• Thứ Ba, 06/01/2004 09:35 (GMT+7)

  Nâng cấp ổ ghi DVD khi nào?

  Cách đây không lâu, ổ DVD còn quá cao sang vì giá đắt, phần mềm hiếm và chất lượng phim chiếu trên máy tính 'yếu', chưa được đẹp. Vả lại, chẳng mấy ai muốn xem phim DVD trên màn hình 'nho nhỏ' của máy tính cả!
  Giờ thì phần mềm đã phong phú, cho phép máy tính chiếu phim MPEG2 trôi chảy và ổ ghi DVD chỉ còn khoảng 300 - 400 USD. Nếu cần lưu nhiều GB dữ liệu hoặc sáng tạo phim số, bạn nên nâng cấp lên ổ ghi DVD vì đĩa DVD có thể lưu 4,37GB dữ liệu (đĩa DVD-RAM còn nhiều hơn); gấp khoảng 6 lần đĩa CD-ROM 700MB.
  Tuy nhiên, vẫn còn yếu tố đủ khiến bạn hoãn lại việc nâng cấp. Tin đồn nhiều nhà sản xuất sẽ tung ra ổ ghi DVD 8X vào cuối năm nay nên giá có thể giảm xuống. Đĩa và ổ DVD hiện tại cũng chưa thật sự chuẩn hóa nên đĩa được ghi trên ổ này có thể không đọc được trên ổ khác. Tham khảo bảng 'Đĩa nào vào ổ nấy'.

  Creative CD3230E PC103 Properties

  Cả 5 định dạng DVD đều có thể đọc được trên ổ DVD-ROM hoặc đầu DVD; ngọai trừ DVD-RAM vì tính chuyển đổi kém hơn định dạng DVD-R/RW và DVD+R/RW. Vấn đề định dạng giờ không còn nghiêm trọng nữa vì ổ DVD hỗ trợ đa định dạng ngày càng nhiều. Ví dụ, Pioneer có ổ DVD hỗ trợ cả DVD-R/RW lẫn DVD+R/RW (trừ DVD-RAM). LG Electronics GSA-4040B và Iomega Super DVD Drive hỗ trợ tất cả định dạng DVD. Ô 'DVD dual' của Sony (DRU-510A) và Pioneer (DVR-A06) hỗ trợ đồng thời DVD-R/RW và DVD+R/RW. Ổ DVD đơn định dạng (chắc không tồn tại lâu nữa) giá thường rẻ hơn ổ đa định dạng.

  DVD-RAM: ra đời đầu tiên và được hỗ trợ bởi Hitachi, LG, Iomega, Panasonic, Toshiba và Samsung. DVD-RAM có nhiều mức dung lượng (4,7GB/đĩa hoặc 9,4GB/đĩa hai mặt), đóng gói theo dạng đĩa trơn hoặc đĩa có vỏ bảo vệ. Nhờ dung lượng lớn, cơ chế sửa lỗi tốt và tuổi thọ dài (cho phép ghi lại 100.000 lần) mà DVD-RAM được sử dụng rất nhiều cho mục đích sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, còn quá ít ổ DVD-ROM và đầu DVD đọc được DVD-RAM.
  DVD-R/RW: định dạng DVD-R ghi một lần đạt tốc độ cao nhất là 4X. Định dạng này được Diễn Đàn DVD (DVD Forum) đưa ra nhằm phổ biến phim nên được nhiều đầu DVD (cả thế hệ cũ) và ổ DVD-ROM chấp nhận. Định dạng ghi lại DVD-RW tương thích với nhiều ổ đọc hơn DVD-RAM nhưng số lần ghi xóa ít hơn. Tương tự CD-RW, DVD-RW chỉ cho phép ghi lại 1.000 lần. Ngòai ra, ổ DVD-RW ghi chậm hơn ổ DVD+RW.
  DVD+R/RW: là định dạng mới nhất, được đưa ra để tương thích với cả đầu DVD và ổ DVD-ROM thế hệ cũ. HP, Philips, Sony và nhiều nhà sản xuất đầu DVD gia dụng đang tích cực phổ biến định dạng này. Ổ DVD+RW ghi nhanh hơn ổ DVD-RW nhờ có khả năng định dạng đĩa trong lúc đang ghi dữ liệu.

  Phân biệt tốc độ ghi DVD
  Ý nghĩa của thông số tốc độ X trong mẩu quảng cáo ổ DVD là gì? Ổ CD-RW có 3 thông số X quan trọng: tốc độ đọc, ghi CD-R và ghi CD-RW. Với ổ CD-RW, 1X biểu thị tốc độ ghi 150KB/s, quá thấp so với nhu cầu của người dùng PC. Thông thường, ổ CD-RW 8X ghi đĩa CD-R 650MB hết khoảng 9 phút.
  Ổ DVD dùng ký hiệu tốc độ tương tự nhưng 1X DVD lại nhanh gấp 8 lần so với CD-RW. Với tốc độ ghi 4X, bạn có thể ghi xong đĩa DVD 4,37GB trong vòng 15 phút.
  Hầu hết ổ DVD-RW đều ghi đĩa ghi  lại với tốc độ 2X trong khi ổ DVD+RW ghi được 2,4X hoặc 4X. Ô DVD mới nhất ghi DVD-R và DVD+R ở mức 4X. Không lâu nữa, ổ ghi tốc độ nhanh hơn sẽ xuất hiện.
  Khi đánh giá ổ DVD, bạn hãy kiểm tra tốc độ ghi đĩa CD-R và CD-RW vì cần thiết để trao đổi dữ liệu với người dùng ổ CD-ROM. Ổ DVD ghi CD-R và CD-RW lần lượt với tốc độ 24X và 10X nhưng có một số chỉ đạt tốc độ 12X hoặc 16X với đĩa CD-R.
  Phần lớn ổ đĩa hiện nay không hỗ trợ chuẩn
  Mt. Rainier (EasyWrite); ổ hỗ trợ thì xuất hiện khá chậm. Mt.Rainier cho phép tạo thêm lớp sửa lỗi, nâng khả năng quản lý sự cố, bảo vệ dữ liệu ghi trên đĩa DVD+RW và CD-RW. Chuẩn ghi gói của nó cho phép bạn chuyển dữ liệu đến/từ CD-RW và DVD+RW bằng cách kéo thả trong cửa sổ Windows Explorer như thao tác trên đĩa mềm.
  Tuy nhiên, chuẩn này cần được hệ điều hành hỗ trợ mà hiện tại, chưa có phiên bản Windows nào hỗ trợ. Microsoft nói rằng Longhorn, hậu duệ của Windows XP, sẽ hỗ trợ Mt. Rainier và phải mất hơn một năm nữa mới phát hành chính thức. Nhưng trình điều khiển hỗ trợ
  Mt. Rainier trong XP thì sắp có.

  Nâng cấp FIRMWARE
  Nâng cấp firmware (phần mềm nhúng) có thể cải thiện hiệu năng của ổ DVD/CD-RW và bổ sung thêm tính năng mới. Firmware là phần mềm được lưu trong chip của ổ, tương tự BIOS được lưu trên bo mạch chủ.
  Nâng cấp firmware chỉ đơn giản là tải về và cài đặt phần mềm từ site của nhà sản xuất. Nhớ tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn cài đặt và chỉ nên nâng cấp khi thực sự cần thiết. Bạn nên tìm hiểu ích lợi của từng bản nâng cấp trên trang Web của nhà sản xuất trước khi quyết định.
  Để tìm số phiên bản firmware của ổ DVD trong Windows 2000/XP, bạn mở Control Panel, nhấn đúp Administrative Tools, nhấn đúp Computer Management. Trong cửa sổ bên trái, nhấn đúp Removable Storage, nhấn đúp thư mục Libraries (hoặc Physical Locations trong Windows 2000). Nhấn phải chuột lên tên ổ đĩa và chọn Properties, bạn sẽ tìm thấy thông tin phiên bản trong màn hình Device Information (Hình).
  Trong Windows 98 và Me, bạn nhấn phải chuột lên My Computer, chọn Properties, chọn Device Manager, rồi nhấn đúp lên tên ổ DVD. Thông tin phiên bản được công bố rất rõ trong màn hình Settings.

   

   

  ID: A0310_118