• Thứ Hai, 12/01/2004 09:40 (GMT+7)

  Thêm RAM để PC chạy nhanh hơn

  Nâng bộ nhớ cho máy tính vẫn là một trong những phương án phổ biến nhất vì ít tốn kém, tương đối đơn giản và hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều phần mềm “ngốn” bộ nhớ như Windows XP cũng thúc đẩy nhu cầu này. 
  Hầu hết PC để bàn sản xuất trong vài năm gần đây thường dùng thanh nhớ hai hàng chân. PC nền tảng Pentium sử dụng SDRAM DIMM loại PC100 (100MHz) hoặc PC133 (133 MHz); còn hệ thống chạy bộ xử lý AMD thì lại chọn bộ nhớ DDR (double data rate) PC1600 (200 MHz) hoặc PC2100 (266 MHz).
  Giờ thì bộ nhớ DDR đã thành phổ biến với cả hệ thống AMD lẫn Intel; thịnh hành nhất đang là PC2700 (333MHz). Hệ thống hỗ trợ PC3200 (400MHz) cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Hệ máy tính cao cấp đang chuyển sang xu hướng sử dụng bộ nhớ DDR hai kênh (dual channel) để gia tăng tốc độ. Hệ thống chạy Pentium 4 tốc độ cao thường dùng loại bộ nhớ Rambus đắt tiền: dòng máy trước đây thường dùng RIMM 800MHz nhưng hệ máy mới đang nâng dần lên RIMM 1066MHz.
  Bạn tham khảo những giải đáp hữu ích về việc nâng cấp bộ nhớ ở find.pcworld .com/34649.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2003

  Tìm DIMM thích hợp
  Nhìn bề ngoài, các thanh RAM rất giống nhau, nhưng lại không thể dùng lẫn cho nhau. Để đảm bảo dùng đúng RAM, bạn nên tham khảo các Web site liệt kê  trong mục “Tóm tắt”.

  1. Tìm hiểu PC có bao nhiêu RAM. Trong màn hình Windows, bạn nhấn phím phải chuột lên My Computer và chọn Properties. Dung lượng RAM được hiển thị ở dòng gần cuối cửa sổ. Ngoài ra, dung lượng RAM còn được hiển thị vào lúc đầu của quá trình khởi động.
  2. Xác định vị trí gắn RAM. Tắt PC, rút cáp điện khỏi ổ cắm và mở thùng máy. Nên mang vòng tay khử điện khi làm việc bên trong máy tính. Các khe cắm RAM thường đặt cạnh CPU nhưng gần mặt trước thùng máy hơn.
  3. Tháo RAM cũ (nếu cần). Nếu không còn khe cắm RAM nào trống, bạn phải tháo bớt thanh RAM cũ. Mỗi thanh RAM thường có hai kẹp bảo vệ ở hai đầu. Bạn nên đẩy nhẹ các kẹp này xuống phía dưới, lắc nhẹ thanh RAM rồi nhấc thẳng lên.

  4. Cắm RAM mới. Nhà sản xuất tạo vết khía trên thanh DIMM để giúp người dùng xác định mặt cắm RAM dễ dàng hơn. Cắm DIMM mới vào khe được đánh số nhỏ nhất. Chú ý, tạo lực ấn thẳng và̀ tăng dần. Hai cái kẹp sẽ bập vào đúng khấc khi DIMM cắm hết và đúng.
  Mơ điện và kiểm tra. 
  5. Cắm cáp điện vào ổ cắm và bật máy. Kiểm tra xem hệ thống nhận ra RAM mới chưa. Nếu chưa hoặc PC không khởi động, bạn nên tắt máy, rút phích điện và kiểm tra vị trí cắm của DIMM. Nếu khi lắp DIMM bạn đã tháo dây cáp thì cần kiểm tra lại hệ thống cáp. Trường hợp vẫn bị trục trặc, bạn nên gọi điện đến bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp.

  ID: A0306_111