• Thứ Hai, 12/01/2004 10:03 (GMT+7)

  Video số hấp dẫn và trong tầm tay

  Để có thể khai thác hiệu quả máy quay video số cũng như làm phim VCD, DVD v.v... các bạn cũng nên hiểu qua về những thành phần có liên quan. Hy vọng bạn sẽ tự tin và có được những “tác phẩm” ưng ý.

  Băng Dv
  Hiện nay, máy quay video kỹ thuật số đang trở nên phổ biến nhờ sử dụng băng DV (digital video) nhỏ gọn. Khác với băng VHS, S-VHS, Video-8, Betacam phổ biến trước đây, DV dùng dây băng rộng 6,35mm, đạt vận tốc ghi hình 18,831mm/s và kích thước chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá (66x48x12,2 mm). Ngoài khả năng ghi nhận hình ảnh mật độ rất cao, băng DV của Sony có khả năng đánh dấu các điểm bắt đầu và kết thúc cảnh quay; tạo thuận lợi rất nhiều cho công đoạn dựng phim.
  Nhờ sử dụng dạng tín hiệu tổ hợp YUV, băng DV có khả năng ghi nhận hình ảnh đạt độ phân giải 500 dòng ngang và băng tần tín hiệu màu 1,5MHz; trong khi S-VHS chỉ đạt độ phân giải 400 dòng và băng tần tín hiệu màu 0,5 Mhz.
  Hơn nữa, DV có thể nén tín hiệu hình ảnh theo tỷ lệ 5:1; tương tự như định dạng ảnh JPEG. Đường tiếng được lưu chung thành 1 kênh stereo 16bit, 44,1KHz (chất lượng CD); 1 kênh 16bit, 48Khz hoặc 2 kênh  stereo 12 bit, 32KHz (kênh tiếng thứ hai được dùng để lưu nhạc nền, hiệu ứng âm thanh).

  Giao Tiếp Với Pc
  FireWire - được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1986 và được phổ biến thành chuẩn IEEE-1394 vào 12/12/1995 - là chuẩn giao tiếp phổ biến giữa máy quay phim số với máy tính, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 5 lần chuẩn SCSI-2. Trên một số máy quay DV, chuẩn này còn được gọi là I-link. 
  FireWire cho phép ghép nối cùng lúc 63 thiết bị, đạt băng thông 400Mbps, hỗ trợ Plug-and-Play. Hơn nữa, đầu nối FireWire kích thước nhỏ giống đầu cáp USB nên việc kết nối tương đối đơn giản.

  Cần Card Capture
  Vì định dạng phim DV là kỹ thuật số nên cần phải được xử lý trực tiếp trên máy tính. Vì thế việc giá máy tính và card biên tập phim hạ dần đã tác động tích cực đến thị trường máy quay DV (từ năm 2000). Máy quay phim DV phổ biến hiện nay là hàng nhập của các hãng Sony, JVC, Panasonic,... 
  Một số bo mạch chủ có tích hợp sẵn cổng giao tiếp FireWire nhưng tốt hơn, bạn nên dùng card capture của Pinnacle, V-one, Matrox. 
  Chưa đến lúc giã từ máy quay analog song nếu quyết định gia nhập giới quay video nghiệp dư, bạn nên khởi đầu sự nghiệp với máy quay DV.

  Tham Khảo
  www.pinnaclesys.com
  www.mmc-video.com
  www.chuyennghiep.net
  www.stoik.ru

  Nguyễn Thanh Tình
  Vietsovpetro
  tinhnt.rd@vietsov.com.vn

   

   

   

  ID: A0306_105