• Thứ Hai, 12/01/2004 09:42 (GMT+7)

  Tiện ích loại bỏ cửa sổ pop-up

  Ai cũng cảm thấy bực mình khi phải đối diện với một loạt cửa sổ bung (pop up window) chuyên quảng cáo linh tinh trong lúc duyệt Web vì chúng buộc bạn phải dành thời gian, hy sinh tiền bạc để đóng tất cả cửa sổ pop-up. 
  Đáng buồn thay, Internet Explorer, trình duyệt phổ biến tại Việt Nam hiện nay, lại không có chức năng loại bỏ cửa sổ pop-up; trong khi đa số trình duyệt phổ biến khác lại có.
  Mozilla 1.3b và Netscape 7.02: Hai phiên bản trình duyệt mới nhất này có sẵn chức năng Pop-up Manager cho phép người sử dụng thiết lập danh sách địa chỉ Web site cần ngăn chặn pop-up. Thủ tục ngăn chặn cửa sổ pop-up: nhấn chuột chọn trình đơn Edit.Preferences, chọn mục Privacy & Security, chọn Pop-up Windows, tiếp tục chọn Suppress pop-ups rồi nhấn OK để kết thúc. Hiệu quả xuất hiện ngay tức thời; cả cửa sổ Pop-up Manager cũng bị đóng luôn.
  Tuy nhiên, ngăn chặn mọi cửa sổ pop-up chưa phải là giải pháp hay vì có một số Web site dùng cửa sổ pop-up để hiển thị tập tin video, âm thanh, giọng nói minh họa. Có 2 cách thiết lập chế độ cấm cửa sổ pop-up ứng với từng Web site cụ thể.


  Hình 1: Có thể khai báo danh sách Web site được mở cửa sổ Pop-up tại của sổ Pop-up Manager của trình duyệt Web

  Cách thứ nhất: Thực hiện các bước như khi ngăn chặn mọi cửa sổ pop-up nhưng trước khi nhấn OK, bạn hãy nhấn nút Exceptions và nhập danh sách Web site được phép mở cửa sổ pop-up (Hình 1). 
  Cách thứ hai:
   Đánh dấu chọn cho phép tất cả các Web site được mở cửa sổ pop-up (chế độ mặc định). Mỗi khi không thích cách sử dụng pop-up của Web site nào đó, bạn thực hiện thủ tục sau: nhấn chuột chọn Tools.Pop-up Manager.Suppress Pop-up from this Site, nhập địa chỉ Web site cần loại bỏ pop-up.
  Opera 7.0x: Trình duyệt này cũng có chức năng loại bỏ pop-up nhưng không linh hoạt như Netscape hay Mozilla. Thủ tục thực hiện như sau: nhấn chuột chọn trình đơn File.Quick preferences.Refuse pop-up windows. Hoặc chọn File.Quick preference.Open requested pop-up windows only để cho phép mở những cửa sổ được yêu cầu; nhưng chức năng này thỉnh thoảng lại loại bỏ nhầm cả cửa sổ chiếu video minh họa.

  Phần Mềm Loại Bỏ Pop-Up Chuyên Dụng
  Nếu vẫn chưa thoả mãn với chức năng loại bỏ pop-up có sẵn trong trình duyệt thì bạn nên dùng đến tiện ích chuyên dụng hay tiện ích có chức năng loại bỏ cửa sổ pop-up như Norton Internet Security của hãng Symantec, AdSubtract của InterMute,... 
  POW của AnalogX là tiện ích chặn cửa sổ pop-up hiệu quả, miễn phí nhưng chỉ làm việc với trình duyệt IE. Bạn có thể tải từ find.pcworld.com/34100. Sau khi cài đặt, cấu hình chính xác, tiện ích sẽ chạy thường trực để giám sát tất cả các cửa sổ trình duyệt. Khi xuất hiện cửa sổ trình duyệt thuộc loại pop-up, POW lập tức đóng bỏ ngay.
  Tuy nhiên, POW nhận diện được khá ít loại cửa sổ pop-up nên bạn phải bổ sung thêm vào danh sách cửa sổ pop-up cần ngăn chặn. Nhấn chuột phải lên biểu tượng POW trong khay hệ thống, chọn Add/Delete Pop-up để hiện cửa sổ có tiêu đề là POW! Windows selection.... Nhấn đúp lên dòng chương trình được liệt kê trong danh sách “There are the windows that are currently open” để đưa chúng vào danh sách đen.


  Hình 2: Màn hình ngăn chặn pop-up của WebWasher Classic 3.3

  Nếu muốn có thêm chức năng loại bỏ quảng cáo, cookie và Web bug (ảnh ẩn có ý đồ tọc mạch lại thói quen duyệt Web), bạn nên dùng tiện ích WebWasher Classic 3.3 của WebWasher.com, miễn phí cho người dùng thông thường (Hình 2).
  Tiện ích này hoạt động với trình duyệt Netscape, Mozilla, Opera và Internet Explorer. Khác với POW, WebWasher tiêu diệt cửa sổ pop-up hoàn toàn tự động. Bản tải miễn phí đặt tại
  find.pcworld.com/34622.

  Loại Bỏ Chức Năng Đăng Ký Sử Dụng Của Phần Mềm Turbotax2002
  Có rất nhiều người sử dụng phần mềm TuborTax phát hiện rằng mặc dù đã gỡ bỏ phần mềm khỏi hệ thống nhưng tiện ích SafeCast - tiện ích chống sao chép lậu – vẫn tồn tại và âm thầm hoạt động trong máy tính. Hơn nữa, nếu SafeCast còn hoạt động thì các tiện ích tương tự khác không hoạt động được. Để tránh bị hiểu nhầm là cố tình giám sát người sử dụng bất hợp pháp, công ty Intuit, cha đẻ phần mềm TurboTax và tiện ích SafeCast, đã phát hành bản hướng dẫn cách sử dụng tiện ích và cách gỡ bỏ tiện ích này khỏi hệ thống tại find.pcworld.com/34088.

  Sử Dụng Tiện Ích (Miễn Phí) Chuyển Đổi Văn Bản Sang Định Dạng Pdf
  Internet là môi trường lý tưởng để quảng bá thông tin, tư liệu. Trong môi trường Internet tồn tại nhiều định dạng văn bản khác nhau và đều có ưu khuyết điểm riêng. Ví dụ, trang Web cho chèn hình ảnh, siêu liên kết nhưng hình thức bị biến dạng theo trình trình duyệt và hệ điều hành. Định dạng Microsoft Word cũng thay đổi hình thức theo phiên bản Windows và lại là môi trường thuận lợi cho “sâu” máy tính.
  Phổ biến thông tin theo định dạng tập tin PDF (Portable Document Format), định dạng văn bản do công ty Adobe xây dựng, giúp đảm bảo hình thức trong nhiều môi trường xem, in ấn khác nhau. Nhược điểm duy nhất, bạn phải trả khoản tiền bản quyền khá đắt (~250 USD) cho phần mềm chuyển đổi văn bản từ HTML, Word sang định dạng PDF.
  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “nhờ cậy” phần mềm, dịch vụ chuyển đổi sang PDF rẻ tiền, miễn phí. Đầu tiên phải kể đến dịch vụ Create Adobe PDF Online do chính hãng Adobe xây dựng (Hình 3). Web site thu phí 10 USD/tháng hay 100 USD/năm, cho phép người đăng ký chuyển đổi không hạn chế số lượng cũng như loại tập tin sang PDF. Trong thời gian đăng ký dùng thử, bạn chỉ được chuyển đổi 5 tập tin/lần; tập tin nội dung bị giới hạn về số trang, dung lượng, thời gian chuyển đổi và kết quả được giao qua e-mail hoặc hay Web site tạm thời (do Adobe chỉ định). Bạn truy cập địa chỉ find.pcworld.com/29711 để dùng thử.


  Hình 3: Dịch vụ chuyển văn bản sang định dạng pdf tại Website của Adobe

  BCL Technologies cung cấp dịch vụ có chất lượng tương tự nhưng người sử dụng ít bị giới hạn hơn; bạn có thể dùng thử tại find.pcworld.com/34091. Web site cho phép chuyển đổi các định dạng tập tin .rtf, .txt, .doc, .xls, .ppt dung lượng dưới 500KB sang PDF và gửi lại kết quả qua e-mail.
  Sử dụng dịch vụ chuyển đổi ngay trên mạng không phải là cách duy nhất, nếu bạn có kiến thức chút ít về máy tính thì có thể sử dụng phần mềm miễn phí Free PDF 0.95 do Web site The ZipGuy’s Free PDF phát hành (truy cập qua địa chỉ find.pcworld.com/34985, tài liệu hướng dẫn sử dụng có tại find.pcworld.com/34094). Sau khi cài đặt, phần mềm Free PDF 0.95 của The ZipGuy thiết lập máy in “ảo” trong cửa sổ Printers của Windows. Tuy nhiên, phần mềm này không cho phép tạo trang mục lục và “nhảy trang” (bookmark) như phần mềm của Adobe.
  Người dùng thông thường nên sử dụng phần mềm miễn phí EHelp’s RoboPDF Home Edition (tải tại find.pcworld.com/34097). Phần mềm cho phép ghi nội dung văn bản soạn thảo từ nhiều phần mềm khác nhau (trong Windows) thành tập tin pdf. Hạn chế duy nhất: phần mềm tự tiện chèn quảng cáo RoboPDF trên mỗi trang văn bản.

  Lê Thu
  PC World Mỹ 05/2003

  ID: A0306_109