• Thứ Ba, 06/01/2004 09:39 (GMT+7)

  Giữ sạch bàn phím

  Không nhìn thấy ngay, nhưng trên bàn phím PC của bạn có thể tồn tại một hệ sinh thái sống bám đang phát triển dần lên trong những khe tối dưới các phím. Chất bẩn và bụi bặm phủ lên các phím và bám đầy bên dưới. Đôi khi hỗn hợp tích tụ lâu ngày của những đồ uống và mảnh bánh vụn có thể gây kẹt khiến các phím hoàn toàn không hoạt động được nữa.
  Giữ sạch bàn phím là một công việc dễ dàng và bạn nên thực hiện thường xuyên. Trước khi bắt đầu, bạn phải xác định bàn phím của mình là loại cơ học hay màng chất dẻo (plastic). Một số bàn phím vẫn còn dùng bộ phận cơ khí bên dưới các phím nên sẽ nghe tiếng 'click' rất đặc trưng mỗi khi ấn phím. Hiện nay hầu hết các bàn phím đều dùng phím tiếp xúc cứng nối với một màng plastic. Có hai phần: vệ sinh thông thường và bảo trì đặc biệt (đối với các bàn phím bị dính hoặc quá bẩn). Dĩ nhiên bạn cũng có thể bỏ ra 10USD để có một bàn phím mới tinh.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World thng 10/2003

  Vệ sinh thông thường
  1.Giũ sạch rác bẩn. Tắt điện PC và tháo vít cắm bàn phím. Trải một tờ báo cũ lên bàn, lật sắp bàn phím và giữ nó cao hơn mặt bàn vài phân, đồng thời lắc mạnh để các mảnh rác vụn rơi ra ngoài.


  hình 1

  2 Thổi sạch bụi bẩn. Bước này tốt nhất thực hiện ở ngoài phòng làm việc. Dùng bình khí nén xịt vào khe giữa các phím để thổi bong các bụi bẩn kết dính. Sau đó lật sấp bàn phím và lắc mạnh một lần nữa.


  hình 2

  3.Lau sạch bề mặt phím. Để tẩy sạch các chất bẩn bám trên mặt phím, bạn pha loãng nước rửa bát thông thường thành một dung dịch tẩy rửa nhẹ (không dùng bất kỳ dung dịch tẩy rửa mạnh nào khác). Dùng một miếng vải không có lông tơ thấm dung dịch này (đừng quá ướt) rồi lau nhẹ lên bề mặt các phím. Nếu mặt phím không quá bẩn, dùng nước ấm bình thường cũng có thể lau sạch. Sau đó lau lại bằng vải khô


  hình 3

  4 Hút sạch bụi bẩn còn lại. Dùng bàn chải của máy hút bụi và vừa chải vừa hút để loại bỏ rác bẩn còn sót.

  Bảo trì đặc biệt
  Chú ý: Những bước bổ sung này chỉ áp dụng cho loại bàn phím màng plastic bị bẩn có các phím bị dính. Không áp dụng các bước này cho laptop hoặc cho các bàn phím cơ (loại có lò xo bên dưới mỗi phím, có thể nhận ra nhờ tiếng click đặc trưng mỗi khi ấn phím).


  hình 4

  5.Ghi nhớ vị trí của các phím. Trong trường hợp thật cần thiết, có thể thâm nhập vào bên trong bàn phím bằng cách tháo các phím ra. Trước khi bắt đầu việc này, bạn dùng một máy copy hoặc một máy chụp ảnh số ghi lại cách bố trí các phím để có thể trả từng phím về lại đúng vị trí của nó.
  6.Tháo các mũ phím. Cẩn thận cậy từng mũ phím bằng một cái vặn vít nhỏ. Nó sẽ bật lên một cách dễ dàng. Không nên tháo nắp của thanh bước cách (spacebar) hoặc các phím lớn như <Shift>, <Enter> hoặc <Tab>. Có thể gặp khó khăn khi lắp lại
   


  hình 5 & 6

  7.Tìm các chất bẩn ngoan cố. Làm bong và thổi sạch bụi bẩn bám bên trên bằng bình thổi khí nén. Dùng khăn vải đã thấm dung dịch tẩy rửa như ở bước (3) để lau sạch chất bẩn và các vết dơ. Đối với các vết bẩn ngoan cố bạn dùng miếng vải cotton tẩm cồn 90 độ. Sau đó thổi khí nén một lần nữa.
  8. Lắp lại các mũ phím. Cẩn thận lắp lại các mũ phím. Kiểm tra để bảo đảm từng phím hoạt động dễ dàng. Cắm bàn phím vào máy và thử lại tất cả các phím khi hoàn tất.


  hình 7 & 8

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ID: A0310_117