• Thứ Ba, 06/01/2004 09:31 (GMT+7)

  Dễ dàng sao lưu bằng Winzip và các phần mềm miễn phí

  Tôi chưa bao giờ sao lưu dữ liệu. Thực hiện công việc đó như thế nào?
  Spector Backup System sẽ cất sao lưu của bạn trong các tập tin .Zip và sẽ làm việc với bất kỳ phương tiện nào mà Windows xem như ổ đĩa hợp lệ bao gồm đĩa cứng thứ hai, bộ nhớ flash và đĩa CD-RW. Khác với phần mềm nén WinZip giá 29USD của hãng WinZip Computing, Spector Backup System miễn phí. Nếu muốn dùng Winzip, bạn đến find.pcworld.com/36428 để tải xuống bản dùng thử 30 ngày.

  Hình :Thực hiện sao
  lưu các tập tin dữ liệu bằng tập tin batch này và một vài công cụ khác

  Phương pháp đề cập ở đây cần một tập tin batch ngắn, 2 tập tin văn bản phụ và hai hoặc ba chương trình miễn phí. Đặt các tập tin và các chương trình (trừ WinZip) trên phương tiện lưu trữ bạn chọn. Đến find.pcworld.com/36434 để có các tập tin cho Win 2000 và XP.
  Có ba phần mềm miễn phí (tải xuống từ find.pcworld.com/36437) là WinZip Command Line Support Add-On, DateFile của Paul Saletan, và Ask của Jem E.Berkes (một thành phần trong Dos Utilities Collection của Berkes). Phần bổ sung của WinZip cài đặt giống như mọi chương trình Windows khác, còn DateFile và Ask là các công cụ DOS cũ nên chỉ cần giải nén chúng vào phương tiện sao lưu của bạn (Ask chỉ cần thiết nếu bạn dùng Win 2000 hoặc XP).
  Trọng tâm của kỹ thuật sao lưu này là tập tin batch backup.bat mà bạn có thể tạo bằng Notepad hoặc bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác (Hình 1 trình bày bản dùng cho Windows 98 và Me). Chú ý lệnh cls phải được đặt ở dòng cuối cùng. Đối với Windows 2000 và XP, bạn phải thay đổi dòng thứ ba có dạng ask F)ull or P)artial backup? C)ancel ~fpc. Và bạn có thể bỏ qua dòng cls cuối cùng.
  Tập tin backup.txt kế tiếp là danh sách các folder mà bạn sẽ sao lưu. Đối với Win 2000 và XP, bạn chỉ cần một dòng: C:\documents and Settings. Đối với Windows 98 hoặc Me, bạn thêm từng dòng riêng vào tập tin văn bản này cho từng folder sau:

  C:\my documents
  C:\windows\all users
  C:\windows\application data
  C:\windows\desktop
  C:\windows\favorites
  C:\windows\local settings
  C:\windows\profiles
  C:\windows\sendto
  C:\windows\start menu

  Tập tin thứ ba, nobackup.txt, chứa các loại trừ - các tập tin và folder bạn không yêu cầu sao lưu. Một lần nữa, tất cả các chỉ mục ở đây cũng phải được đặt trên từng dòng riêng. Đối với Win 2000 hoặc XP, bạn liệt kê index.dat, ntuser.dat*, usrclass.dat*, và \temporary internet files\*.*
  Nếu dùng CD để chứa các sao lưu, bạn phải có phần mềm cho phép Windows thao tác với CD như một đĩa mềm lớn. Hầu hết các đĩa CD-RW đều có kèm theo chương trình ghi CD như DirectCD, Drag-to-Disk, InCD hay chương trình khác tương tự. Người dùng CD có một lợi thế: Bằng cách bổ sung tập tin văn bản autorun.inf vào đĩa CD sao lưu, bạn sẽ có một bản sao lưu tự động khởi chạy khi đưa đĩa đó vào ổ. Để cài đặt hệ thống này, bạn mở Notepad và gõ hai dòng:

  [autorun]
  open =backup.bat
  Cất tập tin này vào CD dưới tên autorun.inf.

  Nếu không dùng CD, bạn có thể tạo một shortcut cho việc sao lưu bằng cách kéo tập tin backup.bat từ phương tiện chứa sao lưu vào menu Start. Và tất nhiên bạn có thể khởi động quá trình sao lưu bằng cách nhấn đúp lên tập tin đó trong Explorer hoặc trong cửa sổ folder bất kỳ.
  Tuy nhiên khi khởi chạy, backup.bat sẽ hỏi bạn muốn sao lưu tất cả mọi thứ hay chỉ những tập tin mới được tạo hoặc thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng. Sau đó, tập tin này sẽ hiển thị danh sách các tập tin .zip mà nó đưa vào phương tiện lưu trữ của bạn. Bạn dùng một chương trình bất kỳ nào đó có thể đọc các tập tin .zip để phục hồi các sao lưu của mình.

  Có phải tắt điện pc ?
  Có phải tắt điện PC sau khi đã sử dụng suốt ngày hay cứ để mặc như vậy qua đêm?
  Một số người cho rằng cứ để điện mãi trong PC không tắt sẽ làm hại máy. Một số khác lại có quan điểm ngược hẳn: tắt điện PC sẽ có hại. Cả hai quan điểm đó đều không thỏa đáng.
  Một thực tế không thể chối cãi: Tắt PC sẽ tiết kiệm điện - và tiền. Nhưng tắt ở chế độ 'hibernate' (nghỉ đông) sẽ giúp bạn quay lại với công việc nhanh hơn. Khi tắt PC ở chế độ hibernate, Windows sẽ sao chép mọi thứ trong Ram vào đĩa cứng rồi mới tắt tất cả các bộ phận phần cứng. Khi mở lại PC, Windows sẽ phục hồi hệ thống của bạn lại đúng tình trạng cũ, như khi bạn bắt đầu cho máy 'nghỉ đông'. Về quan điểm phần cứng thì máy tính đã bị tắt, nhưng thực ra bạn không bao giờ rời khỏi Windows. Bạn vào find.pcworld.com /34700 để có những hướng dẫn cài đặt máy tính vào trạng thái 'nghỉ đông'.
  Nhưng cũng có nhiều lý do thuyết phục về việc không dùng chế độ hibernate, đặc biệt khi bạn đang dùng Windows 98 hoặc Me. Với những phiên bản này của Windows, thời gian giữa những lần khởi động lại càng lâu thì môi trường hệ thống càng trở nên không ổn định. Nếu chỉ 'nghỉ đông' Windows sẽ không đóng và khởi động lại một cách thực sự, do đó dễ bị sự cố hơn. Tuy nhiên điều này không xảy ra với Windows 2000 và XP.

  Đóng máy bằng một cú nhấp
  Dòng lệnh nào để thoát khỏi Windows? Thoát bằng dòng lệnh có lợi gì?


  Chương trình Kill Win miễn phí này sẽ tự động hoá các qui trình thoát trong Windows 2000 và XP

  Việc đóng Windows bằng một dòng lệnh kiểu DOS sẽ cho bạn đủ kiểu tùy  chọn để tắt máy tính. Bạn có thể tạo một shortcut Exit Windows chẳng hạn, hoặc cài đặt một tập tin batch để thực hiện một hay nhiều công việc bảo dưỡng - dồn đĩa cứng, sao lưu dữ liệu, v.v… - trước khi đóng hệ thống.
  Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo dòng lệnh thoát Windows ở mục 'Thủ thuật Windows' trong PCW VN A 1/2001, tr. 77 (hoặc xem ở find.pcworld.com/34022). Tuy nhiên, có thể phải thay đổi dòng lệnh vì các hướng dẫn trong đó đã hơi lỗi thời.
  Nếu muốn 'chế biến' đôi chút - chẳng hạn, một shortcut tiến hành dồn đĩa cứng rồi sau đó mới đóng hệ thống - bạn hãy tạo một tập tin batch đơn giản: Chọn Start.Programs (hoặc All Programs) .Accessories.Notepad. Những lệnh thực sự đưa vào tập tin batch này tùy thuộc vào phiên bản Windows đang dùng, nhưng dòng đầu tiên phải khởi chạy chương trình dồn đĩa và dòng thứ hai đóng Windows. Để có những lệnh dồn đĩa ứng với các phiên bản Windows khác nhau, bạn xem mục 'Tự động dồn đĩa' trong PCW VN A 10/2002, tr. 110 (hoặc xem ở find.pcworld.com/35429). Sau đây là các lệnh dùng để đóng Windows.
  Windows 98 và Me: rundll.exe user.exe,exitwindows (không có bước cách sau dấu phẩy)
  Windows XPHome: shutdown -s
  Windows 2000 và XPPro: cả hai hệ điều hành này đều không có lệnh đóng Windows đáng tin cậy, chúng tôi giới thiệu với bạn trình Kill Win miễn phí của BK-Soft, có thể tải về ở find.pcworld.com/34703. Nếu cài đặt Kill Win vào folder mặc định C:\killwin, lệnh C:\killwin\killwin.exe /s sẽ đóng Windows.
  Ví dụ PC của bạn đang chạy Windows XP Home Edition, tập tin batch đóng hệ thống của bạn sẽ là:
  Defrag c:
  Shutdown -s
  Cất tập tin này vào một folder tiện lợi nào đó dưới dạng defragnshutdown.bat. Khi muốn đóng hệ thống, bạn chỉ cần nhấn vào shorcut của tập tin batch này

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 10/2003

   

  ID: A0310_121