• Thứ Ba, 06/01/2004 10:01 (GMT+7)

  Tạm biệt VHS, chào đòn DVD

  Công nghệ thời kỹ thuật số mang lại sự mới mẻ, nét mạnh mẽ và tốc độ cho rất nhiều lĩnh vực, trong đó có cả băng video VHS. Sau khi chuyển băng video sang dạng số, bạn có thể biên tập, thêm nhạc, lồng tiếng và xuất ra DVD để dành. Lưu giữ đĩa cũng đơn giản, gọn gàng hơn nhiều so với băng VHS và bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần mà không sợ 'nhão'. Đặc biệt, số hóa băng video cũ rất đơn giản chứ không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ!

  Chuyển nội dung băng VHS sang đĩa kỹ thuật số có rất nhiều ích lợi. Và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện.
  Công nghệ thời kỹ thuật số mang lại sự mới mẻ, nét mạnh mẽ và tốc độ cho rất nhiều lĩnh vực, trong đó có cả băng video VHS. Sau khi chuyển băng video sang dạng số, bạn có thể biên tập, thêm nhạc, lồng tiếng và xuất ra DVD để dành. Lưu giữ đĩa cũng đơn giản, gọn gàng hơn nhiều so với băng VHS và bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần mà không sợ 'nhão'. Đặc biệt, số hóa băng video cũ rất đơn giản chứ không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ!
  Các sản phẩm giới thiệu trong bảng 'Thiết bị bắt hình' giúp bạn nhập dữ liệu video vào máy tính hay nói ngắn gọn là bắt hình (capture video) từ băng vào máy tính một cách đơn giản, nhanh chóng. Kết hợp phần mềm với phần cứng, tất cả sản phẩm đều thực hiện một qui trình giống nhau: bắt hình từ máy quay analog, chép lên đĩa cứng máy tính thành nội dung số rồi chuyển thành dạng VCD hoặc DVD. 


  Picture: trái qua phải:Adaptec VideOh DVD và AVerMedia DVD EZ Maker USB 2.0

  Thiết bị bắt hình rất hữu dụng khi bạn cần số hóa nhiều băng video. Nếu không nhiều và không thường xuyên, bạn có thể chọn cách đơn giản là sử dụng máy quay phim số: nối cổng tín hiệu xuất trên máy quay VHS với cổng nhập tương tự (analog) của máy quay số, thu toàn bộ nội dung lên băng số (với máy quay Panasonic VDR-M30, bạn có thể chuyển lên đĩa DVD-R/DVD-RAM), rồi nạp vào máy tính. Tham khảo mục máy quay phim số.
  AverMedia DVD EZMaker USB2.0 nổi bật với ưu điểm rẻ, đơn giản nhất mà chất lượng tốt; tuy nhiên, cấu hình máy tính yêu cầu khá cao. Riêng Pinnacle Edition Pro 5 thì lại rất chuyên nghiệp nên giá hơi cao.

  Lắp đặt
  Thiết bị bắt hình thường sử dụng giao tiếp PCI, USB và AGP. Với card dùng giao tiếp PCI, việc lắp đặt hoàn toàn tương tự như các card âm thanh, card mạng. Nếu nối qua cổng USB, bạn nên chọn USB 2.0 để có băng thông lớn hơn; nhờ vậy, chất lượng hình và tiếng thu vào cao hơn qua cổng USB 1.1 rõ rệt.
  Giao tiếp AGP thường chỉ được dùng trong card đồ họa có bổ sung tính năng bắt hình. Quá trình lắp đặt không quá khó khăn nhưng bạn cần phải phân biệt được khe cắm chuẩn AGP 2X, 4X, 8X (tham khảo 'Nâng cấp trong 60 phút', trang 63).
  Card bắt hình  của Pinnacle trước đây sử dụng khe cắm PCI nhưng từ thế hệ Pinnacle Edition Pro 5 thì chuyển sang dùng giao tiếp AGP và có đảm nhiệm luôn cả chức năng của card đồ họa.

  Nhập phim

  Pinnacle Edition Pro 5  và Studio MovieBox USB có hộp kết nối ngoài (breakout box) cho phép giao tiếp với PC qua cáp USB, tiện lợi cho người dùng khi nhập tín hiệu video tương tự. Thiết bị còn có chip chuyên chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital nhằm giảm tải cho bộ xử lý.
  Nếu máy tính không mạnh, bạn nên chọn thiết bị có chức năng mã hóa từ phần cứng thay vì chọn giải pháp mã hóa từ phần mềm. AverMedia DVD EZMaker cần hệ thống 2GHz, trong khi Pinnacle MovieBox USB chỉ cần máy tính 500MHz.
  Thiết bị có hộp kết nối thường nhập âm thanh đồng bộ với tín hiệu video qua USB nhưng với AverMedia thì tín hiệu âm thanh phải đi qua giao tiếp của card âm thanh.
  Khi thiết lập chuẩn MPEG-2 ở mức cao nhất, chất lượng hình ảnh giữa các sản phẩm không có sự cách biệt. AverMedia vượt trội hơn tất cả nhưng nhỉnh hơn Pinnacle Studio Movie Box USB không nhiều. Tất cả sản phẩm bắt hình tốt, màu sắc trung thực và thể hiện hình ảnh chuyển động trơn tru.
  Tín hiệu video xuất từ máy quay thường bị tối và màu sắc quá đậm hay còn gọi là cháy màu (oversaturate) nhưng tất cả thiết bị đều cho phép tăng sáng và giảm độ cháy màu trong khi nhập. Điều chỉnh ngay trong lúc nhập tín hiệu giúp rút ngắn thời gian rất nhiều cho quá trình xử lý sau này; mặc dù phần mềm vẫn cho phép điều chỉnh về sau.

  Chọn định dạng
  Video ngốn rất nhiều dung lượng ổ đĩa cứng nên nhiều người chấp nhận hạ mức chất lượng để tiết kiệm dung lượng. Bạn nên nghĩ lại! Vì sau này, bạn không thể lấy lại thông tin chứa trong những bit vừa bị lược bỏ. Bạn nên nhập video ở mức cao nhất để không bị carô, răng cưa khi xuất sang DVD.
  Trong bảng 'Mức nén nào?' có liệt kê 3 bộ thông số chất lượng chuẩn tương ứng với mục đích tạo phim DVD, Video CD (VCD), Super Video CD (SVCD). Hàng cuối cùng là thông số chất lượng thấp nhất nên phim xem rất tệ. Nếu đã dự định đánh DVD, bạn nên chọn ngay chế độ nén MPEG-2 trong lúc nhập để không phải tốn thời gian chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi có thể mất đến vài giờ.

  Ghi tr
  c tiếp ra đĩa


   Box Pinnacle breakout

  Nếu bạn cần chuyển 'nguyên xi' băng video mà không cần chỉnh sửa thì nên chọn sản phẩm có 'trực tiếp ra đĩa' (direct-to-dics), tính năng cho phép phần mềm tự động bắt hình, chuyển định dạng rồi ghi lên đĩa DVD. Một số chương trình (như MyDVD của Sonic, VideOh DVD của Adaptec) thì ghi phim lên đĩa cứng rồi mới xuất ra DVD-R/+R. Các chương trình khác (DVD MovieFactory 2 của Ulead, USB Instant DVD của ADS) có khả năng ghi trực tiếp ra đĩa DVD ghi lại mà bỏ qua bước lưu lên đĩa cứng. Cả hai phương pháp trên đều diễn ra mà không cần bạn can thiệp và rất tiện khi cần chuyển đổi nhiều phim.

  Chức năng này làm việc rất tốt khi chuyển đổi phim gia đình, tự động thêm trình đơn DVD và mục lục chương (bạn có thể điều chỉnh cách thức lập mục lục chương). Trình hướng dẫn Direct-to-Dics của Ulead DVD MovieFactory 2 thật dễ dùng: chương trình tự phát hiện cảnh và tự động tạo liên kết chương. Nếu như không có ý định sáng tạo thêm thì công cụ direct-to-dics là phương pháp chuyển phim sang DVD dễ dàng nhất. Bạn không thể trang trí cầu kỳ cho trình đơn DVD hoặc cắt bỏ đoạn phim không hay khi chọn cách ghi đĩa trực tiếp; nhưng bạn vẫn có thể bắt hình vào trình biên tập phim, chỉnh sửa, rồi xuất lần nữa ra đĩa DVD.
  Mất khoảng 10 phút để nhập, mã hóa và ghi đoạn phim dài 5 phút ra DVD-R trong MovieFactory; trong khi NeoDVD đi kèm với AverMedia thì lại kéo dài đến 19 phút. Tuy nhiên, bạn cần máy tính thật mạnh để chạy chức năng 'trực tiếp ra đĩa'; máy tính yếu thường treo bất chợt.

  Cắt cụp
  Dựng phim, công việc cần xử lý đến hàng gigabyte dữ liệu bộ nhớ nên tiêu hao nhiều thời gian, dù là máy tính nhanh nhất cũng vậy. Trong quá trình chỉnh sửa phim (phần lớn thuộc định dạng MPEG-2), thỉnh thoảng hệ thống cũng treo. Vì thế bạn nhớ thường xuyên lưu lại để tránh phải hy sinh hàng giờ làm việc của mình.


   Pinnacle Studio Movie Box USB

  Hẳn nhiên, bạn tiết kiệm được thời gian vàng ngọc khi tiến hành tối ưu hệ thống trước khi biên tập phim. Dồn đĩa cứng, cài đặt trình điều khiển mới nhất cho thiết bị và phần mềm bắt hình mới nhất. Bạn cũng nên kiểm tra trên Website của nhà sản xuất máy tính và card đồ họa để tải về trình điều khiển và phiên bản BIOS mới nhất.
  Phần mềm Pinnacle Studio 8 được cung cấp kèm trong một số sản phẩm thực hiện rất tốt chức năng bắt hình, biên tập, chuyển cảnh, hoặc ghi đĩa DVD. Giao diện của chương trình khá đơn giản mà lại có khả năng rất mạnh: cho phép chỉnh âm thanh của clip theo thời gian thực như tăng âm, thêm nhạc nền.
  ADS USB Instant DVD có bán kèm phần mềm VideoStudio 7 SE của Ulead, hiển thị cả timeline và bảng nội dung (story board) nên việc sắp xếp, tạo chuyển cảnh rất nhanh và dễ dàng. Chương trình cung cấp hơn 100 hiệu ứng chuyển cảnh phim và 35 bộ lọc hữu ích để nâng chất lượng hình ảnh (chỉnh độ sáng, độ bão hòa màu đơn giản bằng thanh trượt).
  Adaptec có AcrSoft ShowBiz với phần mềm VideOh DVD. ShowBiz đơn giản và thân thiện người dùng. AverMedia DVD EZMaker mang theo bộ NeoDVD; gồm cả phần mềm biên tập phim tính năng tương đương Ulead VideoStudio, và MovieShop Select 6.5 của Broderbund.

  Ghi ra đĩa

  Để bạn có thể xuất lại phim vừa chỉnh sửa ra lại băng video, tất cả số sản phẩm đều có thêm cổng xuất video (video-out); ngoại trừ AverMedia DVD EZ Maker và Adaptec VideOh!
  Tất cả thiết bị giới thiệu đều có thể ghi ra đĩa DVD và hỗ trợ rất nhiều loại ổ. Hãy tham khảo bài 'Đưa mọi thứ lên DVD', TGVT A 6/2003. Các thiết bị còn nén được phim vừa nhập vào thành tập tin dung lượng nhỏ cho nhu cầu trình diễn trên Web hoặc gửi email. Nhưng Ulead VideoStudio còn có lệnh Share rất hay, một bước là tạo ra ngay trang Web có chứa đoạn phim MPEG-1 hoặc đính kèm trực tiếp tập tin vào trong email.
  Trong khi tính năng biên tập phim của chương trình giúp bạn phát huy hết sự sáng tạo thì bạn có thể cảm thấy hoa mắt trước một danh sách rất nhiều hiệu ứng chuyển cảnh và bộ lọc. Lưu ý: đoạn phim không bị đảo lộn trình tự và dùng ít hiệu ứng thì thời gian hoàn tất nhanh hơn.
  Đạo diễn giỏi luôn định hình sẵn kết cuộc ngay từ khi bắt đầu phim. Những quyết định khi bắt hình ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ quá trình làm băng hoặc đĩa. Hãy bắt hình với chất lượng cao nhất để có thể tùy ý chuyển sang băng VHS hoặc băng 8 ly.

   

  ID: A0310_92