• Thứ Ba, 06/01/2004 09:53 (GMT+7)

  Mạng đĩa cứng ảo: cài windows 2000/XP trạm làm việc

  Cài Windows 2000/XP trên trạm làm việc
  Tạp chí Thế Giới Vi Tính số tháng 9/2003 (tr.120) có giới thiệu việc thiết lập mạng máy tính đĩa cứng ảo sử dụng phần mềm 3 Com Virtual LAN Drive (VLD) V1.0. Với phiên bản này bạn chỉ tạo được đĩa cứng ảo có dung lượng tối đa 2 GB và vận hành máy trạm với hệ điều hành Windows 98 (thích hợp với các trạm làm việc có cấu hình thấp).
  Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm Venturcom BXP 2.5 để thiết lập mạng máy tính đĩa cứng ảo với các trạm làm việc chạy HĐH Windows 2000 hay XP. Tải phần mềm về dùng thử tại địa chỉ http://www.vci.com/downloads (dung lượng 12,6 MB).
  Phần mềm BXP 2.5 (Server) hoạt động trên môi trường Windows NT/2000 Server, các yêu cầu về phần cứng và cài đặt BXP 2.5 trên máy chủ tương tự như đối với VLD.

  Cấu hình các thành phần cuả VENTURCOM BXP 2.5
  Việc cấu hình cho các thành phần của BXP 2.5 như: 3Com PXE, Venturcom TFTP Sevice, BXP IO Service, BXP Login Service, BXP Administrator, BXP Bootstrap File cũng thực hiện tương tự như cấu hình cho các thành phần trong VLD 1.0.


  Client properties

  Các bước tạo máy trạm và gán đĩa cứng ảo cho máy trạm cũng tiến hành tương tự như trong VLD. Tuy nhiên có một vài sự khác biệt trong việc định dạng đĩa cứng ảo và cài đặt HĐH Windows 2000/XP trên máy trạm (client).
  Với phần mềm 3Com VLD, việc format ổ cứng ảo được thực hiện tại client sau khi đã khởi động thành công. Với BXP 2.5, việc format được thực hiện ở máy chủ và có hỗ trợ định dạng NTFS cho ổ cứng của client. Các bước tiến hành như sau:
  Từ màn hình BXP Administrator, click vào menu View, sau đó click chọn Server->Disk. Click vào biểu tượng của server (IO Server), các ổ cứng ảo sẽ hiển thị (giả sử trước đó đã tạo một ổ cứng ảo có tên là disk01), tiếp theo click chọn vào ổ cứng ảo và từ menu Tools chọn Map Virtual Disk hoặc click vào nút Map Virtual Disk trên thanh công cụ (chỉ 'map' được đĩa cứng ảo khi không có client nào đang sử dụng nó, đĩa cứng ảo sau khi 'map' sẽ chuyển sang màu xanh lá cây). Sau khi map xong, trong My Computer hoặc Windows Explorer của máy chủ sẽ có biểu tượng (icon) của đĩa cứng ảo. Nhấn chuột phải vào icon này để Format. Sau khi Format xong, chọn Unmap để trả lại trạng thái ban đầu cho đĩa (icon đĩa cứng ảo sẽ không còn hiển thị trong My Computer của máy chủ). Tiếp đến gán đĩa cứng ảo cho máy trạm và định cấu hình tại hộp thoại Client Properties, thứ tự khởi động Boot order là Hard Disk First.

  Cài đặt WINDOWS 2000/XP

  Trước khi cài đặt Windows 2000 hay XP lên đĩa cứng ảo, phải chuẩn bị một máy tính (client) có đĩa cứng vật lý đã cài sẵn các hệ điều hành này cũng như các trình ứng dụng khác. Khởi động máy và đăng nhập (login) vào máy với tên người dùng có quyền Adminstrator. Cài đặt BXP 2.5 lên máy trạm này với Setup Type là Client.
  Sau khi cài đặt xong, khởi động lại máy tính và vào CMOS chọn ROM boot ưu tiên khởi động trước. Do trước đó ở phần BXP Administrator khi cấu hình ổ cứng ảo của client đã khai báo là Hard Disk first nên client sau khi khởi động bằng ROM boot sẽ kết nối với máy chủ của BXP và chuyển tiếp qua khởi động HĐH Windows 2000/XP từ ổ cứng vật lý của máy.
  Nếu các bước nêu trên hoàn tất thì trong My Computer của máy client sẽ thấy xuất hiện thêm một ổ đĩa nữa (ví dụ E: hay F:).
  Bước kế tiếp tiến hành sao chép toàn bộ partition có chứa Windows 2000/XP từ ổ cứng vật lý sang đĩa cứng ảo dùng tiện ích BXP Client Image Builder của nhóm lệnh Venturcom BXP trong Start->Programs đối với Windows 2000 hay All Programs đối với Windows XP. Trong hộp thoại BXP Client Image Builder, mục Source Image được gán mặc định, ở mục Destination Path bạn nhập vào ký tự đĩa ảo mới xuất hiện trong My Computer (E: hay F:) hoặc click vào nút Browse để chọn.

  Click Build để tiến hành sao chép. Quá trình sao chép sẽ diễn ra trong vài  phút.
  Sau khi việc sao chép kết thúc, tắt máy, gỡ ổ cứng vật lý ra và cho khởi động bằng ROM boot. Trở lại với máy chủ BXP, định lại cấu hình cho client mục Boot order bây giờ là Virtual Disk First.
  Như vậy là bạn đã làm xong một máy trạm khởi động bằng ROM boot và chạy HĐH Windows 2000/XP. Nếu làm cho nhiều máy thì tiến hành sao chép đĩa cứng ảo trên máy chủ và thực hiện gán đĩa ảo cho các client khác tương tự, nhưng lưu ý là phải đổi User Name cho các trạm làm việc.
  Vậy là bạn đã thiết  lập được một mạng máy tính với các trạm làm việc khởi động bằng ROM boot và chạy HĐH Windows 2000/XP trên đĩa cứng ảo. Tuy nhiên muốn các máy trạm hoạt động tốt hơn, các đĩa cứng ảo vận hành nhanh hơn, bạn nên tạo cache cho đĩa ảo (công nghệ mới có trong BXP 2.5). Cách thức tạo Ram Cache hay Server Cache bạn có thể xem tại phần hướng dẫn trợ giúp của phần mềm.

  Phan Thanh
  Nam
  phannam@hcm.vnn.vn

   

   

   

  ID: A0310_105