• Thứ Hai, 02/02/2004 10:14 (GMT+7)

  Chọn đúng loại bộ nhớ

  Bổ sung RAM cho PC thường sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho số tiền đầu tư nâng cấp của bạn, nhưng chỉ khi bạn mua đúng loại môđun nhớ (thanh RAM) cho PC. Có rất nhiều chủng loại RAM cho PC: Bạn muốn dùng SDRAM, PC100, loại không kiểm tra lỗi (nonparity) hay DIMM không có bộ đệm? Tại sao không bằng lòng với DDR SDRAM, PC2700 hay CL2.5? Sau đây là những chi tiết về bộ nhớ của PC. (Tham khảo bài "Thêm RAM để PC chạy nhanh hơn" trên TGVT A 6/2003 - tr.111 hay đến find.pcworld.com/38390 để có các hướng dẫn lắp đặt RAM theo từng bước).

  Trước hết, bạn đọc kỹ lại tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống của mình để xác định các loại RAM mà bo mạch chính hỗ trợ. Nếu không có tài liệu này, bạn nên vào website của hãng sản xuất để tìm. Các hãng sản xuất bộ nhớ như Crucial Technology (www.crucial.com) và Kingstom Technology (www.valueram.com) có các tiện ích trên website giúp xác định đúng loại RAM cho PC. Bạn nhập vào tên hãng và model của PC hoặc của bo mạch chính để có danh sách các loại RAM thích hợp. Site của Memory Stock (www.memorystock.com) còn cho biết dung lượng bộ nhớ chuẩn và dung lượng tối đa ứng với model PC của bạn, cũng như tổng số khe cắm bộ nhớ của nó, cùng với các thông tin khác (hình).


  Tìm hiểu PC của bạn đang dùng loại Ram nào va các thông tin khác từ website của Memory Stock

  Trước khi mua bộ nhớ, bạn phải xác định rõ những yếu tố sau:
  o Dung lượng tối đa của môđun nhớ: Bạn phải biết chắc dung lượng tối đa của môđun nhớ mà PC hỗ trợ. Không mua loại môđun lớn hơn so với khả năng thích ứng của các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chính.

  o Chủng loại RAM và môđun: Có 4 chủng loại RAM sau: DRAM (EDO hoặc FPM), SDRAM, DDR SDRAM hay RDRAM. Bốn loại RAM này được gắn trên một trong ba loại môđun: SIMM, DIMM, hoặc RIMM.
  Hầu hết các máy đều chỉ hỗ trợ một loại RAM và một loại môđun, cho nên không được dùng lẫn nhiều loại cùng lúc. Có một bo mạch chính chấp nhận hai loại RAM, nhưng cùng lúc chỉ cho phép dùng một loại.

  o Tốc độ bộ nhớ: SDRAM, DDR SDRAM và RDRAM đều có tốc độ tương đương hoặc cao hơn tốc độ bus hệ thống của PC, tức là tốc độ dữ liệu di chuyển giữa CPU và RAM. Nếu hệ thống của bạn được trang bị PC66 SDRAM, bạn có thể dùng PC100 SDRAM để thay thế và đạt tốc độ nhanh hơn, nếu bus hệ thống trong PC của bạn hỗ trợ tốc độ cao hơn. Tuy nhiên nếu bạn dùng lẫn RAM có tốc độ khác, tất cả các RAM sẽ hoạt động ở tốc độ của chip nhớ chậm nhất.

  o Các băng nhớ: Trong một số PC, khe cắm gần CPU nhất - thường gọi là băng 0 (bank 0) - phải được cắm trước rồi mới đến các khe khác. Thường băng 0 phải gắn môđun RAM dung lượng lớn nhất (nếu bạn dùng nhiều môđun có dung lượng khác nhau). Không có quy tắc cố định, cho nên bạn phải đọc kỹ tài liệu của PC.

  Nonparity hay ECC: Nếu hệ thống của bạn hỗ trợ khả năng kiểm tra lỗi bộ nhớ (ECC - error-correcting code) và có trên 512 MB RAM thì nên mua bộ nhớ ECC dù đắt hơn một ít. Với dung lượng RAM lớn thường hay gặp các lỗi ngẫu nhiên (có thể xảy ra do nhiễu điện từ hay các nguồn khác). Tuy nhiên, trừ trường hợp RAM của bạn đang dùng là loại ECC, còn thì nên quên nó đi; bạn có thể dùng lẫn các môđun nonparity và ECC với nhau, nhưng khả năng sửa lỗi sẽ bị vô hiệu hóa.
  Đa phần các môđun nhớ bán trên thị trường đều thuộc loại nonparity (không có kiểm tra lỗi). Để xác định loại bộ nhớ của mình, bạn đếm số chip trên môđun nhớ. Nếu số lượng chip chia hết cho ba, bạn đang có bộ nhớ loại ECC (hay parity)

  o Chỉ số CAS (colum address strobe):
  Chỉ số xếp hạng CAS - hoặc CL - càng thấp càng tốt. Bộ nhớ SDRAM có các loại CL2 hoặc CL3, còn DDR SDRAM thì có các loại CL2 hoặc CL2,5. Trừ phi bo mạch chính yêu cầu phải có chỉ số CAS hoặc CL nhất định, còn thì nên chọn môđun có chỉ số này thấp hơn (nhanh hơn). Giá cả có khác nhau cũng không đáng kể. Xin nhắc lại, nếu bạn dùng lẫn các loại môđun có tốc độ khác nhau thì tất cả sẽ hoạt động ở tốc độ của môđun thấp nhất.ÿ

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 1/2004

  ID: A0401_106