tần số phát và bán kính hoạt động khác nhau.
  Chuẩn 802.11a cho phép truyền dữ liệu lên đến 54Mbps, dùng tần số 5GHz nên không bị nhiễu bởi các thiết bị gia dụng (lò viba, điện thoại mẹ bồng con) dùng tần số 2,4GHz. Tuy nhiên, tốc độ truyền thực tế chỉ bằng một nữa thông số lý thuyết-theo giám đốc sản phẩm của NetGear.


  Thêm kết nối không dây cho máy tính xách tay thật đơn giãn:cài trình điều khiển PC Card không dây,khởi động lại máy và cắm card vào khe PC Card trên máy tính xách tay

  Chuẩn 802.11b (được dùng cho điểm nóng - hot spot) có tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn (11Mbps) nhưng bán kính hoạt động là 90m (rộng hơn bán kính 60m của 802.11a). Một vài nhà sản xuất (trong đó có D-Link) thiết kế dòng sản phẩm 802.11b+ đạt tốc độ dữ liệu lên đến 22Mbps. Chuẩn mới nhất là 802.11g hội tụ cả hai ưu điểm của 802.11a và 802.11b: tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết là 54Mbps và bán kính hoạt động 90m trong điều kiện tối ưu. Cả 802.11b lẫn 802.11g đều dùng tần số 2,4GHz.
  Chuẩn 802.11g rất thích hợp với doanh nghiệp nhỏ và người dùng gia đình. Nhưng nếu mạng của bạn sử dụng kết hợp cả 3 chuẩn 11b, 11b+ và 11g thì tốc độ giao tiếp tại node mạng chỉ đạt mức 11Mbps. Ngoài ra, 11b và 11g không tương thích với 11a. Trong văn phòng, mạng dây vẫn có ưu thế nhờ giá rẻ và tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 90 lần (1Gbps) so với mạng không dây (11-54 Mbps). Hơn nữa, mạng dây không sợ bị nhiễu sóng radio.
  Trước khi lắp đặt mạng không dây, bạn cần lưu lại những thông số cơ bản của tài khoản truy nhập mạng của bạn. Nếu đang dùng DSL, bạn cần kiểm tra xem mình đang dùng địa chỉ IP tĩnh hay động, và có dùng giao thức Point-to-Point over

  Ethernet (PPPoE) không. Bạn cũng cần ghi lại qui tắc gán địa chỉ IP (nếu mạng của bạn dùng địa chỉ IP tĩnh); hoặc tên và mật khẩu của tài khoản truy nhập (nếu có tài khoản PPPoE). Kiểm tra hướng dẫn cấu hình của router là việc rất cần, và hỗ trợ rất nhiều cho quá trình cài đặt (khi không thể kết nối Web).
  Lắp đặt đơn giản tốn, ít thời gian hơn cài đặt: chỉ cần nối cáp từ modem DSL vào cổng WAN trên router và nối cáp từ router đến máy tính (có thể thay thế bằng máy tính trang bị Wi-Fi).
  Trên máy tính, bạn mở trình duyệt và nhập vào địa chỉ IP của router (do nhà sản xuất cung cấp). Chỉ cần vài thông tin cơ bản về tài khoản DSL (đã thu thập trước đó), bạn có thể kết nối Internet tương đối dễ dàng.
  Bước kế tiếp là lắp đặt PC Card không dây vào máy tính xách tay: cài đặt trình điều khiển, khởi động lại và gắn card. Card trên máy tính xách tay tự động tìm thấy router và kết nối vào mạng không dây. Nhưng hệ thống lúc này chưa được bảo mật: bất kỳ ai có máy tính xách tay hỗ trợ Wi-Fi đều có thể chia sẻ kết nối Internet và xem thông tin riêng của bạn.
  WEP (Wireless Encryption Protocol) là giao thức được dùng để làm nhiệm vụ bảo mật cho mạng 802.11 giờ đã bị Wi-Fi Protected Access (WPA) thay thế. Nếu thiết bị của bạn chưa hỗ trợ WPA thì hãy liên hệ với nhà sản xuất để nâng cấp firmware (phần mềm nhúng). Mã hóa sẽ làm chậm mạng nhưng giúp bạn an toàn trước cặp mắt của những kẻ tò mò.
  Dù sử dụng WEP hay WPA, nhà sản xuất cũng đều cung cấp tài liệu hướng dẫn cài đặt chi tiết và chỉ dẫn cách thiết lập chìa khóa bảo mật mạng. Bạn nên đổi tên mặc định (SSID) của mạng càng sớm càng tốt và thiết lập cùng mức bảo mật cho tất cả adapter trong mạng không dây.

  Lịch bảo trì PC
  Nâng cấp phần cứng mới chỉ đi được nửa quảng đường để có được máy tính nhanh, mạnh hơn. Bảo trì thường xuyên cũng rất cần. Máy tính không được bảo trì đúng cách có thể sẽ chạy chậm lại, mất tập tin và hư hỏng thiết bị. Dưới đây sẽ là lịch bảo trì mà bạn nên thực hiện.

  Hàng ngày


  Chức năng sao lưu của Windows làm việc tốt với hầu hết thiết bị lưu trữ nhưng không hỗ trợ DVD

  Quét virus: Virus, sâu và ngựa thành Troa máy tính trên mạng luôn tìm cách phá hủy thông tin trên máy bạn. Có giá chưa đến 50 USD, những phần mềm như McAfee VirusScan (www.mcafee.com), Symantec Norton AntiVirus (www.symantec.com) và PC-cillin của Trend Micro (www.trendmicro.com) âm thầm hoạt động để ngăn không cho mã phá hoại trong email được kích hoạt. Bạn nên tiến hành nâng cấp phiên bản phần mềm chống virus mới càng sớm càng tốt để kịp ngăn chặn những virus vừa xuất hiện.
  Sao lưu: Ổ ghi DVD thích hợp cho công việc sao lưu tự động hàng ngày. Dung lượng đĩa DVD lớn đủ để sao lưu toàn nội dung chứa trên ổ đĩa cứng và mỏng nên có thể cất giữ dễ dàng. Công cụ sao lưu như Retrospect Professional của Dantz (www.dantz.com), WinBackup của LIUtilities (www.liutilities.com) và BackUp MyPC của Stomp (www.stompinc.com) hỗ trợ ổ ghi DVD (tất nhiên, không thể thiếu chức năng sao lưu lên ổ cứng thứ hai). Riêng tiện ích sao lưu đi kèm trong Windows XP chỉ có những tính năng cơ bản (hình 1).

  Hàng tuần
  Tự động quét virus toàn ổ cứng: Bật chế độ bảo vệ chống virus thời gian thực và cho phép chương trình tự động cập nhật tàng thư virus. Nhưng chế độ bảo vệ thời gian thực kém hiệu quả hơn so với quét toàn bộ đĩa cứng. Vì thế nên lập lịch quét hàng tuần để bắt được những virus 'lọt lưới'. Phần mềm Norton Antivirus 2003 hỗ trợ bạn lập lịch khá tốt: có chế độ tự động quét vào lúc máy tính rỗi.
  Windows update: là công cụ - vị trí gần trên cùng trình đơn Start.All Programs - cho phép Microsoft tự động kiểm tra máy tính và đưa ra danh sách trình điều khiển, tập tin hệ thống, applet bảo mật,... cần được nâng cấp. Muốn chọn tập tin cần tải về, bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào ô bên cạnh tên tập tin.

  Hàng tháng
  Dọn rác đĩa: Tiện ích Disk Cleanup của Windows giúp xóa đi những tập tin Internet tạm thời, đổ sạch thùng rác Recycle Bin và dọn đi những tập tin rác khác trên đĩa cứng. Bạn có thể gọi tiện ích tại Start.All Programs.Accessories.System Tools.Disk Cleanup (hình 2); rất hữu dụng cho những ổ đĩa cứng dung lượng nhỏ (20GB đến 40GB) không còn nhiều vùng trống.
  Scheduled Tasks: là công cụ Windows cho phép bạn lập lịch chạy phần mềm như Backup và Disk Cleanup. Trình Scheduled Task Wizard giúp bạn lên lịch dễ dàng các tiện ích cần chạy hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc vào thời điểm khởi động máy. Mỗi tháng một lần, bạn nên xem lại danh sách ứng dụng được lên lịch và loại bỏ đi những thứ không cần nữa. Ví dụ, không cần chạy Disk Cleanup vào ngày quốc khánh (2/9) vì chắc chắn máy tính không bật vào ngày này.

  Hàng quí
  Disk Defragmenter: Nằm trong trình đơn con của System Tools, Defrag giúp tối ưu hoạt động và nâng tính ổn định của ổ đĩa cứng bằng cách sắp xếp các sector dữ liệu của từng tập tin vào những vùng liên tiếp nhau; giảm thiểu chuyển động đầu đọc khi truy xuất dữ liệu. Nhớ để dành tối thiểu 15% dung lượng đĩa để Disk Defragmenter (và hệ thống) chạy được hiệu quả.

  Hàng năm
  Làm sạch PC: Cẩn thận quét bụi ra khỏi máy tính bằng đầu cọ mềm của máy hút bụi gia đình hoặc máy hút bụi nhỏ. Bình khí nén có vòi được dùng để thổi bụi trong những góc kẹt nhưng đừng thổi vào ổ đĩa mềm, CD-ROM và các thiết bị lưu trữ tháo lắp khác vì rất dễ làm hư đầu từ và các linh kiện bên trong. Trên thị trường đã có sẵn công cụ đặc biệt để chùi ổ quang và bạn nên dùng chúng.ÿ

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ID: A0310_63