• Thứ Hai, 12/01/2004 09:47 (GMT+7)

  Vượt qua giây phút hiểm nghèo

  Bạn đừng tưởng máy tính không có bệnh nhé! Chẳng sớm thì muộn, hiện tượng mất tập tin, đứt kết nối sẽ tìm đến máy tính của bạn. 
  Có hàng trăm nguyên nhân gây sự cố cho phần mềm hoặc phần cứng nên việc phòng tránh là rất khó khăn. Nếu gặp sự cố, bạn không nên buông xuôi đứng nhìn hoặc hoảng hốt đưa máy tính đến ngay trung tâm sửa chữa mà hãy cố gắng thực hiện những biện pháp cấp cứu khẩn cấp. 
  Dù chưa bao quát hết mọi trường hợp nhưng bài viết này cố gắng giới thiệu đến bạn một số “phương cách xử lý” hiệu quả khi máy rơi vào nước, tập tin ảnh trên máy ảnh số bị xóa mất, hoặc cứu dữ liệu từ đĩa cứng (bằng cách đưa vào tủ lạnh!).

  Bộ nhớ kém nhớ
  Triệu chứng: Sau khi gắn thêm thanh RAM mới và khởi động lại, PC có hiện tượng tắt đột ngột, khởi động không theo qui trình bình thường, hoặc xuất hiện lỗi chia không (divide-by-zero).
  Liều thuốc: Cách đơn giản nhất là gỡ bỏ thanh RAM mới và quay trở về cấu hình trước đó. Nếu vẫn muốn giữ lại thanh RAM mới, bạn cần tiếp tục chẩn đoán “sức khỏe” của RAM.
      1. Để phát hiện thanh RAM cần thay thê
  ́, bạn có thể dùng chương trình Memtest86 (tải tại www.memtest86.com). Chương trình khá mạnh, phát hiện được cả những lỗi RAM tiềm ẩn mà thường ngày bạn không thể thấy. Memtest86 còn được dùng để kiểm tra hệ thống ngay sau khi nâng cấp RAM.
      2. Xung hoạt động của hai thanh nhớ không đồng bộ cũng gây nên lỗi bộ nhớ. Để xử lý, bạn phải can thiệp vào trong tiện ích cài đặt hệ thống (PC Setup); phím truy nhập (<Del> hoặc F2) thường được thông báo vào giai đoạn đầu của quá trình khởi động PC. Bạn tìm đến màn hình cấu hình bộ nhớ (thường thuộc mục chipset features); một số tiện ích PC Setup không cho chỉnh cấu hình bộ nhớ thủ công. Trong vùng định thời bộ nhớ (memory timing), bạn hãy kiểm tra giá trị Column Address Strobe (CAS): nếu giá trị đang là 2, hãy thử nâng lên 2,5 để làm trễ thời gian đáp ứng của bộ nhớ (khiến cho hệ thống phản ứng chậm đi một chút!). Lưu thiết lập và khởi động lại PC. 
      3. Nếu bộ nhớ vẫn trở chứng thì bạn tiếp tục điều chỉnh bus hệ thống. Cũng trong tiện ích Setup, bạn tìm đến màn hình thiết lập thông số frontside bus. Một số bo mạch chủ mới cho phép bạn điều chỉnh tốc độ bus lên từng mức 1MHz. Bạn lần lượt giảm tốc độ bus xuống 10MHz rồi quan sát phản ứng của hệ thống; hiệu suất hệ thống chắc chắn giảm xuống nhưng độ ổn định có thể tăng lên.

  Đụng độ hệ thống 
  Triệu chứng: Microsoft rất nhấn mạnh đến độ ổn định của Windows XP nhưng điều này không có nghĩa hệ điều hành này đã loại bỏ hoàn toàn hiện tượng đụng độ hệ thống (system crash). Trong vòng chạy thử nghiệm 48 giờ, Microsoft Outlook, trình duyệt Web Opera và cửa sổ TV của ATI đụng độ nhau nảy lửa đến mức không thể nào chạy lại. Khi nhấp đúp chuột nhiều lần lên biểu

    Hình 1: Có đến 3 thực thể Outlook xuất hiện trong Task Manager nhưng chẳng thấy cửa sổ ứng dụng Outlook. Bạn cần dọn sạch chúng

  tượng chương trình mà vẫn không thấy xuất hiện cửa sổ ứng dụng, bạn nên nghĩ ngay đến nguyên nhân đụng độ hệ thống cho dù đang dùng hệ điều hành Windows nào đi chăng nữa.
  Liều thuốc:
  Trong Windows XP và 2000, bạn nhấn chuột phải trên thanh taskbar Windows và nhấn chọn Task Manager trong trình đơn ngữ cảnh (context menu). Bạn chọn nhãn Processes trong cửa sổ ứng dụng và nhấn lên ô tiêu đề của cột Image Name để sắp xếp danh mục các ứng dụng đang chạy theo tên. Sau đó, tìm ứng dụng bạn đang cần chạy. Trong nhiều trường hợp, bạn thấy xuất hiện đến hai, ba (có thể nhiều hơn) dòng ứng dụng trùng tên, như trong Hình 1. Nhấn phải chuột lên ứng dụng gặp lỗi, bạn chọn End Process, nhấn OK để xác nhận. Lặp lại thao tác cho đến khi thấy cửa sổ ứng dụng chịu “biến mất”. Đóng cửa sổ Task Manager và khởi động lại ứng dụng.
  Tiếc thay, Windows 98 và Me không cho phép điều khiển các quá trình (process) đang chạy. Để xóa ứng dụng bị treo, bạn nhấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete> để gọi cửa sổ Close Program, điểm sáng tên ứng dụng và nhấn nút End Task. Yêu cầu của bạn sẽ được thực hiện trong vài giây.

  Cứu dữ liệu trên laptop
  Triệu chứng: Chẳng may, bạn làm rơi máy tính xách tay (laptop) và nó không chịu khởi động trở lại. Làm cách nào lấy dữ liệu quan trọng đang lưu trên máy tính xách tay?

  Liều thuốc: May thay, tất cả ổ đĩa cứng dùng trong máy tính xách tay đều dùng giao tiếp chân cắm theo chuẩn IDE như trên PC. Chỉ cần khoảng 10 USD (tại Mỹ), bạn có thể tìm thấy adapter đĩa cứng laptop cho phép cắm trực tiếp ổ cứng máy tính xách tay vào máy tính để bàn. Sau khi nối thành công, bạn có thể sử dụng tất cả các công cụ chẩn đoán và sữa chữa hiện có. Bạn có thể tìm thông tin về cáp chuyển đổi tại www.pcconnection.com.

  Lỡ xóa ảnh số
  Triệu chứng: Trong lúc táy máy, bạn vô tình xóa mất một số tập tin ảnh quan trọng trên máy ảnh số. 
  Liều thuốc:
  Thông qua cáp giao tiếp USB của máy ảnh số hoặc bộ đọc thẻ nhớ, máy tính có
  thể tương tác với thẻ nhớ như đĩa cứng thông thường. Và để khôi phục lại tập tin vừa lỡ xóa, bạn có thể dùng tiện ích UnErase có trong bộ tiện ích Norton SystemWorks 2003, hoặc ứng dụng chạy độc lập Undelete 3 (30 USD tại Mỹ) của Executive Software (
  www.executivesoft-ware.com
  ).
  Việc cần làm ngay: ngưng dùng máy ảnh số để dữ liệu mới không ghi đè lên vùng dữ liệu của tập tin cần khôi phục. Sau đó, nối máy ảnh số với máy tính qua cáp phụ kiện hoặc cắm thẻ vào đầu đọc. 
  Thay vì dùng phần mềm của máy ảnh số để truy xuất thẻ nhớ, bạn nhấn đúp chuột lên biểu tượng My Computer. Nếu thấy thẻ nhớ được gán biểu tượng, tên như ổ đĩa thông thường, bạn nên mở tiện ích khôi phục tập tin, chỉ đường dẫn đến ổ đĩa thẻ nhớ và khôi phục lại tất cả tập tin ảnh đã xóa trước đó.
  Ngoài ra, vẫn có một số tiện ích khôi phục tập tin ảnh chuyên nghiệp như Photorecovery của LC Technology (www.lc-tech.com) và PhotoRescue của DataRescue (www.datarescue.com) có khả năng lấy lại tất cả tập tin ảnh từ thẻ CompactFlash, MemoryStick, Secure Digital, SmartMedia,...

  Ổ đĩa cứng: bệnh tật thông thường
  Triệu chứng:
  Liên tục xuất hiện báo lỗi và đụng độ hệ thống là hai dấu hiệu phổ biến cho thấy ổ cứng của bạn đang hấp hối.
  Liều thuốc:
  Có thể ổ cứng bị nóng do nhiệt độ phòng hoặc luồng gió trong thùng máy lưu thông không tốt. Trước tiên, bạn kiểm tra xem vùng thoát nhiệt của PC có bị che kín không. Sau đó, bạn tắt PC và chờ cho máy “hạ nhiệt”. 
  Nếu máy tính khởi động trở lại, bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu ngay rồi tiến hành kiểm tra lỗi cấu trúc tập tin và tính tin cậy của vùng lưu dữ liệu. Trên desktop, bạn nhấn đúp chuột lên biểu tượng My Computer, nhấn phải chuột lên C: hoặc Local Disk (C), rồi chọn Properties. Bạn nhấn nhãn Tools, chọn Check Now trong vùng “Error-checking”. Trong Windows 98/ Me, khi hộp thoại ScanDisk mở lên, bạn chọn Thorough và bỏ dấu chọn “Automatically fix errors”. Trong Windows 2000/ XP, khi hộp thoại Check Disk mở lên, bạn nên bỏ hết hai dấu chọn. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn nút Start (với mọi hệ điều hành). Nếu xuất hiện hộp thoại “xin ý kiến chỉ đạo”, bạn nên cho phép Windows hủy tập tin phân mảnh và tự động sửa lỗi.
  Nếu PC không khởi động vào được Windows mà bạn vẫn nghe thấy rõ tiếng quay ổ đĩa cứng, bạn cần kiểm tra thông số cấu hình ổ đĩa cứng trong chương trình PC Setup. Khởi động lại hệ thống rồi vào màn hình PC Setup theo chỉ dẫn trên màn hình. Điều chỉnh thông số đĩa cứng theo thông tin ghi trên vỏ ổ đĩa. Nếu không tìm thấy thông tin, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất.
  Đĩa cứng chết cũng có thể do lỗi từ cáp nối IDE. Bạn thử tráo đổi sang một cáp đang hoạt động khác. Nếu ổ đĩa cứng vẫn không hoạt động thì bạn nên dùng đến tiện ích khôi phục dữ liệu như Norton SystemWorks 2003 (www.symantec.com), Ontrack EasyRecovery DataRecovery Edition (www.ontrack.com), hoặc Winternals Disk Commander (www .winternals.com). Nếu vẫn không thành công, bạn có thể mua ổ cứng mới và thực hiện các bước hướng dẫn trong phần “Ổ đĩa cứng: hết phương cứu chữa”.

  Ổ đĩa cứng: hết phương cứu chữa
  Triệu chứng: Ổ đĩa cứng đang “hấp hối” và cần thay thế mới. Làm sao cứu lấy dữ liệu?

  Liều thuốc: Giá đĩa cứng chỉ ở mức 100 USD/ổ cứng 80GB nên giải pháp rẻ nhất là thay ổ đĩa cứng mới và phục hồi lại hệ thống từ bản sao lưu. Nếu trước đây chưa thực hiện sao lưu, bạn có thể cậy nhờ dịch vụ cứu dữ liệu (tham khảo “Đĩa cứng-kén chọn và chăm sóc”, PCW VN A 4/2003). Bộ công cụ ERD Commander 2002 của Winternals (www.winternals.com) xứng với câu tiền nào của nấy: tiện ích cho phép khởi động từ CD-ROM và có giao diện dễ dùng như Windows. 
  Nỗ lực cứu chữa cuối cùng mà bạn có thể làm là đưa ổ đĩa không hoạt động vào trong túi giữ lạnh và đặt vào trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Nghiêm túc đấy! Vì trong nhiệt độ thấp, vị trí đầu đọc và tấm đĩa từ chuyển dịch, có thể cho phép truy xuất dữ liệu trong thời gian ngắn. Trong lúc ướp đông ổ đĩa cứng cũ, bạn nên gắn sẵn ổ đĩa cứng mới và phần mềm Norton Ghost để sẵn sàng chuyển nhanh toàn bộ nội dung trên ổ đĩa cứng cũ sang nơi ở mới.
  Vẫn vô vọng ư? Bạn có thể dùng tô-vít 4 cạnh để mở nắp bảo vệ ổ cứng rồi điều chỉnh đầu đọc nhẹ nhàng, cẩn thận. Nối ổ cứng vào hệ thống (vẫn để trần), quan sát và truy xuất.

  Không nghe tiếng quay số
  Triệu chứng:
  Rớt kết nối, tín hiệu bận và tải chậm là điều khiến người truy cập Internet qua modem quay số bận lòng. Dù không thể yêu cầu ISP thay đổi nhưng bạn vẫn có thể tự điều chỉnh để cải thiện tình hình.
  Liều thuốc: Chức năng Call waiting có thể là nguyên nhân gây rớt kết nối. Triệt nó bằng cách đưa thêm mã vào đầu chuỗi quay số (thường là *70). Trong Windows 98 và Me, thuộc tính này nằm trong Control Panel and Telephony. 
  Trong XP và 2000, mở Control Panel.Phone and Modem Options (người dùng XP cần chọn Printers and Other Hardware trong màn hình Category của Control Panel). Bạn chọn tên modem tương ứng, nhấn Edit để nhìn thấy chức năng Call waiting dưới nhãn General.
  Với mọi phiên bản Windows, bạn nên đánh dấu ô chọn To disable call waiting, dial như hình 2 và chọn mã phù hợp từ danh sách thả (hoặc nhập số vào trong ô).
  Giá trị thời gian timeout định trước cũng có thể ngắt bạn ra khỏi không gian Net. Ví dụ trong

    Hình 2: Để tắt chức năng chờ cuộc gọi (Call waiting), bạn cần đi qua nhiều trình đơn

  Windows XP, sau 20 phút ngưng truy xuất, kết nối mạng tự động ngắt. Bạn có thể tăng giá trị timeout hoặc tắt hẳn chức năng này: Mở Internet Options trong Control Panel, nhấn nhãn Connections và nhấn đúp lên biểu tượng kết nối của bạn. Nhấn nút Advanced trong cửa sổ Dial-up (trong Windows Me, nhấn Properties rồi chọn nhãn Dialing). Bỏ dấu chọn Disconnect if idle for ( Enable idle disconnect trong Windows Me) và dấu chọn “Disconnect when connection may no longer be needed”, rồi nhấn OK. Trong 2000/ XP, nhấn Properties rồi chọn nhãn Options. Trong danh sách thả có tên “Idle time before hanging up”, chọn never  để tắt chức năng timeout. 
  ISP cũng có quyền tự đặt giá trị timeout trên máy chủ và các biện pháp điều chỉnh từ Windows đều trở nên vô dụng. Bạn có thể tải trình Keep It Alive (find.pcworld .com/35033) để định kỳ tạo tín hiệu lưu thông trên đường kết nối. Tuy nhiên, việc sử dụng tiện ích này có thể được xem là vi phạm hợp đồng với ISP đấy!

  Máy in phun ngẹt mực
  Triệu chứng:
  Máy in phun bắt đầu tạo ra những bản in kém chất lượng: có chấm nhỏ, mờ, loang mực.
  Liều thuốc:
  Bạn thực hiện lần lượt các bước dưới đây và nhớ in thử để đánh giá mức độ thành công tại mỗi bước.
      1. Vòi phun bị nghẹt mực.
  Trình điều khiển máy in luôn có sẵn chức năng chùi đầu phun trong hộp thoại Properties. Bạn nhấn Start.Printers (Printers and Faxes trong XP), nhấn phải chuột lên biểu tượng máy in của bạn rồi chọn Properties. Bạn sẽ tìm thấy nút tên “Clean Cartridge”. Giờ thì bạn chỉ cần nhấn nút và chờ xem kết quả.
      2
  . Bản in bị lệch lớp màu là do máy in cân chỉnh chưa đúng. Trong hộp thoại Properties của máy in, bạn nhấn nút Calibrate Printer để chạy tiện ích
      3. Nếu quá trình cân chỉnh báo lỗi
  , bạn hãy mở và lắp lại hộp mực để đảm bảo hộp mực được gắn chặt trong hộc mực. Bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của máy in để biết rõ cách tháo và lắp hộp mực.
      4. Trình điều khiển cũ hoặc chưa được Microsoft chứng nhận
  cũng gây suy giảm chất lượng bản in. Thường thì hiện tượng này xuất hiện ngay sau khi bạn cài đặt trình điều khiển mới lên PC. Bạn hãy lên Web site của nhà sản xuất và tải về trình điều khiển được chứng nhận cho model máy của bạn.
      5. Vòi phun bị bám bẩn. Trong quá trình quét trên mặt giấy, đầu phun có thể bị bụi hoặc sợi giấy bám vào và làm ngẹt. Bạn dùng tấm vải mềm không sợi ẩm để lau mặt phun của hộp mực.
      6. Hộp mực tái sử dụng cũng thường gây trục trặc. Bạn nên liên hệ với cửa hàng chính hãng để thay thế hộp mực mới.

  Phần mềm chạy nền
  Triệu chứng:
  Vừa cài đặt ứng dụng mới, bạn thấy xuất hiện biểu tượng mới trên khay hệ thống, đồng thời PC chạy chậm hẳn và ứng dụng thường đụng độ.
  Liều thuốc:
  Tiện ích chạy nền có khả năng tự nạp lên bộ nhớ trong quá trình khởi động thường không phải lúc nào cũng tốt. Vì thế, tiện ích Windows System Configuration Utility (trong Windows 98, Me, XP) mới phải xuất hiện để giúp bạn dẹp bỏ hết các ứng dụng tự chạy. Tuy nhiên, bạn cần phải am hiểu kỹ thuật máy tính thì mới nên dùng đến tiện ích này.
  Trước tiên, bạn mở hộp thoại Run từ trình đơn Start rồi nhập lệnh msconfig, nhấn chọn nhãn Startup. Trong Windows XP, bạn hãy nhấn lên đường kẻ phân cách giữa cột Command với Location và kéo sang phải cho đến khi đọc được đầy đủ nội dung trong cột Command. Bạn tìm trong danh sách khởi động những mục lạ và bỏ đi dấu chọn (xem hình 3). 
  Kiểm tra thêm cột Command để có thêm thông tin nhận diện về ứng dụng lạ. Ví dụ, đường dẫn “QuickTime\qttask.exe” chỉ ra rằng tiện ích này có liên quan đến QuickTime.

  Nếu vẫn không nhận diện được, bạn có thể tìm đến Start.Search hoặc Start.Find để dò ra vị trí của tập tin .exe trong dòng lệnh đề cập đến; nhớ tìm cả trong thư mục hệ thống và thư mục ẩn. Bạn nhấn chuột phải lên tập tin và chọn Properties, chọn nhãn Version (nếu có) để tìm thông tin liên quan. Đối với tập tin DLL, bạn tìm kiếm theo chuỗi tên ngay sau lệnh RUNDLL (cho đến dấu phẩy); các bước thực hiện vẫn tương tự như trên. Ngoài ra, bạn có thể dò tìm tung tích ứng dụng trên Internet.
  Bạn loại bỏ tất cả dấu chọn ứng với những ứng dụng không muốn Windows nạp trong lúc khởi động rồi nhấn OK
  Nếu vẫn gặp vấn đề trong quá trình khởi động, bạn hãy dùng tiện ích System Configuration để tái lập lại hệ thống; kích hoạt các thiết bị, dịch vụ cơ bản mà Windows cần (với XP), hoặc cho phép chọn lựa đánh dấu các mục cần nạp khi khởi động (với 98, Me). Trong cửa sổ General, bạn nên chọn Diagnostic Starup rồi nhấn OK.
  Windows 2000 không kèm tiện ích này. Bạn có thể tải về tại find.pcworld.com/35222, giải nén và đặt tập tin msconfig vào trong thư mục winnt\system32.

  Bị ngâm nước
  Triệu chứng:
  Bạn vừa vô ý làm rơi điện thoại hoặc Pocket PC vào trong bồn nước. Liệu có phải chia tay ngay thiết bị thân yêu này chưa nhỉ?
  Liều thuốc:
   
      1. Nhanh chóng lấy máy ra khỏi nước
  và tháo pin để tránh ngắn mạch. Nếu pin tích hợp trên mạch thì rất có thể mạch đã hư rồi. PC mà “gặp” nước trong lúc phích điện đang trong ổ cắm thì bo mạch chủ cũng bị cháy ngay; kể cả khi đã tắt máy. Thông thường, điện lưới được ngắt ngay khi xuất hiện lũ nên PC có thể vẫn bình an vô sự song bạn nên tháo pin CMOS ra khỏi PC và liên hệ ngay với nhà sản xuất để tìm hướng giải quyết.

      2. Tháo thiết bị và kiểm tra bên trong (tham khảo “Bộ công cụ cứu hộ PC”). Nhẹ nhàng tháo từng thiết bị ngoại vi và nghiêng cho nước thoát ra. Dùng khăn mềm để chùi bùn và chất bẩn.
      3. Dùng nước cất để lau linh kiện, đặc biệt là các điểm nối dây, đầu kim loại. Nhờ nước cất không chứa muối và khoáng chất khác nên không gây hại cho đầu tiếp xúc. Tránh làm ướt màn hình.

      4. Thấm khô thiết bị bằng vải mềm và phơi
  trong phòng khô, ấm trong 24 giờ. Dùng dung dịch làm sạch đầu tiếp điện để loại bỏ chất bẩn và tăng độ tiếp xúc cho đầu cắm. Tháo rời từng đầu nối dây ra khỏi cổng nối, làm vệ sinh xong hãy cắm trở lại.
      5. Lắp lại toàn bộ thiết bị, thay pin mới và kiểm tra. Với PC,  bạn nên thay bộ nguồn nếu nó đã bị ngâm nước và lắp pin CMOS mới. Đồng thời, bạn cũng cần lên kế hoạch thay thế các ổ đĩa vì sau khi tiếp xúc với nước, chúng rất nhanh hỏng.

  CD bị chê

  Triệu chứng: Ổ ghi CD trên PC “vui mừng” báo thành công nhưng khi mang đĩa sang đầu CD nghe thử thì lại không được.
  Liều thuốc:
  Để khắc phục, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây.
  Giảm tốc độ ghi trong phần mềm ghi CD: một số trình điều khiển chỉ cho giảm xuống đến tốc độ 8X hoặc 4X nhưng vẫn có ổ cho phép ghi 1X. Khả năng bỏ qua bit lỗi của đầu CD dân dụng kém xa ổ CD-ROM. Do đó, khi ghi CD ở tốc độ thấp, mức bit lỗi giảm hẳn nên khả năng tương thích của đĩa với đầu CD gia đình hoặc xe hơi sẽ tăng lên.Chuyển sang dùng đĩa CD-R: Vì CD-R có hệ số phản xạ cao hơn đĩa CD-RW nên dễ được đầu CD chấp nhận; kể cả đầu đĩa trên xe hơi.
  Đổi loại đĩa CD-R: Không phải mọi loại đĩa đều giống nhau về chất lượng. Dù cùng là sản phẩm của một nhà sản xuất và cùng trong một hộp, chất lượng đĩa cũng có thể khác nhau một trời một vực. Vì thế, nếu thấy loại đĩa nền xanh lục bị lỗi, bạn hãy thử chuyển sang dùng loại đĩa nền vàng xem sao.

  “Đứt” mạng
  Triệu chứng:
  Giả sử mạng gia đình bạn đang hoạt động tốt. Sau khi nâng hệ thống lên DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) và thiết lập chia sẻ tài nguyên, mạng LAN của bạn bỗng nhiên đứt. Bạn nên kiên nhẫn tìm cách xử lý.
  Liều thuốc: Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn Start.Programs (All Programs trong XP), bạn nhập command và nhấn <Enter>. Sau đó, bạn nhập lệnh ping + khoảng trắng + tên (hoặc địa chỉ IP) của máy tính khác trong mạng LAN. Sau khi nhấn <Enter>, nếu bạn thấy xuất hiện trên màn hình nhiều dòng “Reply from” kèm theo giá trị mili giây thì chứng tỏ mạng thông suốt. Như vậy, lỗi phát sinh từ hai nguyên nhân: máy khách không cấp quyền truy nhập cho tài khoản người dùng của bạn, hoặc phần mềm tường lửa (ZoneAlarm chẳng hạn) khóa mất cổng giao thức. Bạn có thể xử lý bằng cách cấu hình lại thông số trên máy đối tác để chấp nhận tài khoản người dùng của bạn, hoặc giảm mức độ bảo vệ của phần mềm tường lửa để tất cả máy tính trong mạng đều nhìn thấy nhau.
  Nếu xuất hiện thông điệp “Request time out”, có thể địa chỉ IP chưa chính xác hoặc mạng không họat động. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái hoạt động của mạng qua Network Neiborhood nhưng dùng lệnh ping nhanh hơn.
  Nhiều mạng gia đình dùng phần cứng tường lửa để gán địa chỉ IP cho máy tính thay máy chủ DHCP. Nếu phần cứng này trục trặc, toàn mạng sụp đổ. Từ cửa sổ nhập lệnh Command Prompt, bạn nhập lệnh ipconfig /all (thêm /more nếu không muốn dòng chữ cuộn quá kích thước màn hình) và nhấn <Enter>. Dưới dòng “Ethernet Adapter Local Area Connection”, chức năng DHCP Enabled thường mang giá trị Yes và địa chỉ IP được liệt kê ngay cạnh DHCP Server. Nếu bạn không nhìn thấy các giá trị trên, rất có thể tường lửa DHCP không hoạt động. Hãy bật lại máy chủ và kiểm tra các mối nối mạng.
  Cuối cùng, bạn nên kiểm tra hub mạng. Bộ ngắt mạch hư hoặc dây điện lỏng cũng khiến mạng gia đình ngưng hoạt động. Vì thế, bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống cáp và card mạng.

  Thanh Chí
  PC World Mỹ 6/2003

  ID: A0306_94