• Thứ Hai, 12/01/2004 09:49 (GMT+7)

  Quản lý tập tin âm thanh và hình ảnh tốt hơn

  Dù bạn đang quản lý Web site, chuẩn bị trình diễn nghiệp vụ, biên soạn bản tin nội bộ hoặc chỉ thực hiện album ảnh gia đình, lượng tập tin đa truyền thông đủ sức chôn vùi bạn. May thay Windows cung cấp cho bạn nhiều công cụ hữu ích để phân loại, sắp xếp và quản lý kho tập tin khổng lồ này.

  Sử dụng khung tác vụ: Khung tác vụ (task pane) nằm ở bên trái cửa sổ Explorer trong Windows XP cho phép bạn kiểm soát tốt hơn tập tin trong cửa sổ Folder. Nếu không thấy khung xuất hiện trong cửa sổ Explorer, nguyên nhân có thể do cửa sổ mở quá nhỏ, thanh Explorer che mất khung tác vụ hoặc khung tác vụ chưa được kích hoạt. Trong trường hợp này, bạn nhấn Tools.Folders Options và đánh dấu chọn Show common tasks in folders.
  Tuy nhiên ứng với từng nội dung thư mục, bạn cần thay đổi danh sách tác vụ. Bạn nhấn phải chuột lên khoảng trống bất kỳ trong cửa sổ Folder và chọn Customize This Folder, hoặc chọn trình đơn View.Customize This Folder (lệnh này không dùng được với thư mục gốc của các ổ đĩa và thư mục hệ thống). Ở mục Customize, bên dưới ‘What kind of folder do you want?’, bạn chọn mẫu phù hợp nhất với nội dung; ví dụ, Photo Album cho thư mục chứa tập tin hình ảnh (Hình 1). Nhấn Apply, nếu khung tác vụ hiện lên các tính năng mà bạn cần thì kết thúc bằng cách nhấn OK.
  Mẫu còn làm  thay đổi cách hiển thị tập tin trong thư mục


  Hình 1: Đổi chế độ duyệt thư mục bằng cách chọn mẫu phù hợp với nội dung tập tin trong cửa sổ Customize

  (Thumbnails, Icons hoặc Details). Để thay đổi cho thư mục hiện hành, bạn chọn chế độ mới từ trình đơn View hoặc bằng biểu tượng trên thanh công cụ Views. Lưu ý: chế độ hiển thị kiểu cuộn phim (filmstrip) chỉ xuất hiện trên trình đơn khi thư mục có chứa tập tin ảnh hiển thị được.
  Kích hoạt Thumbnail: Tất cả phiên bản Windows từ 98 trở về sau đều hỗ trợ hiển thị Thumbnail (hình thu nhỏ) cho định dạng tập tin ảnh phổ biến gồm .bmp, .gif, .jpg; chỉ phiên bản Windows gần đây mới hỗ trợ thêm .tif. Chọn View.Thumbnails  từ thanh trình đơn chính của thư mục hoặc từ trình đơn ngữ cảnh. Trong Windows 98, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn trình đơn ngay mà phải đi hơi lòng vòng: ấn phím <Backspace> để lên một cấp thư mục, nhấn phải chuột lên thư mục bạn muốn kích hoạt chế độ Thumbnail, chọn Properties, đánh dấu chọn Enable Thumbnail view trong cửa sổ General rồi nhấn OK (Hình 2). Lần sau, khi mở thư mục này, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Thumbnail trên trình đơn View.


  Hình 2: Bổ sung chế độ Thumnail bằng cách đánh dấu chọn mục “Enable” trong cửa sổ Properties của thư mục.

  Tùy biến kích thước Thumbnail: Tiện ích Tweak UI miễn phí của Microsoft (trong bộ PowerToys) cho phép bạn thay đổi kích thước và chất lượng Thumbnail. Nếu không có sẵn công cụ này, bạn vào find.pcworld.com/34427 để tải xuống phiên bản dùng cho XP. Nhấn đúp lên tập tin vừa tải về để chạy chương trình cài đặt. Tuy nhiên, bạn không cần cài toàn bộ PowerToys mà chỉ cần Tweak UI thôi. Làm theo các hướng dẫn của wizard cài đặt cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất; sau đó chọn Start.All Programs.Powertoys for Windows XP.Tweak UI for Windows XP. Trong khung bên trái, bạn nhấn đúp Explorer (hoặc nhấn lên dấu + bên cạnh) và nhấn Thumbnails. Dùng các điều khiển này để điều chỉnh kích thước và chất lượng của bức ảnh  Thumbnail theo ý thích. Để tiết kiệm dung lượng đĩa cứng, bạn nên cài đặt mức chất lượng vừa đủ.
  Hiện nhiều Thumbnail hơn: Để tăng lượng Thumbnail hiển thị trong cửa sổ Explorer bên phải Windows XP. Trước tiên bạn phải kích hoạt khung Folder bằng cách chọn View.Explorer Bar.Folders. Dùng chuột chọn thư mục khác trong khung Folders, rồi giữ phím <Shift> trong lúc mở lại thư mục cần hiện Thumbnail. Thao tác này giúp loại bỏ dòng tên tập tin hiện bên dưới Thumbnail, dành nhiều không gian cho thumnail hơn (Hình 3). 
  Duyệt trước tập tin: Windows Me cho phép chiếu ảnh có trong thư mục hoặc phát tập tin âm thanh theo thứ tự. Windows XP có thêm khả năng chơi tập tin âm thanh, video và hình ảnh trực tiếp từ cửa sổ Folder. Trước hết, thư mục chứa tập tin đa phương tiện bạn muốn phát cần được hiển thị trong khung tác vụ ở bên trái cửa sổ. Nhấn chuột lên liên kết đầu danh sách tác vụ được liệt kê: Play all khi thư mục có cả tập tin âm thanh lẫn video, hoặc View as a slide show khi thư mục chỉ chứa hình ảnh. Tập tin âm thanh và video được chơi bằng chính trình đa phương tiện mặc định trên hệ thống của bạn. Khi hình ảnh slide chiếu đầy màn hình; bạn có thể di chuyển chuột đến vùng điều khiển nổi để lướt hình tới, lùi, ngừng,... Điều khiển từ bàn phím cũng đơn giản: ấn phím <Tab> để bật/tắt thanh công cụ slide show, phím <Enter> để hiển thị slide kế tiếp, phím mũi tên để lướt slide tới/lùi. Bạn có thể bật tắt chế độ slide bằng phím Space bar. Trong  trạng thái tạm ngưng, phím <Tab> vẫn có chức năng bật/tắt thanh công cụ.

  Lưu ý
  , khi dùng tính năng Play all, Windows không chỉ chơi các tập tin âm thanh, hình ảnh trong thư mục hiện hành mà còn chơi các tập tin khác nằm trong thư mục con (trừ thư mục nén). Để tránh điều này, bạn nên chọn các tập tin mong muốn rồi nhấn lệnh Play selection trong khung tác vụ. Nếu đã cài đặt RealOne Player hoặc trình đa phương tiện khác, tập tin âm thanh được chơi bởi chương trình độc lập này.
  Duyệt trước tập tin âm thanh cùng hình ảnh: Windows Media Player 9 cho phép bạn duyệt trước tập tin âm thanh và hình ảnh trong cùng một thư mục; có thể tải về tại find.pcworld .com/34463. Để duyệt tuần tự đơn giản các tập tin âm thanh hoặc video, phiên bản 7.1 của Windows Media Player là đủ; có thể tải về tại  find.pcworld.com/34466.
  Khởi chạy Windows Media Player bằng cách nhấn chuột lên nút thanh công cụ Quick Launch, nhấn đúp lên tập tin âm thanh hoặc video; hoặc chọn Start.Programs (All programs trong Windows XP).Accessories.Entertaiment .Windows Media Player. Nhấn nút Now Playing bên trái để xem danh sách tập tin. Chọn các tập tin mà bạn muốn duyệt, kéo chúng đến cửa sổ Media Player. Sau đó, Media Player tự động duyệt qua hết danh sách; hoặc bạn nhấn Next/Previous để điều khiển theo ý thích.

  Nói Không Với Tất Cả


  Hình 3: Lược tên tập tin để có thêm không gian cho Thumnail

  Bất kỳ lúc nào bạn di chuyển hoặc sao chép tập tin, Windows cũng kiểm tra xem trong thư mục đích có tập tin cùng tên với tập tin nguồn không. Nếu phát hiện có sự trùng tên, hệ điều hành liền hỏi: bạn có muốn ghi chồng lên tập tin đích không? Khi có nhiều tập tin được chọn, bạn có thể trả lời: “Yes” (chỉ ghi chồng tập tin này), “Yes to all” (ghi chồng lên tất cả tập tin đích trùng tên), “No” (không ghi chồng tập tin này), và “Cancel” (hủy quá trình). Nếu chọn “Yes” hoặc “No”, thông báo vẫn tiếp tục xuất hiện khi Windows phát hiện thêm tập tin đích trùng tên mới. 
  Trong trường hợp đang tải dữ liệu giữa chừng thì bị ngắt kết nối với máy chủ, bạn có thể chọn “Yes to All” để ghi đè lên tất cả mọi thứ trước đó nhằm tiết giảm thao tác nhấn chuột. Nhưng như vậy thì bao nhiêu công sức chép tập tin trước đó đều phải đổ sông đổ biển cả rồi. Tại sao không trả lời “No to all” nhỉ?
  Để tạo ra câu trả lời “No to All”, bạn nhớ nhấn phím <Shift> khi đưa chuột nhấn nút No. Lúc này, Windows sẽ bỏ qua mọi tập tin đã có sẵn trong thư mục đích. Lưu ý: nếu sao chép hoặc di chuyển thư mục cùng lúc với tập tin, tối thiểu bạn vẫn phải gặp hai thông báo về lỗi trùng tên ứng với thư mục và tập tin.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 6/2003

  ID: A0306_107