• Thứ Ba, 06/01/2004 09:32 (GMT+7)

  Bảo vệ máy tính bằng mật khẩu khi mở máy

  Bạn đã lầm nếu nghĩ rằng chỉ cần sử dụng mật khẩu đăng nhập vào Windows là máy tính của bạn luôn an toàn. Chỉ cần khởi động máy tính bằng đĩa mềm hay CD-ROM là bất cứ người nào (dù giỏi hay dở) đều có thể sục xạo mọi thông tin đang lưu giữ trong đĩa cứng của máy. Biện pháp bảo vệ triệt để và khá đơn giản là sử dụng chế độ hỏi mật khẩu khi khởi động máy (boot), mọi khả năng xâm nhập máy tính từ đĩa mềm, CD-ROM... nêu trên sẽ tự nhiên biến mất.
   


  Cài đặt mật khẩu bootup

  Thủ tục cài đặt như sau, bật công tắc nguồn rồi nhanh chóng nhấn phím Delete (cũng có khi là phím F1/F2 - tùy theo nhà sản xuất chip BIOS quy định) để khởi động phần mềm BIOS Setup. Dò tìm và khởi động chức năng được đặt tên là User Password hay Security Settings... (xem hình 1). Trong hộp thoại Enter New Password và Confirm New Password, nhập vào chuỗi ký tự sẽ dùng làm mật khẩu (chính xác đến từng ký tự, chữ hoa, chữ thường khác nhau). Cuối cùng nhấn phím Enter (hay OK). Lưu ý: một số bo mạch chủ (mainboard-BMC) để cho an toàn hơn còn có thêm chức năng hỏi mật khẩu khi khởi động phần mềm BIOS Setup. Nên tham khảo thêm thông tin hướng dẫn sử dụng có trong tài liệu của nhà sản xuất BMC hay bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nơi bán máy.
  Trong trường hợp bị quên mật khẩu khởi động thì giải quyết ra sao? Thủ tục xóa bỏ mật khẩu này khá rắc rối vì bạn phải mở nắp máy và tìm công tắc (switch/jumper) xóa mật khẩu boot-up gắn trên BMC. Cách thực hiện cơ bản như sau: Ngắt điện nguồn, mở thùng máy và dò tìm công tắc có chức năng xóa bỏ mật khẩu boot-up theo hướng dẫn của tài liệu đi kèm.
  Trường hợp không tìm thấy công tắc có chức năng vừa đề cập trên BMC, hãy tìm công tắc 'reset' BIOS Setup. Công tắc này sẽ xóa mật khẩu khởi động nhưng đồng thời cũng xoá bỏ các thiết lập khác của bạn trong BIOS Setup. Để khôi phục, bạn khởi động lại máy và vào chương trình Setup, chọn chức năng Restore Default Settings hay tên tương tự (trong hình 1 chức năng này có tên Load  Optimized Defaults).
  Nếu các giải pháp trên đều không thực hiện được, bạn chỉ còn cách tháo pin cấp điện cho BIOS khỏi BMC, sau đó khoảng 1-2 tiếng đồng hồ lắp pin trở lại. Một vài BMC hiện nay cho phép chúng ta nâng cấp BIOS bằng phần mềm và thủ tục này cũng đồng thời xóa luôn mật khẩu boot-up đang cài trong máy, tuy nhiên quy trình thực hiện nâng cấp phiên bản phần mềm của BIOS chỉ dành cho nhân viên kỹ thuật máy tính thực hiện, nếu bạn là người sử dụng bình thường thì nên đem máy đến nơi bán máy nhờ họ thực hiện.

  Lập khóa cho máy tính
  Dữ liệu trên máy tính của bạn chỉ thật sự an toàn khi chỉ một mình bạn tiếp cận với đĩa cứng trong máy. Nếu không thì cho dù BIOS đã bị khóa bằng mật khẩu, kẻ xấu chỉ cần tháo đĩa cứng trong máy rồi đem lắp vào một máy tính khác là chép trộm được dữ liệu. Vì vậy nếu thông tin trong máy tính của bạn rất quan trọng thì nên chọn mua thiết bị khóa thùng máy tính.
  Dự kiến trong năm 2004, hai hãng Softex và Phoenix Technologies sẽ phát hành chip TheftGuard BIOS có chức năng bảo vệ hữu hiệu hơn cho máy tính xách tay. Cơ chế bảo vệ máy tính của TheftGuard BIOS như sau: Người ta cho lưu hành trên Internet một danh sách các máy tính xách tay được thông báo là đã bị mất cắp, mỗi khi máy tính xách tay kết nối vào Internet thì chip TheftGuard BIOS sẽ kiểm tra xem máy tính đang hoạt động có nằm trong danh sách khai báo đã bị mất cắp không. Nếu có thì con chip này sẽ tự động vô hiệu hóa máy tính và xóa sạch mọi dữ liệu trên đĩa cứng.

  Cảnh báo tình trạng sức khỏe máy tính
  Đa số các đĩa cứng đang lưu hành trên thị trường đều sử dụng công nghệ SMART (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) để thường xuyên theo dõi và ghi nhật ký trạng thái hoạt động, chất lượng của đĩa cứng, phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện đĩa cứng có hiện tượng hỏng hóc. Nếu muốn biết ý nghĩa các thông tin do SMART ghi lại một cách trực quan, bạn hãy tải về dùng thử tiện ích Smartmon của hãng SANtools (http://www.santools.com/smart/eval.html), đây là phần mềm đọc và hiển thị thông tin ghi trong trong nhật ký của SMART và phát tín hiệu cảnh báo khi phát hiện đĩa cứng có vấn đề.

   

  ID: A0310_120